@laravelPWA

15+ thực phẩm chứa prebiotic giúp tăng chức năng tiêu hóa

Thực phẩm chứa Prebiotic sẽ cung cấp cho chúng ta những loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những thực phẩm này giúp cho vi khuẩn đường ruột sản xuất chất dinh dưỡng cho tế bào ruột kết. Kết quả là hệ thống tiêu hóa của chúng ta sẽ hoạt động hiệu quả hơn trước.

Khi sử dụng thực phẩm chứa Prebiotic, đường ruột của bạn sẽ nhận được một số chất dinh dưỡng có giá trị. Chúng bao gồm các axit béo chuỗi ngắn như butyrate, axetat và propionat. Những axit béo này cũng được hấp thụ vào máu và cải thiện sức khỏe trao đổi chất.

Thực phẩm chứa prebiotic tốt cho hệ tiêu hóa

Dưới đây, chúng ta cùng điểm qua những thực phẩm chứa Prebiotic.

15+ thực phẩm chứa prebiotic giúp tăng cường tiêu hóa

Những loại thực phẩm dưới đây cung cấp cho bạn một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi sử dụng những loại thực phẩm này. Bởi vì chúng có thể giúp cho quá trình trao đổi chất diễn ra hiệu quả. Đây cũng là một trong những cách bảo vệ gan tự nhiên. Đó là lý do những thực phẩm này được nhiều người yêu thích.

Củ vòi voi

Củ vòi voi còn có tên gọi khác là củ Konjac. Nó thường được sử dụng phổ biến trong các loại thực phẩm bổ sung. Trong đó, các loại thuốc thải mỡ bụng thường sử dụng loại thực phẩm chứa prebiotic này.

Trong nó có chứa đến 40% chất xơ glucomannan.

Glucomannan có khả năng tăng cường sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột kết. Nó cũng làm giảm táo bón và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Glucomannan cũng được chứng minh có nhiệm vụ làm giảm lượng cholesterol mẫu và giúp giảm cân. Nó cũng có khả năng cải thiện quá trình chuyển hóa carbohydrate.

Tỏi

Tỏi là thực phẩm được sử dụng dụng phổ biến để chế biến nhiều món ăn và có nhiều lợi ích sức khỏe. Đây cũng được coi là một thực phẩm chứa prebiotic được nhiều người yêu thích. Trong thực phẩm này có chứa 11% hàm lượng chất xơ thì có đến 6% đến từ inulin.

Ăn tỏi có tác dụng gì?

Tỏi hoạt động như một prebiotic bằng cách thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn Bifidobacteria có lợi trong ruột. Ngoài ra nó cũng giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây bệnh phát triển.

Để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim chúng ta có thể sử dụng chiết xuất từ tỏi. Thực phẩm này cũng giúp chống lại quá trình oxy hóa, phòng ngừa ung thư và kháng khuẩn hiệu quả. Người ta còn biết đến với khả năng chống lại bệnh hen suyễn của tỏi.

Ca cao

Hạt ca cao cũng có nhiều lợi ích sức khỏe. Oxit nitric sẽ được tạo ra khi có sự phân hủy của ca cao trong ruột kết. Oxit nitric có lời cho hệ thống tim mạch.

Sử dụng ca cao Bạn cũng nhận được nhiều flavanols. Những flavanols có trong ca cao có lợi ích tiền sinh học mạnh mẽ, chúng giúp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, chúng cũng có lợi cho hệ tim mạch của bạn.

Măng tây

Đây là một thực phẩm chứa prebiotic, bạn có thể sử dụng để tăng cường hệ thống đường ruột và một số lợi ích sức khỏe khác. Bạn cũng nhận được một số lượng rất lớn chất xơ đến từ inulin khi tiêu thụ thực phẩm này.

Măng tây

Thực phẩm này cũng giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển. Do đó, nó có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Sự kết hợp của chất xơ và chất chống oxy hóa trong măng tây cũng mang lại lợi ích chống viêm.

Hạt lanh cũng là thực phẩm chứa prebiotic

Hạt lanh có nhiều lợi ích sức khỏe và được biết đến là một thực phẩm Prebiotic. Đây là một loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ.

Chất xơ được tìm thấy trong hạt lanh có nhiệm vụ thúc đẩy vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh hơn. Chúng cũng giúp nhu động ruột thường xuyên, đồng thời làm giảm chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Do chứa chất chống oxy hóa phenolic, hạt lanh cũng có đặc tính chống ung thư và chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này cũng giúp làm giảm lượng đường trong máu.

Atiso là thực phẩm chứa prebiotic

Một trong những tác dụng được sử dụng phổ biến của loại thực phẩm này chính là mát gan tiêu độc.

Trong 100g atiso có khoảng 2g chất xơ, 76% trong số đó đến từ inulin.

Atiso

Loại cây này đã được chứng minh và làm tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nó cũng có thích trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa.

Đây cũng là một thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 và Kali. Những chất này có thể giúp ích cho hệ thần kinh, đồng thời thúc đẩy chức năng cơ thích hợp.

Tỏi tây là thực phẩm chứa prebiotic

Tương tự như hành tây, tỏi tây cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho hệ thống đường ruột. Trong tỏi tây chứa tới 16% chất xơ inulin.

Dựa vào hàm lượng chất xơ inulin, vi khuẩn đường ruột sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và phân hủy chất béo tốt hơn. Trong tỏi tây cũng chứa nhiều hợp chất flavonoid nên có thể làm giảm các quá trình căng thẳng oxy hóa.

Ngoài ra, người ta cũng tìm thấy một lượng lớn vitamin K có trong thực phẩm này. Bạn nhận được 52% nhu cầu vitamin K trong 100g thực phẩm này. Vitamin này mang lại lợi ích cho tim và xương.

Hành tây

Hành tây có thể để sử dụng chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nó cũng có nhiều lợi ích sức khỏe được ứng dụng trong đời sống hàng ngày. Nó cũng được coi là một loại thực phẩm chứa prebiotic.

Hành tây có tác dụng củng cố hệ vi khuẩn đường ruột, giúp phân hủy chất béo và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó thực hiện điều này bằng cách tăng sản xuất oxit nitric trong tế bào.

Trong hành tây cũng có nhiều flavonoid quercetin, nên nó có đặc tính chống oxy hóa và chống ung thư. Ngoài ra, nó cũng có đặc tính kháng sinh và có thể mang lại lợi ích cho hệ tim mạch.

Táo cũng là thực phẩm chứa prebiotic

Táo là một loại trái cây ngon. Không đó, Pectin có chiếm đến khoảng 50% tổng hàm lượng chất xơ. Pectin trong táo có lợi ích prebiotic. Hợp chất này sẽ làm tăng butyrate, vì thế nó sẽ tăng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn có hại.

Trong táo cũng có nhiều chất chống oxy hoá tên là polyphenol. Sự kết hợp giữa pectin và polyphenol sẽ giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, tăng chuyển hóa chất béo, giảm cholesterol LDL và giảm nguy cơ mắc cơ mắc bệnh ung thư.

Ngoài ra, trái cây này còn có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Rễ cây bồ công anh

Thực phẩm này thường được ăn sống, nó có chứa nhiều chất xơ và được sử dụng nhiều trong salad. Trong 100g rễ cây bồ công anh có chứa 4g chất xơ, trong đó có một phần lớn đến từ inulin.

Chất xơ inulin trong rau bồ công anh làm giảm táo bón, tăng vi khuẩn thân thiện trong đường ruột và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Loại thực phẩm này còn được biết đến với tác dụng lợi tiểu, chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và giảm cholesterol. Vì đặc điểm này mà nó được sử dụng phổ biến trong các loại thuốc bổ gan trị mụn.

Rễ cây ngưu bàng

Về cây ngưu bàng được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Trong 100g rễ cây ngưu bàng có chứa đến 4g chất xơ, phần lớn số này là từ inulin và prebiotic tự nhiên.

Inulin và prebiotic tự nhiên từ rễ ngưu bàng có đặc tính prebiotic. Chúng có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Đồng thời, chúng cũng giúp cải thiện chức năng miễn dịch và thúc đẩy nhu động ruột.

