Những lý do dẫn đến tình trạng cao huyết áp và cách phòng tránh

Đo huyết áp được đo bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để theo dõi sức khỏe và dự đoán nguy cơ mắc các bệnh như đột quỵ, đau tim hoặc bệnh thận.

Tăng huyết áp thường xuyên hoặc mãn tính đôi khi liên quan đến vấn đề sức khỏe cơ bản. Tuy nhiên, huyết áp cao nhất, hoặc cao huyết áp, có một nguyên nhân không rõ ràng, nhưng có thể liên quan đến di truyền học, lão hóa, thuốc men và thói quen cuộc sống.

Sau đây là một số lý do gây ra hiện tượng tăng huyết áp, bạn nên biết để có cách phòng tránh thích hợp.

Bệnh cao huyết áp

Khoảng 95 phần trăm người cao tuổi bị cao huyết áp mãn tính có tăng huyết áp sơ cấp, còn được gọi là tăng huyết áp thiết yếu, theo một báo cáo vào tháng 1 năm 2014 trong "Tạp chí Tăng huyết áp lâm sàng." Chẩn đoán này có nghĩa là không có tình trạng sức khỏe nào để giải thích huyết áp cao. Tăng huyết áp tâm thu đơn độc (ISH) được chẩn đoán khi tâm thu, hay số trên, là 140 hoặc cao hơn, nhưng huyết áp tâm trương dưới 90 và không ở trong một áp suất cao. Theo bài báo tháng 3 năm 2015, "ISH là loại tiểu chứng thường gặp nhất của tăng huyết áp cơ bản ở những người trên 50 tuổi" trong tạp chí Journal of the American Society of Hypertension.

Mặc dù nguyên nhân có thể không được hiểu hoàn toàn, ISH thường liên quan đến sự cứng khớp động mạch chủ, liên động mạch chính trong cơ thể và thu hẹp các động mạch nhỏ hơn. Những thay đổi này làm cho máu bơm mạnh hơn thông qua các mạch máu, làm tăng áp lực tâm thu - hoặc áp lực khi tim co bóp. Các yếu tố đóng góp tiềm năng khác cho tăng huyết áp sơ cấp và tăng huyết áp tâm thu bao gồm tuổi, hút thuốc, tăng natri thừa, lạm dụng rượu, béo phì và không hoạt động.

Tăng huyết áp thứ phát

Cao huyết áp thứ phát được chẩn đoán khi tình trạng sức khỏe tiềm ẩn gây ra huyết áp cao. Systolic được phát hiện thường tăng cao thứ hai trong huyết áp. Bệnh thận mãn tính gây ra chứng tăng huyết áp, vì nhiều điều chỉnh huyết áp của cơ thể diễn ra trong thận. Hẹp động mạch thận, gây ra sự lưu thông máu ở thận, và coarctation của động mạch chủ, một tình trạng bẩm sinh gây hẹp động mạch chủ, cũng dẫn đến huyết áp cao. Các rối loạn nội tiết như bệnh tuyến giáp, ội chứng Cushing và pheochromocytoma cũng là nguyên nhân gây ra huyết áp cao, vì các điều kiện này làm gián đoạn sự cân bằng nội tiết để duy trì huyết áp ở mức bình thường. Những người bị chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ cũng có nguy cơ tăng huyết áp, vì điều kiện này ảnh hưởng đến các hoóc môn điều chỉnh huyết áp.

Thuốc chữa bệnh cũng có thể gây ra cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp

Một số loại thuốc theo đơn, không cần kê toa và đường phố cũng có thể gây ra huyết áp tâm thu cao. Một số loại thuốc phổ biến hơn dẫn đến huyết áp cao bao gồm thuốc chống viêm không steroid, như ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve), chất thông mũi như pseudoephedrine (Sudafed) và thuốc ngừa thai. Một số thuốc chống trầm cảm, như fluoxetine (Prozac) và thuốc migraine như sumatriptan (Imitrex) cũng có liên quan đến tăng huyết áp. Cocaine và các chất kích thích khác có thể gây ra các mức độ huyết áp nặng và đe dọa đến mạng sống.

Sữa ong chúa và tác dụng giảm huyết áp

Sữa ong chúa royal jelly là một nguồn thực phẩm được lấy từ thức ăn của con ong chúa có chứa rất nhiều protein thủy phân có tác dụng điều chỉnh huyết áp. Sự kết hợp giữa các protetin thủy phân và Kali tạo thành một sản phẩm có tác dụng làm giãn tĩnh mạch và huyết áp. Các sản phẩm sữa ong chúa được coi là rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Một số sản phẩm sữa ong chúa dạng viên thông dụng hiện nay có thể tìm mua để sử dụng như sữa ong chúa costar của Úc hộp 365 viên 1450mg, sữa ong chúa lifespring, sữa ong chúa costar 1610mg, sữa ong chúa golden health,... Những sản phẩm này đều được giới thiệu trên blog của tôi.

Trong rất nhiều loại sữa ong chúa cao cấp có xuất xứ từ Úc, viên sữa ong chúa royal jelly 1450mg từ lâu đã trở nên quen thuộc, gần gũi với hàng triệu người mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là bị cao huyết áp. Sua ong chua costar royal jelly 1450mg được cô đặc từ nguồn sữa ong chúa tươi nguyên chất thượng hạng nhất của nước Úc, giúp bồi bổ cơ thể, cân bằng huyết áp, bảo vệ sức khỏe tim mạch một cách hiệu quả. Hàm lượng chất đạm đã được thủy phân kết hợp cùng với vi chất kali có trong sữa ong chúa úc costar royal jelly 1450mg chính là nhân tố quan trọng giúp ổn định huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch. Uống sữa ong chúa royal jelly 1450mg giúp ngăn ngừa chứng tăng huyết áp đột ngột, giữ cho huyết áp của người bệnh được duy trì ổn định.

Cảnh báo

Nếu bạn bị cao huyết áp, hãy đi khám bác sĩ thường xuyên và theo kế hoạch điều trị của bạn, có thể bao gồm các khuyến cáo để hạn chế ăn kiêng, ăn nhiều trái cây và rau cải, tập thể dục và giảm cân. Nếu bạn được kê đơn thuốc hạ huyết áp, hãy thường xuyên dùng thuốc này để bảo vệ cơ thể khỏi tác động của huyết áp không kiểm soát được. Không dừng lại hoặc điều chỉnh các loại thuốc của bạn một mình. Nếu bạn đang có các phản ứng phụ hoặc có mối quan tâm về bất kỳ loại thuốc theo toa của bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Huyết áp cao hơn 180/110 được coi là một cơn cao huyết áp và cần được bác sĩ thẩm định ngay lập tức. Nếu bạn đang trải qua cơn đau ngực, thở dốc, tê hoặc yếu, thay đổi thị giác hoặc khó nói, hãy đến ngay bệnh viện.

Các bài liên quan

Nhận xét