Trang chủ - Glucosamine - Viêm khớp dạng thấp là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị


Viêm khớp dạng thấp là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Viêm khớp dạng thấp là gì? Nó là một bệnh tự miễn mạn tính được gây ra hệ thống miễn dịch tự tấn công các mô của nó.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến hầu như bất kỳ khớp nào trong cơ thể. Tuy nhiên các triệu chứng ban đầu thường ảnh hưởng đến cổ tay, khớp ngón tay, bàn chân và đầu gối. Viêm khớp dạng thấp kích thích sưng khớp và đau khớp có thể gây sốt và mệt mỏi. Về lâu dài, nó có khả năng dẫn đến dị dạng khớp.

Viêm khớp dạng thấp là gì

Các bác sĩ tin rằng chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng để hạn chế tổn thương mô và duy trì chức năng khớp. Tuy nhiên quá trình chẩn đoán có thể là một thách thức đối với họ. Không có xét nghiệm đơn lẻ nào chẩn đoán được viêm khớp dạng thấp. Một người có thể phát triển các khớp ngón tay, sưng và cứng khớp trong nhiều tháng, trong khi một người khác phát triển mệt mỏi, sốt và đầu gối bị viêm nặng gần như qua đêm.

Viêm khớp dạng thấp phát triển như thế nào?

Đến đây, bạn đã biết viêm khớp dạng thấp là gì. Tiếp theo, chúng ta cùng thảo luận về quá trình phát triển của viêm khớp dạng thấp.

Bất kể các triệu chứng có xuất hiện dần dần trong vài tháng hay nhanh chóng qua nhiều tuần thì chúng có thể phát triển theo lộ trình sau:

Mô hoạt dịch bị viêm

Ban đầu, viêm khớp dạng thấp được đặc trưng bởi sự viêm của mô hoạt dịch. Mô này được tìm thấy khắp cơ thể, bao quanh khớp và gân. Khi mô hoạt dịch bị viêm, nó có thể gây đau, cứng khớp và sưng khớp. Tình trạng này được gọi là viêm khớp.

Dịch rỉ viêm khớp

Viêm gây ra các tế bào mô hoạt dịch phân chia và nhân lên, làm cho mô hoạt dịch dày hơn, dẫn đến sưng và đau hơn. Khi phân chia tế bào tiếp tục, sự tăng trưởng của tế bào mở rộng vào không gian chung. Mô mới này được gọi là dịch rỉ viêm khớp hoặc dịch rỉ viêm khớp dạng thấp.

Sụn và các mô khớp khác bị chấn thương

Các tế bào dịch rỉ viêm khớp giải phóng các enzyme phá hủy sụn và xương bên dưới. Theo thời gian, thiệt hại này có thể làm thay đổi sự liên kết của các khớp, dẫn đến đau hơn, thậm chí gây ra dị dạng khớp.

Không phải tất cả các mô hoạt dịch trong cơ thể sẽ trải qua những thay đổi này cùng một lúc. Những người bị viêm khớp dạng thấp thường có một số thấy một số triệu chứng trên, trong khi những người khác lại không có.

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể trải qua cả triệu chứng thể chất và cảm xúc.

Các triệu chứng thể chất của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp  thường ảnh hưởng đến các khớp ở tay và cổ tay đầu tiên. Tuy nhiên các triệu chứng ban đầu cũng có thể xuất hiện ở đầu gối, mắt cá chân hoặc các khớp khác. Theo thời gian, nhiều khớp khác sẽ bị ảnh hưởng. Phổ biến nhất là các khớp xương cột sống cổ, vai, khuỷu tay, mắt cá chân, hàm, và thậm chí khớp giữa các xương rất nhỏ ở tai trong.

Các triệu chứng thường gặp của viêm khớp dạng thấp có thể bao gồm:

 • Đau khớp có thể gây ra:
  • Khó chịu
  • Khớp bị sưng
  • Cứng và khó gập
  • Hơi nóng khi chạm vào
  • Có vết đỏ xuất hiện
  • Thông thường, các triệu chứng bị ảnh hưởng đối xứng cả bên phải và trái.
 • Hội chứng ống cổ tay, đôi khi có thể do viêm khớp dạng thấp ở cổ tay.
 • Viêm bao gân - viêm lớp lót tinh tế của gân. Ít nhất một nghiên cứu cho thấy rằng viêm gân là một yếu tố dự báo mạnh mẽ của viêm khớp dạng thấp.
 • Có sự căng cứng khó chịu vào buổi sáng
 • Mệt mỏi toàn thân nhưng không liên quan đến việc hoạt động quá sức hoặc mất ngủ
 • Thường xuất hiện các cơn sốt nhẹ
 • Có cảm giác chung về tình trạng khó chịu hoặc các triệu chứng giống cúm.
 • Giảm cân không mong muốn và chán ăn.
 • Giảm chức năng khớp khi thực hiện các  nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như khó khăn trong việc mở một cái lọ hoặc khởi động xe hơi, khó khăn. Cũng có thể gây đau khi hoạt động trong nhiều giờ. Ví dụ như nắm chặt vật thể nào đó.
 • Cảm giác bị mài khớp, có thể xảy ra khi tổn thương mô mềm làm cho xương của khớp dính vào nhau.
 • Các nốt dạng thấp hình thành dưới da. Những nốt sần này là những nốt sần chắc chắn có kích thước từ hạt đậu đến kích thước quả óc chó và hầu hết được nhìn thấy trên hoặc gần khuỷu tay hoặc ngón tay.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến mọi người khác nhau. Một số người cảm thấy khó chịu liên tục trong khi những người khác trải qua các giai đoạn kéo dài của các triệu chứng nhỏ nhưng thỉnh thoảng có những cơn bùng phát đau đớn.

Những yếu tố rủi ro do viêm khớp dạng thấp gây ra

Các chuyên gia không nắm được chính xác tại sao một số người bị viêm khớp dạng thấp, nhưng nhiều năm nghiên cứu họ cho rằng những người dễ bị nhiễm nhất gồm:

 • Viêm khớp dạng thấp do di truyền
 • Yếu tố môi trường (ví dụ: hút thuốc lá)
 • Có sự gián đoạn trong sự cân bằng nội tiết tố
 • Sự mất cân bằng của vi khuẩn đường ruột

Khuynh hướng bị viêm khớp dạng thấp do di truyền

Các gen cụ thể liên quan đến viêm khớp dạng thấp, HLA-DR4, được tìm thấy trong 60% đến 70% người da trắng mắc bệnh. Ngược lại, nó chỉ được tìm thấy trong 20% dân số chung.

Sự hiện diện yếu tố di truyền làm tăng khả năng phát triển viêm khớp dạng thấp nhưng nó không phải là một công cụ chẩn đoán chính xác. Trong thực tế, hầu hết các bác sĩ không yêu cầu xét nghiệm di truyền này khi chẩn đoán viêm khớp dạng thấp.

Các yếu tố môi trường và lối sống

Thói quen hàng ngày dường như có một số ảnh hưởng đến nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp của mọi người. Nghiên cứu được thiết lập nhất trong lĩnh vực này tập trung vào hút thuốc lá, chế độ ăn uống và trọng lượng cơ thể.

Hút thuốc và tiếp xúc với nicotine

Một trong những yếu tố nguy cơ môi trường lớn nhất đối với viêm khớp dạng thấp là tiếp xúc với nicotine, đặc biệt là hút thuốc lá.

Trong khi tác dụng trực tiếp của việc hút thuốc không được rõ ràng nhưng người ta tin rằng hút thuốc kéo dài đóng một vai trò trong việc tăng nồng độ yếu tố thấp khớp, đó là một kháng thể (protein). Sự hiện diện của yếu tố thấp khớp trong máu là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch có thể bị trục trặc.

Chế độ ăn

Chưa rõ chính xác chế độ ăn uống ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ viêm khớp dạng thấp. Một nghiên cứu lâm sàng lớn theo sau 121.000 phụ nữ trong nhiều thập kỷ cho thấy rằng:

 • Thường xuyên uống nước ngọt có ga có liên quan với tăng nguy cơ phát triển viêm khớp dạng thấp.
 • Ăn chế độ ăn Địa Trung Hải — khuyến khích ăn rau, hoa quả, đậu và ngũ cốc nguyên hạt, không ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp của phụ nữ.
 • Uống cà phê hoặc trà (cả caffein và không chứa cafêin) không tương quan với việc phát triển viêm khớp dạng thấp.
 • Tiêu thụ rượu vừa phải dường như không làm tăng nguy cơ của phụ nữ, và thậm chí có thể làm giảm nó.

Trọng lượng cơ thể

Những người thừa cân hoặc béo phì dường như có nguy cơ cao bị viêm khớp dạng thấp. Kết quả của một nghiên cứu cho thấy rằng thừa cân làm tăng nguy cơ viêm khớp dạng thấp cho phụ nữ nhưng thực sự làm giảm nguy cơ cho nam giới. Do đó cần nghiên cứu thêm trong trường hợp này. Ngoài ra, những người thừa cân dường như có các triệu chứng nặng hơn bệnh nhân có cân nặng khỏe mạnh.

Gián đoạn trong việc cân bằng hoocmon

Thực tế là phụ nữ có nhiều khả năng bị viêm khớp dạng thấp cho thấy kích thích tố là một yếu tố. Ý tưởng này được hỗ trợ thêm bởi thực tế là các triệu chứng viêm khớp dạng thấp cải thiện trong khi mang thai, chỉ để bùng phát lại sau khi sinh. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy phụ nữ có kinh nguyệt bất thường hoặc những người trải qua thời kỳ mãn kinh sớm có nguy cơ gia tăng viêm khớp dạng thấp.

Ngoài những biến động tự nhiên trong kích thích tố, bổ sung hoóc môn và kiểm soát sinh đẻ dường như đóng một vai trò quan trọng. Thuốc ngừa thai đường uống, có thể chứa liều progestin hormone hoặc kết hợp progestin và estrogen, có tương quan với khả năng phát triển viêm khớp dạng thấp của phụ nữ.

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Một số lượng đáng kể tổn thương khớp có thể xảy ra trong hai năm đầu hoạt động của bệnh viêm khớp dạng thấp. Do đó chẩn đoán và điều trị sớm có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng mắc bệnh. Tuy nhiên, chẩn đoán viêm khớp dạng thấp có thể rất khó khăn, bởi vì:

 • Không có xét nghiệm vật lý đơn lẻ hoặc xét nghiệm phòng thí nghiệm để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp một cách chính xác.
 • Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp thường bắt chước các bệnh khác, chẳng hạn như lupus, xơ cứng toàn thân, viêm khớp vảy nến và đau đa cơ thấp khớp. (Ngoài ra, một căn bệnh giống như RA có thể xảy ra sau nhiều lần nhiễm virus, đặc biệt là nhiễm trùng parovirus.)

Vì những thách thức này nên các chuyên gia khuyến cáo cần một đánh giá chẩn đoán được thực hiện bởi một bác sĩ viêm khớp dạng thấp hoặc một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm với các bệnh viêm khớp dạng thấp.

Sưng khớp

Những người bị viêm khớp dạng thấp thường có nhiều khớp với triệu chứng viêm hoạt dịch kéo dài 6 tuần hoặc hơn. Viêm khớp là viêm mô hoạt dịch của khớp, và các triệu chứng của nó có thể bao gồm sưng, đỏ, ấm, đau và cứng khớp, đặc biệt sau một thời gian dài nghỉ ngơi. Những triệu chứng này không gây ra bởi tình trạng khác, chẳng hạn như viêm xương khớp hoặc bệnh gút.

Xét nghiệm máu

Không có xét nghiệm đơn lẻ nào có thể chẩn đoán chính xác viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, có một số xét nghiệm máu có thể được yêu cầu để phát hiện những thay đổi trong cơ thể có biểu hiện viêm khớp dạng thấp.

Các xét nghiệm máu thường được sử dụng đo lường sự hiện diện của yếu tố thấp khớp (RF), peptide citrullinated chống cyclic (gọi là ACPA hoặc anti-CCP), và các dấu hiệu viêm như tỷ lệ lắng hồng cầu (ESR) và protein phản ứng C (CRP). Những xét nghiệm này cũng được sử dụng để giúp chẩn đoán các tình trạng viêm khác - ví dụ, CRP có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh tim.

Kỹ thuật hình ảnh

Bác sĩ có thể yêu cầu chụp hình nếu đánh giá lâm sàng của bệnh nhân và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm không cung cấp đủ thông tin để chẩn đoán hoặc loại trừ viêm khớp dạng thấp. Hình ảnh cho phép bác sĩ xem có bằng chứng về tổn thương khớp hay không.

Điều trị viêm khớp dạng thấp

Điều trị thường bao gồm sự kết hợp của thuốc, tập thể dục, chế độ ăn uống và thay đổi lối sống. Mục tiêu của điều trị là:

 • Kiểm soát các triệu chứng như đau và mệt mỏi
 • Ngăn ngừa hư hỏng khớp và các mô khác
 • Cải thiện sức khỏe và chức năng khớp, cho phép bệnh nhân làm việc và giao tiếp xã hội

Bạn có thể tham khảo viên uống glucosamine hoặc sụn cá mập tại đây.

cá mập,glucosamine,flekosteel,gout

Sử dụng Triết lý "Điều trị để nhắm mục tiêu"

American College of Rheumatology khuyên các bác sĩ nên “đối xử với mục tiêu”, nghĩa là mỗi bệnh nhân nên được điều trị với một mục tiêu cụ thể trong đầu.

 • Đối với hầu hết mọi người, mục tiêu là viêm khớp dạng thấp được thuyên giảm.
 • Trong một số trường hợp, chẳng hạn như những người có khó khăn để điều trị, viêm khớp dạng thấplâu dài, thuyên giảm có thể không được, và mục tiêu có thể được nhập vào trạng thái hoạt động của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Cũng như không có xét nghiệm duy nhất để chẩn đoán viêm khớp dạng thấp, không có xét nghiệm đơn lẻ nào để khẳng định viêm khớp dạng thấp đã thuyên giảm. Đề xuất "điều trị để nhắm mục tiêu" chỉ khuyến khích các bác sĩ chọn biện pháp và sử dụng nó làm hướng dẫn. Ví dụ, một bác sĩ có thể sử dụng:

 • Điểm số hoạt động của bệnh (DAS), một bảng câu hỏi đặt giá trị số vào bao nhiêu khớp bị sưng và / hoặc sưng (điểm số 2.6 hoặc thấp hơn biểu thị thuyên giảm)
 • Xét nghiệm máu C-reactive protein (CRP)
 • Xét nghiệm máu xét nghiệm nồng độ Erythrocyte (ESR)
 • Vectra DA, một thử nghiệm tương đối mới đo 12 dấu ấn sinh học kết hợp với RA và kết hợp kết quả thành một điểm duy nhất.

Bắt đầu điều trị sớm

Hầu hết các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đều được điều trị, nhưng những bệnh nhân được điều trị trong vòng hai năm đầu tiên của triệu chứng khởi phát có xu hướng làm tốt hơn so với những bệnh nhân được điều trị sau này. Điều trị sớm làm giảm nguy cơ tổn thương nặng và tàn tật nặng.

Để đưa bệnh nhân mới được chẩn đoán vào thuyên giảm, điều trị tích cực có thể cần thiết, ít nhất là ban đầu. Sau khi thuyên giảm đạt được một số bệnh nhân (làm việc với bác sĩ của họ) có thể giảm số lượng hoặc liều lượng của thuốc.

Dùng thuốc theo toa theo hướng dẫn

Những người bị viêm khớp dạng thấp thường uống ít nhất một loại thuốc. Các loại thuốc được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp rơi vào năm loại chính:

 • NSAID, chẳng hạn như naproxen (ví dụ: Aleve và Naprosyn), meloxicam (Mobic) và celecoxib (Celebrex)
 • Corticoteroids, chủ yếu là prednisone
 • Thuốc điều trị bệnh thấp khớp (DMARD), chẳng hạn như methotrexate (ví dụ: Rheumatrex và Trexall)
 • Sinh học ức chế hoạt động của hệ miễn dịch, chẳng hạn như adalimumab (Humera), etanercept (Enbrel), hoặc infliximab (Remicade).
 • Thuốc ức chế Janus kinase (JAK) — đây là loại thuốc mới nhất được phê chuẩn điều trị RA. Trong năm 2016, FDA đã phê chuẩn chất ức chế JAK tofacitinib citrate (XelJanz).

Tập thể dục và duy trì cân nặng khỏe mạnh

Tập thể dục ít tác động như đi bộ, bơi lội, yoga và tai-chi thường được khuyến cáo điều trị viêm khớp dạng thấp. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm yếu khớp và đau. Chuyển động thường xuyên cũng giúp đạt được và duy trì:

 • Sức mạnh cơ bắp
 • Chức năng khớp và linh hoạt
 • Nâng cao chất lượng giấc ngủ
 • Cân nặng tương đối
 • Sức khỏe tim mạch

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh và sức khỏe tim mạch đặc biệt quan trọng đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp, những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Ngoài ra, những người bị viêm khớp dạng thấp duy trì cân nặng khỏe mạnh dường như ít bị đau và hoạt động bệnh hơn những bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì.

Đăng ngày: . Từ khóa: viêm khớp dạng thấp là gì

Bài liên quan

13 cách chữa bệnh đau lưng ở người già hiệu quả nhanh chóng

Người cao tuổi thường bị đau lưng gây cản trở cuộc sống nhưng với 13 cách chữa bệnh đau lưng ở người già dưới đây sẽ cho hiệu quả nhanh chóng.

Viêm khớp dạng thấp là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị

Viêm khớp dạng thấp là gì? Nó là một bệnh tự miễn mạn tính được gây ra hệ thống miễn dịch tự tấn công các mô của nó.

11 tác dụng của tỏi dành cho sức khỏe của chúng ta

Khoa học hiện đại gần đây đã xác nhận nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là 11 tác dụng của tỏi được hỗ trợ bởi các nghiên cứu của co

Bạn sẽ cải thiện nhức xương khớp với gừng tươi trong vòng 10 phút

Thời tiết thay đổi, bạn ê ẩm với triệu chứng nhức mỏi xương khớp, làm công việc nặng bạn nhận thấy xương khớp mình" rệu rạo" muốn đứt gãy,..

Đăng nhận xét về:

Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin trước khi gửi!


Sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Sản phẩm làm đẹp

Các loại khác

Collagen Dạng Viên

Địa chỉ: Địa chỉ: 2/36 Đường Lê Văn Thọ, Gò Vấp, Việt Nam

Điện thoại: 0973.896.896 - 01215950233

Email: info@collagendangvien.com