@laravelPWA

10 loại thức ăn điều trị viêm khớp hiệu quả không thể bỏ qua

Viêm khớp là tình trạng nhóm bệnh gây đau, sưng và cứng khớp. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính nhưng chủ yếu là người cao tuổi. Những thức ăn điều trị viêm khớp chỉ có tác dụng hạn chế tình trạng bệnh phát triển. Đây cũng được coi là một trong những thành công đối với người bị bệnh này.

Thực tế, có nhiều loại viêm khớp khác nhau. Viêm xương khớp là một loại bệnh phát triển ở các khớp hoạt động quá mức. Một loại khác là viêm khớp dạng thấp, một bệnh tự miễn trong đó hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các khớp.

May mắn thay, có nhiều loại thực phẩm có thể làm dịu tình trạng viêm. Chúng cũng có thể giúp giảm một số cơn đau khớp liên quan đến viêm khớp. Chúng ta tạm gọi chúng là thức ăn điều trị viêm khớp.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát cho thấy 24% những người bị viêm khớp dạng thấp cho biết chế độ ăn uống của họ có tác động đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của họ.

Vậy chúng ta nên ăn gì chữa viêm khớp? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn những thực phẩm chữa viêm khớp được cho là hiệu quả nhất hiện nay.

10 loại thức ăn điều trị viêm khớp hiệu quả nhất hiện nay

Nếu bạn đang mắc viêm khớp, chắc chắn bạn sẽ khó chịu vì những cơn đau do chúng gây ra. Tôi cũng tin rằng, bạn đã tìm kiếm những cách điều trị viêm khớp. Trong đó, thức ăn điều trị viêm khớp là một trong những phương pháp được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, những người bị bệnh này vẫn cần kiêng những thực phẩm có hại. Chúng ta sẽ thảo luận về vấn đề này trong bài viết khác trên website Collagen Dạng Viên này.

Thực phẩm chữa viêm khớp

Dưới đây là những món ăn chữa đau khớp gối bạn nêu đưa vào chế độ ăn của mình. Bởi vì, đã có những bằng chính khoa học cho thấy chúng có lợi cho vấn đề bạn đang gặp phải.

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá hồi có nhiều axit béo omega-3. Chúng đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm mạnh. Đây cũng là một trong những thực phẩm tốt cho trí não của con người. Nhưng đây cũng là những thức ăn chữa viêm khớp hiệu quả.

Để kiểm tra khả năng chống viêm của loại thực phẩm này. Người ta đã thực hiện một nghiên cứu trên 33 người. Những người tham gia được cho ăn cá béo, cá nạc hoặc thịt nạc 4 lần/tuần. Sau 8 tuần, nhóm ăn cá béo đã giảm nồng độ của các hợp chất cụ thể liên quan đến chứng viêm.

Ở một phân tích từ 17 nghiên cứu khác cũng có kết quả tương tự. Trong phân tích này, người ta nhận thấy bổ sung axit béo omega-3 làm giảm cường độ đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng.

Tương tự, một nghiên cứu khác cũng cho thấy axit béo omega-3 làm giảm một số dấu hiệu viêm có liên quan đến viêm xương khớp.

Cá cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng viêm khớp dạng thấp có thể liên quan đến lượng vitamin D thấp. Việc ăn những thực phẩm này có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Để khắc phục tình trạng viêm hiệu quả, bạn nên ăn 2 lần/tuần những loại cá béo này.

Tỏi cũng là một thực phẩm chữa viêm khớp

Tỏi có thể mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích sức khỏe. Có nhiều nghiên cứu về nó cho thấy nó đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Trong tỏi cũng chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và sa sút trí tuệ.

Ngoài ra, tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm. Nó có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.

Thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho cả các triệu chứng viêm khớp và sức khỏe tổng thể. Do đó, có thể coi nó là một trương những thực phẩm chữa viêm khớp.

Gừng

Gừng cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Đã có một nghiên cứu về tác dụng của gừng với bệnh viêm khớp được thực hiện vào năm 2001. Trong nghiên cứu này, có 261 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối tham gia. Những người này được cho sử dụng chiết xuất từ gừng mỗi ngày. Sau 6 tuần, 63% người tham gia đã cải thiện được tình trạng đau đầu gối. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ.

Ở những nghiên cứu khác, gừng cũng cho kết quả khả quan. Đó là khả năng ngăn chặn việc sản xuất các chất gây viêm trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng làm giảm nồng độ những chất gây ra viêm khớp.

Một trong những cách chữa viêm khớp đó chính là cho gừng vào các món ăn hàng ngày.

Bông cải xanh có thể chế biến ra nhiều món ăn chữa đau khớp gối

Bông cải xanh là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hiện có. Trên thực tế, nó thậm chí có thể liên quan đến việc giảm viêm.

Một nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn của 1005 phụ nữ. Họ thường tiêu thụ các loại rau thuộc họ cải như bông cải xanh. Kết quả cho thấy có liên quan đến việc giảm mức độ các dấu hiệu viêm.

Bông cải xanh cũng chứa các thành phần quan trọng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Ví dụ, sulforaphane là một hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó ngăn chặn sự hình thành của một loại tế bào liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng sulforaphane có thể làm giảm việc sản xuất một số dấu hiệu viêm góp phần gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tuy nhiên, chúng ta có thể cần thêm nhiều nghiên cứu hơn trên người. Nhưng nó vẫn là một trong những lựa chọn cho câu hỏi ăn gì chữa đau khớp gối.

Quả óc chó

Quả óc chó giàu dinh dưỡng và chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh khớp.

Thực tế, đã có một phân tích của 13 nghiên cứu về thực phẩm này. Kết quả cho thấy ăn quả óc chó có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm.

Quả óc chó là một trong những thực phẩm giàu axit béo omega-3. Đây cũng là nguồn chất béo đã được chứng minh là có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Ví dụ về 1 nghiên cứu trên 90 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp. Họ được cho uống bổ sung axit béo omega-3 hoặc dầu ô liu. Kết quả cho thấy nhóm sử dụng axit béo omega-3 có mức độ đau thấp hơn. Do đó, họ đã giảm được việc sử dụng thuốc điều trị viêm khớp.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu hiện có đều tập trung vào tác động của axit béo omega-3 nói chung đối với bệnh viêm khớp. Hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể với quả óc chó. Nhưng đây là một trong những nguồn cung cấp axit béo này tốt nhất.

Quả mọng là thực phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp hiệu quả

Những quả mong có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Điều này thể giải thích một phần cho khả năng giảm viêm của chúng.

Trong một nghiên cứu trên 38176 phụ nữ, những người ăn ít nhất hai phần dâu tây mỗi tuần. Kết quả cho thấy họ ít có nguy cơ bị tăng các dấu hiệu viêm trong máu hơn 14%.

Ngoài ra, quả mọng rất giàu quercetin và rutin, hai hợp chất thực vật có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Một trong những tác dụng được biết đến là hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch. Chính vì thế mà nó được sử dụng nhiều trong các loại thuốc trị suy giãn tĩnh mạch chân.

Ở một nghiên cứu khác, kết quả cũng cho thấy quercetin và rutin có khả năng làm giảm chứng viêm liên quan đến viêm khớp.

Để sử dụng thực phẩm chữa viêm khớp này, hãy thêm dâu tây, quả việt quất vào chế độ ăn của bạn.

Rau bina cũng là thức ăn điều trị viêm khớp

Các loại rau xanh như rau bina chứa đầy chất dinh dưỡng. Một số thành phần trong đó thực sự có thể giúp giảm viêm do viêm khớp.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến mức độ viêm thấp hơn.

Đặc biệt, rau bina có chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất thực vật. Những chất này có thể làm giảm viêm và giúp chống lại bệnh tật.

Rau bina đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa kaempferol. Chất này đã được chứng minh là làm giảm tác động của các tác nhân gây viêm liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2017 đã điều trị các tế bào sụn khớp bằng kaempferol. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra nó làm giảm viêm và ngăn ngừa sự tiến triển của viêm xương khớp.

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm để nghiên cứu tác động của rau bina và các thành phần của nó đối với người bị viêm khớp.

Nho cũng hỗ trợ điều trị viêm khớp hiệu quả

Nho giàu chất dinh dưỡng, có nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm.

Người ta cũng đã tiến hành một nghiên cứu về tác dụng của nho trong trường hợp này. Đã có 24 người đàn ông tham gia trong nghiên cứu này. Họ được cho uống một loại bột nho cô đặc tương đương với 525 g nho tươi trong 3 tuần. Kết quả cho thấy giảm nồng độ các dấu hiệu viêm trong máu một cách hiệu quả.

Ngoài ra, nho chứa một số hợp chất đã được chứng minh là có lợi trong việc điều trị viêm khớp. Ví dụ, resveratrol là một chất chống oxy hóa có trong vỏ nho.

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, resveratrol cho thấy có khả năng giúp ngăn ngừa sự dày lên của các khớp liên quan đến viêm khớp bằng cách ngăn chặn sự hình thành của các tế bào viêm khớp dạng thấp.

Nho cũng chứa một hợp chất thực vật được gọi là proanthocyanidin. Hợp chất này có thể có tác dụng đầy hứa hẹn đối với bệnh viêm khớp.

Nước ép anh đào

Nước ép anh đào là một loại đồ uống ngày càng phổ biến. Loại nước ép mạnh này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, 58 người tham gia uống hai chai nước trong sáu tuần. Kết quả cho thấy giảm giảm đáng kể các triệu chứng của viêm xương khớp và giảm viêm.

Trong một nghiên cứu khác, uống nước ép anh đào chua trong ba tuần làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm ở 20 phụ nữ bị viêm xương khớp.

Kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và các loại thực phẩm chống viêm khớp khác, một khẩu phần nước ép anh đào chua không đường mỗi ngày có thể giúp giảm một số triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Viên sụn cá mập

Thực chất đây là một chất bổ sung được sản xuất từ sụn của cá mập. Nó chính là một trong những sản phẩm có khả năng hỗ trợ điều trị viêm khớp hiệu quả.

Một trong những chất được tìm thấy trong sụn cá mập chính là chondroitin. Chất này có khả năng ngăn ngừa tình trạng mất sụn, giảm đau khớp, giảm viêm,...

Chính vì tác dụng này của nó, những người đau viêm khớp có thể sử dụng để cải thiện đau. Đồng thời, ngăn ngừa tình trạng mất sụn khi ngày càng cao tuổi. Theo cách này, chúng sẽ giúp tránh được những rắc rối liên quan đến khớp.

Lời cuối cùng

Viêm khớp là một tình trạng đau khớp xảy ra rất phổ biến. Nhưng điều may mắn là có một số thực phẩm có thể giúp giảm những tình trạng này. Đó chính là những thực phẩm điều trị viêm khớp đã được nhắc đến ở trên.

Bạn có thể sử dụng những thực phẩm trên để chế biến các món ăn chữa đau khớp gối. Dựa trên những món ăn yêu thích, bạn hãy chọn những thực phẩm phù hợp với mình.

Các bài liên quan

Nhận xét