Trang chủ

Rau cải xoong có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người?

Cải xoong là một loại rau lá xanh thường bị bỏ qua trong chế độ ăn uống của chúng ta. Tuy nhiên, loại rau này lại chứa một lượng dinh dưỡng mạnh mẽ. Vậy rau cải xong có tác dụng gì với sức khỏe con người?

Ngày nay, loại rau này được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Mặc dù vậy, hầu như chúng ta không biết được dinh dưỡng có trong nó cũng như những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Bài viết này sẽ xem xét chi tiết những tác dụng của rau cải xoong. Từ đó, có thể bạn sẽ thay đổi chế độ ăn uống của mình để giúp sức khỏe ổn định hơn.

Rau cải xoong có tác dụng gì đối với sức khỏe của con người?

Ở đây, chúng ta không tìm hiểu các món ăn ngon từ rau cải xoong. Thay vào đó, chúng ta sẽ xem xét những tác dụng của cải xoong đối với sức khỏe.

Giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin K

Mật độ chất dinh dưỡng là thước đo chất dinh dưỡng mà một loại thực phẩm có liên quan đến lượng calo nó cung cấp. Do đó, cải xoong là một loại thực phẩm cực kỳ giàu chất dinh dưỡng .

Trên thực tế, nó được xếp hạng số một trong danh sách Trái cây và Rau quả của Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Một cốc (34 gam) cải xoong chứa:

  • Lượng calo: 4
  • Carb: 0,4 gam
  • Chất đạm: 0,8 gam
  • Chất béo: 0 gram
  • Chất xơ: 0,2 gam
  • Vitamin A: 22% nhu cầu hàng ngày (RDI)
  • Vitamin C: 24% RDI
  • Vitamin K: 106% RDI
  • Canxi: 4% RDI
  • Mangan: 4% RDI

Như bạn có thể thấy, một cốc (34 gram) cải xoong cung cấp hơn 100% RDI cho vitamin K. Đây là một loại vitamin tan trong chất béo. Nó rất cần thiết cho quá trình đông máu và giúp xương khỏe mạnh.

Cải xoong cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E, thiamine, riboflavin, vitamin B6, folate, pantothenic acid, magiê, phốt pho, kali, natri và đồng.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính

Cải xoong chứa nhiều hợp chất thực vật được gọi là chất chống oxy hóa. Những chất này giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Gốc từ do chính là những phân tử có hại dẫn đến căng thẳng oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến một số bệnh mãn tính. Đó là bệnh tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch.

May mắn thay, chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như cải xoong có thể giúp bảo vệ chống lại căng thẳng oxy hóa. Do đó, cách này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh này.

Một nghiên cứu về các hợp chất chống oxy hóa trong 12 loại rau họ cải khác nhau đã được thực hiện. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hơn 40 loại flavonoid độc đáo, một loại hóa chất thực vật, có nhiều trong rau cải xoong. Trên thực tế, rau cải xoong vượt trội hơn tất cả các loại rau khác trong nghiên cứu này về tổng lượng phenol và khả năng trung hòa các gốc tự do.

Hơn nữa, các nghiên cứu đã liên kết các chất chống oxy hóa trong cải xoong với việc giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Rau cải xoong có tác dụng gì với bệnh ung thư

Rau cải xoong có nhiều chất phytochemical. Điều này cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Cải xoong và các loại rau họ cải khác chứa glucosinolate. Nó được kích hoạt thành các hợp chất gọi là isothiocyanates khi chúng được cắt bằng dao hoặc nhai.

Isothiocyanates bao gồm các hóa chất như sulforaphane và phenethyl isothiocyanate. Các hợp chất này bảo vệ chống lại ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị hư hại, vô hiệu hóa các hóa chất gây ung thư và ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các khối u.

Isothiocyanates được tìm thấy trong cải xoong. Nó đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột kết, phổi, tuyến tiền liệt và ung thư da.

Ngoài ra, nghiên cứu chứng minh rằng isothiocyanates và sulforaphane được tìm thấy trong cải xoong ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Ăn cải xoong có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch theo nhiều cách khác nhau.

Trước tiên, cải xoong là một loại rau họ cải. Chế độ ăn nhiều rau họ cải có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một đánh giá về các nghiên cứu trên 500000 người cho biết việc ăn các loại rau họ cải với việc giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tim.

Bên cạnh đó, rau cải xong chứa nhiều chất chống oxy hóa. Đó là beta carotene, zeaxanthin và lutein. Mức độ thấp của các carotenoid này có liên quan đến bệnh tim và huyết áp cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng carotenoid cao không chỉ bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tim mà còn làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lượng nitrat có trong rau cải xong cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe mạch máu. Tăng nitrat trong chế độ ăn cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp bằng cách tăng oxit nitric trong máu.

Ngoài ra, rau cải xoong có thể giúp giảm cholesterol, có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Rau cải xoong có tác dụng gì với bệnh loãng xương

Cải xoong chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương, bao gồm canxi, magiê, kali và phốt pho. Canxi nổi tiếng với tác dụng đối với sức khỏe của xương. Tuy nhiên magiê, vitamin K và kali cũng đóng những vai trò quan trọng. Một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau quả giàu chất dinh dưỡng có liên quan đến tác động tích cực đến sức khỏe của xương.

Như đã đề cập đến ở trên, trong rau cải xong có cheas nhiều vitamin K. Vitamin K là một thành phần của osteocalcin. Đây là, một loại protein tạo nên mô xương khỏe mạnh và giúp điều chỉnh sự luân chuyển xương.

Trong một nghiên cứu, những người ăn nhiều vitamin K nhất có nguy cơ bị gãy xương hông thấp hơn 35% so với những người ăn ít nhất.

Tăng cường chức năng miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C cao

Trong 34g cải xoong chứa 15mg vitamin C, chiếm 20% RDI đối với phụ nữ và 17% đối với nam giới. Vitamin C nổi tiếng với những tác dụng hữu ích đối với sức khỏe hệ miễn dịch. Sự thiếu hụt vitamin C có liên quan đến việc giảm chức năng miễn dịch và tăng chứng viêm.

Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách tăng sản xuất các tế bào bạch cầu chống lại nhiễm trùng.

Dinh dưỡng trong cải xoong có thể hỗ trợ giảm cân

Mặc dù chưa được nghiên cứu cụ thể, nhưng cải xoong cũng có thể có lợi cho việc quản lý cân nặng. Vì vậy, nếu muốn giảm cân hiệu quả, bạn có thể cần đến có loại thuốc hủy mỡ bụng.

Cải xoong là một loại thực phẩm cực kỳ giàu chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Sử dụng nó, bạn sẽ nhận được những dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân chắc bạn sẽ cần bổ sung loại rau giàu dinh dưỡng.

Nitrat trong chế độ ăn uống có thể tăng cường hiệu suất thể thao

Các loại rau thuộc họ Brassicaceae chứa hàm lượng nitrat cao trong chế độ ăn uống. Nitrat là các hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong các loại thực phẩm. Nó có nhiều trong củ cải đường, củ cải và các loại rau lá xanh như cải xoong.

Chúng làm giãn mạch máu và tăng lượng oxit nitric trong máu. Điều này có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục. Hơn nữa, nitrat trong chế độ ăn uống làm giảm huyết áp khi nghỉ ngơi và giảm lượng oxy cần thiết trong quá trình tập thể dục. Điều này có thể làm tăng khả năng chịu đựng khi tập thể dục. Một số nghiên cứu về chế độ ăn uống nitrat từ củ cải đường và các loại rau khác đã chứng minh hiệu suất tập thể dục được cải thiện ở các vận động viên.

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ ở những người khỏe mạnh dùng 100 gam cải xoong mỗi ngày trong 7 ngày cho thấy rằng cải xoong làm tăng sản xuất carbon dioxide trong khi tập thể dục. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến hiệu suất.

Trong khi một số lượng đáng kể nghiên cứu chỉ ra rằng nitrat trong chế độ ăn uống có thể tăng cường hiệu suất tập thể dục, thì vẫn thiếu bằng chứng kết luận rằng cải xoong cải thiện hiệu suất thể thao.

Có thể bảo vệ sức khỏe của mắt

Cải xoong chứa lutein và zeaxanthin. Đây là những hợp chất chống oxy hóa trong họ carotenoid.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lutein và zeaxanthin rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Đặc biệt, chúng bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh sáng xanh.

Lutein và zeaxanthin cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác. Hơn nữa, vitamin C trong cải xoong có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể.

Rau cải xong giúp nở ngực?

Cải xoong không phải là loại thực phẩm tăng vòng 1 tốt nhất bạn có thể sử dụng để tăng kích thước ngực. Tuy nhiên, loại rau này chứa nhiều dinh dưỡng. Những dinh dưỡng này cũng cần thiết để giúp ngực phát triển mạnh mẽ.

Nếu bạn muốn tăng vòng 1 bằng loại rau này, bạn vẫn có thể. Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện tăng vòng 1 bằng rau cải xoong hiệu quả. Nhưng bạn cũng cần lưu ý rằng, bạn cần kết hợp với một số thành phần khác.

Kết luận

Cải xoong là một loại rau mạnh có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng nhưng lại cực kỳ ít calo. Nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số loại ung thư. Nó cũng là một nguồn khoáng chất tốt giúp bảo vệ xương của bạn.

Cải xoong hầu như không phải là một trong những loại rau phổ biến nhất. Tuy nhiên, với dinh dưỡng có trong nó, khiến nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới