@laravelPWA

Thành phần nhau thai cừu và những đặc tính sinh học trị liệu

Bạn đã nghe nói nhiều về các viên uống nhau thai cừu? Có thể bạn đã sử dụng chúng cho một mục đích nào đó của mình. Bạn được giới thiệu nó là một sản phẩm chứa nhiều dinh dưỡng đã được sử dụng hàng nghìn năm nay. Nhưng tôi tin chắc, chưa ai cho bạn biết những thành phần nhau thai cừu dựa trên những phân tích chi tiết. Đó cũng là lý do tôi viết bài viết này để nói về đặc tính sinh học và trị liệu của nhau thai cừu.

Với động vật, nhau thai hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Nó rất giàu axit amin, peptide, vitamin, nguyên tố vi lượng và các yếu tố tăng trưởng, chất dinh dưỡng và các thành phần hoạt động sinh học. Cũng vì thế mà nó đã được nghiên cứu cho các mục đích chữa bệnh và làm đẹp.

Ngay từ đầu thế kỷ 19, liệu pháp nhau thai đã được áp dụng trong các ứng dụng lâm sàng khác nhau. Lúc đó, chúng đã được chứng minh có nhiều thuộc tính trị liệu đáng chú ý. Có thể kể đến như chống oxy hóa, chống vi khuẩn, chống viêm, giảm đau, tăng trưởng tóc, cải thiện sức khỏe, tăng sinh tế bào, tái tạo mô và đặc tính chữa lành vết thương.

Chiết xuất nhau thai cừu

Phần sau, sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết hơn về liệu pháp nhau thai và các dinh dưỡng có trong nó. Mặc dù, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại nhau thai của động vật, nhưng nhau thai cừu cừu được sử dụng phổ biến nhất. Bạn cũng sẽ biết tại sao nó được sử dụng ngay trong bài viết này.

Bạn biết gì về nhau thai?

Nhau thai là một cơ quan chỉ sống và phát triển khi mang thai. Nó được gắn vào thành tử cung của mẹ và dây rối của thai nhi. Nhiệm vụ của nó là vận chuyển dinh dưỡng từ mẹ qua thai nhi cho chúng tăng trưởng và phát triển.

Khi mang thai, nhau thai đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Nó thực hiện nhiệm vụ  việc chuyển khí, chất dinh dưỡng, loại bỏ các chất thải để duy trì sự sống của thai nhi. Lúc này, nó hoạt động như một tuyến nội tiết tạm thời. Nó tiết ra cả hormone peptide và steroid để duy sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, nó còn đóng vai trò là trung tâm lưu trữ tự nhiên của nhiều thành phần hoạt tính sinh học khác nhau. Bao gồm từ enzyme, axit amin, peptide, polydeoxyribonucleotide (PDRN), vitamin, nguyên tố vi lượng, các yếu tố tăng trưởng với các hoạt động điều hòa miễn dịch, chống viêm và chữa lành vết thương đáng kể. Những thành phần này thường được giới thiệu trong các viên uống nhau thai cừu để cho bạn biết công dụng của chúng.

Sử dụng nhau thai

Về nội dung sinh hóa của mô nhau thai, không có sự khác biệt đáng kể giữa các loài. Từ 30 năm trước, các sản phẩm bổ sung cao cấp có chứa chất dinh dưỡng của nhau thai đã được bào chế và sản xuất dưới nhãn hiệu MFIII.

Hiện nay, các sản phẩm bổ sung được sản xuất dưới dạng viên nang mềm. Chúng được bán rộng rãi trên toàn thế giới.

Việc lựa chọn cừu làm nguồn nhau thai được chứng minh bằng các tiêu chuẩn an toàn cao. Hơn nữa, chúng không có những điều cấm kỵ về văn hóa và tôn giáo. Hơn nữa, chúng cũng được đánh giá là có nguồn dinh dưỡng tốt nhất. Vì vậy, chúng ta tạm hiểu những thông tin dưới đây đều có ý nghĩa với nhau thai cừu.

Ngoài các loại viên uống nhau thai cừu phổ biến bạn vẫn biết, nó có thể sử dụng bằng cách nấu chín để ăn như một thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, cách sử dụng này ít được sử dụng.

Vì thành phần nhau thai cừu rất có giá trị nên chúng cũng được nghiên cứu nhiều hơn. Những nghiên cứu về nó cho thấy nó có thể giúp ổn định tâm trạng, tăng sức sống, cải thiện việc tiết sữa, tăng tốc phục hồi thể chất và giảm chảy máu sau sinh,...

Những nghiên cứu về nhau thai trong lịch sử

Nhau thai được biết đến với nhiều chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học. Vì vậy mà nó đã được công nhận như một loại thuốc dân gian truyền thống ở Trung Quốc và các nước khác. Thâm chí, ở thế kỷ 16, họ đã sản xuất nhau thai khô để chữa bệnh. Chúng được sử dụng cho mục đích tăng năng lượng, điều trị chứng bất lực, vô sinh, gan và thận.

Ở Argentina, người Ấn Độ Araucanian đã sử dụng dây rốn khô được nghiền thành dạng bột để điều trị cho đứa trẻ bị bệnh. Hơn nữa, bộ lạc Kol ở miền Trung Ấn Độ tiêu thụ nhau thai để thúc đẩy chức năng sinh sản. Ngoài ra, còn có nhiều nghiên cứu khác nhưng không có tài liệu cụ thể. Nhưng điều này đã được làm sáng tỏ hơn vào vào những năm 1930 tại Liên Xô.

Đó là kết quả nghiên cứu của Filatov V.P, một bác sĩ nhãn khoa từ Liên Xô. Ông đã nghiên cứu về các chất chiết xuất từ ​​nhau thai giàu chất kích thích sinh. Khi sử dụng cho các sinh vật bị bệnh, ông nhận thấy có sự tái tạo nhanh chóng của các mô và sự ức chế bệnh. Nghiên cứu cũng cho biết, tiêm nhau thai có sự tái tạo nhanh chóng có thể kích hoạt chức năng toàn cơ thể. Nó cũng giúp thúc đẩy sự phục hồi của bệnh.

Sau đó, tại Nhật Bản cũng đã có những nghiên cứu vào những năm 1950. Cuối cùng,  chiết xuất nhau thai được sử dụng trong các chiến lược chống lão hóa và thẩm mỹ tại các quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Hoa Kỳ.

Nhau thai được sử dụng như thế nào?

Khi sử dụng liệu pháp nhau thai, chúng thường được tiêm qua bắp. Bằng cách này, người ta đưa polydeoxyribonucleotide (PDRN), enzyme, axit nucleic, axit amin, peptide, vitamin, nguyên tố vi lượng, khoáng chất và các yếu tố tăng trưởng vào cơ thể.

Khi được đưa vào, những chiết xuất nhau thai này dễ dàng được hấp thụ. Chúng thực hiện bằng cách liên kết với các thụ thể cụ thể trên bề mặt của các tế bào. Sau đó, kích thích các tế bào, mô và cơ quan bị hư hỏng tái tạo. Cuối cùng, các tế bào và mô này sẽ được sửa chữa và tái tạo.

Ngoài ra, nó cũng được ứng dụng để kích hoạt các tế bào nguyên bào sợi. Mục đích của liệu pháp này là để tăng sản xuất collagen để làm cho da đàn hồi tốt hơn. Cũng có thể vì lý do này mà ngày nay các loại serum nhau thai cừu được sử dụng rộng rãi.

Không chỉ vậy, chiết xuất nhau thai còn được sử dụng để kích thích cho mô sửa chữa, chữa lành vết thương, điều hòa miễn dịch, chống viêm, tăng sinh tế bào và tái tạo mô.

Như vậy, có thể thấy, chiết xuất nhau thai được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trên da. Đó là những chức năng tái tạo tế bào và mô. Điều này làm cho nó được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da ngày nay.

Những thành phần nhau thai cừu đã được biết đến

Nhau thai giữa chức năng kết nối giữa mẹ và thai nhi. Nó đóng vai trò là phương tiện vận chuyển để cung cấp các chất dinh dưỡng chủ yếu. Chúng bao gồm glucose, axit amin, axit béo, vitamin và khoáng chất. Từ những dưỡng chất nhận được, thai nhi sẽ tăng trưởng và phát triển một cách tự nhiên.

Người ra cũng nghiên cứu về nhau thai sau khi sinh. Kết quả cho thấy những dưỡng chất được vận chuyển từ mẹ sang thai nhi vẫn giữ lại. Điều này khẳng định nó vẫn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.

Phân tích kỹ hơn, người ta thấy nó có chứa nhiều dinh dưỡng khác nhau. Chúng bao gồm collagen, elastin, laminin, vitamin, nguyên tố vi lượng, axit nucleic, axit amin, peptide, cytokine và các yếu tố tăng trưởng.

Phần sau, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn vể một số thành phần này. Từ đó, giúp cho bạn hiểu rõ hơn được về tác dụng của viên nhau thai cừu. Nó cũng chính là một số lý do làm cho viên nhau thai cừu được nhiều người tin dùng.

Thành phần nhau thai cừu: Axit nucleic

Hai axit nucleic chính là axit ribonucleic (RNA) và axit deoxyribonucleic (DNA) có trong nhau thai cừu. Polydeoxyribonucleotide (PDRN), một thành phần hoạt động bao gồm các polyme deoxyribonucleotide có độ dài khác nhau được chiết xuất từ ​​nhau thai kích hoạt quá trình sinh tổng hợp nucleoside, nucleotide và axit nucleic. Ngoài ra, PDRN đã được chứng minh là thể hiện chức năng chữa lành vết thương. Đặc biệt là điều trị loét, vết thương và sẹo.

Từ năm 2003, Stellar Biomolecular Research (Đức) và Stellar Biomolecular Innovations đã thực hiện quá trình xử lý enzyme lạnh. Họ thực hiện quá trình lọc nano các thành phần hoạt tính sinh học của nhau thai cừu. Mục đích là để sản xuất ra các dạng chiết xuất từ ​​nhau thai. Màng lọc nano hoặc Eco-Ultra-Filterrates (EUF) của chiết xuất nhau thai có tính khả dụng sinh học cao. Bởi vì, trọng lượng phân tử dưới 10 kDa và kích thước tuyến tính của các peptide dưới 10nm.

Peptide, chiết xuất và các yếu tố tăng trưởng được sản xuất dưới nhãn hiệu MF +. Hiện nay, đang được sử dụng rộng rãi trên 75 quốc gia. Nó được dùng để quản lý các vết thương không lành, loét, hội chứng bàn chân đái tháo đường, viêm xương khớp, v.v.

Axit amin và peptide

Axit amin là chất dinh dưỡng quan trọng trong cuộc sống của thai nhi trong tử cung. Các loại axit amin thiết yếu và không thiết yếu có trong nhau thai bao gồm alanine, axit aspartic, arginine, histidine, leucine, lysine, phenylalanine, proline, tyrosine, trytophan, valine. Chúng kích thích kích thích sản xuất nguyên bào sợi, sản xuất collagen và giảm sắc tố da. Cũng vì thế mà các viên nhau thai cừu thường được nhắc đến với khả năng làm mờ nếp nhăn và điều trị nám da.

Stellar Biomolecular cũng tạo ra một công thức mới từ nhau thai. Công thức này được dùng để trẻ hóa da thẩm mỹ được gọi là SPMCE. SPMCE cung cấp  một hiệu ứng trẻ hóa và phục hồi toàn diện trên da. Nó có thể sử dụng bằng cách sử dụng trực tiếp trên da. Ngoài ra, SPMCE còn có hiệu quả điều trị cao trong việc kiểm soát sẹo lồi khi tiêm dưới da.

Thành phần nhau thai cừu: Vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng

Vitamin là chất dinh dưỡng quan trọng. Chúng quan trọng trong cả quá trình trao đổi chất trung gian và chuyên biệt. Mục đích là để duy trì sức khỏe và sự phát triển của các cơ quan.

Trong nhau thai cừu đã được tìm thấy với rất nhiều vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Trong đó, vitamin nhóm B gồm B1, B2, B5, B6, B7, B9, B12. Chúng có vai trò chuyển hóa tế bào, phân chia tế bào, phát triển tế bào và sản xuất năng lượng.

Ngoài ra, trong nhau thai cừu cũng tìm thấy canxi, đồng, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali silic, natri và kẽm. Các khoáng chất này cần thiết cho sự phát triển bình thường của con người. Chúng cũng giúp các hoạt động của cơ thể diễn ra bình thường.

Thành phần nhau thai cừu: ma trận ngoại bào

Ma trận ngoại bào (ECM), có mặt trong tất cả các mô và cơ quan. Nó là thành phần lớn nhất trong lớp hạ bì. Nhiemj vụ của nó là cung cấp mạng lưới sinh hóa và tính toàn vẹn cấu trúc cho tất cả các tế bào xung quanh. Chúng bao gồm collagens, proteoglycans/glycosaminoglycans, elastin, fibronectin, laminin và các glycoprotein khác.

ECM còn chứa nhiều loại collagen. Ví dụ như collagen loại I, III, IV, V, VII, VIII và XVI, XVII. Chúng đảm nhiệm điều hòa bám dính tế bào, phát triển mô, di chuyển tế bào và chemotaxis có trong nhau thai.

Nhau thai cũng rất giàu elastin. Nó giúp độ đàn hồi cho da và phục hồi cho các mô giúp cho bạn trẻ lâu hơn. Bên cạnh đó, fibronectin cũng được tìm thấy trong nó. Chất này rất quan trọng đối với việc duy trì hình thái tế bào bình thường và di chuyển tế bào. Ngoài ra, laminin có vai trò gắn kết tế bào, biệt hóa và sống sót mô cũng được phát hiện trong chiết xuất nhau thai.

Cytokines và các yếu tố tăng trưởng

Cytokine và các yếu tố tăng trưởng là một nhóm lớn các protein. Chúng được tiết ra để kích thích giao tiếp nội bào. Chúng hoạt động như các sứ giả và truyền tín hiệu nội bào thông qua tín hiệu autocrine (hoạt động trên cùng một tế bào tạo ra yếu tố tăng trưởng và phản ứng với nó), tín hiệu paracrine (hoạt động trên các tế bào nằm cạnh tế bào sản xuất) và truyền tín hiệu nội tiết (nhập vào lưu thông mà đi đến các tế bào xa).

Các yếu tố tăng trưởng rất quan trọng trong việc điều chỉnh và kích thích tăng trưởng, tăng sinh, di cư và biệt hóa tế bào. Mỗi cytokine có thể có một chức năng khác nhau. Ví dụ như như yếu tố kích thích bạch cầu hạt (G-CSF) và yếu tố kích thích khuẩn lạc bạch cầu hạt (GM-CSF) là các yếu tố tăng trưởng vì chúng đóng vai trò trong việc tạo ra sự tăng trưởng, biệt hóa và tăng sinh của tế bào.

Chiết xuất từ nhau thai rất giàu các yếu tố tăng trưởng. Có thể kể đến như G-CSF, GM-CSF, EGF, FGF, HGF, IGF, PDGF, TGF, VEGF. Điều này cho thấy một loạt các tác dụng sinh lý của nó. Bao gồm từ điều hòa miễn dịch, chống viêm, chữa lành vết thương, tái tạo tế bào.

Ứng dụng sinh học và điều trị của thành phần nhau thai cừu

Ở trên, bạn đã biết được thành phần nhau thai cừu rất đa dạng, Tuy nhiên, bạn chưa biết rõ chúng được sử dụng cho những mục đích nào. Phần sau sẽ giới thiệu cho bạn những ứng dụng của nó.

Các thành phần nhau thai cừu là chất chống viêm và chống oxy hóa

Chiết xuất nhau thai đã được chứng minh có tác dụng chống viêm. Tế bào biểu mô màng ối (AEC) và tế bào mô đệm màng ối (AMSC) được phân lập từ màng ối. Đây là lớp trong cùng của nhau thai và được biết là có đặc tính chống viêm. 

Đã có một nghiên cứu trên chuột cho trường hợp này. Những con chuột được gây viêm ở chân và cho sử dụng chiết xuất nhau thai. Kết quả cho thấy đã có sự giảm viêm đáng kể.

Ngoài ra, chiết xuất nhau thai cũng có tác dụng chống oxy hóa tự nhiên. Bởi vì chúng có chứa superoxide effutase, catalase và glutathione peroxidase. Đây là những có chức năng trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa suy yếu tế bào và phát triển bệnh

Không chỉ vậy, các nghiên cứu trước đây về chiết xuất nhau thai còn thấy nó có nhiều tác dụng khác. Đó là khả năng làm giảm đáng kể thiệt hại oxy hóa do nitrite gây ra trong hồng cầu. Bên cạnh đó là khả năng nhặt rác và thải sắt của ABTS.

Đặc tính chống vi khuẩn

Nhau thai cung cấp một môi trường cân bằng miễn dịch. Mục đích là để bảo vệ chống lại các vi sinh vật xâm nhập trong thai kỳ.

Các protein H2A và H2B được phân lập từ màng bào thai của nhau thai. Chúng được dùng làm hàng rào trung hòa nội độc tố và bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vi sinh vật.

Nghiên cứu vai trò của chiết xuất nhau thai đối với sự phát triển của các vi khuẩn khác nhau. Kết quả cho thấy chiết xuất này có thể ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn khác nhau.

Thành phần nhau thai cừu giúp chữa lành vết thương?

Thực tế thì sử dụng nhau thai để chữa lành vết thương, vết bỏng đã được sử dụng từ lâu. Nó được sử dụng ở nhiều quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nó cũng được nghiên cứu sử dụng để điều trị loét giãn tĩnh mạch mạn tính. Những người tham gia đã được sử dụng chiết xuất này trong 48 giờ. Kết quả cho thấy nó tăng cường sự hình thành mô biểu mô và mô hạt. Đồng thời, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

Chiết xuất nhau thai cừu được chứng minh là có hiệu quả trong việc chữa lành vết thương tiểu đường. Theo nghiên cứu này, những bệnh nhân tiểu đường đã được băng vết thương bằng chiết xuất nhau thai. Kết quả nó làm tăng đáng kể tốc độ chữa lành vết thương. Lý do nó có tác dụng này có thể là do nó có chứa axit amin, vitamin và nucleotide.

Mở rộng nghiên cứu trên chuột người ta cũng thấy có kết quả tương tự.

Thúc đẩy tăng trưởng tóc

Rụng tóc là một vấn đề gia tăng liên tục do hormone, yếu tố di truyền, bệnh tự miễn, thuốc và căng thẳng. Chúng làm thay đổi chu kỳ nang tóc và gây rụng tóc. 

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất nhau thai có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng tóc. Khi nghiên cứu, người rụng tóc được cho sử dụng chiết xuất nhau thai trong 15 ngày liên tục. Kết quả cho thấy dấu sự mọc lại của tóc tăng lên. Hơn nữa, nó cũng làm giảm sự rụng tóc. Vì vậy mà người ta cho rằng, chiết xuất nhau thai hứa hẹn là một giải pháp điều trị rụng tóc hiệu quả.

Giảm đau

Tiêu thụ nhau thai sau khi sinh được biết là giúp giảm đau tự nhiên sau khi chuyển dạ. Nguyên nhân là do ăn nhau thai tạo ra sự tăng cường đáng kể sự chống hấp thu opioid.

Nghiên cứu mối liên quan giữa chiết xuất nhau thai với người mắc hội chứng đau khu vực phức tạp. Đây là một rối loạn liên quan đến viêm. Nó đặc trưng bởi đau tự phát, sưng, thay đổi màu da và hạn chế vận động. Những người tham gia được cho tiêm chiết xuất nhau thai vào các huyệt BL23, BL24, BL25 và LR4. Kết quả họ cho thấy giảm đau, giảm sưng và phục hồi chuyển động khớp.

Cải thiện sức khỏe và tăng năng lượng

Chiết xuất nhau thai đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe nói chung và tăng năng lượng. Nó chứa sắt, giúp bổ sung lượng sắt trong cơ thể để xóa tan mệt mỏi và cung cấp năng lượng.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, nhau thai người được sử dụng để điều trị hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Đã có một cuộc khảo sát về vấn đề này. Kết quả cho thấy 26% phụ nữ tăng năng lượng và giảm mệt mỏi. Trong đó có đến 40% cải thiện tâm trạng và 15% cho thấy cải thiện sự tiết sữa.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới