@laravelPWA

11 tác dụng của trứng gà đối với sức khỏe của con người

Có thể nói trứng gà là một trong những số ít thực phẩm được phân loại là siêu thực phẩm. Trứng có nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có một số chất quý hiếm trong chế độ ăn uống hiện đại của con người. Vậy tác dụng của trứng gà gồm những gì? Chúng ta cùng phân tích kỹ hơn 11 tác dụng của trứng gà ở bài viết sau đây.

Tác dụng của trứng gà

Mặc dù bạn đang ăn trứng gà trong chế độ ăn hàng ngày. Nhưng có thể bạn không biết được những lợi ích thực sự của nó. Sau đây, tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích bất ngờ về loại thực phẩm bổ dưỡng này.

 Trứng gà có tác dụng gì với sức khỏe?

Tác dụng của trứng gà trong việc tăng cường chất dinh dưỡng

Trứng nói chung hay trứng gà nói riêng là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Theo trang web nutritiondata.self.com thì một quả trứng gà chứa:  

  • Vitamin A: 6% RDA
  • Vitamin B5: 7% RDA
  • Folate: 5% RDA
  • Vitamin B12: 9% RDA
  • Vitamin B2: 15% RDA
  • Photpho: 9% RDA
  • Selenium: 22% RDA
  • Trứng cũng chứa một lượng khá lớn vitamin D, vitamin E, vitamin K, vitamin B6, canxi và kẽm

Điều này đi kèm với 77 calo, 6 gram protein và 5 gam chất béo lành mạnh.

Hơn nữa, trứng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau quan trọng cho sức khỏe. Trong thực tế, trứng là khá nhiều thực phẩm hoàn hảo. Chúng chứa một ít chất dinh dưỡng gần như bạn cần. Đặc biệt, trứng là thực phẩm giàu axit béo omega-3, và có chứa nhiều vitamin A và E. Bạn có thể tham khảo thêm điều này tại đây.

Cholesterol cao nhưng không ảnh hưởng xấu đến cholesterol trong máu

Đúng là trứng gà có nhiều cholesterol. Trong thực tế, một quả trứng chứa 212 mg, hơn một nửa lượng khuyến cáo hàng ngày là 300 mg. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cholesterol trong chế độ ăn không nhất thiết làm tăng cholesterol trong máu. Đây chính là thông tin được đưa ra bởi trang web sciencedirect.com.

Gan thực sự tạo ra một lượng lớn cholesterol mỗi ngày. Khi bạn tăng lượng cholesterol trong khẩu phần ăn, gan của bạn chỉ đơn giản là tạo ra ít cholesterol hơn ngay cả khi nó ra. Đây là kết luận của trang web ncbi.nlm.nih.gov.

Tuy nhiên, phản ứng với việc ăn trứng giữa các cá nhân có thể khác nhau. Ví dụ: 

  • Ở 70% không làm tăng cholesterol
  • Trong 30% còn lại có thể tăng nhẹ tổng số và cholesterol LDL

Tuy nhiên, những người bị rối loạn di truyền như tăng cholesterol máu gia đình hoặc biến thể gen được gọi là ApoE4 có thể hạn chế hoặc tránh trứng.

Ăn trứng có tác dụng gì trong việc làm tăng HDL

HDL là viết tắt của lipoprotein mật độ cao. Nó thường được gọi là cholesterol "tốt". 

Những người có mức HDL cao hơn thường có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác thấp hơn so với những người khác. Do đó ăn trứng gà là một cách tuyệt vời để tăng HDL.

Chứa Choline - một chất dinh dưỡng quan trọng mà chúng ta thường thiếu

Choline là một chất dinh dưỡng mà hầu hết chúng ta thậm chí không biết nó tồn tại. Tuy nhiên nó là một chất vô cùng quan trọng và thường được nhóm lại với các vitamin B.

Choline được sử dụng để xây dựng màng tế bào và có vai trò trong việc tạo ra các phân tử tín hiệu trong não, cùng với các chức năng khác. Thông tin chi tiết về nó bạn có thể tham khảo thêm tại trang web: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2782876/

Trứng là một nguồn bổ sung choline tuyệt vời. Một quả trứng chứa hơn 100 mg chất dinh dưỡng rất quan trọng này.

Tác dụng của trứng gà trong việc giảm nguy cơ bệnh tim

LDL cholesterol thường được gọi là cholesterol "xấu". Chúng ta cũng biết rằng mức LDL cao có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Tuy nhiên nhiều người không nhận ra rằng LDL được chia thành các phân nhóm dựa trên kích thước của các hạt. Có những hạt LDL nhỏ và dày đặc và các hạt LDL lớn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chủ yếu là nhỏ, các hạt LDL dày đặc có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người có các hạt LDL chủ yếu là lớn.

Ngay cả khi trứng có xu hướng tăng nhẹ cholesterol LDL ở một số người. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy rằng các hạt thay đổi từ LDL nhỏ, dày đặc đến lớn có sự cải thiện đáng kể.

