@laravelPWA

Giảm trí nhớ là bệnh gì? Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ?

Tình trạng suy giảm trí nhớ có thể xảy ra ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời của bạn, nhưng bệnh này chủ yếu xuất hiện khi chúng ta già hơn. Khi gặp tình trạng này, chúng ta sẽ gặp những khó khăn nhất định trong đời sống hàng ngày. Lúc này, chúng ta cần tìm kiếm những phương pháp cải thiện hiệu quả. Tuy nhiên, phòng ngừa bệnh là cách tốt nhất để không gặp vấn đề này.

Bài viết này sẽ cho bạn biết giảm trí nhớ là bệnh gì. Đồng thời, tôi cũng giới thiệu cho bạn những nguyên nhân suy giảm trí nhớ. Chúng bao gồm ở tất cả các đối tượng khác nhau, người trẻ tuổi và người già.

Giảm trí nhớ là bệnh gì?

Tình trạng suy giảm trí nhớ diễn ra tương đối phổ biến. Nó có thể là do tuổi già, não bị lão hóa dẫn đến tình trạng hay quên. Nhưng suy giảm trí nhớ cũng có thể liên quan đến một số bệnh do thoái hóa não. Chúng có thể dẫn đến mất trí nhớ, thậm chí là tử vong.

Với trường hợp suy giảm trí nhớ do tuổi tác, bạn có thể bị suy giảm khả năng tư duy, tập trung tư tưởng, chậm hiểu, hay quên. Nhưng nó cũng có thể bị gây ra bởi những nguyên nhân khác như rối loạn tâm thần, nhức đầu, chóng mặt sau khi suy nghĩ nhiều.

Ngoài ra, chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, viêm não, rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não, stress, nghiện rượu, lạm dụng thuốc ngủ cũng có thể dẫn đến bệnh giảm trí nhớ.

Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ. Có thể, bạn cho rằng những người cao tuổi mới bị tình trạng này. Nhưng trên thực tế, tình trạng này xảy ra với nhiều đối tượng. Thậm chí, nó xảy ra với những người còn rất ít tuổi. Vậy, có những nguyên nhân làm giảm trí nhớ nào?

Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ

Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng không mong muốn này:

Suy giảm trí nhớ do trầm cảm

Trầm cảm thường gây ra tâm trạng chán nản cho mọi người. Đó cũng là lúc họ không thể tập trung 100% vào công việc đang thực hiện. Bởi vì, họ đang có quá nhiều mối bận tâm và cảm xúc tiêu cực. Điều này có thể dẫn đến sự thiếu tập trung, giảm khả năng ghi nhớ.

Bệnh trầm cảm có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào. Do đó, đối tượng nào trong chúng ta cũng có khả năng bị bệnh này. Đây cũng là một trong những nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ. Nhưng liệu các loại thuốc tốt cho trí nhớ có giúp ích được chúng ta trong trường hợp này không?

Suy giảm dẫn truyền thần kinh

Bạn có biết bộ não của chúng ta hoạt động như thế nào không. Thực tế thì chúng được điều hành bởi hệ thống tế bào thần kinh. Hệ thống này sẽ giúp ghi nhớ, lưu trữ và tái hiện những ký ức bạn đã trải qua.

Nếu hoạt động truyền dẫn thông tin diễn ra hoàn hảo, bộ nhớ của bạn sẽ hoạt động hoàn hảo theo nó. Nhưng nếu nó có trục trặc, chắc chắn là khả năng khi nhớ và tái hiện thông tin của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ.

Cũng có thể vì lý do này mà các loại thuốc dưỡng não thường hỗ trợ tăng dẫn truyền thần kinh. Đây có thể là cách tốt nhất để giúp bộ não của bạn hoạt động tốt trở lại.

Làm nhiều việc cùng một lúc

Bộ não chúng ta chỉ làm tốt mỗi công việc tại một thời điểm nhất định. Nhưng nhiều người trong chúng ta lại cho xu hướng làm đồng thời nhiều việc. Điều này có thể gây ra xung đột, căng thẳng, mất tập trung. Cuối cùng là dẫn đến bệnh giảm trí nhớ ở người trẻ.

Mặc dù các loại thuốc bổ trí não có thể giúp bạn giảm căng thẳng, tập trung. Nhưng bạn cũng có thể tự cải thiện tình trạng này bằng cách hoàn thành từng công việc một.

Suy giảm tuần hoàn máu

Máu trong cơ thể chúng ta có nhiệm vụ vận chuyển oxy để nuôi các cơ quan, trong đó có não. Khi quá trình vận chuyển này trục trặc, chắc chắn là các cơ quan này không thể nhận đủ oxy.

Lúc này, chúng ta sẽ có cảm giác mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh hay các cảm giác tê bì chân tay, tê cứng cổ. Tình trạng này thường được gọi là bệnh rối loạn tuần hoàn não hay thiểu năng tuần hoàn não. Việc điều trị rối loạn tuần hoàn não có thể thực hiện bằng thay đổi chế độ ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi phù hợp cũng như sử dụng thuốc.

Khi bạn tìm kiếm các loại thuốc giúp lưu thông máu lên não, có nghĩa là bạn đang muốn cải thiện chức năng này. Đây cũng chính là cách tăng cường máu lên não được nhiều người áp dụng.

Nguyên nhân gây giảm trí nhớ do che dấu cảm xúc thật

Cấu tạo não của con người gồm bán cầu não phải và bán cầu não trái. Bộ não chúng ta hoạt động tốt nhất khi 2 bán cầu này được hoạt động một cách cân bằng.

Nhưng đáng tiếc là rất nhiều người trong chúng ta thường có hành độ che dấu cảm xúc thật (liên quan đến bán cầu não bên phải). Điều này dẫn đến sự mất cân bằng. Dần dần, sẽ gây ảnh hưởng đến trí nhớ của chúng ta.

Lam dụng các chất gây nghiện

Tại sao có những loại thuốc lại được đưa vào danh mục cấm. Đơn giản là chúng không có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng nhiều người trong chúng ta lại có xu hướng nghiên những chất kích thích này. Khi sử dụng chúng, bạn sẽ đánh mất những thói quen tốt của mình.

Những chất gây nghiên này không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn gây suy giảm trí nhớ. Bởi vì, chúng thường gây ảnh hưởng đến vùng hippocampus và một phần của não đảm nhận chức năng nhận thức. Cuối cùng, não của bạn sẽ tiếp nhận thông tin ngày một kém hơn.

Uống nhiều rượu

Đây cũng là một trong những nguyên nhân giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy những người nghiện rượu thường có vấn đề về sức khỏe tâm thần, trong đó có suy giảm trí nhớ.

Rượu gây ra tình trạng này vì khi bạn uống nó vào cơ thể, nó sẽ ngăn chặn oxy lưu thông lên não. Nếu quá trình này diễn ra thường xuyên, nó sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương.

Thiếu vitamin B1

Vitamin B1 giữ vai trong quan trọng trong việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho các chức năng của hệ thần kinh hoạt động bình thường.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong não chúng ta có một lượng lớn loại vitamin này. Chúng có nhiệm vụ quan trong trong việc duy trì và sản xuất ra các dẫn truyền thần kinh. Những dẫn truyền thần kinh này có tác động đến tâm trạng, trí nhớ cũng như suy nghĩ của con người.

Cách đơn giản để cung cấp đủ vitamin B1 là ăn những thực phẩm giàu loại vitamin này.

Ngủ không đủ giấc

Khi chúng ta ngủ, cơ thể sẽ thực hiện làm mới lại cơ thể là tâm trí. Đây cũng chính là thời gian để các tế bào trong cơ thể được phục hồi, trong đó có tế bào não.

Khi bạn ngũ, sóng não tạo ra để lưu giữ những ký ức. Nhưng nếu bạn ngủ không đủ, những ký ức này không có thời gian để lưu giữ. Tình trạng này có thể dẫn đến sự lãng quên và mất trí nhớ ngắn hạn.

Để cải thiện vấn đề này, bạn chỉ cần ngủ đủ 8h mỗi ngày. Nếu bạn thực sự khó ngủ, các loại thuốc bổ tăng cường trí nhớ cũng có thể giúp bạn.

Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

Ở trên, bạn đã biết được những nguyên nhân dẫn đến bệnh giảm trí nhớ ở người già. Nhưng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này chính là quá trình lão hóa.

Sau 25 tuổi, mỗi ngày chúng ta có khoảng 3000 tế bào thần kinh bị phá hủy. Rất tiếc là chúng không có cơ hội để tái tạo tế bào mới. Khi càng cao tuổi, số lượng tế bào thần kinh bị phá hủy hàng ngày càng cao. Tình trạng này sẽ dẫn đến hội chứng suy giảm trí nhớ.

Quá trình này xảy ra nhanh khi chúng ta bước vào tuổi 60. Ở tuổi này, có đến 1% người bị mắc chứng suy giảm trí nhớ. Nhưng độ tuổi 85 đã có đến 50% người bị tình trạng này.

Ngoài ra, người cao tuổi cũng thường liên quan đến thuốc chữa bệnh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giảm trí nhớ.

Nguyên nhân suy giảm trí nhớ ở người trẻ

Không chỉ người già, những người trẻ đang trong độ tuổi lao động cũng có nguy cơ suy giảm trí nhớ. Những nguyên nhân giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi chủ yếu liên quan đến các vấn đề chung như tôi đã đề cập ở trên. Có thể kể đến như mất ngủ, trầm cảm, hay làm nhiều việc cùng lúc.

Dinh dưỡng kém cũng có thể dẫn đến bệnh mất trí nhớ ở người trẻ. Trong đó, dinh dưỡng quan trong nhất chính là vitamin B1, đã được đề cập ở trên. Bạn có thể tăng cường lượng vitamin B1 bằng các thực phẩm như thịt bò, thịt heo, cá ngừ, cá hồi,...

Suy giảm trí nhớ ở phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cũng thường bị bệnh suy giảm trí nhớ. Bởi vì, sau sinh họ thường bị trầm cảm, thiếu dinh dưỡng, làm nhiều việc và ngủ không đủ giấc.

Đây cũng chính là những nguyên nhân chung dẫn đến tình trạng này.

Trẻ nhỏ thì sao?

Trẻ nhỏ cũng có thể mắc tình trạng này. Nguyên nhân có thể đến từ sự sợ sệt, lo lắng trong học tập. Nhưng những nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm trí nhớ cũng như mọi người.

Kết luận

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra bệnh suy giảm trí nhớ. Trong đó, có những nguyên nhân chúng ta có thể tự cải thiện được. Vì vậy, nếu bạn đang gặp những nguyên nhân này, bạn có thể tự điều chỉnh những tình trạng đó.

Vấn đề lão hóa xảy ra tự nhiên dẫn đến suy giảm trí nhớ. Trong trường hợp này, chúng ta có thể tìm kiếm những phương pháp để làm chậm quá trình này. Những biện pháp tăng cường sức khỏe cho não có thể hiệu quả trong trường hợp này.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới