Lo lắng có thể gây ra suy giảm trí nhớ mất tập trung không?

Suy giảm trí nhớ có thể là bị gây ra bởi triệu chứng lo lắng. Đây cũng là một triệu chứng cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên những thông tin mà con người ghi nhớ bị mất quá ít đến nỗi mọi người không nhận ra họ đang suy giảm trí nhớ.

Suy giảm trí nhớ là tác dụng phụ của sự căng thẳng. Tuy nhiên nhiều triệu chứng lo âu khác thực sự có thể dẫn đến mất trí nhớ. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá những ảnh hưởng của mất trí nhớ đối với sự lo lắng và cung cấp các mẹo để kiểm soát nó.

Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ do lo lắng

Suy giảm trí nhớ ảnh hưởng đến các cá nhân khác nhau theo những cách khác nhau. Nó có xu hướng nặng hơn ở những người bị lo âu. Nguyên nhân chính gây suy giảm trí nhớ là do hoóc môn được gọi là cortisol. Nó chính là hormone được tiết ra trong thời gian căng thẳng. Đây cũng chính là lý do tại sao những người bị lo âu nặng (và cuối cùng là căng thẳng nghiêm trọng) có nguy cơ mắc bệnh suy giảm trí nhớ cao.

Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng cortisol góp phần làm suy giảm trí nhớ, đặc biệt là suy giảm trí nhớ ngắn hạn, bởi vì nó là độc tố đối với các tế bào não. Bạn càng đối phó với lo lắng, càng có nhiều cortisol trong hệ thống của bạn. Điều đó có nghĩa là rằng bạn có nhiều khả năng tiếp tục bị suy giảm trí nhớ trong tương lai. Nhưng cortisol không phải là thủ phạm duy nhất. Các lý do khác cho việc ghi nhớ sự cố bao gồm:

Lo âu gây ra suy giảm trí nhớ mất tập trung

suy giảm trí nhớ mất tập trung

Lo âu là một sự phân tâm dữ dội. Lúc này tâm trí có thể tập trung vào rất nhiều thứ cùng một lúc. Mỗi suy nghĩ căng thẳng bạn có là năng lượng tinh thần mà bạn không đặt vào khả năng tạo ký ức và chú ý đến thế giới quanh. Vì vậy trong khi bạn có thể nghe ai đó hoặc cố gắng học, bạn đang thiếu một phần quan trọng năng lượng tinh thần của bạn cần thiết để tạo ra trí nhớ.

Căng thẳng có thể gây suy giảm trí nhớ kém tập trung

Tâm trí có xu hướng nhớ những gì nó nghĩ là quan trọng nhất. Khi bạn có một cuộc tấn công làm bạn suy nghĩ rất căng thẳng, những điều đó trở nên quan trọng hơn rất nhiều đối với những gì bạn đang học trong ngày. Lúc này, tâm trí của bạn tập trung vào sự việc căng thẳng nhiều hơn. Do đó, bộ não của bạn có thể quên ghi nhớ những thông tin bạn đang học tập, nghiên cứu.

Thiếu ngủ làm chúng ta bị suy giảm trí nhớ

Lo lắng và căng thẳng cũng có thể dẫn đến thiếu ngủ. Khó ngủ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các vấn đề về bộ nhớ. Nó rất khó để tạo ra những kỷ niệm và nhớ lại những kỷ niệm khi bạn không ngủ. Đặc biệt là kể từ khi tạo ra bộ nhớ có xu hướng xảy ra khi bạn ngủ và nhớ lại đòi hỏi một tâm trí sắc nét.

Hỗ trợ từ xã hội

Ở cấp độ trung học, ký ức cũng có nhiều khả năng xảy ra khi một người có hỗ trợ xã hội. Vì một số lý do, những người cảm thấy thực sự được hỗ trợ bởi bạn bè và gia đình của họ có xu hướng có những kỷ niệm tốt hơn. Vì lo lắng có thể làm cho việc hỗ trợ xã hội trở nên khó khăn hơn, mất trí nhớ có thể là triệu chứng thứ cấp.

Suy giảm trí nhớ bình thường

Cuối cùng, mọi người quên mọi thứ mọi lúc. Thậm chí họ không nhận ra nó đang xảy ra. Vấn đề là những người lo lắng có xu hướng tập trung vào sự quên lãng của họ nhiều hơn. Họ nghĩ rằng sự suy giảm trí nhớ của họ phải xảy ra vì một lý do, khi nó có thể đơn giản là họ quên như hầu hết mọi người làm khi họ già đi.

Suy giảm trí nhớ có thể là nguyên nhân của sự lo lắng. Mọi người sợ bị già đi và quên đi mọi thứ, nên khi họ quên bất cứ thứ gì họ bắt đầu cảm thấy như thể tâm trí họ đang thất bại. Tất cả những ví dụ về mất trí nhớ đều bình thường, và đơn giản là một phần giải quyết lo âu. Để khắc phục tình trạng mất trí nhớ đó, bạn cần phải làm hai việc:

  • Tìm hiểu về cách tăng cường trí nhớ hiệu quả.
  • Kiểm soát các công cụ cải tiến tình trạng suy giảm trí nhớ.

Các công cụ cải tiến bộ nhớ luôn quan trọng và khi bạn lo lắng, chúng thậm chí còn nhiều hơn thế. Bạn nên tập trung vào những cách mới và thú vị để giữ cho bộ nhớ của bạn hoạt động.

Viết blog hàng ngày là một cách tăng cường trí nhớ hữu ích. Hãy cho bản thân bạn một bản tóm tắt cá nhân trong ngày. Bạn không cần phải đi sâu vào chi tiết, nhưng bạn nên ghi chú những thứ bạn muốn ghi nhớ và sau đó đọc lại những ghi chú đó thường xuyên để giữ cho những ký ức đó sống động. Bạn cũng có thể thử nhiều cách ghi nhớ khác nhau.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn đang tập thể dục và ngủ. Tập thể dục làm tăng các tế bào não và đốt cháy các hormone kích thích. Do đó, nó là một công cụ tuyệt vời để ngăn chặn một số vấn đề dẫn đến suy giảm trí nhớ. Những kỷ niệm cũng được tạo ra khi bạn ngủ. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang nghỉ ngơi đủ là rất quan trọng.

Các bước để kiểm soát sự lo âu của bạn

Tin tốt về tập thể dục và ngủ là chúng quan trọng cho sự lo lắng. Vì vậy bạn nên bắt đầu đảm bảo rằng bạn tập thể dục đủ và nghỉ ngơi hàng ngày. Lúc này bạn sẽ đặt mình vào vị trí tốt hơn để vượt qua sự lo lắng.

Tuy nhiên, về lâu về dài bạn nên có biện pháp điều trị để giảm sự lo lắng. Bạn có thể áp dụng nhiều cách khác để đạt được điều này. Hãy cố gắng làm cho tinh thần luôn được thoải mái để đẩy lùi sự lo lắng.

Vấn đề sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ não hay thực phẩm giúp có giấc ngủ tốt sẽ được tôi đề cập cụ thể hơn trong những bài viết sau.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới