Trang chủ

Những điều nhất định phải biết về các sợi cơ trong cơ thể

Khi tham gia một chương trình thể dục, mục tiêu của bạn là gì? Phần lớn, chúng ta quan tâm đến việc làm săn chắc hoặc cải thiện độ săn chắc của cơ bắp. Đây là lúc bạn cần hiểu rõ các sợi cơ trong cơ thể của mình. Điều này sẽ giúp bạn thực hiện các chương trình luyện tập phù hợp hơn.

Chúng bắt nguồn từ "tonus", một thuật ngữ kỹ thuật chỉ trạng thái co của các sợi cơ. Nếu tất cả các sợi trong cơ co lại, nó sẽ phát triển hình dạng thường liên quan đến một cơ được xác định rõ.

Nhiệm vụ chính của sợi cơ là kiểm soát các lực vật chất di chuyển trong cơ thể. Các động tác làm cơ rút ngắn lại tạo ra sức mạnh để di chuyển lực cản.

Ví dụ, khi chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng. Lúc này, cơ tứ đầu và cơ mông ngắn lại để giúp cơ thể chống lại trọng lực. Các động tác căng cơ có thể được áp dụng để kiểm soát và giảm tốc lực.

Ví dụ khác là căng cơ tứ đầu và cơ mông để kiểm soát chuyển động của cơ thể khi trở lại tư thế ngồi. Bạn quan tâm đến việc thiết kế một chương trình tập thể dục tạo ra kết quả? Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về cách các sợi cơ hoạt động và phản ứng với bài tập.

Ở bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về các sợi cơ này. Nếu bạn đang tìm cách để làm mông to hơn, bạn cũng cần tham khảo chúng.

Các sợi cơ thích ứng với các loại kích thích vận động cụ thể

Trong quá trình tập luyện, các sợi cơ sẽ thích ứng với chúng. Căng thẳng cơ học đề cập đến căng thẳng vật lý. Nó được áp dụng trong quá trình luyện tập sức đề kháng có thể gây ra tổn thương vi mô cho các sợi cơ.

Khi các sợi bị tổn thương do tập thể dục, chúng báo hiệu phản ứng sinh hóa để tạo ra các tế bào vệ tinh mới. Những tế bào này chịu trách nhiệm sửa chữa cơ học của các tế bào cơ và xây dựng các protein cơ mới.

Có 3 loại sợi cơ chính

Các sợi cơ được kích hoạt bởi các tế bào thần kinh vận động. Chúng là kết nối giữa hệ thần kinh trung ương và các cơ cụ thể cần thiết để thực hiện các hoạt động cụ thể.

Các đơn vị vận động cơ là các nơron vận động và các sợi cơ liên quan của chúng. Hãy coi động cơ như một công tắc đèn cho cơ. Bởi vì cơ cần tạo ra lực, các thành phần vận động sẽ “bật sáng” để kích thích sự ngắn lại của các sợi để tạo ra lực đó.

Có một số loại đơn vị cơ khác nhau. Chúng thường được chia thành 3loại chính. Đó là loại I, loại IIA và loại IIB.

Trong một lý thuyết tất cả hoặc không có gì. Các đơn vị vận động hoạt động hoặc không hoạt động. Khi nó nhận được tín hiệu để co lại, nó sẽ kích hoạt tất cả các sợi cơ gắn liền với nó.

Các đơn vị vận động cơ co giật chậm có ngưỡng kích hoạt thấp, vận tốc dẫn truyền thấp và gắn vào các sợi cơ loại I. Các đơn vị vận động co giật nhanh có ngưỡng kích hoạt cao hơn và gắn vào các sợi. Tốc độ cao hơn, dẫn đến khối lượng cơ lớn hơn.

Sợi cơ loại I

Sợi loại I được gọi là sợi hiếu khí. Những sợi này có mật độ ty thể cao hơn. Chúng có tác dụng hiệu quả trong quá trình trao đổi chất hiếu khí. Đó là quá trình sản sinh năng lượng để cung cấp oxy cho hoạt động của cơ.

Ti thể làm cho tế bào có màu sẫm hơn. Đó là lý do tại sao chúng được gọi là sợi cơ đỏ.

Sợi loại I sử dụng oxy để tạo ra năng lượng cho các hoạt động cường độ thấp, thời gian dài, hướng đến sức bền. Đó chính là đi bộ, chạy, bơi lội, đạp xe hoặc đứng trong thời gian dài.

Sợi cơ loại IIB

Sợi loại IIB được gọi là sợi cơ kỵ khí. Sợi loại IIB lưu trữ năng lượng giải phóng cho các vụ nổ ngắn, bùng nổ, cường độ cao.

Sợi loại IIB không có ti thể. Bề ngoài của chúng không màu nên được gọi là sợi trắng.

Chúng có nguồn dự trữ năng lượng hạn chế. Những sợi cơ này có thể bị mệt mỏi nhanh chóng. Vì vậy, sợi loại IIB được sử dụng cho các hoạt động sức bền và sức mạnh. Lúc này chúng đòi hỏi nhiều lực trong một khoảng thời gian ngắn.

Sợi cơ loại IIA

Sợi loại IIA có ty thể. Do đó chúng có thể tham gia vào các hoạt động hiếu khí. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được sử dụng để tạo ra lực nhanh chóng trong các hoạt động đòi hỏi cường độ hoặc sức mạnh cao.

Các sợi co giật nhanh cũng có đường kính lớn hơn các sợi loại I. Chúng đóng vai trò quan trọng hơn trong quá trình phì đại (thuật ngữ chuyên môn chỉ sự phát triển của cơ).

Việc thu nhận và kích hoạt các sợi cơ loại II đòi hỏi quá tải cơ học đủ để làm mỏi cơ liên quan vào cuối bài tập.

Nguyên tắc hoạt động

Các sợi cơ hoạt động theo kích thước.

Khi cơ bắp cần sức mạnh, nó sẽ kích hoạt các đơn vị vận động loại I nhỏ hơn trước. Khi các đơn vị vận động cấp I này không cung cấp đủ sức mạnh cần thiết (hoặc mỏi), các đơn vị vận động cấp II lớn hơn và các sợi cơ sẽ được tuyển dụng để thực hiện công việc.

Các cơ có một số đơn vị vận động hạn chế và các đơn vị vận động cấp II ngưỡng cao hơn không nên "bật" trừ khi yêu cầu mức sức mạnh cao.

Cách phổ biến nhất để tăng kích hoạt đơn vị vận động là nâng tạ nặng hơn, Bởi vì, cách này làm tăng tải trọng lên cơ khiến nhiều đơn vị vận động kích hoạt nhiều sợi hơn để tạo ra lực cần thiết để vượt qua lực cản.

Các sợi cơ trải qua hai loại phì đại cụ thể

Sự phì đại đề cập đến sự gia tăng kích thước hoặc độ dày của các sợi actin và myosin riêng lẻ. Điều này có thể làm tăng khả năng tạo lực của các sợi riêng lẻ.

Phì đại cơ bắp không tạo ra cơ lớn hơn. Thay vào đó, nó dẫn đến các sợi cơ dày hơn có khả năng tạo ra lực lớn hơn.

Phì đại tế bào chất là sự gia tăng thể tích vật chất giữa các sợi cơ bán dịch bao quanh một sợi cơ duy nhất. Chất lỏng này chứa các protein giúp thúc đẩy quá trình sửa chữa và tăng trưởng mô.

Máy bơm cơ bắp mà các vận động viên thể hình cố gắng đạt được thực chất là sự phì đại cơ. Lúc này, tiết diện của các sợi cơ tăng lên. Tuy nhiên, phần lớn sự gia tăng kích thước cơ là do sự gia tăng khối lượng cơ. Các protein hướng lên và không co bóp không liên quan trực tiếp đến năng suất.

Cách thích ứng lâu dài với cơ bắp

Một trong những cách thích nghi lâu dài của cơ bắp với việc luyện tập sức đề kháng. Đó chính là tăng chiều rộng của các thớ cơ.

Khi kích thước diện tích mặt cắt ngang tăng lên, các sợi có sức căng bề mặt lớn hơn. Lúc này, có khả năng tạo ra lực lớn hơn.

Cơ bắp có diện tích mặt cắt ngang của các sợi cơ riêng lẻ lớn hơn và có khả năng tạo ra lực lớn hơn.

Ngoài việc chịu trách nhiệm về các lực cần thiết để tạo ra chuyển động, sợi cơ loại II có đường kính lớn hơn (theo chiều ngang) so với sợi cơ loại I và chịu trách nhiệm về sự phì đại hoặc tăng kích thước của cơ.

Sợi cơ loại IIA và IIB chịu trách nhiệm tạo ra chuyển động cũng như kích thước và độ nét của cơ. Cả hai loại sợi cơ loại II đều tạo ra mức lực cao hơn. Mục đích là để tạo ra chuyển động của con người và được gọi là cơ phasic. Sợi loại I chịu trách nhiệm duy trì tư thế và sự ổn định của khớp và có thể được phân loại là cơ trương lực.

Các loại cơ mông

Cơ mông là một nhóm cơ lớn nằm ở phía sau của đùi. Dưới đây là một số loại cơ mông cơ bản:

  • Cơ đùi trước (Anterior thigh muscle): Cơ này nằm phía trước của đùi và bao gồm cơ đùi trước (quadriceps) và cơ đùi bên (sartorius).
  • Cơ đùi sau (Posterior thigh muscle): Các cơ này nằm phía sau của đùi và bao gồm cơ đùi sau (hamstrings), bao gồm ba cơ: bắp đùi bên (biceps femoris), bắp đùi trong (semitendinosus) và bắp đùi giữa (semimembranosus).
  • Cơ mông trung tâm (Gluteal muscle): Đây là một nhóm cơ lớn bao gồm cơ đại hông (gluteus maximus), cơ trung hông (gluteus medius) và cơ nhỏ hông (gluteus minimus).
  • Cơ hông bên (Hip adductors): Đây là một nhóm cơ nhỏ nằm ở phía trong của đùi và bao gồm cơ đùi bên (adductor longus), cơ đùi ngắn (adductor brevis) và cơ đùi dài (adductor magnus).
  • Cơ hông ngoài (Hip abductors): Các cơ này nằm ở phía ngoài của đùi và bao gồm cơ đại hông (gluteus maximus) và cơ trung hông (gluteus medius).

Đây chỉ là một số loại cơ mông cơ bản, vì cơ mông là một nhóm cơ lớn và phức tạp, có nhiều cơ khác nhau và các phân loại cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào mục đích và ngữ cảnh sử dụng.

Làm sao để tăng cơ mông

Để tăng cơ mông, bạn có thể thực hiện các bài tập cơ mông và ăn uống hợp lý để tăng cường lượng calo và protein.

  • Thực hiện các bài tập tăng cơ mông: Để tăng cơ mông, bạn nên tập trọng tâm vào các bài tập tập trung vào cơ mông như: Hip Thrust, Lunges, Step-ups, Bulgarian Split Squats, Deadlifts, Glute Bridge, Donkey Kicks, Fire Hydrants. Ngoài ra, các bài tập cardio như đi bộ nhanh, chạy, leo núi cũng giúp tăng cơ mông.
  • Tăng cường lượng calo và protein: Để tăng cơ mông, bạn cần phải cung cấp đủ lượng calo và protein cho cơ thể. Trong khi tập luyện, cơ mông sẽ bị tập trung và phải làm việc hơn nên sẽ đòi hỏi mức độ calo và protein cao hơn so với trước khi tập. Bạn nên tăng lượng calo và protein bằng cách ăn nhiều thịt, cá, trứng, sữa chua, đậu hạt, lạc, hạt chia, quinoa, lúa mạch, các loại rau quả tươi và nước ép trái cây. Để biết nên sử dụng những loại nào, hãy tham khảo danh sách thực phẩm hỗ trợ tăng vòng 3.
  • Điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống: Bạn nên tránh ăn thức ăn nhanh, đồ ăn chiên, đồ ngọt, rượu bia và các thực phẩm có hàm lượng đường cao. Ngoài ra, bạn cần nghỉ ngơi đủ giấc và giảm căng thẳng để cơ mông được phục hồi và phát triển tối đa.
  • Thực hiện bài tập định kỳ: Để đạt được hiệu quả cao nhất, bạn nên thực hiện các bài tập cơ mông thường xuyên và đều đặn, ít nhất là 2-3 lần/tuần.
  • Thử sử dụng một viên uống tăng vòng 3: Đây là cách được nhiều người áp dụng để nâng vòng mông của họ. Những sản phẩm này đã được nghiên cứu để giúp tăng vòng mông hiệu quả nhất. Một sản phẩm được nhiều người sử dụng chính là Bottom Buster. Hiện tại, sản phẩm này đang được bán trên website chúng tôi.

Đây chỉ là bản tóm tắt để giúp bạn tăng cơ mông hiệu quả. Bạn nên tham khảo kinh nghiệm tăng vòng 3 của tôi để có những hiểu biết chi tiết hơn.

Phần kết luận

Bạn có các mục tiêu tập thể dục liên quan đến cải thiện định nghĩa cơ bắp hoặc xây dựng sức mạnh? Cách duy nhất để đạt được mục tiêu này là kích hoạt các đơn vị vận động loại II và các sợi cơ.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến với mọi người. Nhiều người cho rằng, cách sử dụng trọng lượng nhẹ hơn để lặp lại nhiều lần hơn có thể xây dựng được cơ bắp.

Cách này có thể đạt được độ sắc nét với ít trọng lượng hơn. Tuy nhiên, nó đòi hỏi nhiều lần lặp lại.

Lặp lại nhiều lần với mức tạ nhẹ có thể cải thiện hiệu quả hiếu khí của sợi loại I. Trừ khi bài tập được thực hiện đến mức chỉ xuất hiện mỏi sau khi luyện sợi loại II. Nếu không sẽ không đạt được kỳ vọng đã xác định.

Tuy nhiên, thời gian là một vấn đề đối với nhiều người. Sử dụng trọng lượng nặng hơn để ít lặp lại hơn là một kỹ thuật hiệu quả. Cách này để kích thích sự phát triển và định nghĩa sợi loại II.

Điều quan trọng cần lưu ý là tập thể dục với số lần lặp lại cao hơn. Cách này có thể khiến cơ phát triển thành phì đại. Trong khi sử dụng vật nặng hơn với số lần tập ít hơn có thể gây phì đại cơ. Điều này giúp tăng sức mạnh. Thực tế, không nhất thiết dẫn đến tăng khối lượng cơ đáng kể.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới