@laravelPWA

Quả mọng là quả gì? Ăn quả mọng có tác dụng gì cho sức khỏe?

Quả mọng là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất mà chúng ta có thể ăn. Chúng rất ngon, bổ dưỡng và cung cấp một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Quả mọng là quả gì? Đây chính là các loại trái cây nhỏ, ăn được, quả có nhiều thịt. Thông thường, các quả mọng có dạng tròn, nhiều nước, màu sắc bắt mắt, vị ngọt, chua hoặc chua nhẹ, quả không có hạch hoặc hột, dù một số loại vẫn có hột hay hạt mầm. Ví dụ phổ biến là quả việt quất, lý chua đỏ, quả lý chua trắng và đen.

Lợi ích của quả mọng với sức khỏe

Trong phần sau, chúng ta sẽ tìm hiểu những lợi ích mà những loại quả này mang lại. Từ những thông tin này, bạn sẽ biết tại sao chúng ta lại nên ăn nó.

Tác dụng của quả mọng

Như vậy, bạn đã biết quả mọng là quả gì. Nó được dùng để chỉ một số loại quả có đặc điểm gần giống nhau. Sau đây, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về những loại quả này.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Quả mọng chứa chất chống oxy hóa. Do đó, nó có thể giúp kiểm soát các gốc tự do.

Gốc tự do là những phân tử không ổn định. Chúng có lợi với số lượng nhỏ nhưng có thể làm hỏng tế bào của bạn khi số lượng của chúng quá cao. Lúc này sẽ gây ra tình trạng căng thẳng oxy hóa.

Quả mọng là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa. Trong nó có nhiều chất chống oxy hóa như anthocyanins, axit ellagic và resveratrol. Ngoài việc bảo vệ các tế bào, các hợp chất thực vật này có thể làm giảm nguy cơ bệnh tật.

Trong các loại quả mọng, quả việt quất, quả mâm xôi có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất. Bên cạnh đó, quả lựu cũng có những đặc tính tương tự.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã xác nhận rằng các chất chống oxy hóa trong quả mọng có thể giúp giảm stress oxy hóa. Ví dụ, đã có một nghiên cứu ở những người đàn ông khỏe mạnh. Họ được cho tiêu thụ một phần 300 gram quả việt quất. Kết quả cho thấy chúng giúp bảo vệ DNA của họ chống lại tác hại của các gốc tự do.

Có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu và phản ứng insulin

Quả mọng có thể cải thiện lượng đường trong máu và lượng insulin.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và trên người cho thấy chúng có thể bảo vệ tế bào của bạn khỏi lượng đường trong máu cao, giúp tăng độ nhạy cảm với insulin, giảm lượng đường trong máu và phản ứng của insulin với các bữa ăn nhiều carb.

Những tác dụng này của nó xuất hiện ở cả người khỏe mạnh và những người bị kháng insulin.

Ví dụ, một nghiên cứu đã thực hiện ở những người khỏe mạnh. Họ được cho ăn 150 gram dâu tây cùng với bánh mì, Kết quả đã làm giảm 24–26% mức insulin so với chỉ ăn bánh mì.

Ở một nghiên cứu khác cũng cho kết quả tương tự. Ở nghiên cứu này, những người béo phì bị kháng insulin uống sinh tố việt quất hai lần mỗi ngày. Sau 6 tuần, họ đã cải thiện độ nhạy insulin nhiều hơn so với những người uống sinh tố không có quả mọng.

Quả mọng chứa nhiều chất xơ

Quả mọng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, bao gồm cả chất xơ hòa tan. Các nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ chất xơ hòa tan làm chậm quá trình di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa. Điều này dẫn đến giảm cảm giác đói và tăng cảm giác no.

Theo cách này, nó có thể làm giảm lượng calo và giúp quản lý cân nặng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nó không thể mạnh mẽ như các loại thuốc tan mỡ.

Hơn nữa, chất xơ giúp giảm lượng calo bạn hấp thụ từ các bữa ăn hỗn hợp. Một nghiên cứu cho thấy rằng tăng gấp đôi lượng chất xơ có thể khiến bạn hấp thụ ít hơn 130 calo mỗi ngày.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao trong quả mọng có nghĩa là chúng có ít carbs tiêu hóa hoặc thuần. Do đó, nó cũng có lợi hơn cho sức khỏe của chúng ta.

Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng

Quả mọng chứa ít calo và cực kỳ bổ dưỡng. Ngoài việc chứa nhiều chất chống oxy hóa, chúng cũng chứa một số vitamin và khoáng chất.

Các loại quả mọng, đặc biệt là dâu tây, chứa nhiều vitamin C. Trên thực tế, 150 gram dâu tây cung cấp một lượng lớn RDI cho vitamin C.

Ngoại trừ vitamin C, tất cả các loại quả mọng đều khá giống nhau về hàm lượng vitamin và khoáng chất của chúng.

Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng trong khẩu phần 100 gram quả việt quất đen:

  • Lượng calo: 43
  • Vitamin C: 35% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
  • Mangan: 32% RDI
  • Vitamin K1: 25% RDI
  • Đồng: 8% RDI
  • Folate: 6% RDI

RDI: là nhu cầu hàng ngày của con người.

Quả mọng có thể giúp kháng viêm hiệu quả

Quả mọng có đặc tính chống viêm mạnh.

Viêm là sự bảo vệ của cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng hoặc thương tích.

Tuy nhiên, lối sống hiện đại thường dẫn đến tình trạng viêm nhiễm quá mức, lâu dài do căng thẳng gia tăng, hoạt động thể chất không đầy đủ và lựa chọn thực phẩm không lành mạnh.

Loại viêm mãn tính này được cho là góp phần gây ra các bệnh như tiểu đường, bệnh tim và béo phì.

Các nghiên cứu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa trong quả mọng có thể giúp làm giảm các dấu hiệu viêm.

Ví dụ, đã có một nghiên cứu ở những người thừa cân khi uống đồ uống dâu tây với một bữa ăn nhiều carb, nhiều chất béo. Kết quả cho thấy có sự giảm đáng kể các dấu hiệu viêm nhất định so với nhóm đối chứng.

Có thể giúp giảm mức cholesterol

Quả mọng là một loại thực phẩm tốt cho tim mạch.

Quả mâm xôi đen và dâu tây đã được chứng minh là giúp giảm cholesterol ở những người béo phì hoặc mắc hội chứng chuyển hóa. Đây chính là kết quả của một nghiên cứu trong 8 tuần. Những người trưởng thành mắc hội chứng chuyển hóa uống đồ uống đã tham gia trong nghiên cứu này. Hàng ngày, họ được cho uống đồ uống làm từ dâu tây đông lạnh hàng. Kết quả cho thấy đã giảm 11% lượng cholesterol LDL.

Hơn nữa, các loại quả mọng có thể giúp ngăn ngừa cholesterol LDL bị oxy hóa hoặc bị hư hỏng, được cho là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim. Đây chính là kết quả nghiên cứu trên những người béo phì. Họ được cho ăn 50 gram quả việt quất đông lạnh trong 8 tuần. Sau nghiên cứu, người ta nhận thấy mức LDL bị oxy hóa của họ giảm 28%.

Quả mọng có thể tốt cho làn da của bạn

Quả mọng có thể giúp giảm nếp nhăn trên da. Bởi vì, trong nó có nhiều chất chống oxy hóa. Những chất này giúp kiểm soát các gốc tự do, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương da góp phần gây lão hóa.

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, axit ellagic dường như chịu trách nhiệm cho một số lợi ích liên quan đến da của quả mọng.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chất chống oxy hóa này có thể bảo vệ da bằng cách ngăn chặn việc sản xuất các enzym phân hủy collagen ở da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Điều này có thể giúp bạn không cần đến các viên nén collagen.

Collagen là một loại protein là một phần của cấu trúc da của bạn. Nó cho phép làn da của bạn căng và vẫn săn chắc. Khi collagen bị tổn thương, da của bạn có thể chảy xệ và hình thành các nếp nhăn.

Có thể giúp bảo vệ khỏi ung thư

Một số chất chống oxy hóa trong quả mọng, bao gồm anthocyanins, axit ellagic và resveratrol, có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Cụ thể, các nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy rằng quả mọng có thể bảo vệ chống lại ung thư thực quản, miệng, vú và ruột kết.

Đã có một nghiên cứu ở 20 người bị ung thư ruột kết. Họ được cho ăn 60 gram) quả mâm xôi đông khô trong 1-9 tuần. Kết quả đã cải thiện các dấu hiệu khối u ở một số người tham gia, mặc dù không phải tất cả.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy tất cả các loại dâu tây đều có tác dụng bảo vệ mạnh mẽ đối với tế bào ung thư gan, bất kể chúng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hay thấp.

Có thể thưởng thức gần như tất cả các loại chế độ ăn kiêng

Quả mọng có thể được dùng trong nhiều loại chế độ ăn kiêng.

Những người theo chế độ ăn kiêng low-carb và ketogenic thường tránh trái cây. Nhưng bạn có thể thưởng thức các loại quả mọng ở mức độ vừa phải.

Ví dụ, một nửa chén quả mâm xôi đen (70 gam) hoặc quả mâm xôi (60 gam) chứa ít hơn 4 gam carbs tiêu hóa.

Ở chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải, người ta cũng sử dụng quả mọng một cách tự do.

Đối với những người muốn giảm cân, quả mọng cũng có lợi cho họ.

Quả mọng hữu cơ hiện đã được phổ biến rộng rãi ở nhiều nơi trên thế giới. Khi trái mùa, bạn có thể mua quả mọng đông lạnh và rã đông nếu cần.

Những người duy nhất cần tránh ăn quả mọng là những người yêu cầu chế độ ăn ít chất xơ đối với một số rối loạn tiêu hóa nhất định, cũng như những người bị dị ứng với quả mọng. Phản ứng dị ứng với dâu tây là phổ biến nhất.

Giữ cho động mạch của bạn khỏe mạnh

Ngoài việc giảm cholesterol, quả mọng còn cung cấp các lợi ích khác cho sức khỏe tim mạch. Chúng bao gồm cải thiện chức năng của động mạch.

Các tế bào lót các mạch máu được gọi là tế bào nội mô. Chúng giúp kiểm soát huyết áp, giữ cho máu không đông và thực hiện các chức năng quan trọng khác.

Viêm quá mức có thể làm hỏng các tế bào này, ức chế chức năng thích hợp. Đây được gọi là rối loạn chức năng nội mô, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Các loại quả mọng đã được nghiên cứu và cho thấy có thể cải thiện chức năng nội mô. Nó có tác dụng ở những những người mắc hội chứng chuyển hóa và những người hút thuốc.

Ví dụ, đã có một nghiên cứu ở 44 người bị hội chứng chuyển hóa. Họ được cho tiêu thụ một ly sinh tố việt quất hàng ngày. Kết quả cho thấy có những cải thiện đáng kể trong chức năng nội mô so với nhóm đối chứng.

Mặc dù quả mọng tươi được coi là lành mạnh nhất, nhưng quả mọng ở dạng chế biến vẫn có thể cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Các sản phẩm quả mọng nướng được coi là đã qua chế biến, trong khi quả mọng đông khô thì không.

Một nghiên cứu cho thấy mặc dù nướng quả việt quất làm giảm hàm lượng anthocyanin, nhưng tổng nồng độ chất chống oxy hóa vẫn giữ nguyên. Chức năng động mạch được cải thiện tương tự ở những người tiêu thụ quả mọng nướng hoặc đông khô.

Câu hỏi thường gặp về quả mọng

Dưới đây, là những câu hỏi về quả mọng được nhiều người quan tâm.

Ăn quả mọng hàng ngày có tốt không?

Quả mọng là một loại thực phẩm lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn. Chúng chứa ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa.

Nhiều loại quả mọng đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chúng bao gồm giảm huyết áp và cholesterol, đồng thời giảm stress oxy hóa.

Quả mọng nào tốt cho sức khỏe nhất?

Dưới đây là nhưng loại quả mọng lành mạnh nhất mà bạn có thể ăn:

  • Quả mâm xôi.
  • Dâu tây.
  • Nham lê.
  • Nho.

Quả mọng có tốt cho dạ dày không?

Những loại quả này rất ngon,  chứa đầy vitamin và khoáng chất và là nguồn chất xơ dồi dào. Khi kết hợp vào một chế độ ăn uống cân bằng, những loại trái cây ngon ngọt này sẽ góp phần tạo nên một cơ thể khỏe mạnh và một đường tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn chúng thường xuyên và tận hưởng những lợi ích rộng rãi của chúng.

Tốt cho việc giảm cân không?

Các loại quả mọng như quả việt quất, quả mâm xôi là một bổ sung tươi và lành mạnh cho kế hoạch ăn kiêng giảm cân. Một cốc quả mọng có ít hơn 84 calo. Chúng đều chứa nhiều dinh dưỡng và không chứa cholesterol. Do đó, bạn có thể dùng nó cho kế hoạch ăn kiêng của mình.

Loại quả nào tốt nhất cho da?

Dâu tây, mâm xôi, dâu đen và việt quất là những loại trái cây giúp da luôn mịn màng, tươi trẻ, mềm mại và sáng da. Có nhiều lý do tại sao chúng ta nên ăn chúng hàng ngày.

Kết luận

Quả mọng có hương vị tuyệt vời, có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả trái tim và làn da của bạn.

Bằng cách đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn một cách thường xuyên, bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể của mình một cách rất thú vị.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới