@laravelPWA

Rutin là gì và nó có những tác dụng nào nổi bật nhất?

Rutin là một sắc tố thực vật hoặc bioflavonoid. Nó được tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm phổ biến như vỏ táo, trà đen, măng tây, kiều mạch, hành tây, trà xanh, quả sung và hầu hết các loại trái cây có múi. Bạn có thể bổ sung nó từ thực phẩm giàu rutin hoặc sử dụng các loại viên uống bổ sung giàu rutin.

Rutin

Tác dụng của Rutin

Rutin có thể giúp tăng cường mạch máu và cải thiện lưu thông. Nó thậm chí còn được cho là phương thuốc điều trị các bệnh liên quan đến mạch máu. Do đó, nó thường có mặt trong các loại thuốc điều trị bệnh trị, thuốc trị suy giãn tĩnh mạch,...

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rutin có thể ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Do đó, nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Cho đến nay, có rất ít thử nghiệm lâm sàng đã thử nghiệm những lợi ích sức khỏe tiềm năng của rutin. Dưới đây là một số kết quả nghiên cứu chính:

Tác dụng điều trị suy giãn tĩnh mạch mạn tính của Rutin

Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Dược lâm sàng và Trị liệu năm 2015. Chứng suy giãn tĩnh mạch là tình trạng máu lưu thông về tim không hiệu quả. Nó gây ra tình trạng giãn tĩnh mạch, sưng mắt cá chân và chuột rút chân vào ban đêm.

Để đánh giá về tác dụng của rutin trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu đã phân tích 15 nghiên cứu được công bố trước đây về hiệu quả của hydroxyethylrutosides (một dẫn xuất tổng hợp một phần của rutin). Kêt quả họ kết luận, hydroxyethylrutosides có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng đau, chuột rút và cảm giác nặng ở chân so với giả dược.

Rutin giúp điều trị giãn tĩnh mạch trong thai kỳ

Rutin có thể giúp điều trị chứng giãn tĩnh mạch ở phụ nữ mang thai. Cũng đã có những nghiên cứu lâm sàng về trường hợp này. Kết quả cho thấy Rutin có thể giúp giảm các triệu chứng giãn tĩnh mạch ở thai kỳ muộn. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định tác dụng này.

Hội chứng sau huyết khối?

Tác dụng này của nó cũng chưa được kết luận rõ ràng. Sưng sau huyết khối liên quan đến sưng ở người bị ảnh hưởng chân, chuột rút và đau, và cảm giác nóng rát, ngứa hoặc châm chích. Khi nghiên cứu tác dụng của rutin với những tình trạng này, kết quả cho thấy ảnh hưởng của nó là rất nhỏ.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích ba nghiên cứu được công bố trước đây. Trong đó, họ đánh giá về hiệu quả và độ an toàn của nó. Nhưng, họ không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về tác dụng của rutin trong trường hợp này.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Rutin thường được coi là an toàn khi được tiêu thụ với số lượng tự nhiên trong thực phẩm như cam quýt, hành tây và táo. Tuy nhiên, bổ sung rutin có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định. Chúng bao gồm đau đầu, phát ban, căng cơ, thay đổi nhịp tim, số lượng bạch cầu cao, mờ mắt, tích tụ chất lỏng ở đầu gối và đau dạ dày.

Tác dụng phụ có thể giảm bớt khi bạn điều chỉnh bổ sung. Nhưng bạn phải luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng hoặc nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

B sử bệnh tim, cục máu đông, hoặc nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc chất bổ sung? điều quan trọng là bạn phải nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng chất bổ sung rutin.

Phụ nữ có thai và cho con bú không nên dùng rutin.

Bạn có thể nhận được lời khuyên về việc sử dụng các chất bổ sung ở đây. Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là tự điều trị một tình trạng. Đồng thời, có phương án điều trị trong một số trường hợp dị ứng.

Liều lượng sử dụng rutin

Không có đủ dữ liệu khoa học để cung cấp một liều rutin được khuyến nghị. Các liều khác nhau đã được sử dụng trong các nghiên cứu và thường rutin được kết hợp với các thành phần thảo dược khác.

Liều thích hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau. Chúng bao gồm tuổi, giới tính và tiền sử bệnh. Nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn để nhận được lời khuyên của họ.

Bạn cần bổ sung rutin?

Để bổ sung lượng rutin mõi ngày, bạn có thể sử dụng thực phẩm. Ví dụ như  ăn kiều mạch, táo chưa gọt vỏ, quả sung hoặc măng tây.

Bạn cũng có thể sử dụng các chất bổ sung.

Vẫn còn quá sớm để khằng định bổ sung rutin để điều trị bất kỳ tình trạng nào. Nếu bạn vẫn đang cân nhắc dùng thử, hãy đảm bảo tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để thảo luận xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không và cân nhắc ưu và nhược điểm.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới