@laravelPWA

Tác dụng của caffeine đối với sức khỏe của chúng ta

Chúng ta ở đây không phải để trả lời câu hỏi caffeine là gì. Bởi vì nó đã trở nên quá phổ biến ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Bạn có thể thấy nó được bán rất nhiều ở siêu thị, cửa hàng và rất nhiều quán cà phê bạn vẫn thấy trên đường. Tuy nhiên tác dụng của caffeine không phải ai cũng biết được.

Do đó, trong bài này chúng ta cùng phân tích kỹ hơn tác dụng của caffeine. Tại sao chúng ta nên sử dụng caffeine và những ai không nên sử dụng. Theo một số nghiên cứu mới nhất thì caffeine có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Ví dụ như uống hai tách cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư gan xuống một phần ba.

Tác dụng của caffeine đối với sức khỏe của chúng ta

Tác giả chính, Tiến sĩ Oliver Kennedy, thuộc trường Đại học Southampton, nói: “Cà phê được cho là có nhiều lợi ích về sức khỏe, và những phát hiện mới nhất cho thấy nó có thể có ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ ung thư gan”.

Những lợi ích bất ngờ của chiếc cà phê không dừng ở đó. Tất nhiên, như với bất kỳ thực phẩm khi sử dụng chúng ta cần kiểm duyệt. Việc sử dụng quá liều cũng có thể gây ra tác dụng phụ.

Sau đây là những tác dụng nổi bật nhất của caffeine:

Caffeine có thể làm cho bạn thông minh hơn - trong ngắn hạn và dài hạn

Caffeine giúp bạn tăng cường tinh thần ngay trong 45 phút sau khi uống. Vì vậy, có vẻ như nó rất hữu ích cho bạn khi đang có một vấn đề nào đó tại nơi làm việc. Nghiên cứu từ Đại học John Hopkins cũng phát hiện ra rằng caffeine có thể thuốc bổ trí nhớ lên đến 24 giờ sau khi bạn uống nó. Những người tham gia nghiên cứu đã được đưa ra hai bộ hình ảnh khác nhau trong hai ngày và những người đã tiêu thụ cà phê có khả năng phân biệt hình ảnh tốt hơn so với những người không có caffeine.

Caffeine có thể làm giảm nguy cơ bệnh Parkinson

Ngay cả khi nó đã giúp bạn tăng cường tinh thần bạn cũng nên tiếp tục uống nó. Đó chính là kết luận của các nhà khoa học từ đại học Harvard. Một nhiên cứu kéo nhau vào năm 2015 cho thấy uống bốn hoặc năm tách cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson một nửa.

Caffeine cũng có thể có tác dụng tốt cho những người đã bị Parkinson. Một nghiên cứu năm 2012 cho rằng caffeine có thể giúp các triệu chứng thông thường, chẳng hạn như vấn đề phối hợp.

Caffeine là nhiên liệu cho bạn tập luyện

Một nghiên cứu gần đây của Tây Ban Nha cho thấy các vận động viên đốt cháy thêm 15% calo trong ba giờ sau khi tập thể dục so với những người được cho dùng caffeine.

Thêm một tin tốt lành nữa dành cho bạn được các nhà khoa học tại Đại học Illinois cung cấp. Đó là uống hai đến ba cốc cà phê trước khi tập luyện có thể làm giảm đau cơ.

Caffeine có thể tăng tốc thời gian phản ứng của bạn

Caffeine có thể tăng tốc thời gian phản ứng của bạn

Có thể bạn cảm thấy không thể thực hiện những hoạt động cơ bản nhất mà không có một tách cà phê buổi sáng. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi bạn thực sự có một công việc nghiêm túc? Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed đang cố gắng khám phá những cách tốt nhất để vượt qua mệt mỏi cho binh lính. Họ phát hiện ra rằng tổng liều 800mg caffeine hàng ngày (chỉ hơn tám tách cà phê) trong những đêm liên tiếp là một “chiến lược hiệu quả để duy trì chức năng nhận thức khi không có thời gian ngủ tối ưu trong ngày”.

Caffeine làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cũng giống như uống viên sữa ong chúa, nếu bạn tăng tiêu thụ cà phê hàng ngày, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn. Một nghiên cứu của Đại học Harvard năm 2014 cho thấy những người tăng lượng cà phê trong thời gian 4 năm có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 11% so với những người không tăng tiêu thụ cà phê.

Có sự kết hợp tốt với thuốc giảm đau

Kết hợp thuốc giảm đau với caffeine có thể là bí quyết để chữa đau đầu. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng kết hợp 200mg ibuprofen với 100mg caffein là cách hiệu quả nhất để đối phó với cơn đau. Vì vậy, nếu lần sau bạn bị đau đầu bạn có thể sử dụng cách này.

Tác dụng của caffeine trong việc chống rụng tóc

Hói đầu luôn là kẻ thù của chúng ta và bạn luôn mong muốn chống lại điều này. Các nhà nghiên cứu Đức đã phát hiện ra rằng caffein là một chất kích thích sự tăng trưởng tóc của con người. Đó chính là nó có thể làm giảm sự rụng tóc để tránh bị hói.

Tuy nhiên, nó cũng không phải là một loại thuốc chống rụng tóc chuyên dụng. Vì vậy bạn cũng đứng quá hi vọng vào tác dụng này của nó. Cho đến hiện tại vẫn chưa có một phương pháp nào hiệu quả trong vấn đề này.

Caffeine có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng và họng

Những người uống hơn bốn tách cà phê caffein mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng và họng thấp hơn 49% so với những người khác. Đây chính là kết luận của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ. Trong 26 năm qua họ đã nghiên cứu gần một triệu đàn ông và phụ nữ để tìm ra mối liên quan giữa caffein và ung thư miệng và họng.

Tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi không khuyến nghị mọi người uống bốn tách cà phê mỗi ngày. Đây chỉ là một tin vui cho những người thích uống cà phê". Đó là một cái gì đó để uống - một chút tin tốt là tốt hơn không.

Caffeine có thể ngăn ngừa tăng cân

Nghiên cứu ở Đức cho thấy những người tham gia nghiên cứu giảm cân uống 2-4 tách cà phê caffein mỗi ngày có nhiều khả năng thành công trong việc giảm cân so với những người không uống caffein. Do đó, bạn cũng thấy nó thường có mặt trong các loại thuốc giảm cân. Tuy nhiên tác dụng của nó chỉ ở mức vừa phải.

giảm cân, mỡ bụng

Các bài liên quan

Nhận xét