Trứng chứa Lutein và Zeaxanthin - chất chống oxy hóa có lợi ích lớn cho sức khỏe mắt

Một trong những hậu quả của sự lão hóa là thị lực có xu hướng ngày càng kém hơn. Nhưng có một số chất dinh dưỡng giúp chống lại một số quá trình thoái hóa có thể ảnh hưởng đến mắt của chúng ta. Hai trong số này được gọi là lutein và zeaxanthin. Chúng là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ tích tụ trong võng mạc của mắt. Bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng tiêu thụ một lượng đầy đủ các chất dinh dưỡng này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, hai rối loạn về mắt rất phổ biến. Tham khảo thêm tại đây: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16723441

Tác dụng của trứng gà có lợi cho mắt vì trong lòng đỏ trứng chứa một lượng lớn cả lutein và zeaxanthin. Theo kết quả của một nghiên cứu có kiểm soát thì chỉ ăn 1,3 lòng đỏ trứng mỗi ngày trong 4,5 tuần sẽ làm tăng nồng độ lutein trong máu lên 28-50% và zeaxanthin 114–142%.

Trứng cũng có hàm lượng vitamin A cao, đáng được nhắc đến ở đây. Thiếu vitamin A là nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa trên thế giới.

Cung cấp axit béo omega-3

Không phải tất cả trứng đều được tạo ra như nhau. Thành phần dinh dưỡng của chúng thay đổi tùy thuộc vào cách gà mái được cho ăn và nuôi dưỡng. Trứng từ gà mái được nuôi trên đồng cỏ và cho ăn thức ăn giàu omega-3 có xu hướng chứa axit omega-3 nhiều hơn so với các loại gà khác.

Axít béo Omega-3 được biết là làm giảm nồng độ triglycerid trong máu, một yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với bệnh tim.

Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ trứng giàu omega-3 là một cách rất hiệu quả để hạ thấp chất béo trung tính trong máu. Trong một nghiên cứu, chỉ ăn năm trứng giàu omega-3 mỗi tuần trong ba tuần làm giảm triglycerides 16-18%. Tham khảo thêm tại: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17134951

Chứa protein chất lượng cao với tất cả các axit amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ

Protein là những khối xây dựng chính của cơ thể con người. Chúng được sử dụng để làm cho tất cả các loại mô và phân tử phục vụ cả mục đích cấu trúc và chức năng. Cung cấp đủ protein trong chế độ ăn uống là rất quan trọng và các nghiên cứu cho thấy việc khuyến cáo sử dụng số lượng protein là quá thấp.

Trứng là một nguồn protein tuyệt vời, với một quả trứng lớn chứa 6 gam. Trứng cũng chứa tất cả các axit amin thiết yếu theo tỷ lệ thích hợp. Do đó cơ thể bạn được cung cấp đầy đủ để lượng protein trong đó.

Ăn đủ chất đạm có thể giúp giảm cân, tăng khối lượng cơ, hạ huyết áp và tối ưu hóa sức khỏe của xương.

Tác dụng của trứng gà trong việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Nhiều nghiên cứu được công bố trong những năm gần đây đã kiểm tra mối quan hệ giữa ăn trứng và nguy cơ mắc bệnh tim.

Một đánh giá của 17 nghiên cứu với tổng cộng 263.938 người tham gia không tìm thấy mối liên quan giữa lượng trứng và bệnh tim hoặc đột quỵ). Nhiều nghiên cứu khác đã đi đến cùng một kết luận tương tự.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường ăn trứng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Do đó, nếu bạn mắc bệnh tiểu đường thì nên hạn chế việc ăn trứng.

Với chế độ ăn kiêng low-carb, đây là chế độ ăn uống tốt nhất cho những người mắc bệnh tiểu đường, ăn trứng dẫn đến những cải thiện về các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

Ăn trứng có tác dụng gì trong việc giúp bạn giảm cân

Trứng gà là một loại thực phẩm có hàm lượng protein cao do đó nó làm cho chúng ta có cảm giác no lâu. 

Trứng đạt điểm cao trên thang đo được gọi là chỉ số no, đo lường khả năng của thực phẩm gây cảm giác no và giảm lượng calo sau đó. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin này tại đây: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/7498104

Trong một nghiên cứu của 30 phụ nữ thừa cân, ăn trứng thay vì bánh mì cho bữa ăn sáng đã làm tăng cảm giác no và khiến họ tự động ăn ít calo hơn trong 36 giờ tiếp theo.

Tác dụng của trứng gà trong việc làm tăng kích thước vòng 1

Sở dĩ trứng gà có thể giúp bạn tăng kích thước vòng 1 vì các thành phần bên trong nó. Như đã đề cập ở trên, trứng có chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng với tỷ lệ phù hợp. Điều này giúp cho cơ thể của bạn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Trong đó có những thành phần giúp thay đổi kích thước ngực.

Bạn có thể tham khảo thêm cách làm to ngực bằng trứng gà tại đây. Tuy nhiên, để có kết quả tốt hơn bạn nên tham khảo các loại thuốc nở vòng 1. Đây là những sản phẩm được sản xuất để phục vụ cho mục đích này.

Kết luận

Trứng gà là một thực phẩm chứa nhiều protetin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đây cũng là một trong những thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn. Chúng ta cũng dễ chế biến các món ăn ngon từ nó.

Loại thực phẩm này cũng có những lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Có thể kể đến như tăng cường axit béo omega 3, giúp giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim,...

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên sử dụng quá nhiều trứng gà trong chế độ ăn của mình. Mỗi tuần, chỉ nên ăn 2-3 quả là đủ.

Các bài liên quan

Nhận xét