Trang chủ

Horse Chestnut Extract là gì? Tác dụng của hạt dẻ ngựa là gì

.Hạt dẻ ngựa, hay Aesculus hippocastanum, là một loại cây có nguồn gốc từ bán đảo Balkan. Chiết xuất từ hạt dẻ ngựa được sử dụng rất phổ biến, chúng thường được sử dụng để cải thiện sức khỏe tĩnh mạch và giảm viêm. Thành phần hoạt chất chính trong chiết xuất hạt dẻ ngựa là aescin, được nghiên cứu vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của hạt dẻ ngựa

Thành phần chính của hạt dẻ ngựa là aescin nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau đây là những công dụng chính của nó.

Có thể làm giảm các triệu chứng của suy tĩnh mạch mạn tính

Suy tĩnh mạch mạn tính (CVI) là một tình trạng máu lưu thông trong tĩnh mạch kém dẫn đến bệnh.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • phù, hoặc sưng chân
 • đau chân hoặc chuột rút
 • ngứa chân
 • giãn tĩnh mạch, xoắn tĩnh mạch thường xảy ra ở chân
 • loét chân
 • yếu ở chân

Một phương pháp điều trị phổ biến là liệu pháp nén hoặc vớ để làm tăng lưu lượng máu đến chân của bạn.

Hợp chất aescin trong hạt dẻ ngựa có nhiều đặc tính y học có thể giúp ích cho việc điều trị suy giãn tĩnh mạch. Nó có thể làm tăng lưu lượng máu trong tĩnh mạch của bạn. Do đó, nó giúp cải thiện triệu chứng giãn tĩnh mạch. Vì vậy, nó thường được sử dụng trong các loại thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch.

Đã có 19 nghiên cứu về tác dụng của hạt dẻ ngựa với bệnh suy giãn tĩnh mạch. Trong đó, 9 nghiên cứu cho thấy liều hàng ngày 600 mg chiết xuất hạt dẻ ngựa chứa 50 mg aescin được thực hiện trong tối đa 8 tuần làm giảm các triệu chứng giãn tĩnh mạch. Đó là tình trạng đau chân, sưng và ngứa chân.

Các nghiên cứu này cho thấy chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể có hiệu quả để điều trị CVI ngắn hạn. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác dụng lâu dài của nó.

Kết luận: Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể là một điều trị ngắn hạn hiệu quả cho suy giãn tĩnh mạch. Đây chính là một tình trạng có thể gây giãn tĩnh mạch, sưng chân và đau chân.

Horse Chestnut Extract có thể điều trị giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là sưng, phồng tĩnh mạch thường xảy ra ở chân và có thể được gây ra bởi tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể cải thiện trương lực tĩnh mạch bằng cách cải thiện lưu lượng máu ở chân.

Ngoài ra, nó có thể giúp giảm sưng chân và đau liên quan đến chứng giãn tĩnh mạch.

Đã có một nghiên cứu về vấn đề này trong 8 tuần. Trong đó có 58% những người tham gia uống viên chiết xuất hạt dẻ ngựa chứa 20 mg aescin 3 lần mỗi ngày và bôi gel aescin 2% mỗi ngày hai lần. Kết quả, đã làm giảm các triệu chứng suy tĩnh mạch như đau chân, sưng, nặng và đổi màu.

Kết luận: Chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể cải thiện lưu lượng máu và giúp điều trị giãn tĩnh mạch hiệu quả.

Horse Chestnut extract có đặc tính chống viêm mạnh

Viêm có thể gây ra sự tích tụ chất lỏng dư thừa trong các mô của bạn. Điều này có thể dẫn đến giữ nước và sưng.

Aescin là một thành phần trong Horse Chestnut extract với đặc tính chống viêm. Nó đã được tìm thấy để giảm viêm liên quan đến chấn thương, suy tĩnh mạch và sưng.

Một đánh giá của 17 nghiên cứu quan sát thấy rằng Horse Chestnut có thể giúp giảm viêm và sưng ở chân và bàn chân liên quan đến CVI.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng bôi thuốc mỡ giãn tĩnh mạch tại chỗ có chứa aescin có thể làm giảm viêm và sưng sau chấn thương, phẫu thuật và chấn thương thể thao.

Tuy nhiên, thuốc mỡ này cũng chứa các hợp chất chống viêm khác. Do đó, có thể khó biết liệu aescin có tác dụng tương tự hay không.

Kết luận: Viêm có thể gây sưng và giữ nước. Horse Chestnut có thể làm giảm viêm liên quan đến suy tĩnh mạch mạn tính, chấn thương, phẫu thuật hoặc chấn thương.

Có thể làm giảm bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một tình trạng sức khỏe phổ biến được đặc trưng bởi các tĩnh mạch sưng xung quanh hậu môn và trực tràng của bạn.

Các triệu chứng không thoải mái và có thể bao gồm ngứa, kích thích, đau và chảy máu trực tràng.

Các đặc tính chống viêm của chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ bằng cách giảm viêm và sưng trong các tĩnh mạch bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực này còn hạn chế và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận lợi ích tiềm năng của chiết xuất hạt dẻ ngựa trong điều trị bệnh trĩ.

Như vậy có thể khẳng định, chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể giúp giảm các triệu chứng bệnh trĩ bằng cách giảm đau và sưng.

Đặc tính chống oxy hóa của hạt dẻ ngựa

Chiết xuất Horse Chestnut chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do. Quá nhiều gốc tự do có thể dẫn đến viêm và tổn thương tế bào.

Chiết xuất hạt dẻ ngựa rất giàu các hợp chất flavonoid, bao gồm quercetin và kaempferol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy cả chiết xuất hạt dẻ aescin và hạt dẻ ngựa đều có đặc tính chống oxy hóa. Nhưng Horse Chestnut Extract có tác dụng lớn hơn so với aescin đơn thuần. Điều này có thể là do tác động tổng hợp của các thành phần trong trích xuất.

Hạt dẻ ngựa có chứa các hợp chất chống ung thư

Ngoài đặc tính chống viêm, aescin có tác dụng chống ung thư. Các nghiên cứu này phát hiện ra rằng aescin có thể làm giảm đáng kể sự phát triển của tế bào khối u trong một số bệnh ung thư như ung thư gan, bệnh bạch cầu và đa u tủy.

Ngoài ra, các nghiên cứu về ống nghiệm đã quan sát thấy rằng aescin có thể gây chết tế bào trong các tế bào ung thư như ung thư tuyến tụy và ung thư phổi.

Hỗ trợ điều trị vô sinh ở nam giới

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam là varicocele, hoặc sưng tĩnh mạch gần tinh hoàn. Do đó, aescin có thể giúp ích trong trường hợp này. Bởi vì nó có đặc tính chống viêm và chống sưng.

Đã có nghiên cứu kéo dài 2 tháng với hơn 100 nam giới bị vô sinh do varicocele. Họ được cho uống 30mg aescin trong 12 giờ. Kết quả đã giúp cải thiện số lượng tinh trùng , khả năng vận động của tinh trùng và chất lượng tinh trùng. Bên cạnh đí, kích thước của varicocele cũng giảm so với trước.

An toàn và tác dụng phụ của Horse Chestnut Extract

Mặc dù được coi là an toàn, những loại hạt này cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Nó cũng được gây ra bởi aesculin. Đó là các dấu hiệu trầm cảm, co giật cơ, tê liệt, hôn mê và tử vong. Vì vậy, bạn nên tránh ăn no trong trường hợp chưa chế biến.

Cũng có kết luận cho biết Horse Chestnut Extract  có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa. Chúng bao gồm đau dạ dày, chóng mặt, nhức đầu và ngứa. Ngoài ra, nó cũng có thể gây dị ứng cho da.

Tương tác với thuốc chữa bệnh

Lưu ý, không sử dụng chiết xuất hạt dẻ ngựa có thể tương tác với các loại thuốc sau:

 • Chất làm loãng máu. Hạt dẻ ngựa có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng tác dụng của chất làm loãng máu như Coumadin.
  Hạt dẻ ngựa có thể làm giảm lượng đường trong máu nên cũng không có lợi cho bệnh tiểu đường.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Hạt dẻ ngựa có thể làm giảm sự hấp thụ NSAID. Đây là loại thuốc dùng để điều trị viêm.
 • Lợi tiểu. Hạt dẻ ngựa có thể có tác dụng lợi tiểu. Nó có thể làm chậm quá trình cơ thể bạn xử lý lithium nhanh như thế nào. Đây là một loại thuốc dùng để điều trị rối loạn tâm thần.

Ngoài ra, những người mắc bệnh thận hoặc gan không nên dùng hạt dẻ ngựa. Bởi vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Hơn nữa, sự an toàn của việc sử dụng chiết xuất hạt dẻ ngựa trong khi mang thai và cho con bú là không rõ. Do đó, nên tránh bổ sung cho phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Liều dùng của hạt dẻ ngựa

Bạn có thể mua hạt dẻ ngựa tại các cửa hàng và trực tuyến dưới dạng viên nang, viên nén, chất lỏng, tinh dầu và kem.

Chiết xuất hạt dẻ ngựa thường chứa 16-20% aescin. Nó cũng được khuyên dùng từ 100-150mg mỗi ngày. Mặc dù, dùng liều cao hơn có thể không gây tác dụng phụ. Nhưng tốt nhất bạn vẫn nên sử dụng theo hướng dẫn.

Chiết xuất và kem bôi thường chứa 2% aescin và có thể được áp dụng 3-4 lần mỗi ngày.

Kết luận

Chiết xuất hạt dẻ ngựa có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Do đó, nó có thể giúp giảm đau và viêm do suy tĩnh mạch mạn tính.

Nó cũng có thể có lợi cho các tình trạng sức khỏe khác. Ví dụ như bệnh trĩ và vô sinh nam gây ra bởi các tĩnh mạch bị sưng.

Các chiết xuất thường được coi là an toàn để sử dụng. Nhưng nó vẫn có các tác dụng phụ tiềm ẩn. Vì vậy, nó có thể tương tác với một số loại thuốc. Do đó, tham khảo ý kiến với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới