@laravelPWA

Viêm khớp dạng thấp là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân & điều trị

Viêm khớp dạng thấp là gì? Nó là một bệnh tự miễn mạn tính được gây ra hệ thống miễn dịch tự tấn công các mô của nó. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những thông tin về bệnh viêm khớp dạng thấp. Từ những thông tin này, bạn có thể nhận biết được mình hoặc người thân có mắc bệnh này không. Nếu mắc thì cách điều trị như thế nào là hiệu quả nhất.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến hầu như bất kỳ khớp nào trong cơ thể. Tuy nhiên, các triệu chứng ban đầu thường ảnh hưởng đến cổ tay, khớp ngón tay, bàn chân và đầu gối. Nó kích thích sưng khớp và đau khớp có thể gây sốt và mệt mỏi. Về lâu dài, nó có khả năng dẫn đến dị dạng khớp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Điều quan trọng nhất là phải phát hiện sớm để điều trị. Điều này sẽ hạn chế tổn thương mô và duy trì chức năng khớp. Tuy nhiên, việc chẩn đoán bệnh này lại không dễ dàng. Hiện tại, không có xét nghiệm đơn lẻ nào chẩn đoán được viêm khớp dạng thấp. Một người có thể phát triển các khớp ngón tay, sưng và cứng khớp trong nhiều tháng. Trong khi, người khác phát triển mệt mỏi, sốt và đầu gối bị viêm nặng.

Viêm khớp dạng thấp phát triển như thế nào?

Đến đây, bạn đã biết viêm khớp dạng thấp là gì. Tiếp theo, chúng ta cùng thảo luận về quá trình phát triển của viêm khớp dạng thấp.

Những triệu chứng dưới đây có thể xuất hiện trong vài tháng hoặc vài tuần. Nhưng nói chung, chúng thường phát triển theo lộ trình sau:

Mô hoạt dịch bị viêm

Ban đầu, viêm khớp dạng thấp được đặc trưng bởi sự viêm của mô hoạt dịch. Mô này được tìm thấy khắp cơ thể, bao quanh khớp và gân.

Khi mô hoạt dịch bị viêm, nó có thể gây đau, cứng khớp và sưng khớp. Tình trạng này được gọi là viêm khớp. Đây cũng chính là giai đoạn đầu tiên cảnh báo bạn có thể bị viêm khớp dạng thấp. Có thể, bạn cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ ngay để tránh tình trạng bệnh phát triển nặng thêm.

Dịch rỉ viêm khớp

Viêm gây ra các tế bào mô hoạt dịch phân chia và nhân lên. Nó làm cho mô hoạt dịch dày hơn, dẫn đến sưng và đau hơn. Khi phân chia tế bào tiếp tục, sự tăng trưởng của tế bào mở rộng vào không gian chung. Mô mới này được gọi là dịch rỉ viêm khớp hoặc dịch rỉ viêm khớp dạng thấp.

Sụn và các mô khớp khác bị chấn thương

Các tế bào dịch rỉ viêm khớp giải phóng các enzyme phá hủy sụn và xương bên dưới. Theo thời gian, thiệt hại này có thể làm thay đổi sự liên kết của các khớp, dẫn đến đau hơn. Thậm chí, tình trạng này có thể gây ra dị dạng khớp.

Không phải tất cả các mô hoạt dịch trong cơ thể sẽ trải qua những thay đổi này cùng một lúc. Những người bị viêm khớp dạng thấp thường có một số thấy một số triệu chứng trên, trong khi những người khác lại không có.

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp  thường ảnh hưởng đến các khớp ở tay và cổ tay đầu tiên. Tuy nhiên các triệu chứng ban đầu cũng có thể xuất hiện ở đầu gối, mắt cá chân hoặc các khớp khác. Theo thời gian, nhiều khớp khác sẽ bị ảnh hưởng. Phổ biến nhất là các khớp xương cột sống cổ, vai, khuỷu tay, mắt cá chân, hàm, và thậm chí khớp giữa các xương rất nhỏ ở tai trong.

Các triệu chứng thường gặp của viêm khớp dạng thấp có thể bao gồm:

 • Đau khớp có thể gây ra: Khó chịu, Khớp bị sưng, Cứng và khó gập, Hơi nóng khi chạm vào, Có vết đỏ xuất hiện..
 • Hội chứng ống cổ tay.
 • Viêm bao gân.
 • Có sự căng cứng khó chịu vào buổi sáng
 • Mệt mỏi toàn thân nhưng không liên quan đến việc hoạt động quá sức hoặc mất ngủ
 • Thường xuất hiện các cơn sốt nhẹ
 • Có cảm giác chung về tình trạng khó chịu hoặc các triệu chứng giống cúm.
 • Giảm cân không mong muốn và chán ăn.
 • Giảm chức năng khớp khi thực hiện các  nhiệm vụ đơn giản.
 • Cảm giác bị mài khớp, có thể xảy ra khi tổn thương mô mềm làm cho xương của khớp dính vào nhau.
 • Các nốt dạng thấp hình thành dưới da

Những yếu tố rủi ro do viêm khớp dạng thấp gây ra

Các chuyên gia không nắm được chính xác tại sao một số người bị bệnh này. Nhưng nhiều năm nghiên cứu họ cho rằng những người dễ bị nhiễm nhất gồm:

 • Do di truyền
 • Yếu tố môi trường (ví dụ: hút thuốc lá)
 • Có sự gián đoạn trong sự cân bằng nội tiết tố
 • Sự mất cân bằng của vi khuẩn đường ruột

Khuynh hướng bị viêm khớp dạng thấp do di truyền

Các gen cụ thể có thể ảnh hưởng đến bệnh này. Ví dụ, HLA-DR4, được tìm thấy trong 60% đến 70% người da trắng mắc bệnh. Ngược lại, nó chỉ được tìm thấy trong 20% dân số chung.

Sự hiện diện yếu tố di truyền làm tăng khả năng phát triển bệnh. Nhưng nó không phải là một công cụ chẩn đoán chính xác. Trong thực tế, hầu hết các bác sĩ không yêu cầu xét nghiệm di truyền này. Lý do là thông tin này có thể không chính xác hoặc có nhiều xét nghiệm hơn cần thực hiện

Các yếu tố môi trường và lối sống

Thói quen hàng ngày dường như có một số ảnh hưởng đến nguy cơ bị bệnh này. Nghiên cứu được thiết lập nhất trong lĩnh vực này tập trung vào hút thuốc lá, chế độ ăn uống và trọng lượng cơ thể.

Hút thuốc và tiếp xúc với nicotine

Một trong những yếu tố nguy cơ môi trường lớn nhất đối với viêm khớp dạng thấp là tiếp xúc với nicotine. Đặc biệt là hút thuốc lá.

Thực tế thì tác động trực tiếp của việc hút thuốc không được rõ ràng. Nhưng người ta tin rằng hút thuốc kéo dài đóng vai trò trong việc tăng nộng độ làm thấp khớp. Đó chính là một kháng thể (protein). Sự hiện diện của yếu tố thấp khớp trong máu là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch có thể bị trục trặc. Vì vậy, đây có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh này.

Chế độ ăn

Hiện tại, chưa có khẳng định chính xác chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu lâm sàng lớn trêb 121000 phụ nữ trong nhiều thập kỷ cho thấy rằng:

 • Thường xuyên uống nước ngọt có ga có liên quan với tăng nguy cơ phát triển bệnh.
 • Ăn chế độ ăn Địa Trung Hải không ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp của phụ nữ.
 • Uống cà phê hoặc trà không tương quan với việc phát triển của bệnh.
 • Tiêu thụ rượu vừa phải không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ. Thậm chí, nhiều người còn cho thấy có dấu hiệu giảm.

Trọng lượng cơ thể

Những người thừa cân hoặc béo phì dường như có nguy cơ cao mắc bệnh này. Kết quả của một nghiên cứu cho thấy rằng thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ. Nhưng thực sự làm giảm nguy cơ cho nam giới.

Do đó, chúng ta cần có nghiên cứu thêm trong trường hợp này. Ngoài ra, những người thừa cân dường như có các triệu chứng nặng hơn bệnh nhân có cân nặng khỏe mạnh.

Gián đoạn trong việc cân bằng hoocmon

Thực tế là phụ nữ có nhiều khả năng bị bệnh này có thể do horomone. Điều này thấy rõ khi chúng ta mang thai. Ngoài ra, còn có bằng chứng cho thấy phụ nữ có kinh nguyệt bất thường hoặc những người trải qua thời kỳ mãn kinh sớm có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Ngoài những biến động tự nhiên trong hormone thì việc bổ sung hormone hoặc những loại thuốc ngừa thai có thể ảnh hưởng đến bệnh này. Thuốc ngừa thai đường uống, có thể chứa liều progestin hormone hoặc kết hợp progestin và estrogen. Đây là những sản phẩm có thể làm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở phụ nữ.

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Có nhiều tổn thương khớp có thể xảy ra trong hai năm đầu hoạt động của bệnh. Do đó chẩn đoán và điều trị sớm có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên, chẩn đoán bệnh này có thể rất khó khăn, bởi vì:

 • Không có xét nghiệm vật lý đơn lẻ hoặc xét nghiệm phòng thí nghiệm để chẩn đoán bệnh một cách chính xác.
 • Các triệu chứng thường bắt chước các bệnh khác. Chẳng hạn như lupus, xơ cứng toàn thân, viêm khớp vảy nến và đau đa cơ thấp khớp.

Vì những lý do này, chúng ta cần có người chuyên môn đánh giá. Họ là những bác sĩ viêm khớp dạng thấp hoặc một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm với các bệnh viêm khớp dạng thấp.

Sưng khớp

Những người bị bệnh này thường có nhiều khớp với triệu chứng viêm hoạt dịch kéo dài 6 tuần hoặc hơn. Viêm khớp là viêm mô hoạt dịch của khớp. Các triệu chứng của nó có thể bao gồm sưng, đỏ, ấm, đau và cứng khớp, đặc biệt sau một thời gian dài nghỉ ngơi. Những triệu chứng này không gây ra bởi tình trạng khác. Chẳng hạn như viêm xương khớp hoặc bệnh gút.

Xét nghiệm máu

Không có xét nghiệm đơn lẻ nào có thể chẩn đoán chính xác viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, có một số xét nghiệm máu có thể được yêu cầu để phát hiện những thay đổi trong cơ thể có biểu hiện viêm khớp dạng thấp.

Các xét nghiệm máu thường được sử dụng đo lường sự hiện diện của yếu tố thấp khớp (RF), peptide citrullinated chống cyclic (gọi là ACPA hoặc anti-CCP), và các dấu hiệu viêm như tỷ lệ lắng hồng cầu (ESR) và protein phản ứng C (CRP). Những xét nghiệm này cũng được sử dụng để giúp chẩn đoán các tình trạng viêm khác - ví dụ, CRP có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim.

Kỹ thuật hình ảnh

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp hình nếu đánh giá lâm sàng của bệnh nhân và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm không cung cấp đủ thông tin để chẩn đoán hoặc loại trừ viêm khớp dạng thấp. Hình ảnh cho phép bác sĩ xem có bằng chứng về tổn thương khớp hay không.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Điều trị thường bao gồm sự kết hợp của thuốc, tập thể dục, chế độ ăn uống và thay đổi lối sống. Mục tiêu của điều trị là:

 • Kiểm soát các triệu chứng như đau và mệt mỏi
 • Ngăn ngừa hư hỏng khớp và các mô khác
 • Cải thiện sức khỏe và chức năng khớp, cho phép bệnh nhân làm việc và giao tiếp xã hội

Có những tại liệu cho thấy viên uống glucosamine hoặc sụn cá mập có thể hỗ trợ trong trường hợp này. Nếu cần thiết, bạn nên cân nhắc sử dụng chúng. Bạn có thể tham khảo thêm về tác dụng của glucosamine để khẳng định công dụng này của chúng.

Điều trị để nhắm mục tiêu

Với trường hợp này, chúng ta có thể điều trị với từng mục tiêu cụ thể:

 • Đối với hầu hết mọi người, mục tiêu là làm giảm trình trạng viêm khớp dạng thấp.
 • Trong một số trường hợp, chẳng hạn như những người có khó khăn để điều trị, viêm khớp dạng thấp lâu dài, thuyên giảm có thể không được. Mục tiêu có thể được nhập vào trạng thái hoạt động của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Không có xét nghiệm duy nhất để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp. Không có xét nghiệm đơn lẻ nào để khẳng định bệnh đã thuyên giảm. Do đó, chúng ta có thể cần phải thực hiện:

 • Tính điểm số hoạt động của bệnh (DAS), một bảng câu hỏi đặt giá trị số vào bao nhiêu khớp bị sưng và / hoặc sưng (điểm số 2.6 hoặc thấp hơn biểu thị thuyên giảm)
 • Xét nghiệm máu C-reactive protein (CRP)
 • Xét nghiệm máu xét nghiệm nồng độ Erythrocyte (ESR)
 • Vectra DA, một thử nghiệm tương đối mới đo 12 dấu ấn sinh học kết hợp với RA và kết hợp kết quả thành một điểm duy nhất.

Bắt đầu điều trị sớm

Hầu hết các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đều được điều trị. Nhưng những bệnh nhân được điều trị trong vòng hai năm đầu tiên của triệu chứng khởi phát có xu hướng làm tốt hơn so với những bệnh nhân được điều trị sau này. Điều trị sớm làm giảm nguy cơ tổn thương nặng và tàn tật nặng.

Để đưa bệnh nhân mới được chẩn đoán vào thuyên giảm, điều trị tích cực có thể cần thiết, ít nhất là ban đầu. Sau khi thuyên giảm đạt được một số bệnh nhân (làm việc với bác sĩ của họ) có thể giảm số lượng hoặc liều lượng của thuốc.

Dùng thuốc theo toa theo hướng dẫn

Những người bị viêm khớp dạng thấp thường uống ít nhất một loại thuốc. Các loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp rơi vào năm loại chính:

 • NSAID, chẳng hạn như naproxen (ví dụ: Aleve và Naprosyn), meloxicam (Mobic) và celecoxib (Celebrex)
 • Corticoteroids, chủ yếu là prednisone
 • Thuốc điều trị bệnh thấp khớp (DMARD), chẳng hạn như methotrexate (ví dụ: Rheumatrex và Trexall)
 • Sinh học ức chế hoạt động của hệ miễn dịch, chẳng hạn như adalimumab (Humera), etanercept (Enbrel), hoặc infliximab (Remicade).
 • Thuốc ức chế Janus kinase (JAK) — đây là loại thuốc mới nhất được phê chuẩn điều trị RA. Trong năm 2016, FDA đã phê chuẩn chất ức chế JAK tofacitinib citrate (XelJanz).

Tập thể dục và duy trì cân nặng khỏe mạnh

Các bài tập thể dục ít tác động như đi bộ, bơi lội, yoga thường được khuyến cáo điều trị viêm khớp dạng thấp. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm yếu khớp và đau. Chuyển động thường xuyên cũng giúp đạt được và duy trì:

 • Sức mạnh cơ bắp
 • Chức năng khớp và linh hoạt
 • Nâng cao chất lượng giấc ngủ
 • Cân nặng tương đối
 • Sức khỏe tim mạch

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh và sức khỏe tim mạch đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Ngoài ra, những người bị viêm khớp dạng thấp duy trì cân nặng khỏe mạnh dường như ít bị đau và hoạt động bệnh hơn những bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì.

Các bài liên quan

Nhận xét