Rễ cây ngưu bàng cũng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và giảm lượng đường trong máu.

Yến mạch là thực phẩm giàu prebiotic

Có thể khẳng định yến mạch nguyên hạt là một loại ngũ cốc rất lành mạnh. Nó cũng được xếp vào danh sách những thực phẩm chứa prebiotic. Trong loại ngũ cốc này cũng có một lượng lớn chất xơ beta-glucan.

Chính beta-glucan sẽ giúp tăng vi khuẩn đường ruột có lợi. Nó cũng giúp làm giảm cholesterol LDL, kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm nguy cơ ung thư.

Yến mạch cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và giúp kiểm soát sự thèm ăn. Do đó nhiều người sử dụng thực phẩm này để hỗ trợ giảm cân.

Thực phẩm này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và có nhiệm vụ chống viêm. Tác dụng này của nó đến từ hàm lượng axit phenolic của nó.

Chuối

Chuối là một loại trái cây thơm ngon và có nhiều lợi ích sức khỏe. Người ta đã tìm thấy trong chuối có nhiều vitamin, khoáng chất cũng như chất xơ.

Chuối tốt cho hệ tiêu hóa

Hàm lượng inulin có trong chuối không nhiều như các thực phẩm khác. Trong chuối xanh có chứa nhiều tinh bột kháng và có vai trò tiền sinh học.

Chất xơ prebiotic trong chuối có thể giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Loại trái cây này cũng hiệu quả trong việc làm giảm đầy hơi.

Rễ rau diếp xoăn

Đây là một loại thực phẩm chứa prebiotics rất phổ biến. Theo nghiên cứu, có đến 47% chất xơ có trong nó đến từ chất xơ prebiotic inulin.

Inulin có nhiệm vụ tăng cường vi khuẩn đường ruột có lợi cho cơ thể. Do đó, nó giúp cải thiện khả năng tiêu hóa cũng như giúp trị táo bón.

Rễ cây rau diếp xoăn

Bên cạnh đó, đó thực phẩm này còn giúp tăng cường khả năng sản xuất mật trong cơ thể. Do đó, đó cơ thể của bạn sẽ tiêu hóa nhiều chất béo hơn.

Người ta cũng tìm thấy trong thực phẩm này có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, chúng có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Vì thế nó cũng được coi là một trong những thực phẩm giải độc gan hiệu quả.

Lúa mạch

Loại ngũ cốc nào được sử dụng phổ biến và cũng được dùng để sản xuất bia. Trong lúa mạch người ta tìm thấy một lượng lớn beta-glucan.

Beta-glucan chính là một loại chất xơ prebiotic. Chất xơ này có thể giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn thân thiện trong đường tiêu hóa.

Beta-glucan cũng làm giảm cholesterol toàn phần và LDL hiệu quả. Đường trong máu cũng giảm tư sử dụng loại thực phẩm này.

Hơn nữa, lúa mạch rất giàu selen. Vì thế, lúa mạch còn có lợi cho tuyến giáp, chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.

Rong biển

Rong biển là một loại thực phẩm chứa prebiotic rất tốt. Trong đó chất xơ hòa tan trong nước chiếm từ 50 đến 85%.

Loại thực phẩm này có thể tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, tăng cường chức năng miễn dịch. Đồng thời, làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Rong biển

Thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa được các cơn đau tim của đột quỵ.

Kết luận

Thực phẩm chứa prebiotic nhiều loại chất xơ có nhiệm vụ tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa. Những thực phẩm này sẽ giúp tăng vi khuẩn có lợi cho đường ruột và giải quyết một số vấn đề tiêu hóa và khác. Những thực phẩm này cũng có nhiệm vụ giúp hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.

Thực phẩm prebiotic cũng giúp tăng cường khả năng trao đổi chất và ngăn ngừa một số bệnh tật.

Một số hàm lượng chất xơ của những thực phẩm này có thể bị thay đổi trong quá trình nấu nướng. Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng thực phẩm prebiotic sống thành vị nấu chín.

Để tăng vi khuẩn đường ruột có lợi, hãy tăng lượng thực phẩm chứa prebiotic.

Các bài liên quan

Nhận xét