@laravelPWA

MSM là gì? Tác dụng của MSM đối với sức khỏe con người

Methylsulfonylmethane, thường được gọi là MSM. Đây là một chất bổ sung có trong chế độ ăn uống phổ biến. Nó được sử dụng để điều trị một loạt các triệu chứng và tình trạng bệnh tật.

Thực chất, nó là một hợp chất chứa lưu huỳnh. Hợp chất này được tìm thấy nhiều trong thực vật, động vật và con người. Chúng ta cũng có thể sản xuất nào trong phòng thí nghiệm để tạo ra các sản phẩm thực phẩm chức năng. Đây là những sản phẩm được sản xuất ở dạng bột, hoặc dạng viên nang. sản phẩm dễ nhận thấy nhất chính là những viên uống Glucosamine có chứa thêm MSM.

Tác dụng của MSM gồm những gì?

Hợp chất này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học thay thế. Đây là lĩnh vực mà nhiều người muốn áp dụng để chữa bệnh theo cách tự nhiên. Với MSM, nó được dùng để giảm đau khớp, giảm viêm và tăng cường miễn dịch tự nhiên.

Trong bài viết này, ta sẽ thảo luận chi tiết về những tác dụng của MSM.

Tác dụng của MSM đối với sức khỏe con người

Dưới đây là những lợi ích mà bạn có thể nhận được khi sử dụng chất bổ sung có chứa MSM. Những thông tin này sẽ cho bạn biết tại sao nó lại được sử dụng. Nó cũng giúp bạn tìm kiếm một phương pháp điều trị bệnh tự nhiên thay cho những phương pháp khác. Mục đích là hướng đến một phương pháp điều trị và ngăn ngừa bệnh theo cách tự nhiên.

Công dụng của MSM không giảm đau khớp

Một trong những công dụng phổ biến nhất chính là khả năng làm giảm đau khớp hoặc cơ. Chính vì điều này mà nó được đưa vào trong các loại viên uống Glucosamine. Ví dụ như Schiff Glucosamine 1500mg.

Đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của hợp chất này. Nó đã được chứng minh là có lợi cho những người bị thoái hóa khớp. Đó chính là nguyên nhân gây ra một số tình trạng phổ biến như đau đầu gối, lưng, tay và hông.

Nếu bạn mắc thoái hóa khớp, nó sẽ tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bạn. Bằng chứng là nó sẽ hạn chế chế vận động và di chuyển của bạn trong đời sống hàng ngày.

Những nghiên cứu này cũng cho biết, MSM có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm của bạn. Nó cũng giúp ức chế sự phân hủy sụn.
Ví dụ, có một nghiên cứu ở 100 người trên 50 tuổi. Họ được cho sử dụng thực phẩm chức năng có chứa 1200mg MSM trong 12 tuần. Kết quả, tình trạng đau, cứng và xương khớp giảm rõ rệt. Đồng thời, chất lượng cuộc sống của họ cũng được tăng lên đáng kể. Bởi vì, có thể đi lại dễ dàng hơn.

Ở một nghiên cứu khác trên 32 người bị đau lưng. Họ được cho sử dụng viên bổ sung Glucosamine có chứa MSM. Sau khi sử dụng, tình trạng đau và cứng thắt lưng khi vận động giảm hẳn. Đồng thời, chất lượng cuộc sống họ cũng được tăng lên.

Phát huy tác dụng chống viêm

Đặc tính chống viêm của hợp chất này cũng được các nghiên cứu khoa học ghi nhận. Người ta tin rằng MSM ức chế NF-kB, một phức hợp protein liên quan đến các phản ứng viêm trong cơ thể.

Nó cũng làm giảm sản xuất các cytokine như yếu tố hoại tử khối u alpha (TNF-ɑ) và interleukin 6 (IL-6). Đây là những protein báo hiệu liên quan đến tình trạng viêm toàn thân.

Ngoài ra, MSM có thể làm tăng mức độ glutathione, một chất chống oxy hóa mạnh do cơ thể bạn tạo ra.

Một nghiên cứu khác ở 40 người đàn ông hoạt động thể chất cho thấy rằng uống 3 gam MSM trước khi tập thể dục mệt mỏi làm giảm giải phóng các cytokine gây viêm và ngăn chặn sự căng thẳng quá mức của các tế bào miễn dịch so với giả dược.

Tăng tốc độ phục hồi sau tập thể dục

Sau khi tập thể dục, chúng ta thường mệt mỏi. Thậm chí có thể gây tổn thương cơ và và căng thẳng oxy hóa tăng lên. MSM được cho là có thể giảm tình trạng tổn thương cơ và căng thẳng.

Khi căng thẳng xảy ra, vận động viên thường bị đau nhức cơ bắp. Do đó, nó có thể cản trở đến hoạt động thể thao cũng như luyện tập của họ.

MSM có thể giúp tăng tốc độ phục hồi cơ một cách tự nhiên sau khi luyện tập ở cường độ cao. Nó thực hiện bằng cách giảm viêm và căng thẳng oxy hóa.

Đã có một nghiên cứu về tác dụng này của nó. Có 18 người đàn ông đã tham gia. Họ được cho uống 50mg bột MSM tương ứng với 1 kg trọng lượng cơ thể trong 10 ngày. Kết quả họ đã giảm được chấn thương cơ do tập thể dục và tăng hoạt động chống oxy hóa sau khi chạy 14km.

Hợp chất này cũng có thể mang lại lợi ích trong việc giảm đau sau khi tập thể dục kéo dài.

Ví dụ, một nghiên cứu ở 22 phụ nữ khỏe mạnh. Họ được cho sử dụng 3gam MSM mỗi ngày trong thời gian 3 tuần trước khi xảy ra cuộc đua marathon. Nhóm sử dụng MSM cho biết ít đau cơ và đau khớp hơn so với nhóm dùng được giả.

Giúp giảm nhẹ các triệu chứng viêm khớp

Viêm khớp là một tình trạng phổ biến gây đau, cứng và giảm phạm vi hoạt động của các khớp.

MSM có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Nó thường được sử dụng như một chất thay thế tự nhiên cho các loại thuốc. Mục đích là để cải thiện triệu chứng liên quan đến viêm khớp.

Ví dụ ở một nghiên cứu gồm 49 người tham gia, họ bị bệnh thoái hóa khớp gối. Những người tham gia này được cho sử dụng 3,4 gam MSM mỗi ngày trong thời gian 12 tuần. Kết quả, họ đã giảm đau và cứng khớp. Đồng thời, họ cũng cải thiện được chức năng thể chất so với sử dụng dược giả.

Ngoài ra, nó cũng được cho là có khả năng tăng cường cách hiệu quả của các chất bổ sung được sử dụng để điều trị viêm khớp. Ví dụ như glucosamine sulfate, chondroitin sulfate và axit boswellic.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng thực phẩm bổ sung hàng ngày có chứa 5 gam MSM và 7 gam axit boswellic có hiệu quả hơn glucosamine trong việc giảm đau và cải thiện chức năng ở những người bị thoái hóa khớp gối.

Hơn nữa, những người được bổ sung MSM và axit boswellic ít phụ thuộc vào thuốc chống viêm hơn so với nhóm glucosamine.

Giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách giảm viêm

Viêm mũi dị ứng là một phản ứng dị ứng. Nó gây ra các triệu chứng như chảy nước mắt, hắt hơi, ngứa, chảy nước mũi và nghẹt mũi. Tác nhân gây ra tình trạng này chính là lông động vật, phấn hoa và nấm mốc.

Sau khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, nhiều chất gây viêm như prostaglandin và cytokine được giải phóng. Điều này dẫn đến các triệu chứng khó chịu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MSM có thể có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng. Nó có thể làm giảm các phản ứng dị ứng bằng cách giảm viêm và ức chế việc giải phóng các cytokine và prostaglandin.

Một nghiên cứu ở 50 người bị viêm mũi dị ứng cho thấy liều 2.600 mg MSM mỗi ngày trong 30 ngày làm giảm các triệu chứng bao gồm ngứa, nghẹt mũi, khó thở, hắt hơi và ho. Ngoài ra, những người tham gia đã trải qua một sự gia tăng đáng kể về năng lượng vào ngày 14.

MSM có thể tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới chuyên biệt. Nó bao gồm các mô, tế bào và các cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Hệ thống này có thể bị suy yếu bởi những yếu tố như căng thẳng, bệnh tật, chế độ ăn uống kém, ngủ không đủ giấc hoặc ít hoạt động.

Các hợp chất có chứa lưu huỳnh như MSM đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của hệ thống miễn dịch.

Ví dụ, MSM có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và chứng viêm. Đây là những nhân tố có thể làm suy yếu khả năng miễn dịch. 

Vì nó có hiệu quả trong việc giảm mức độ của các hợp chất gây viêm như IL-6 và TNF-ɑ, MSM có thể làm giảm căng thẳng trên hệ thống miễn dịch của bạn.

Ngoài ra, nó đóng một phần trong việc tạo ra glutathione, chất chống oxy hóa chính của cơ thể. Nó cũng có thể giúp tăng mức độ của hợp chất quan trọng này.

Cải thiện sức khỏe làn da bằng cách tăng cường Keratin

Keratin là một loại protein đóng vai trò là thành phần cấu trúc chính trong tóc, da và móng tay. Nó chứa hàm lượng cao axit amin chứa lưu huỳnh cysteine. Đó là lý do tại sao tóc cháy có mùi lưu huỳnh đặc trưng.

MSM có thể có lợi cho sức khỏe làn da. Nó thực hiện chức năng này bằng cách hoạt động như một chất cung cấp lưu huỳnh cho keratin. Điều này có thể giúp tăng cường protein quan trọng này.

MSM cũng giúp giảm viêm, có thể làm hỏng tế bào da và gây ra các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn. Nhưng không biết liệu nó có thay thế được các loại viên uống chống lão hóa da hay không.

Nó thậm chí có thể làm giảm các triệu chứng của các tình trạng da có vấn đề như bệnh trứng cá đỏ, có thể gây đỏ, kích ứng và viêm da.

Một nghiên cứu cho thấy rằng, khi thoa lên da, MSM đã cải thiện đáng kể tình trạng mẩn đỏ, ngứa, viêm, hydrat hóa và màu da ở những người bị bệnh rosacea.

Có thể có đặc tính chống ung thư

Một trong những lĩnh vực nghiên cứu mới nhất liên quan đến MSM là nghiên cứu hiệu quả của nó trong việc chống lại các tế bào ung thư. Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng kết quả cho đến nay vẫn rất hứa hẹn.

Ví dụ, có một nghiên cứu trong ống nghiệm đã được thực hiện. Kết quả cho thấy MSM ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư dạ dày, thực quản, gan, ruột kết, da và bàng quang. Nó thực hiện bằng cách làm hỏng DNA của tế bào ung thư. Đồng thời, kích thích tế bào ung thư chết.

MSM cũng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư, còn được gọi là di căn.

Một nghiên cứu trên chuột bị ung thư gan cho thấy những người được tiêm MSM có ít khối u hơn. Họ cũng có kích thước khối u nhỏ hơn và ít tổn thương gan hơn những người không được điều trị.

Một nghiên cứu khác trên chuột đã chứng minh rằng MSM ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú ở người.

Những kết quả này rất đáng khích lệ. Nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng MSM trong điều trị ung thư.

An toàn của MSM và tác dụng phụ

MSM được coi là an toàn và thường được dung nạp tốt với ít tác dụng phụ nhất. Các cơ quan quản lý lớn như FDA đã chỉ định nó được công nhận là an toàn.

Nhiều nghiên cứu về độc tính đã được thực hiện để đánh giá mức độ an toàn của MSM. Liều lượng lên đến 4.845,6 mg mỗi ngày (4,8 gam) là an toàn.

Tuy nhiên, một số người có thể gặp các phản ứng nhẹ nếu họ nhạy cảm với MSM. Đó là các vấn đề về dạ dày như buồn nôn, đầy hơi và tiêu chảy. Khi thoa lên da, nó cũng có thể gây kích ứng nhẹ cho da hoặc mắt.

Kết luận

MSM là một chất bổ sung phổ biến có nhiều mục đích sử dụng.

Nghiên cứu cho thấy nó có thể hữu ích trong việc giảm đau khớp, giảm viêm, cải thiện sức khỏe làn da, giảm các triệu chứng dị ứng và tăng tốc độ phục hồi sau khi tập thể dục.

Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy MSM có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó cũng có thể có đặc tính chống ung thư.

MSM dường như an toàn và ít tác dụng phụ xảy ra.

Những phát hiện hiện tại về MSM là đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu tất cả những lợi ích tiềm năng của nó cũng như những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Các bài liên quan

Nhận xét