@laravelPWA

Tác dụng của glucosamine & những điều nên biết về nó

Viên uống glucosamine là một loại thực phẩm chức năng, chúng được dùng để trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp nhẹ và trung bình. Tất cả những tác dụng của glucosamine sẽ được giới thiệu chi tiết trong bài viết này.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thuốc glucosamine tốt để sử dụng với mục đích cải thiện những tình trạng này, hãy tham khảo danh sách những sản phẩm được đánh giá tốt trên website Collagen Dạng Viên.

Tác dụng của thuốc glucosamine

Bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho bạn những công dụng của glucosamine. Đồng thời, tôi cũng giới thiệu cho bạn những thông tin xoay quanh vấn đề chăm sóc xương khớp. Những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn được một thuốc bổ xương glucosamine phù hợp nhất với mình. Dựa vào những thông tin này, bạn cũng có biện pháp phòng ngừa những bệnh liên quan đến xương khớp.

Khớp là gì?

Bạn muốn tìm hiểu glucosamine có tác dụng gì với sức khỏe khớp? Nếu đúng như vậy, trước tiên chúng ta cần hiểu về cấu tạo và chức năng của khớp.

Các khớp có tác dụng kết nối các xương trong cơ thể chúng ta. Chúng bao gồm sụn, là một mô liên kết vững chắc và dẻo dai. Xung quanh khớp thường là các mô liên kết xơ được gọi là dây chằng. Các khớp nối được bôi trơn để cho phép chuyển động trơn tru bằng màng hoạt dịch tạo ra chất bôi trơn, dịch khớp.

Sức khỏe của khớp có thể bị ảnh hưởng bởi tuổi tác và số lượng hoạt động thể chất. Nếu bạn không hoạt động có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe khớp bị thoái hóa. Lý do là sụn có thể hấp thụ chất dịch hoạt dịch còn lại và giảm sự bôi trơn khớp. Điều này thiếu lưu thông tuần hoàn có thể dẫn đến thiệt hại cho khớp.

Có rất nhiều hoạt động có thể làm mòn sụn, giảm sụn và gây hại cho sức khỏe khớp. Lão hóa có hệ quả tương tự trong một khoảng thời gian dài hơn. Các loại thuốc bổ xương khớp tốt nhất có thể hỗ trợ sức khỏe khớp bằng cách giải quyết những điều này.

Glucosamine là gì?

Đây là một chất được làm từ đường và protein liên kết với nhau. Chúng ta có thể tìm thấy glucosamine trong một số nguồn thực phẩm. Ví dụ như nước luộc xương và vỏ của động vật giáp xác như tôm, tôm hùm và cua.

Glucosamine cũng có thể được lấy từ một số nguồn thực vật nhất định cho các mục đích bổ sung. Glucosamine cũng được sản xuất trong cơ thể con người và đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng sụn.

Vai trò của glucosamine

Glucosamine giúp tăng lượng sụn xung quanh khớp và cải thiện độ nhớt của dịch khớp. Đồng thời, giúp bảo vệ chúng khỏi bị mòn và rách.

Nó cũng giúp hình thành các mô liên kết cần thiết cho khớp và lớp lót tiêu hóa của bạn. Có nghĩa là nó cũng có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe ở hệ tiêu hóa.

Glucosamine còn giúp hình thành sụn và các mô liên kết bằng cách tạo ra chuỗi dài các glycosaminoglycans. Đó là các khối xây dựng của sụn. Chondrocytes, Collagen (thường là thuốc uống trị nám collagen) và glycosaminoglycan tạo nên sụn.

Glucosamine có những dạng nào?

Có ba dạng glucosamine và hai dạng bổ sung glucosamine đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Glucosamine Sulfate, là dạng được nghiên cứu nhiều nhất. Nó cũng có thể được tìm thấy dưới dạng glucosamine hydrochloride. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy glucosamine hydrochloride có thể có tác dụng tốt hơn hơn glucosamine sulfate.

Một số chất bổ sung glucosamine hydrochloride có nguồn gốc từ nguồn thực vật.

Một dạng glucosamine thứ ba, N-acetyl glucosamine. Dạng này có nguồn gốc trực tiếp từ động vật có vỏ và có thể được sử dụng để sản xuất chitosan. Nó ít được sử dụng như một chất bổ sung glucosamine.

Glucosamine hydroiodide là một dạng có sẵn khác thường không được sử dụng để bổ sung.

Tổng cộng, có bốn dạng glucosamine.

Viên uống glucosamine là gì?

Mặc dù, glucosamine có thể được sản xuất tự nhiên trong cơ thể hoặc bổ sung từ thực phẩm. Nhưng chúng thường không đủ với nhu cầu hàng ngày của chúng ta. Đặc biệt là khi tuổi của chúng ta ngày càng cao.

Để đáp ứng nhu cầu này, các loại bổ sung glucosamine được sử dụng để bù đắp. Chúng có thể được sản xuất ở dạng nước, dạng bột hoặc dạng viên. Nhưng tôi thấy dạng viên là phổ biến nhất hiện nay. Chúng ta thường gọi những sản phẩm bổ sung glucosamine này là viên uống glucosamine.

Viên uống glucosamine vì thế cũng được sản xuất dựa trên 4 dạng glucosamine đã đề cập ở trên. Hiện nay, dựa vào những lợi ích cũng như mức độ ít nhiều tác dụng phụ của glucosamine mà người ta ưu tiên sản xuất các loại thuốc glucosamine có kết hợp bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết.

Chẳng hạn như glucosamine hcl 1500mg, thuốc glucosamine chứa glucosamine chondroitin hay glucosamine d3, thuốc glucosamine sulfate,... Đây là những loại thuốc khớp glucosamin được dùng rộng rãi như một sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Lợi ích của Glucosamine

Có nhiều lợi ích chính của glucosamine có thể giúp sức khỏe của bạn. Tất cả những lợi ích này có thể rất hiệu quả để cải thiện chất lượng cuộc sống, tuổi thọ và sức khỏe thể chất. Một số người có thể hưởng lợi từ việc bổ sung thuốc xương glucosamine đến mức độ cao hơn những người khác.

Phần tiếp theo, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về tác dụng của thuốc glucosamine và những đối tượng sử dụng. Bạn cũng biết được thuốc bổ xương khớp nào tốt nhất hiện nay. Cuối cùng là những câu hỏi phổ biến liên quan đến xương khớp và cách sử dụng thuốc glucosamine hiệu quả.

Tác dụng của glucosamine?

Bạn đã biết được glucosamine là gì, bây giờ chính là lúc bạn khám phá chi tiết hơn về tác dụng của thuốc glucosamine đối với sức khỏe. Mặc dù, tôi không phân tích chi tiết về những công dụng nó mang lại, nhưng tôi hi vọng bạn sẽ nắm được những lợi ích của loại chất bổ sung này.

Khi nói đến Glucosamine, chúng ta thường nghĩ đến công dụng hỗ trợ chữa bệnh xương khớp của nó. Có thể kể đến như:

  • Viêm khớp dạng thấp
  • Viêm bàng quang kẽ
  • Bệnh đa xơ cứng
  • Viêm khớp thái dương hàm
  • Thoái hóa khớp gối
  • Thoái hóa cột sống
  • Gai cột sống.

Thậm chí, tác dụng glucosamine còn được biết đến trong hỗ trợ bệnh viêm đường ruột.

Tác dụng của glucosamine trong điều trị viêm xương khớp

Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất. Nó có thể ảnh hưởng đến tay, hông, vai và đầu gối. Trong viêm khớp, sụn bảo vệ các đầu xương bị gãy và gây đau và sưng. Để điều trị bệnh này, chúng ta có thể sử dụng dược giả hoặc glucosamine với mục đích là làm giảm đau. Trong đó, Glucosamine được cho là có hiệu quả hơn.

Thuốc bổ Glucosamine có thể có ích trong điều trị viêm xương khớp, đặc biệt là ở đầu gối. Đã có một số nghiên cứu về tác dụng này của nó và có thể làm giảm đau và cải thiện chức năng ở những người bị viêm xương khớp.

Viêm khớp thái dương hàm

Glucosamine có thể có hiệu quả đối với viêm xương khớp khớp thái dương hàm. Đó là kết quả được báo cáo từ một thử nghiệm của 60 người tham gia bị mắc bệnh này.

Những người tham gia được cho dùng glucosamine, ibuprofen hoặc giả dược trong 90 ngày. Kết quả cho thấy glucosamine và ibuprofen đều có tác dụng giảm đau hiệu quả hơn so với giả dược.

Công dụng của glucosamine với thoái hóa cột sống

Đã có một nghiê cứu được thực hiện vào năm 2010 tại Hòa Ky với những người bị đau lưng mãn tính và thoái hóa khớp cột sống thắt lưng. Trong thí nghiệm này có 250 người đã tham gia và kéo dài trong 6 tháng. Kết quả cho thấy glucosamine có thể làm giảm đau viêm khớp. Tuy nhiên, trong trường hợp này nó không nổi bật hơn so với dược giả.

Viêm bàng quang kẽ

Nhiều người còn cho rằng, các loại thuốc chữa khớp glucosamine có thể được sử dụng để điều trị viêm bàng quang kẽ. Đây chính là một tình trạng liên quan đến sự thiếu hụt hợp chất glycosaminoglycan.

Glucosamine chính là tiền chất của glycosaminoglycan. Do đó, nó có thể hiệu trong trong trường hợp này. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định tác dụng này của nó.

Bệnh viêm đường ruột

Bệnh này xảy ra cũng do thiếu glycosaminoglycan. Do đó, nhiều người tin rằng glucosamine hữu ích trong trường hợp này. Tuy nhiên, nó cũng như bệnh viêm bàng quang kẽ, chưa có bằng chứng khoa học rõ ràng.

Mặc dù, công dụng thuốc glucosamine được biết đến như trên, nhưng theo WebMD.com, glucosamine chỉ thực sự hữu ích đối với bệnh viêm xương khớp. Do đó, nếu bạn bị viêm xương khớp thì có thể cân nhắc sử dụng nó. Trong các trường hợp khác, bạn cần tìm hiểu thêm để khẳng định nó có tác dụng thực sự hay không.

Đối tượng nào có thể sử dụng viên uống glucosamine

Glucosamine có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Sau đây là một số đối tượng điển hình:

Người trẻ tuổi có thể cần đến thuốc glucosamine

Họ có thể hưởng lợi nhiều nhất từ ​​glucosamine thông qua việc bảo vệ sức khỏe chung. Khi còn trẻ, xương khớp và sụn khá khỏe mạnh vì chúng không bị mòn theo thời gian. Khi bạn già đi, phải di chuyển rất nhiều, hoặc ít di chuyển có thể ảnh hưởng đến dịch khớp của bạn. Sụn ​​của bạn có thể bị sập, mất đệm cao su và cứng lại. Chất lỏng trong khớp xương có thể mất độ nhớt nên bị ảnh hưởng đến việc bôi trơn khớp. Glucosamine có công dụng bảo về đệm cao su của sụn và mô liên kết và độ nhớt của dịch khớp của bạn.

Người cao tuổi rất cần đến viên uống glucosamine

Dùng các chất bổ sung glucosamine trong những năm trước có thể giúp trẻ hóa sức khỏe của các khớp và các mô liên kết. Từ đó giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm đau khớp. Glucosamine có thể kích thích tăng trưởng sụn để chống lại thiệt hại từ hao mòn. Từ đó nó có thể giúp cải thiện độ nhớt của dịch khớp trong khớp của bạn.

Những người bị viêm xương khớp

Những người bị viêm xương khớp hoặc viêm khớp có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung glucosamine hiệu quả. Viêm khớp là một tình trạng trong đó lão hóa và sử dụng mòn và sụn khớp trên sụn theo thời gian. Chúng làm giảm sụn ở giữa các khớp và gây đau, cứng khớp, giảm khả năng vận động và sưng.

Glucosamine sulfate đã được nghiên cứu về hiệu quả của nó trong việc giảm các triệu chứng đau ở bệnh nhân viêm khớp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm nhu cầu của bệnh nhân đối với NSAID. Điều này có nghĩa là bệnh nhân viêm khớp có thể bổ sung thuốc bổ khớp glucosamine. Đây là một lựa chọn tự nhiên, để giảm liều thuốc giảm đau mà họ cần. Nó cũng được tìm thấy để giúp giảm đau đến ba tháng.

Những người bị viêm khớp dạng thấp

Là một bệnh tự miễn gây viêm mãn tính của các khớp trong cơ thể. Glucosamine chondroitin msm có thể giúp giảm viêm. Bằng cách giảm viêm, glucosamine có thể làm giảm bớt đau khớp và cứng khớp ở bệnh nhân. Từ đó giúp giảm liều lượng thuốc giảm đau mà họ có thể cần.

Những người bị rối loạn TMJ

Rối loạn TMJ, hay còn gọi là rối loạn khớp thái dương. Đây là một chứng rối loạn gây đau và giảm khả năng vận động của hàm. Các triệu chứng bao gồm đau ở hàm, cổ và vai, khó nhai. Kèm theo các vấn đề mở miệng, đau răng, đau đầu và hơn thế nữa. Một nghiên cứu ba tháng cho thấy ở những bệnh nhân bị rối loạn TMJ, glucosamine có thể làm giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Những người thừa cân

Thừa cân hoặc béo phì gây căng thẳng nhiều hơn cho khớp và xương của bạn. Nó làm tăng khả năng phát triển viêm khớp. Glucosamine có thể đặc biệt có lợi trong việc giảm hao mòn trên các khớp xương bằng cách cải thiện độ nhớt của dịch khớp và đệm sụn.

Những vận động viên có thể cần đến các viên uống glucosamine

Vận động viên cũng làm tăng sự căng thẳng trên các khớp xương của họ. Từ đó gây hao mòn và sụn nhiều hơn và gây căng thẳng nhiều hơn ở khớp và xương. Dùng glucosamine có thể hỗ trợ sức khỏe cho các khớp xương của bạn. Nó cũng có thể giúp giảm đau khớp do tập thể dục và gắng sức, giúp cải thiện khả năng vận động và sức chịu đựng.

Viên uống Glucosamine có gây ra tác dụng phụ không?

Tác dụng phụ của Glucosamine không phổ biến. Nhưng một số có thể gặp tác dụng phụ đường tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi và ợ nóng. Những tác dụng phụ này được trích dẫn phổ biến hơn với các chất bổ sung glucosamine có sử dụng glucosamine hydrochloride từ một nguồn thực vật. Các tác dụng phụ khác là có thể, nhưng không phổ biến.

Kết luận

Glucosamine là một loại viên uống bổ sung. Tác dụng của glucosamine được biết đến như điều trị viêm xương khớp, thoái hóa cột sống, viêm đường ruột. Trong đó, nó được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị viêm xương khớp.

Có nhiều người cần sử dụng đến viên bổ sung glucosamine. Mục đích chủ yếu liên quan đến ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị viêm xương khớp.

Tác dụng phụ của glucosamine rất hiếm gặp. Đó là tình trạng buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi.

Glucosamine thường được sản xuất ở dạng viên hàm lượng 1500mg, đây là liều dùng phù hợp cho con người.

Các bài liên quan

Nhận xét