@laravelPWA

Milk Thistle là gì? 10+ tác dụng của cây kế sữa bạn nên biết

Milk Thistle hay cây kế sữa là một loại thảo dược tự nhiên đã được sử dụng hơn 2000 năm nay để hỗ trợ điều trị một số loại bệnh, trong đó có các bệnh về gan.

Vậy Milk Thistle là gì và nó có những tác dụng gì? Trong phần sau của bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về loại cây thảo dược này.

Trong cây kế sữa được các nhà khoa học tìm thấy một chất chống oxy hóa, được gọi là silymarin. Chất này chịu trách nhiệm chính về tác dụng của cây kế sữa. Nó được biết đến với khả năng điều trị các vấn đề về gan và được sử dụng phổ biến trong các loại thuốc giải độc gan. Tuy nhiên, người ta còn cho rằng, bó có có thể làm giảm cholesterol và giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Những tác dụng của milk thistle sẽ được giới thiệu chi tiết hơn ở phần sau của bài viết. Nhưng trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu Milk Thistle là gì?

Milk Thistle là gì?

Cây kế sữa là một loài thực vật có cùng họ với cây cúc. Nó phát triển mạnh mẽ ở các nước Địa Trung Hải và được sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ lâu đời.

Sở dĩ nó được gọi là Milk Thistle, bởi vì khi chúng ta bẻ cành cây này, nó chảy ra một lớp nhựa trắng giống với sữa. Người ta thường sử dụng nó như một cách làm mát gan hiệu quả. Chính vì thế mà nó được sử dụng rất phổ biến trong các loại viên uống giúp mát gan.

Milk Thistle

Các bộ phần của nó đều có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh. Nhưng, chúng được sử dụng phổ biến nhất cho việc điều trị các vấn đề về gan. Có thể kể đến như:

  • xơ gan
  • vàng da
  • viêm gan
  • rối loạn túi mật

Bên cạnh đó, nó còn được biết đến với những công dụng khác. Ví dụ như bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2.

Milk thistle là thuốc gì?

Có thể, bạn thấy rất nhiều sản phẩm có nhãn là Milk Thistle được bán trên thị trường. Vậy Milk Thistle là thuốc gì? Thực chất, đây là những sản phẩm được chiết xuất từ cây kế sữa, để phục vụ điều trị một số bệnh khác nhau.

Ở dưới, bạn sẽ biết được công dụng của cây kế sữa. Lúc đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn về milk thistle là thuốc gì và công dụng của nó.

Thông thường, những sản phẩm này được sản xuất ở dạng viên uống. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thấy nó ở dạng trà hoặc dạng bột. Khi sử dụng ở dạng viên uống, bạn được sử dụng ở một liều lượng thích hợp. Liều lượng này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cũng liều lượng này, nó sẽ phát huy công dụng cao nhất.

Vậy thuốc milk thistle extract có tác dụng gì? Chúng ta sẽ xem xét những công dụng của loại thảo dược giải độc gan này ngay dưới đây.

Tác dụng của cây kế sữa trong hỗ trợ điều trị bệnh

Như vậy, bạn đã biết Milk Thistle là gì. Bây giờ chính là lúc chúng ta khám khá những tác dụng của Milk Thistle trong hỗ trợ điều trị bệnh. Một trong số chúng đã được nghiên cứu và cho kết quả tốt, nhưng một trong số đó chỉ ở dạng tiềm năng vì còn ít thử nghiệm. Nhưng dù sao thì cây kế sữa cũng rất an toàn cho người dùng. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng nó cho mục đích của mình. Hiện nay, nó có ở dạng trà và dạng viên uống.

Dưới đây là những tác dụng nổi bật của cây kế sữa.

Công dụng của Milk thistle trong hỗ trợ sức khỏe gan

Tác dụng của cây kế sữa với gan luôn được nhắc đến đầu tiên. Bởi vì, đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng này của nó đối với sức khỏe gan.

Bằng chứng là đã có một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 trên chuột. Kết quả cho thấy nó có thể giúp cải thiện tổn thương gan. Tuy nhiên, chúng ta cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn trên con người để khẳng định lợi ích này của nó.

Trong nghiên cứu này, người ta đã thực hiện phân tích chất chống oxy hóa có trong cây kế sữa. Đó chính là Silymarin, được tìm thấy trong toàn bộ cây nhưng nó tập trung ở quả và hạt. Kết quả cho thấy:

  • Silymarin có thể giúp giảm cân do béo phì.
  • Chất chống oxy hóa này làm giảm đáng kể khối lượng mỡ ngoài màng cứng.
  • Ức chế lipid huyết tương và isulin tăng.
  • Làm giảm nồng độ nồng độ cytokine.

Các nhà khoa học cho rằng, Silymarin hoạt động như một chất chống oxy hóa. Do đó, nó giúp làm giảm các gốc tự do. Vì vậy, họ cho rằng nó có tác dụng giải độc. Cũng vì tác dụng này, nhiều loại viên uống giải độc gan thường sử dụng cây kế sữa làm thành phần chính.

Gan khỏe mạnh

Silymarin đã được sử dụng để điều trị bệnh gan do rượu, viêm gan siêu vi cấp tính và mãn tính và các bệnh gan do độc tố.

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần chờ thêm những nghiên cứu khác để khẳng định tác dụng của cây kế sữa trong hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Tuy nhiên, chúng vẫn là một trong những loại chất bổ sung hữu ích đáng để bạn thử.

Tăng cường sức khỏe làn da

Cây kế sữa không những được sử dụng ở dạng trà, chiết xuất ở dạng viên uống mà còn được sản xuất ở dạng dầu. Dầu cây kế sữa có thể được bôi lên da để cải thiện sức khỏe của da.

Để khẳng định tác dụng của milk thistle với sức khỏe da, năm 2015 các nhà nghiên cứu đã tiến hành một nghiên cứu trên chuột. Kết quả cho thấy nó có thể cải thiện tình trạng viêm da trên chuột. Đó chính là nghiên cứu về tác dụng của Silibinin đối với các kích thích gây viêm da bằng 12-O-tetradecanoylphorbol-13-acetate. Silibinin là chất chống oxy hóa được lấy từ cây kế sữa.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thiết kế silibinin trên 12-O-tetradecanoylphorbol-13-acetate (TPA), có tác dụng gây ra viêm da. Sau đó, kiểm tra tác dụng ức chế viêm da của Silibinin. Kết quả cho thấy nó đã làm giảm các dấu hiệu gây ra viêm da bởi TPA (IL-1β), interleukin-6 (IL-6), yếu tố hoại tử-alpha (TNF- α) và cyclooxygenase-2 (COX-2).

Trong đó, các nghiên cứu khác cũng cho thấy silibinin đã ngăn chặn sự biểu hiện của IκB kinase (IKK) bằng cách ức chế quá trình truyền tín hiệu phosphoinositide 3-kinase / protein kinase B (PI3K / Akt). Do đó, ức chế yếu tố hạt nhân được kích thích TPA (NFB) .

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên chỉ mới được thực hiện trên chuột tại phòng thí nghiệm. Vì vậy, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn trên người để khẳng định lợi ích của nó.

Tác dụng của milk thistle trong việc làm giảm cholesterol

Nếu nồng độ Cholesterol cao có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Điều này dẫn đến nguy cơ đột quỵ bị tăng cao. Vì vậy, để ngăn ngừa đột quỵ, chúng ta cần điều chỉnh mức choleserol thích hợp.

Để làm rõ hơn tác dụng này của nó, năm 2016 các nhà khoa học cũng đã tiến hành một nghiên cứu. Kết quả cho thấy những người tham gia uống chiết xuất cây kế sữa đã có mức cholesterol thấp hơn những người sử dụng dược giả. Vì vậy mà người ta tin rằng, cây kế sữa có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu này đã kéo dài trong thời gian 4 tháng, có 51 người tham gia. Họ là những người đang mắc bệnh đái tháo đường loại 2. Họ được chia thành 2 nhóm, nhóm 1 gồm 25 người, nhóm thứ 2 gồm 26 người. Những người thuộc nhóm 1 được cho uống 3 viên silymarin (200 mg) với trị liệu thông thường. Trong khi đó, những người thuộc nhóm 2 được sử dụng dược giả.

Mỗi tháng, những người tham gia sẽ được khám và xét nghiệm. Những số liệu cần quan tâm là glycosylated hemoglobin (HbA (1) c), đường huyết lúc đói (FBS), insulin, cholesterol toàn phần, LDL và HDL, triglyceride, SGOT và SGPT. Kết quả cho thấy những người thuộc nhóm 1 đã giảm đáng kể nồng độ HbA (1) c, FBS, cholesterol toàn phần, LDL, triglyceride SGOT và SGPT so với nhóm 2.

Công dụng của milk thistle trong điều trị viêm gan C mãn tính

Cây kế sữa đôi khi được sử dụng bởi những người bị viêm gan C mãn tính. Trên thực tế, một cuộc khảo sát do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy 23% trong số 1.145 người bị viêm gan C đã sử dụng các chất bổ sung thảo dược. Trong đó, chiết xuất từ cây kế sữa là loại phổ biến nhất.

Theo khảo sát, những người bị viêm gan C cho thấy giảm triệu chứng và chất lượng cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, , không có thay đổi đo lường trong hoạt động của virus hoặc viêm gan.

Cũng đã có một nghiên cứu về tác dụng này của cây kế sữa vào năm 2012. Kết quả được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ. Mặc dù những người tham gia đã cho thấy dung nạp tốt silymarin nhưng không nhận thấy có tác dụng rõ rệt với men gan.

Trước những mâu thuẫn này, nhiều nhà khoa học tin rằng cây kế sữa mang lại hiệu ứng giả dược. Trong đó một người cảm thấy sự cải thiện triệu chứng mặc dù không có thay đổi trong tình trạng lâm sàng.

Công dụng của milk thistle trong giảm cân

Đây cũng chính là kết quả của nghiên cứu về tác dụng của milk thistle với gan. Nghiên cứu này đã được tôi giới thiệu chi tiết ở trên. Mặc dù trong nghiên cứu này, chủ yếu nghiên cứu về tác dụng của nó với gan. Nhưng kết quả cho thấy nó có thể giảm cân trong trường hợp béo phì.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng chỉ thực hiện ở phòng thí nghiệm. Vì vậy, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn trên người để khẳng định tác dụng của nó. Nhưng do cây kế sữa thường là an toàn, bạn có thể sử dụng nó ở dạng trà để kiểm nghiệm công dụng giảm cân của nó. Nếu bạn thực sự muốn giảm cân, hãy cân nhắc sử dụng các viên giảm cân.

Cải thiện triệu chứng hen suyễn dị ứng

Các thành phần hoạt chất trong cây kế sữa có thể giúp giảm viêm. Để khẳng định tác dụng này, đã có một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012. Trong nghiên cứu này, người ta quan tâm đến tác dụng của silymarin với khả năng viêm thông qua đường thở của chuột vị sen suyễn dị ứng.

Sở dĩ người ta thực hiện nghiên cứu này vì silymarin có tác dụng ức chế phản ứng viêm bằng cách ức chế nhân tốkappa B (NF-B). Nhân tố này đóng vai trò then chốt trong cơ chế bệnh sinh của viêm dị ứng.

Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học đã tăng phản ứng đường thở, nồng độ cytokine và thâm nhiễm bạch cầu. Kết quả cho thấy silymarin ức chế đáng kể việc phát triển các tế bào viêm. Điều này dẫn đến làm giảm việc sản xuất các cytokine khác nhau trong dịch phế quản.

Ngoài ra, silibinin đã ngăn chặn sự phát triển của tăng phản ứng đường thở và làm suy yếu kích hoạt NF-κB do OVA gây ra.

Cần nhiều nghiên cứu hơn để xem liệu silymarin có lợi cho các triệu chứng hen suyễn ở người hay không.

Tác dụng của cây kế sữa trong giảm kháng insulin

Một nghiên cứu trên chuột tìm thấy chiết xuất cây kế sữa giúp giảm kháng insulin. Kháng insulin là một vấn đề đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Kết quả của nghiên cứu này cũng được tôi giới thiệu ở trên. Đó là nghiên cứu về tác dụng của milk thistle đối với gan.

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy cây kế sữa có thể đóng một vai trò trong quản lý bệnh tiểu đường. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận xem cây kế sữa có làm giảm kháng insulin và hỗ trợ quản lý bệnh tiểu đường hay không.

Hạn chế sự lây lan của bệnh ung thư

Cây kế sữa có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của một số loại ung thư. Đó cũng là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016. Kết quả cho thấy nó có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong ung thư đại trực tràng.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng này của nó.

Tăng cường sức khỏe xương

Cây kế sữa có thể đóng một vai trò thiết yếu trong việc hỗ trợ sức khỏe xương. Cũng đã có một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013. Kết quả cho thấy nó có khả năng ngăn ngừa sự mất xương.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã xem xét cụ thể vấn đề mất xương liên quan đến thiếu hụt estrogen. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thêm các nghiên cứu khác.

Cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe xương là sử dụng những thực phẩm tốt cho xương mỗi ngày. Trong trường hợp cần thiết, hãy sử dụng thêm các viên uống giúp bổ sung canxi.

Tăng cường sản xuất sữa mẹ

Cây kế sữa có thể thúc đẩy sản xuất sữa mẹ ở các bà mẹ cho con bú. Bởi vì, nó hoạt động bằng cách tạo ra nhiều hormone prolactin sản xuất sữa.

Mặc dù có ít nghiên cứu về tác dụng của milk thistle trong trường hơp này. Nhưng cũng đã có một nghiên cứu được thực hiện với các bà mẹ đang cho con bú trong 63 ngày. Họ được cho sử dụng 420 mg silymarin mỗi ngày. Kết quả cho thấy lượng sữa của họ sản xuất nhiều hơn 65%.

Tuy nhiên, đây là nghiên cứu lâm sàng duy nhất cho đến thời điểm hiện tại. Vì vậy, chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những kết quả này. Hơn nữa, các bà mẹ cho con bú cũng cần đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng milk thistle.

Tác dụng của milk thistle trong cải thiện nhận thức

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy cây kế sữa làm tăng sức đề kháng đối với stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa là một nguyên nhân tiềm ẩn của bệnh Alzheimer.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu cho biết silymarin có thể giúp tăng tuổi thọ. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cho tốc độ vận động tốt hơn. Đồng thời, giúp đáp ứng cao hơn với các kích thích và cải thiện khả năng chịu đựng căng thẳng.

Không chỉ vậy, các nhà khoa học còn nhận thấy silymarin có thể làm chậm quá trình lão hóa. Vì vậy mà silymarin được cho là một hormone tiềm năng để ngăn ngừa lão hóa và các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Để cải thiện khả năng nhận thức, hãy tham khảo một số thuốc bổ não. Chúng có tác dụng tăng cường sức khỏe của trí não, giúp não hoạt động linh hoạt hơn. Theo cách này, nó có thể giúp cho bộ não của bạn hoạt động ổn định hơn.

Giúp điều trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một tình trạng viêm da mãn tính. Mặc dù nó không gây nguy hiểm nhưng có thể để lại sẹo trên da mặt. Vì vậy mà nó thường gây lo lắng cho chúng ta.

Nhiều người cho rằng, căng thẳng oxy hóa trong cơ thể có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của mụn trứng cá. Do đó, chúng ta cần tìm cách để hạn chế trường hợp này. Milk thiste được biết đến với tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nên nhiều người cho rằng nó hữu ích với điều trị mụn trứng cá.

Cũng vì thế mà các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm. Những người tình nguyện tham gia được cho uống 210 miligam silymarin mỗi ngày trong 8 tuần. Kết quả họ đã giảm được 53% tổn thương do mụn để lại. Tuy nhiên, đây là nghiên cứu duy nhất về điều trị mụn trứng cá bằng silymarin cho đến thời điểm này. Vì vậy, chúng ta cần chờ thêm những nghiên cứu tương tự.

Nếu bạn thực sự bị mụn trứng cá gây ra nhiều sẹo, hãy thử viên collagen hoặc viên sữa ong chúa. Chúng là những sản phẩm được cho là có lợi trong trường hợp này.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Milk Thistle có thể tăng cường khả năng đáp ứng miễn dịch và giúp họ chống lại nhiễm trùng.

Có một nghiên cứu đã được thực hiện vào năm 2016. Kết quả cho thấy milk thistle có thể cải thiện khả năng miễn dịch. Những nghiên cứu trước đó cũng cho thấy nó có tác động tích cực đến phản ứng miễn dịch ở người.

Sử dụng milk thistle như thế nào?

Cây kế sữa có sẵn như là một bổ sung từ nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Nó thường được quảng cáo ở dạng các loại thuốc giúp giải độc gan.

Cho đến thời điểm hiện tại, không có khuyến cáo liều lượng sử dụng. Do đó, bạn có thể sử dụng theo hướng dẫn của từng sản phẩm cụ thể.

Cây kế sữa cũng có thể sử dụng như một loại trà. Nó cũng được sử dụng để thay thế một số loại trà khác. Tuy nhiên, mùi vị của nó thường không được ưa thích.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng quá liều

Cây kế sữa là một chất bổ sung, nó thường không có tác dụng phụ xảy ra. Tuy nhiên, khi sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Nó cũng có thể tương tác với một số loại thuốc. Do đó, khi đang sử dụng thuốc chữa bệnh, bạn nên có sự cân nhắc sử dụng nó. Vấn đề này cũng được tôi đề cập trong sản phẩm Swisse Liver Detox.

Thuốc Milk Thistle chữa bệnh gì?

Milk Thistle được sử dụng để sản xuất các sản phẩm bổ sung hỗ trợ sức khỏe. Dựa vào những công dụng của nó đã được giới thiệu ở trên, bạn có thể dùng nó cho mục đích riêng của bạn.

Vậy thuốc Milk Thistle chữa bệnh gì? Nó có thể hỗ trợ cho bạn theo mục đích riêng của mình. Tuy nhiên, nó được sử dụng phổ biến nhất trong các sản phẩm giải độc gan. Ví dụ như Puritans Pride Milk Thistle.

Cây kế sữa mua ở đâu

Loại thảo dược này sinh sống rộng rãi ở Địa Trung Hải, được sử dụng để hỗ trợ chức năng gan. Nếu bạn tìm mua cây kế sữa tại Việt Nam, có thể bạn gặp khó khăn.

Ở Việt Nam, cây kế sữa chỉ được trồng ở một số khu vực nhỏ. Cụ thể là các vùng núi như Sapa, Tam đảo và Mộc Châu? Vì vậy, bạn cần liên hệ đến những địa chỉ này để mua.

Các viên uống chiết xuất từ cây kế sữa cũng có hiệu quả tương đương. Chúng còn được sản xuất trong điều kiện tốt nhất với liều lượng cao nhất, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nếu bạn muốn tăng cường chức năng gan, hãy tham khảo các viên uống giải độc gan.

Các bài liên quan

Nhận xét