@laravelPWA

5 tác dụng của rễ cây rau diếp xoăn chưa ai nói với bạn

Rễ cây rau diếp xoăn là một loại cây có hoa màu xanh sáng. Loại thực vật này có họ cùng cây bồ công anh. Nó cũng được coi là một loại thực phẩm có thể sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Nhưng nó cũng có những lợi ích sức khỏe không phải ai cũng biết.

Rau diếp xoăn là một thực phẩm được sử dụng từ lâu đời. Nó cũng được sử dụng trong các nền y học cổ truyền trên thế giới cho mục đích chữa bệnh. Trên thế giới, nhiều nơi sử dụng loại cây này để thay thế cho cà phê. Lý do là nó có hương vị và màu sắc tương tự như cà phê.

Nhiều tác dụng của rau diếp xoăn đến từ rễ của nó. Đó chính là lượng chất xơ được tìm thấy trong rễ cây này, phần lớn đến từ chất xơ inulin. Nó cũng được coi là một trong những thực phẩm chứa prebiotic.

Dựa vào chất xơ có trong rễ cây rau diếp xoăn, người ra đã chiết xuất nó để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Sản phẩm từ nó thường được sử dụng làm phụ gia hoặc sử dụng trong các sản phẩm bổ sung.

Dưới đây, chúng ta cùng khám phá những tác dụng nổi bật của rễ cây rau diếp xoăn.

Tác dụng của rễ cây rau diếp xoăn

Ở trên, bạn đã biết rau diếp xoăn là một loại thực phẩm giàu prebiotic. Người ta đã chiết xuất chất xơ từ rễ của nó để làm phụ gia và sử dụng trong các sản phẩm bổ sung. Lý do là nó mang lại cho con người một số lợi ích sức khỏe. Tác dụng của rễ cây rau diếp xoăn sẽ được đề cập chi tiết hơn ngay sau đây.

Rễ cây rau diếp xoăn

Chứa nhiều chất xơ prebiotic inulin

Rễ rau diếp xoăn tươi bao gồm 68% inulin tính theo trọng lượng khô. Inulin là một loại chất xơ được gọi là fructan hoặc fructooligosaccharide. Thực chất, nó một loại carbohydrate được tạo ra từ một chuỗi ngắn của các phân tử fructose. Đây là phân tử mà cơ thể chúng ta không tiêu hóa được.

Nó hoạt động như một prebiotic, có nghĩa là nó nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Những vi khuẩn hữu ích này đóng một vai trò trong việc giảm viêm, chống lại vi khuẩn có hại và cải thiện khả năng hấp thụ khoáng chất. Sử dụng thực phẩm này cũng giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Đây cũng là một trong những cách giải độc cơ thể tự nhiên.

Nói cách khác, sử dụng rễ cây rau diếp xoăn là một cách tăng cường chất xơ inulin. Do đó, nó sẽ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa của bạn.

Hỗ trợ nhu động ruột

Inulin trong chất xơ từ rễ rau diếp xoăn đi qua cơ thể mà không bị tiêu hóa. Nó giúp nuôi vi khuẩn đường ruột của bạn. Do đó, nó có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.

Các nghiên cứu cũng cho thấy inulin có thể làm giảm táo bón.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 44 người lớn bị táo bón đã được thực hiện. Những người tham gia nghiên cứu này được cho dùng 12 gam inulin rau diếp xoăn mỗi ngày. Kết quả cho thấy nó giúp làm mềm phân và tăng đáng kể tần suất đi tiêu, so với dùng giả dược.

Một nghiên cứu ở 16 người có tần suất đi tiêu thấp cũng đã được thực hiện. Những người này được cho dùng 10 gam inulin rau diếp xoăn mỗi ngày. Kết quả đã làm tăng số lần đi tiêu trung bình từ 4 lên 5 lần mỗi tuần.

Từ những nghiên cứu này, chúng ta có thể ứng dụng nó để cải thiện tình trạng táo bón của mình. Chỉ đơn giản là tăng lượng thực phẩm này trong các bữa ăn của bạn.

Rễ cây rau diếp xoăn có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu

Chất xơ từ rễ rau diếp xoăn có thể tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu. Nó đặc biệt hiệu quả là ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Tác dụng này của nó có thể đến từ chất xơ inulin. Chính inulin đã thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate. Điều này sẽ giúp hormone giúp hấp thụ đường từ máu.

Chất xơ từ rễ rau diếp xoăn chứa các hợp chất như axit chicoric và chlorogenic. Những axit này đã được chứng minh là làm tăng độ nhạy cảm của cơ với insulin.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tháng ở 49 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã được thực hiện. Họ được cho dùng 10 gam inulin mỗi ngày. Kết quả đã giảm đáng kể lượng đường trong máu và hemoglobin A1c, một phép đo lượng đường trong máu trung bình, so với dùng giả dược.

Inulin được sử dụng trong nghiên cứu này được gọi là inulin hiệu suất cao. Nó thường được thêm vào bánh nướng và đồ uống như một chất thay thế đường. Nó có thành phần hóa học hơi khác so với các loại inulin khác.

Hỗ trợ giảm cân

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chất xơ từ rễ rau diếp xoăn có thể điều chỉnh sự thèm ăn và giảm lượng calo tổng thể. Điều này có thể dẫn đến giảm cân .

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 48 người lớn có cân nặng vượt quá chuẩn đã được thực hiện. Những người này được cho dùng 21 gam oligofructose có nguồn gốc từ rau diếp xoăn, tương tự như inulin. Kết quả nó đã giúp giảm đáng kể trọng lượng cơ thể 1 kg mỗi ngày. Trong khi nhóm dùng giả dược lại có sự tăng cân.

Nghiên cứu này cũng cho thấy oligofructose giúp giảm mức độ ghrelin. Đây là một loại hormone kích thích cảm giác đói. Do đó, nó sẽ giúp cho bạn giảm sự thèm ăn. Cũng vì tác dụng này mà nó thường được sử dụng trong các sản phẩm giúp giảm cân.

Các nghiên cứu khác đã mang lại kết quả tương tự nhưng chủ yếu là thử nghiệm bổ sung inulin hoặc oligofructose. Trong những nghiên cứu này người ta không sử dụng chất xơ rễ rau diếp xoăn. Tuy nhiên, đây cũng là những bằng chứng cho thấy chất xơ inulin có thể làm giảm cân hiệu quả.

Dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống

Chất xơ từ rễ rau diếp xoăn rất dễ thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Trên thực tế, bạn có thể đã tiêu thụ nó mà bạn không nhận ra. Bởi vì, nó đôi khi được sử dụng như một chất phụ gia trong thực phẩm đóng gói.

Ngày này, người ta sử dụng rễ rau diếp xoăn để lấy inulin rất phổ biến. Nó được sử dụng để làm tăng hàm lượng chất xơ. Người ta cũng sử dụng chiết xuất từ loại cây này để thay thế được hoặc chất béo. Lý do là nó có đặc tính tạo bọt và có vị ngọt.

Điều đó nói rằng, nó cũng có thể được sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày. Bạn có thể mua của của cây rau diếp xoăn và sử dụng nó như một loại rau thông thường.

Bạn cũng có thể sử dụng nó để thay thế cho cà phê. Để tạo ra loại nước giải khát này, hãy sử dụng nó giống như cách bạn pha cà phê hàng ngày.

Inulin từ rễ rau diếp xoăn có thể được chiết xuất và sản xuất thành các chất bổ sung. Chúng cũng được bán rộng rãi trực tuyến hoặc tại các cửa hàng y tế. Bạn có thể tìm mua nó để sử dụng cho mục đích nào đó của bạn.

Liều lượng và tác dụng phụ của rễ cây rau diếp xoăn

Rễ rau diếp xoăn đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ này. Người ta dùng nó cho các mục đích ẩm thực và y học. Nó thường được coi là an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, chất xơ của nó có thể gây đầy hơi và chướng bụng khi ăn quá nhiều.

Inulin được sử dụng trong thực phẩm đóng gói hoặc thực phẩm bổ sung đôi khi bị thay đổi về mặt hóa học. Các nghiên cứu cho thấy inulin tự nhiên có thể được dung nạp tốt hơn. Chúng cũng ít bị đầy hơi và chướng bụng hơn các loại khác.

Sử dụng 10 gam inulin mỗi ngày là liều tiêu chuẩn cho các nghiên cứu. Tuy nhiên, cũng có nghiên cứu sử dụng liều cao hơn.

Hiện tại, không có liều lượng khuyến nghị chính thức cho chất xơ rễ rau diếp xoăn. Nếu bạn muốn dùng nó như một chất bổ sung, tốt nhất nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế trước khi thử rau diếp xoăn. Bởi vì, nghiên cứu về độ an toàn của nó ở những quần thể này còn hạn chế.

Những người bị dị ứng với cỏ phấn hương hoặc phấn hoa bạch dương nên tránh sử dụng. Bởi vì, nó có thể gây ra các phản ứng tương tự.

Kết luận

Chất xơ từ rễ rau diếp xoăn có nguồn gốc từ một loại cây thuộc họ bồ công anh và có thành phần chủ yếu là inulin. Nó có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tiêu hóa.

Rễ rau diếp xoăn phổ biến như một chất bổ sung và phụ gia thực phẩm. Nhưng nó cũng có thể được sử dụng như một chất thay thế cà phê .

Nếu bạn quan tâm đến những lợi ích của chất xơ này, hãy thử luộc cả rễ để ăn trong bữa ăn hoặc pha cà phê rễ rau diếp xoăn để làm đồ uống nóng.

Các bài liên quan

Nhận xét