@laravelPWA

Tác dụng của biotin đối với tóc và lông mi như thế nào?

Tóc và lông mi bị gãy rụng thường liên quan đến thiếu hụt biotin. Vậy tác dụng của biotin đối với tóc và lông mi như thế nào. Làm thế nào để sử dụng biotin hiệu quả?

Biotin là gì?

Biotin là một loại vitamin tan trong nước, là một phần của gia đình vitamin B. Nó còn được gọi là vitamin H. Cơ thể bạn cần biotin để giúp chuyển đổi một số chất dinh dưỡng thành năng lượng. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của tóc, da và móng tay.

Nếu không nhận đủ biotin, bạn có thể bị rụng tóc, lông mi, lông mày hoặc nổi mẩn đỏ. Tuy nhiên, một sự thiếu hụt là rất hiếm. Trong hầu hết các trường hợp, biotin bạn nhận được từ chế độ ăn uống là đủ để nhận được những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Biotin là gì?

Tuy nhiên, nhiều người đang tăng lượng ăn vào với hy vọng có thêm lợi ích. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của biotin và những tác dụng phụ có thể gặp. Qua đây, bạn cũng biết tại sao nó là thường tồn tại trong các loại thuốc kích mọc mi và thuốc uống mọc tóc.

Nghiên cứu về tác dụng của biotin với tóc

Keratin là một loại protein cơ bản tạo nên tóc, da và móng tay của chúng ta. Rõ ràng là biotin cải thiện nền tảng keratin của cơ thể bạn. Nhưng ngoài ra, các nhà nghiên cứu không thực sự chắc chắn vai trò của biotin trên tóc hay chăm sóc da.

Đã có nghiên cứu về tác dụng của biotin với sự phát triển của tóc còn thưa thớt. Cho đến này, chỉ có bằng chứng cho thấy tăng lượng biotin tăng lên có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng tóc.

Ví du, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 trên phụ nữ có tóc mỏng. Họ được cho uống  biotin hoặc thuốc giả dược hai lần mỗi ngày trong 90 ngày. Kết quả cho thấy, những người sử dụng biotin cho thấy tóc mọc nhiều hơn và ít gãy rụng hơn.

Năm 2012 cũng có một nghiên cứu và cho kết quả tương tự. Tuy nhiên, bạn cần phải thực hiện trong thời gian từ 90-180 ngày.

Mặc dù chưa có kết quả nghiên cứu trên lông mi, nhưng nó có thể nhận được tác dụng của biotin như với tóc.

Lượng biotin hàng ngày là bao nhiêu?

Thiếu hụt biotin là rất hiếm, vì vậy gần như không có khuyến nghị sử dụng. Nhưng nhu cầu hàng ngày có thể thay đổi tùy theo tuổi, giới tính và sức khỏe tổng thể.

Nhưng các chuyên gia khuyến nghị các hướng dẫn liều lượng sau đây. Bất cứ ai từ 10 tuổi trở lên nên nhận được từ 30 đến 100 mcg mỗi ngày. Trẻ sơ sinh và trẻ em nên nhận được:

 • sinh đến 3 tuổi: 10 đến 20 microgam (mcg)
 • tuổi từ 4 đến 6 tuổi: 25 mcg
 • tuổi từ 7 đến 10 tuổi: 30 mcg
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú có thể cần mức độ biotin cao hơn.

Hãy nói chuyện với bác sĩ về lượng hàng ngày phù hợp với bạn. Họ có thể cung cấp hướng dẫn về cách tăng liều lượng của bạn một cách an toàn để cung cấp lợi ích tối đa. Bạn có thể thực hiện bổ sung biotin được đề nghị thông qua chế độ ăn uống hoặc bằng cách bổ sung biotin.

Thực phẩm giàu biotin để ăn

Bạn có thể đã nhận được lượng biotin được đề nghị hàng ngày từ thực phẩm bạn ăn. Nhưng nếu bạn muốn tăng lượng thức ăn, bạn có thể thêm nhiều thực phẩm giàu biotin vào chế độ ăn uống của mình.

Thực phẩm chứa nhiều biotin

Chúng bao gồm:

 • thịt nội tạng, chẳng hạn như gan hoặc thận
 • lòng đỏ trứng
 • các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, đậu phộng và quả óc chó
 • đậu nành và các loại rau khác
 • ngũ cốc nguyên hạt
 • chuối
 • súp lơ
 • nấm

Nhiệt có thể làm giảm hiệu quả của biotin. Vì vậy hãy lựa chọn các món ăn sống hoặc chế biến tối thiểu. Lượng biotin có thể thay đổi từ thực phẩm này sang thực phẩm khác. Do đó, hãy chắc chắn đọc thông tin dinh dưỡng bất cứ khi nào có thể. Điều này có thể giúp bạn chọn các mặt hàng có nhiều biotin nhất cho bạn.

Bổ sung biotin

Nếu bạn không nghĩ rằng bạn đã nhận đủ biotin từ chế độ ăn uống của mình, bạn có thể chọn các loại viên uống bổ sung.

Biotin bổ sung có sẵn dưới dạng viên nang hoặc viên nén. Bạn dễ dàng đặt mua tại các cửa hàng trực tuyến.

Hầu hết mọi người có thể bổ sung biotin mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào, nhưng tác dụng phụ nhỏ là có thể. Chúng bao gồm:

 • buồn nôn
 • chuột rút
 • tiêu chảy

Bạn có thể giảm nguy cơ tác dụng phụ bằng cách bổ sung biotin từ thực phẩm. Các chất bổ sung không dành cho tất cả mọi người. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng.

Bác sĩ có thể nói chuyện với bạn về những rủi ro và lợi ích tiềm năng, cũng như liều lượng thích hợp. Bạn phải luôn luôn theo dõi thông tin về liều lượng trên nhãn trừ khi bác sĩ của bạn hướng dẫn khác.

Những tác dụng khác của biotin

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá tác dụng của nó đối với sự phát triển của tóc, biotin có một số lợi ích đã được chứng minh.

Ví dụ, biotin là một trong một số vitamin B hỗ trợ quá trình trao đổi chất khỏe mạnh. Biotin chuyển đổi glucose từ carbohydrate thành năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ các axit amin trong việc thực hiện các chức năng cơ thể bình thường.

Biotin cũng được cho là:

 • giảm viêm
 • cải thiện chức năng nhận thức
 • giúp hạ đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường
 • tăng lượng cholesterol tốt HDL tốt và giảm lượng cholesterol xấu LDL

Rủi ro liên quan đến biotin

Thêm nhiều thực phẩm giàu biotin vào chế độ ăn uống không có bất kỳ rủi ro nào. Tuy nhiên, bạn nên luôn luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi thêm một chất bổ sung mới vào thói quen của bạn. Biotin không có bất kỳ tương tác nào được biết đến. Nhưng bác sĩ vẫn nên xác nhận sử dụng bổ sung cùng với bất kỳ loại thuốc nào khác mà bạn có thể đang dùng. Họ cũng có thể cung cấp thêm thông tin cá nhân về liều lượng và tác dụng phụ tiềm ẩn.

Biotin là một vitamin tan trong nước. Do đó, bất kỳ biotin bổ sung nào trong cơ thể bạn sẽ đào thải qua nước tiểu. Do đó, chúng ta không nên sử dụng quá liệu. Nếu bạn bị phát ban da bất thường sau khi tăng lượng biotin, hãy đi khám bác sĩ. Trong một số ít trường hợp, đây là dấu hiệu của quá liều biotin.

Bác sĩ sẽ kiểm tra những điều sau đây để xác nhận quá liều:

 • mức vitamin C thấp
 • mức vitamin B-6 thấp
 • lượng đường trong máu cao
 • suy giảm sản xuất insulin

Nếu bác sĩ xác nhận rằng bạn đang nhận quá nhiều biotin, họ sẽ giảm liều lượng khuyến cáo của bạn.

Tác dụng của biotin phát huy sau bao lâu?

Thông thường, tác dụng của biotin sẽ phát huy tác dụng sau vài tháng. Để có kết quả tốt nhất, bạn cần duy trì liên tục. 

Nếu bạn đang tăng lượng thức ăn của mình thông qua thực phẩm, bạn sẽ cần ăn nhiều loại thực phẩm giàu biotin hàng ngày để thực sự ăn đủ biotin để tạo sự khác biệt. Nếu bạn đang dùng chất bổ sung, điều quan trọng là bạn phải dùng nó hàng ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, các nghiên cứu vào năm 2012 và năm 2015 cho thấy kết quả có thể được nhìn thấy trong ít nhất là 90 ngày. Tác dụng của biotin thấy rõ ở sự tăng trưởng và duy trì sức khỏe tóc. Vì vây, tiêu thụ liều càng lâu thì kết quả của bạn sẽ càng tốt.

Uống biotin có mọc lông không?

Đây là một câu hỏi được nhiều người quan tâm khi có nhu cầu uống bổ sung biotin. Vậy, uống biotin có mọc lông không?

Một quan niệm sai lầm phổ biến về biotin hoặc các sản phẩm giúp mọc tóc, mọc mi và hay sản phẩm dưỡng lông mày là chúng có thể gây mọc lông trên cơ thể. Điều này không đúng, vì các nang tóc trên cơ thể bạn không tuân theo các quy tắc giống như da đầu của bạn.

Lông trên cơ thể bạn chỉ mọc đến một độ dài nhất định. Bất kỳ lượng biotin nào sẽ không thay đổi điều đó. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy lông mày hơi dày trên khuôn mặt của mình. Nhưng tôi nghĩ rằng không ai có thể phàn nàn về điều đó.

Kết luận

Nếu bạn đang bị rụng tóc hoặc lông mi dẫn đến tình trạng thưa thớt thì biotin có thể giúp chúng mọc lại. Nghiên cứu trên tóc cho thấy lượng biotin tăng lên có thể cải thiện chất lượng tóc tổng thể, bao gồm cả độ dày và độ bóng.

Bạn có thể đã nhận được biotin bạn cần thông qua chế độ ăn uống. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ để có được lựa chọn tốt nhất.

Bác sĩ có thể đề nghị một số thay đổi chế độ ăn uống hoặc bổ sung biotin. Hãy chắc chắn làm theo bất kỳ hướng dẫn liều lượng mà họ cung cấp.

Nếu bạn bắt đầu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong khi dùng bổ sung biotin, hãy ngừng sử dụng và đi khám bác sĩ.

Các bài liên quan

Nhận xét