Trang chủ

10 thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ an toàn hiệu quả

Bạn đang có dấu hiệu suy giảm trí nhớ, những loại thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ dưới đây có thể giúp bạn khắc phục tình trạng này hiệu quả. Những loại sản phẩm này thường được gọi là thuốc bổ não. Tuy nhiên, mỗi loại sản phẩm có những ưu điểm riêng của nó. Nếu chúng ta hiểu rõ hơn về chúng, chúng ta sẽ dễ dàng chọn được những sản phẩm phù hợp.

Thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ thường được chúng ta gọi là thuốc bổ não. Những sản phẩm này có thể giúp bạn cải thiện chức năng não, tăng khả năng ghi nhớ, giảm lo lắng, trầm cảm.

Hiện nay, có khoảng 25% người trên 50 tuổi sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ. Mục đích của họ là cố gắng giúp cho bộ não của họ luôn khỏe mạnh. Theo cách đó, họ sẽ giảm được những nguy cơ mắc bệnh liên quan đến trí não trong tương lai.

Trên thực tế, chúng được sản xuất thành các sản phẩm bổ sung. Mỗi loại có những công thức riêng dựa vào vai trò của những thành phần có trong nó. Trong bài viết này, tôi không đề cập đến những sản phẩm cụ thể. Ở đây, tôi chỉ điểm qua những loại sản phẩm có khả năng cải thiện trí nhớ.

Thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ có lợi cho sức khỏe não bộ

Sau đây, chúng ta sẽ điểm qua những loại thực phẩm chức năng bổ não tăng cường trí nhớ. Những thông tin này sẽ giúp bạn có được thông tin bao quát về các sản phẩm hỗ trợ chức năng não. Từ những thông tin có được, bạn cũng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những sản phẩm phù hợp với điều kiện của bạn. Tuy nhiên, cách tốt nhất bạn có thể thực hiện là nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Nội dung trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo.

Thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ được sản xuất từ các loại vitamin B

Trong gia đình vitamin B thì B6, B12 và B9 đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Cơ thể chúng ta luôn cần đến những loại vitamin này để giúp não hoạt động trong điều kiện tốt nhất. Hầu hết những loại vitamin này đểu có thể bổ sung qua thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Trong đó, các loại rau xanh chứa một lượng lớn những vitamin này. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể sử dụng đến các sản phẩm bổ sung.

Nếu bạn có nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Những người  có nguy cơ cao có thể được hưởng lợi từ các chất bổ sung vitamin B. Thông thường, các sản phẩm bổ sung vitamin B được sản xuất ở dạng tổng hợp. Khi sử dụng, bạn đồng thời nhận được các loại vitamin kể trên. Nếu chọn thực phẩm chức năng giúp tăng cường trí nhớ vitamin nhóm B, bạn nên chọn mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín. Ví dụ như Kirkland, NatureMade, Nature's Bounty.

Một số loại thuốc bổ não cũng sử dụng các loại vitamin này. Sản phẩm tôi nhận thấy những thành phần này được sử dụng là Focus Factor. Ngoài các loại vitamin nhóm B, nó còn chứa những thành phần khác tốt cho chức năng não. Đây là một trong những sản phẩm có lợi cho những người lao động trí óc căng thẳng, những người cần tập trung cao để hoàn thành công việc.

Viên sữa ong chúa

Những sản phẩm được sản xuất từ sữa ong chúa này cũng có tác dụng tăng cường chức năng não. Chúng cũng có lợi cho những người có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Vì vậy, chúng cũng được xếp vào một trong những loại thực phẩm chức năng tăng trí nhớ. Bên cạnh tác dụng tăng cường trí nhớ, sữa ong chúa còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nếu bạn quyết định sử dụng loại này, hãy tìm hiểu thêm về tác dụng của nó.

Đã có những nghiên cứu về tác dụng cải thiện chức năng não của sữa ong chúa. Các nhà nghiên cứu đã gây căng thẳng cho những con chuột được đưa vào nghiên cứu. Sau đó, cho chúng ăn sữa ong chúa hàng ngày. Theo dõi kết quả người ta nhận thấy những con chuột được ăn sữa ong chúa có mức độ hormone căng thẳng thấp hơn so với nhóm đối chứng. Ngoài ra, hệ thống thần kinh trung ương của chúng cũng mạnh hơn so với những con không được ăn sữa ong chúa.

Một nghiên cứu ở những người sau mãn kinh cũng đã được thực hiện. Những người tham gia được cho sử dụng sữa ong chúa hàng ngày. Kết quả cho thấy họ có khả năng cải thiện trí nhớ và giảm trầm cảm. Trong một nghiên cứu khác người ta nhận thấy sữa ong chúa có thể loại bỏ một số và chất nhất định trong não liên quan đến bệnh Alzheimer.

Sữa ong chúa không chỉ giúp cải thiện chức năng não mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác. Nó đặc biệt hữu ích với những người cao tuổi khi các cơ quan hoạt động không còn hiệu quả.

Caffeine là một thực phẩm chức năng giúp tăng trí nhớ

Caffeine là một chất kích thích giúp bạn phấn chấn. Nó cũng thúc đẩy năng lượng bằng cách ngăn chặn các thụ thể của não đối với một chất hóa học được gọi là adenosine. Do đó, sử dụng caffeine có thể giúp tăng cường chức năng não. Thậm chí, nó còn được coi là một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ trí nhớ.

Do có tác dụng cải thiện chức năng não nên caffeine cũng được sản xuất thành các viên uống hoặc bột. Bạn có thể tìm mua những sản phẩm bổ sung này để cải thiện chức năng não. Tuy nhiên, sử dụng cà phê mỗi ngày cũng là một ý tưởng tốt, nhưng bạn cần chú ý đến việc nó có thể gây cho bạn mất ngủ hay không.

Liều dùng caffeine khoảng 200 đến 400mg mỗi ngày được coi là an toàn với mọi người. Đây cũng là liều lượng phù hợp đủ để đem lại những lợi ích cho sức khỏe.

Viên uống dầu cá

Từ lâu, dầu cá đã được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Một trong những chức năng của nó chính là hỗ trợ chức năng não. Trong đó, 2 loại dầu cá chúng ta quan tâm nhất là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA).

DHA đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc và chức năng của não. Chất béo này chiếm khoảng 25% tổng lượng chất béo trong tế bào não và 90% chất béo omega-3. DHA chỉ có lợi cho những người bị rối loạn chức năng não nhẹ. Nó hoạt động như một loại thuốc bổ não và giúp làm chậm quá trình mất trí nhớ do lão hóa.

EPA có tác dụng chống viêm và có thể bảo vệ não khỏi bị tổn thương và lão hóa. Thực tế, EPA không thể cải thiện hoàn toàn chức năng não. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị trầm cảm, EPA có thể cải thiện tâm trạng của họ. Nó cũng có thể được sử dụng như một loại thuốc bổ não để giúp trì hoãn sự mất trí nhớ do lão hóa.

Các viên uống dầu cá cũng rất phổ biến. Bạn có thể tìm mua những sản phẩm này trên các trang web thương mại điện tử hoặc cửa hàng thực phẩm bổ sung gần nhà. Bạn cũng nên chọn sản phẩm của những thương hiệu uy tín. Những sản phẩm của thương hiệu uy tín luôn đạt được chất lượng cao và an toàn.

Bên cạnh tác dụng tăng cường chức năng não, viên dầu cá còn có nhiều lợi ích khác. Ví dụ như tăng cường chức năng mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giảm triệu chứng ADHD ở trẻ em, chống viêm,...

L-theanine

L-theanine là một axit tự nhiên. Nó có khả năng cải thiện hiệu suất tinh thần, đặc biệt là khi kết hợp với caffeine. Chất này cũng được tìm thấy trong trà xanh. Tuy nhiên, cho đến nay các nghiên cứu về tác dụng của L-theanine chỉ được thực hiện ở quy mô nhỏ. Vì vậy, chúng có thể chờ thêm những kết quả nghiên cứu khác trong tương lai.

Một cách bổ sung L-theanine tự nhiên là sử dụng trà xanh. Trong trà xanh có chứa L-theanine, caffein và một số chất chống oxy hóa khác. Chúng có thể giúp ích cho tinh thần và thể chất của bạn theo những cách khác nhau.

L-theanine cũng được sản xuất thành các sản phẩm bổ sung. Nếu bạn muốn sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ L-theanine, bạn có thể tìm mua chúng. Các thương hiệu sản xuất thực phẩm chức năng đều sản xuất những sản phẩm này. Bạn có thể chọn sản phẩm của Now, Puritan's Pride, Nutricost, Piping Rock.

Vitamin E cũng là thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó có thể chống lại các gốc tự do, bao gồm cả những gốc có thể gây hại cho tế bào não. Vì thế, nó được đưa vào danh sách thực phẩm chức năng bổ não tăng cường trí nhớ.

Đã có những nghiên cứu lớn liên quan đến chất chống oxy hóa này. Mục đích của nghiên cứu là xem vitamin E có thể bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ hay không. Người ta nhận thấy, nó có thể làm chậm sự phát triển của bệnh Alzheimer.

Có một số bằng chứng cho thấy rằng vitamin E có thể có lợi cho trí não và trí nhớ ở người lớn tuổi. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA vào năm 2014 cho thấy lượng vitamin E cao có thể giúp ích cho những người mắc bệnh Alzheimer từ nhẹ đến trung bình.

Dùng hơn 400 IU mỗi ngày đặc biệt nguy hiểm đối với những người mắc bệnh tim mạch. Đặc biệt là đối với những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung vitamin E có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, chúng ta chỉ nên bổ sung nó trong thời gian ngắn.

Sự thiếu hụt vitamin E là rất hiếm, mặc dù nó có thể xảy ra ở những người ăn kiêng ít chất béo. Cách tốt nhất là bổ sung vitamin E qua thực phẩm sử dụng hàng ngày. Hãy chọn những thực phẩm giàu vitamin E thay vì sản phẩm bổ sung.

Ginkgo Biloba

Khi tìm kiếm các loại thuốc tăng cường chức năng não, chúng ta thường thấy nhãn Ginkgo Biloba. Đây là một trong những nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong các sản phẩm tăng cường trí nhớ. Hiện tại, có rất nhiều sản phẩm từ các thương hiệu lớn sản xuất thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ Ginkgo Biloba. Có thể kể đến như Now, Nature's Bounty, Healthy Care, Trunature.

Ginkgo biloba là một loại thuốc thảo dược được chiết xuất từ ​​cây bạch quả. Đây là một dạng thực phẩm chức năng bổ não rất phổ biến được nhiều người áp dụng để tăng cường trí não. Cơ chế hoạt động của nó là làm tăng lượng máu lên não. Đồng thời, cải thiện các chức năng của não như tăng khả năng tập trung và tăng cường trí nhớ. Tuy nhiên, để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, đây không phải là một lựa chọn tốt.

Theo một nghiên cứu khác trên những người trung niên khỏe mạnh, bổ sung Biloba ginkgo có thể cải thiện trí nhớ và kỹ năng tư duy. Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều nhận thấy tác dụng này của nó.

[ginkgo]

Curcumin

Được tìm thấy trong nghệ (một thành phần trong bột cà ri), curcumin đã được ca ngợi về khả năng chống oxy hóa. Nó có giúp giải thích tại sao tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn ở Ấn Độ.

Một nghiên cứu của UCLA cho thấy những người dùng curcumin đạt kết quả tốt hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ và ít tích tụ các protein bất thường trong não của họ. Tuy nhiên, đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ nên chúng ta cần chờ thêm những nghiên cứu khác.

Curcumin làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc não. Nó cũng có thể làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới. Đồng thời, chống lại các quá trình thoái hóa khác nhau trong não bộ. Từ đó, giúp cải thiện trí nhớ, trì hoãn quá trình suy giảm chức năng não bộ liên quan tới tuổi.

Bên cạnh tác dụng tăng cường trí nhớ, Curcumin còn có những lợi ích sức khỏe khác. Ví dụ như hỗ trợ điều trị viêm khớp, phòng chống ung thư, làm đẹp da, kháng viêm,...

Các sản phẩm bổ sung Curcumin cũng được sản xuất và bán trên thị trường. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng, bạn có thể tìm mua chúng.

Nhân sâm

Thường được sử dụng cùng với bạch quả. Đây là một chất bổ sung phổ biến khác đến từ châu Á. Cũng như với bạch quả, một số nghiên cứu cho thấy nhân sâm có thể là một chất tăng cường trí não mạnh mẽ. Nó có thể giúp cải thiện các chức năng của não như trí nhớ, hành vi và tâm trạng. Nghiên cứu cho thấy các thành phần trong nhân sâm như ginsenosides và hợp chất K, có thể bảo vệ não chống lại các tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Sử dụng nhân sâm có thể cải thiện hoạt động trí óc, giảm mệt mỏi. Nó cũng tác động tích cực đến chức năng và hành vi của não ở những người mắc bệnh Alzheimer. Thậm chí, nó còn có khả năng tăng cường chức năng sinh lý ở nam giới. Vì thế mà nó được cho là một trong những loại thảo dược tăng cường sinh lý nam.

Đã có một nghiên cứu theo dõi 30 người khỏe mạnh tiêu thụ 200 mg nhân sâm mỗi ngày trong 4 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, họ đã cho thấy sự cải thiện về sức khỏe tâm thần, hoạt động xã hội và tâm trạng. Tuy nhiên, những lợi ích này không còn đáng kể sau 8 tuần. Điều này cho thấy rằng tác dụng của nhân sâm có thể giảm khi sử dụng kéo dài.

Chúng ta có thể sử dụng nhân sâm theo nhiều cách khác nhau. Nó có thể được sử dụng như một thực phẩm bổ dưỡng, ngâm rượu. Nhưng các loại thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ từ nhân sâm cũng được sản xuất.

CDP-choline

Ở Châu Âu, CDP-choline không được bán dưới dạng thực phẩm chức năng. Thay vào đó, nó là một loại thuốc theo toa. Tuy nhiên, ở các nước khác, nó lại được coi là một loại thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ.

Đã có 14 nghiên cứu liên quan đến CDP-choline. Người ta cũng nhận thấy nó có thể có lợi cho trí nhớ ở những người cao tuổi đã có vấn đề về trí nhớ. Tuy nhiên, nghiên cứu chưa được thực hiện trên những người khỏe mạnh. Do đó, trong trường hợp này, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc sử dụng các loại thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ tương đương khác.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới