@laravelPWA

Tình trạng hoocmon nữ tăng cao và cách khắc phục hiệu quả

Tình trạng hoocmon nữ tăng cao và cách khắc phục hiệu quả
Tình trạng hoocmon nữ tăng cao sẽ gây bất lợi cho một số vấn đề sức khỏe của bạn. Biết được nguyên nhân và các khắc phục sẽ có được sức khỏe tố

Đơn giá: 0

Nội tiết tố trong cơ thể chúng ta không phải lúc nào cũng cân bằng. Khi chúng ổn tình, có thể bạn sẽ hoạt động bình thường. Nhưng khi chúng mất cân bằng, bạn sẽ gặp một số vấn đề. Đây là lúc bạn cần biết cách nhận biết những thay đổi này. Từ đó, bạn sẽ có phương pháp xử lý để ổn định lại chúng. Bài viết này sẽ đề cập đến vấn đề hoocmon nữ tăng cao và một số biện pháp khắc phục. Nếu là phụ nữ, tôi tin chắc bạn sẽ quan tâm đến vấn đề này.

Estrogen được gọi là nội tiết tố nữ. Testosterone được gọi là hormone nam. Tuy nhiên, cả hai loại đều được tìm thấy ở phụ nữ và nam giới. Bình thường, phụ nữ có lượng estrogen cao hơn và nam giới có nhiều testosterone hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nồng độ của chúng có sự biến động. Điều này có thể gây ra một số tình trạng không tốt cho sức khỏe.

Nguyên nhân hoocmon nữ tăng cao và cách điều trị hiệu quả

Ở phụ nữ, estrogen giúp bắt đầu phát triển khi chúng ta bước vào tuổi dậy thì. Nó phát triển cùng với một hormone sinh dục nữ khác được gọi là progesterone. Loại hormone này có vai trò điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống sinh sản. Ở phụ nữ tiền mãn kinh, nồng độ estrogen và progesterone thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Đó là lúc bạn nhận thấy những biểu hiện thiếu nội tiết tố nữ. Vậy trường hợp hoocmon nữ tăng cao thì sao?

Ở nam giới, estrogen cũng đóng một vai trò quan trọng trong chức năng tình dục.

Nguyên nhân hoocmon nữ tăng cao

Nồng độ hoocmon nữ tăng cao có thể phát triển tự nhiên. Tuy nhiên, điều này cũng có thể là kết quả của việc dùng một số loại thuốc. Ví dụ, liệu pháp thay thế estrogen, một phương pháp điều trị phổ biến cho các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Đây là giai đoạn nồng độ estrogen của chúng ta sụt giảm. Phương pháp điều trị này có thể khiến estrogen đạt đến mức có vấn đề.

Cơ thể bạn cũng có thể bị nồng độ testosterone thấp hoặc progesterone thấp. Điều này có thể làm đảo lộn sự cân bằng nội tiết tố. Nếu hoocmon nữ tăng cao bất thường so với mức progesterone, thì đó được gọi là sự thống trị của estrogen.

Các triệu chứng của estrogen cao ở phụ nữ

Khi mức độ estrogen và testosterone trong cơ thể không cân bằng, bạn có thể bắt đầu phát triển các triệu chứng nhất định. Ở phụ nữ, các triệu chứng tiềm ẩn bao gồm:

 • đầy hơi
 • sưng và đau ở vú
 • xuất hiện các cục u xơ trong vú
 • suy giảm ham muốn tình dục
 • có hiện tượng kinh nguyệt không đều
 • tăng các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt
 • tâm trạng lâng lâng
 • thường xuyên đau đầu
 • xuất hiện các cơn lo lắng và hoảng sợ
 • có hiện tượng tăng cân
 • có thể rụng tóc nhiều hơn
 • tay hoặc chân lạnh
 • khó ngủ vào ban đêm
 • thường xuyên buồn ngủ hoặc mệt mỏi
 • có vấn đề về trí nhớ

Các triệu chứng estrogen cao ở nam giới

Mặc dù được gọi là nội tiết tố nữ, nhưng cơ thể đàn ông cũng sản xuất ra estrogen. Sự cân bằng lành mạnh của estrogen và testosterone rất quan trọng cho sự phát triển và chức năng tình dục. Khi các hormone này bị mất cân bằng, sự phát triển và chức năng tình dục có thể bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng estrogen cao ở nam giới bao gồm:

 • Vô sinh. Estrogen chịu trách nhiệm một phần trong việc tạo ra tinh trùng khỏe mạnh. Khi nồng độ estrogen cao, lượng tinh trùng có thể giảm. Điều này dẫn đến các vấn đề về khả năng sinh sản.
 • U tuyến vú. Estrogen có thể kích thích sự phát triển của mô vú. Đàn ông có quá nhiều estrogen có thể phát triển nữ hóa tuyến vú, một tình trạng dẫn đến ngực lớn hơn. Đây cũng là lý do nhiều viên uống nở ngực sử dụng cách tăng cường estrogen tự nhiên.
 • Rối loạn cương dương. Nam giới có lượng estrogen cao có thể khó đạt được hoặc duy trì sự cương cứng.

Chẩn đoán hoocmon nữ tăng cao như thế nào?

Khi bạn nhận thấy những dấu hiệu hoocmon nữ tăng cao, nên nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Họ có thể thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ hoóc môn. Nồng độ estrogen trong máu được đo bằng pg/mL.

Trong cơ thể chúng ta có ba loại estrogen, đó là estradiol, estriol và estrone. Estradiol là hormone sinh dục nữ chính. Estriol và estrone là những hormone sinh dục nữ nhỏ. Estriol gần như không thể phát hiện được ở phụ nữ không mang thai.

Điều trị hoocmon nữ tăng cao

Để kiểm soát sự thống trị của estrogen, bác sĩ có thể kê đơn thuốc. Thậm chí, họ đề nghị phẫu thuật hoặc khuyến khích bạn điều chỉnh chế độ ăn uống của mình. Tất cả những công việc này đều mong muốn giảm lượng estrogen đang tăng cao trong cơ thể của bạn.

Thuốc điều trị hoocmon nữ tăng cao

Nếu bạn bị hoocmon nữ tăng cao trong khi điều trị bằng liệu pháp hormone, bác sĩ có thể giúp bạn. Việc sử dụng thuốc có thể giúp cơ thể bạn đạt được sự cân bằng hormone lành mạnh hơn. Từ đó, bạn sẽ giảm được những triệu chứng liên quan đến hoocmon nữ tăng cao như đã kể ở trên.

Nếu bạn mắc một loại ung thư nhạy cảm với estrogen. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc để ngăn chặn các tế bào ung thư ảnh hưởng bởi estrogen.

Ngoài ra, họ có thể kê toa một chất ức chế aromatase . Đây là một loại thuốc có công dụng ngăn chặn enzyme aromatase chuyển đổi nội tiết tố androgen thành estrogen. Nhóm thuốc này bao gồm:

 • anastrozole (Arimidex)
 • exemestane (Aromasin)
 • letrozole (Femara)

Trong các trường hợp khác, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc ngăn buồng trứng sản xuất estrogen. Ví dụ, họ có thể kê đơn:

 • goserelin (Zoladex)
 • leuprolide (Lupron)

Phẫu thuật

Nếu bạn mắc một loại ung thư nhạy cảm với estrogen, bác sĩ cũng có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng. Đây là một loại phẫu thuật được sử dụng để loại bỏ buồng trứng.

Buồng trứng là nơi sản xuất ra hầu hết estrogen trong cơ thể phụ nữ. Việc loại bỏ chúng sẽ làm giảm nồng độ estrogen trong thời gian ngắn. Với trường hợp này, có thể dẫn đến trường hợp estrogen thấp trong tương lai.

Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên cắt bỏ vòi trứng nếu bạn có nguy cơ bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng cao. Bạn có thể gặp rủi ro này rất cao nếu:

 • Bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.
 • Nếu bạn có kết quả dương tính với một đột biến cụ thể trong gen BRCA1 hoặc BRCA2 .
 • Bạn có kết quả dương tính với một đột biến cụ thể trong các gen khác có liên quan đến nguy cơ ung thư.

Cắt bỏ cả hai buồng trứng dường như làm giảm nguy cơ ung thư vú ở những bệnh nhân có nguy cơ rất cao khoảng 50%.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng liệu pháp bức xạ để làm cho buồng trứng của bạn không hoạt động.

Chế độ ăn

Để giúp giảm mức độ estrogen của bạn, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi thói quen ăn uống. Ví dụ, họ có thể khuyến khích bạn ăn một chế độ ăn ít chất béo và nhiều chất xơ. Họ cũng có thể khuyến khích bạn giảm cân.

Hoocmon nữ tăng caogây ra tình trạng gì?

Nồng độ estrogen cao có thể khiến bạn có nguy cơ mắc một số bệnh khác. Ví dụ, nồng độ estrogen tăng cao là một yếu tố nguy cơ của ung thư vú và ung thư buồng trứng. Sự thống trị của estrogen cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Hoocmon nữ tăng cao cũng có thể khiến bạn có nguy cơ cao bị đông máu và đột quỵ.

Sự thống trị của estrogen cũng có thể làm tăng khả năng bị rối loạn chức năng tuyến giáp. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi và thay đổi cân nặng.

Kết luận

Estrogen là một loại nội tiết tố nữ, nó có mặt ở cả phụ nữ và nam giới. Theo thời gian, nội tiết tố trong phụ nữ sẽ có suy suy giảm, dẫn đến tình trạng thiếu hụt.

Để điều trị tình trạng này, trước tiên bạn cần tìm một số cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên. Theo cách này, nồng độ estrogen của bạn sẽ được tăng dần. Theo cách này, các loại thảo dược có thể được ưu tiên sử dụng, bởi vì chúng hiệu quả hơn các loại thực phẩm thông thường.

Nội tiết tố suy giảm cũng có thể dẫn đến tình trạng ngực nhỏngực chảy xệ. Chính vì vậy mà một số loại thuốc uống tăng vòng 1 hiệu quả có tác dụng giúp cân bằng nội tiết tố nữ. Từ đó, giúp cho kích thước bầu ngực tăng lên và săn chắc hơn.

Trong trường hợp những liệu pháp trên không hiệu quả, chúng ta phải dùng đến liệu pháp hormone. Rủi ro của liệu pháp này là làm tăng nồng độ estrogen quá mức. Kết quả dẫn đến hoocmon nữ tăng cao. Lúc này, bạn cũng có thể gặp một số rắc rối do nó gây ra.

Ở phần trên, bạn cũng đã biết một số triệu chứng và cách điều trị. Nếu bạn sử dụng liệu pháp hormone mà thấy có những dấu hiệu như vậy, bạn nên gặp bác sĩ để được trợ giúp.

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới