@laravelPWA

Motherwort là gì? Cây ích mấu có tác dụng gì với sức khỏe?

Loại thảo mộc này đã người Hy Lạp cổ đại sử dụng để giảm bớt lo lắng khi sinh nở. Nó chủ yếu được sử dụng như một loại trà hoặc cồn vì các đặc tính y học nó. Cây ích mẫu là một loại cây bụi mọc thẳng, có gai, có lá màu xanh đậm và hoa có lông màu tím hoặc hồng.

Motherwort (cây ích mẫu) có nguồn gốc từ Châu Á và Đông Nam Châu Âu. Tuy nhiên, hiện có thể được tìm thấy trên toàn thế giới.

Không giống như một số loại thảo mộc khác trong họ bạc hà, nó có mùi khó chịu và vị đắng. Sau đây, chúng ta sẽ xem xét cây ích mẫu có tác dụng gì và những tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng nó.

Một số ứng dụng điều trị bệnh của cây ích mẫu là:

 • Điều trị bế kinh, tắc kinh ở phụ nữ.
 • Điều trị máu ứ tích tụ ở bà bầu sau khi sinh đẻ.
 • Khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt.
 • Làm giảm đau bụng kinh, kinh nguyệt ra nhiều hơn so với bình thường.
 • Điều trị huyết áp cao.
 • Tăng cường sức khỏe tim, điều trị các bệnh về tuần hoàn cơ tim.
 • Hỗ trợ thông tiểu, tiêu phù thũng.
 • Điều trị bệnh viêm thận cấp tính

Cây ích mẫu có tác dụng gì trong hỗ trợ điều trị bệnh

Ích mẫu đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để điều trị các bệnh khác nhau. Đó là bệnh tim, lo lắng và kinh nguyệt không đều.

Tác dụng của cây ích mẫu

Có nhiều công dụng của cây ích mẫu chưa được nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng loại thảo mộc này có một số lợi ích sức khỏe tiềm năng. Nêu sử dụng đúng cách, nó có thể hỗ trợ điều trị bệnh. Thậm chí, bạn có thể sử dụng nó như các loại thuốc nở ngực hàng chính hãng.

Tính chất chống oxy hóa

Cây ích mẫu chứa nhiều hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa. Chúng bao gồm flavonoid, sterol, triterpenes và tannin.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các phân tử có khả năng gây hại được gọi là các gốc tự do.

Nghiên cứu cho thấy rằng chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại một số bệnh. Bao gồm ung thư, viêm khớp, bệnh tim, Alzheimer và Parkinson.

Cây ích mẫu có tác dụng gì trong việc làm giảm nhịp tim và huyết áp

Một công dụng của cây ích mẫu là giúp giảm nhịp tim nhanh hoặc không đều do căng thẳng hoặc lo lắng.

Trong các nghiên cứu, chiết xuất ích mẫu thể hiện tác dụng chống loạn nhịp tim. Nó cho thấy rằng nó có thể giúp giảm nhịp tim tăng cao. Tuy nhiên, những tác động này chưa được quan sát thấy ở người.

Một nghiên cứu kéo dài 28 ngày ở 50 người lớn bị huyết áp cao và lo lắng đã được thực hiện. Các nhà quan sát thấy rằng việc bổ sung chiết xuất ích mẫu làm giảm nhịp tim. Tuy nhiên, tác động này của nó chỉ ở mức nhỏ, không đáng kể.

Trong khi các phát hiện ghi nhận những cải thiện đáng kể về mức huyết áp. Tuy nhiên, nghiên cứu này khá nhỏ và các kết quả tương tự vẫn chưa được nhân rộng.

Mặc dù nghiên cứu hạn chế, một số quốc gia châu Âu đã chấp thuận việc sử dụng thảo mộc này để hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giúp điều trị cường giáp, căng thẳng và lo lắng.

Tác dụng của ích mẫu trong hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Axit ursolic, leonurine và flavonoid là những hợp chất có trong ích mẫu. Những hoạt chất này đã thể hiện tác dụng bảo vệ tim trong các nghiên cứu.

Mặc dù không cụ thể đối với flavonoid trong cây ích mẫu, nhưng các nghiên cứu quan sát ở người đã cho thấy mối quan hệ giữa tổng lượng flavonoid hấp thụ và giảm nguy cơ phát triển và tử vong vì bệnh tim.

Có thể hỗ trợ tăng kích thước vòng 1

Sử dụng cây ích mẫu một mình sẽ không có tác dụng tăng kích thước vòng 1. Tuy nhiên, khi sử dụng cây ích mẫu cùng với một số thành phần thảo dược khác, nó có thể giúp tăng vòng 1 hiệu quả. Tác dụng của cây ích mẫu trong việc kích thích ngực phát triển như thế nào?

Chúng ta có thể sử dụng tinh dầu từ cây ích mẫu, kết hợp với một số thành phần thảo dược nở ngực khác để tạo ra một loại tinh dầu massage trên ngực. Loại tinh dầu này sử dụng tương tự như các loại kem nở ngực cho nam và cho nữ. Bạn chỉ cần sử dụng nó mỗi ngày.

Để làm rõ hơn về công dụng của ích mẫu với tăng kích thước ngực, tôi sẽ dành thời gian để đưa ra một bài viết hướng dẫn cụ thể. Nếu bạn quan tâm đến tác dụng của cây ích mẫu, hãy tham khảo thêm về nó.

Các lợi ích tiềm năng khác

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, nhưng Motherwort có thể cung cấp các lợi ích bổ sung, bao gồm:

 • Có thể giảm tình trạng mất máu sau sinh. Nghiên cứu ban đầu cho thấy điều trị bằng cây ích mẫu và oxytocin có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mất máu sau sinh, so với chỉ dùng oxytocin.
 • Giảm bớt lo lắng và trầm cảm. Mặc dù có giới hạn về phạm vi, các nghiên cứu ban đầu cho thấy giảm các triệu chứng lo âu và trầm cảm sau khi dùng chiết xuất từ cây ích mẫu hàng ngày trong tối đa 4 tuần.
 • Có thể giảm viêm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng leonurine trong cây ích mẫu có đặc tính chống viêm.

Tóm lại, cây ích mẫu chứa một số chất chống oxy hóa. Những chất này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Chúng bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cũng như giảm huyết áp và nhịp tim do căng thẳng hoặc lo lắng.

Một số bài thuốc từ cây ích mẫu

Chúng ta có thể sử dụng cây ích mẫu để điều trị một số bệnh thường gặp. Dưới đây là một số bệnh phổ biến:

 • Điều trị kinh nguyệt không đều, tắc kinh, đau bụng kinh ở phụ nữ. Chỉ cần sử dụng Ích mẫu khô (10g), đương quy (10g), xích thược (10g), mộc hương (5g). Đem tất cả nguyên liệu phơi lại thật khô rồi tán thành bột. Sau đó quấy chung với nước uống hàng ngày.
 • Trị tắc tia sữa bằng ích mẫu khô. Rất đơn giản, chỉ cần lấy 20 gam ích mẫu khô, tán thành bột rồi hòa với nước, sau đó bôi lên vú.

 • Điều trị mụn nhọt. Được thực hiện bằng cách sử dụng ich mẫu tươi hoặc khô (20g) vào nồi rồi đổ ngập nước. Sau đó, nấu cạn cho đến khi lượng nước chỉ còn 1/2 lượng nước ban đầu. Nấu xong, để nguội rồi vệ sinh vùng da bị tổn thương mỗi ngày 3-4 lần cho đến khi trị khỏi.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra

Nghiên cứu hiện tại về tác dụng của motherwort ở người còn hạn chế. Kết quả là, sự an toàn của loại thảo mộc này và các tác dụng phụ tiềm ẩn vẫn chưa được hiểu đầy đủ.

Dựa trên những phát hiện gần đây, các tác dụng phụ tiềm ẩn của việc tiêu thụ quá nhiều ích mẫu bao gồm tiêu chảy, chảy máu tử cung và đau dạ dày.

Cây ích mẫu có khả năng ảnh hưởng đến nhịp tim. Những người đang điều trị các loại thuốc điều trị nhịp tim, chẳng hạn như thuốc chẹn beta và những người bị huyết áp thấp nên tham khảo ý kiến ​​của người có chuyên môn khi sử dụng chiết xuất từ thảo mộc này.

Loại thảo mộc này đã được chứng minh là tương tác với warfarin làm loãng máu. Do đó, không nên dùng cho bất kỳ ai đang dùng thuốc làm loãng máu trừ khi được chuyên gia y tế yêu cầu sử dụng.

Do thiếu nghiên cứu và khả năng kích thích co bóp tử cung của nó, phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú cũng nên tránh dùng cây ích mẫu.

Kết luận

Motherwort (cây ích mẫu) là một loại thảo mộc được sử dụng lâu đời cho mục đích hỗ trợ điều trị bệnh. Theo một số nghiên cứu, cây ích mẫu có chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng trung hòa gốc tự do hiệu quả.

Tác dụng của cây ích mẫu được biết đến là tăng cường sức khỏe tim mạch, điều hòa nhịp tim, giảm huyết áp. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nếu sử dụng quá liều lượng.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới