@laravelPWA

Glutathione là gì? Điểm qua những tác dụng của Glutathione

Glutathione là gì? Nó là một chất chống oxy hóa được tạo ra trong tế bào. Nó bao gồm chủ yếu 3 loại axit amin là glutamine, glycine và cysteine.

Nồng độ glutathione trong cơ thể có thể bị giảm do một số yếu tố khác nhau. Nhưng chủ yếu là do dinh dưỡng kém, độc tố môi trường và căng thẳng. Nồng độ chất chống oxy hóa này cũng giảm dần theo tuổi tác.

Ngoài việc được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể, glutathione có thể được tiêm vào tĩnh mạch, tại chỗ hoặc dưới dạng thuốc hít. Nó cũng có sẵn dưới dạng chất bổ sung uống ở dạng viên nang và chất lỏng. Tuy nhiên, việc bổ sung qua đường uống có thể không hiệu quả bằng việc truyền qua đường tĩnh mạch đối với một số bệnh.

Tác dụng của glutathione

Như vậy, bạn đã biết glutathione là gì? Sau đây, chúng ta sẽ khám phá chi tiết hơn về tác dụng của glutathione đối với sức khỏe con người.

Tác dụng của glutathione

Tiếp theo, tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích của glutathione. Điều này sẽ cho bạn biết tại sao lại nên bổ sung chất chống oxy hóa này.

Giảm căng thẳng oxy hóa

Tình trạng này xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa sản xuất các gốc tự do và khả năng chống lại chúng của cơ thể. Nếu mức độ này lên không có thể dẫn đến một số bệnh tật. Thông thường, sẽ gây ra bệnh tiểu đường, ung thư và viêm khớp dạng thấp.

Cách chống oxy hóa glutathione có thể ngăn chặn tác động của căng thẳng oxy hóa. Chính vì thế mà nó có thể ngăn ngừa bệnh tật.

Có một bài báo trên tạp chí khoa học và trị liệu ung thư của Hoa Kỳ chỉ ra rằng, sự thiếu hụt chất chống oxy hóa này có thể làm căng thẳng oxy hóa. Cuối cùng có thể dẫn đến bệnh ung thư. Bài báo này cũng đề cập đến glutathione tăng lên sẽ sẽ có tác dụng chống lại oxi hóa và và khả năng chống lại căng thẳng có thể hóa trong các tế bào ung thư.

Có thể cải thiện bệnh vẩy nến

Một nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng whey protein, khi được sử dụng bằng đường uống, cải thiện bệnh vẩy nến. Whey protein trước đây đã được chứng minh là làm tăng mức glutathione.

Những người tham gia nghiên cứu được cung cấp 20 gam như một chất bổ sung uống hàng ngày trong 3 tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đề nghị cần có thêm những nghiên cứu khác để khẳng định tác dụng của glutathione với bệnh vảy nến.

Giảm tổn thương tế bào trong bệnh gan nhiễm mỡ do rượu và không do rượu

Theo các nhà khoa học thì tế bào chết trong gan có thể trở nên trầm trọng hơn nếu chúng ta thiếu hụt chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm cả glutathione. nếu tình trạng này xảy ra có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Nó bao gồm cả ở những người làm ủng hộ và người không làm dùng rượu.

Glutathione được chứng minh có khả năng cải thiện mức đầu protein, enzyme và bilirubin trong máu của những người bị bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính. Nó bao gồm bệnh gan nhiễm mỡ của những người nghiện rượu và không nghiện rượu.

Chất chống oxy hóa này có hiệu quả khi tiêm qua đường tĩnh mạch. Có những nghiên cứu cho thấy nó có hiệu quả với người bị gan nhiễm mỡ khi tiêm ở liều cao. Người ta cũng nhận thấy có sự suy giảm malondialdehyde. Đây là một dấu hiệu cho thấy tổn thương tế bào trong gan.

Ở một nghiên cứu nhỏ khác, người tham gia được cho sử dụng glutathione qua đường uống. Kết quả cho thấy nó có những tác dụng tích cực đối với người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Tuy nhiên, họ cũng cần thay đổi lối sống của mình. Nghiên cứu này, người tham gia được cho uống 300 mg glutathione mỗi ngày. Thời gian nghiên cứu kéo dài 04 tháng.

Vì những kết quả này, nhiều người cho nó như các loại thuốc giải độc gan.

Glutathione giúp cải thiện tình trạng kháng insulin ở những người lớn tuổi

Một điều hiển nhiên là Khi chúng ta già đi, glutathione sản xuất ít hơn.

Đã có một nghiên cứu tài trường y khoa Baylor. Trong nghiên cứu này họ khám phá vai trò của glucid trong quản lý cân nặng và kháng insulin ở người lớn tuổi. Kết quả cho thấy, nồng độ glutathione thấp đốt chất béo ít hơn. Vì vậy, chất béo sẽ tự động lưu trữ nhiều hơn trong cơ thể. Nhưng liệu nó có thể thay thế các loại thuốc giảm cân giảm mỡ bụng hay không vẫn chưa được nghiên cứu.

Những người lớn tuổi thường được yêu cầu bổ sung thêm cysteine và glycine. Mục đích là để tăng mức glutathione trong cơ thể. Bổ sung hai chất này, ta có thể sử dụng ống thông qua chế độ ăn uống. Khi tăng cường glutathione, nó cũng cải thiện tình trạng kháng Insulin. Đồng thời khả năng đốt chất béo cao hơn.

Tăng khả năng vận động cho người bị bệnh động mạch ngoại vi

Bệnh động mạch ngoại vi xảy ra khi các động mạch ngoại vi bị tắc nghẽn bởi mảng bám. Nó thường xảy ra nhất ở chân. Một nghiên cứu báo cáo rằng glutathione cải thiện lưu thông. Nó cũng làm tăng khả năng đi bộ không đau của những người tham gia nghiên cứu trong khoảng cách xa hơn.

Trong nghiên cứu này, những người tham gia nhận được glutathione thay vì giả dược dung dịch muối được truyền tĩnh mạch hai lần mỗi ngày trong năm ngày. Sau đó, được phân tích khả năng vận động.

Giảm các triệu chứng của bệnh Parkinson

Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nó được xác định bằng các triệu chứng như run. Hiện tại, không có thuốc chữa.

Một nghiên cứu đã ghi nhận tác động tích cực của glutathione với bệnh này. Tác động này xảy ta khi tiêm tĩnh mạch. Nghiên cứu cho thấy rằng glutathione có thể giúp giảm các triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống ở những người mắc bệnh này.

Có thể giúp chống lại bệnh tự miễn dịch

Tình trạng viêm mãn tính do các bệnh tự miễn gây ra có thể làm tăng căng thẳng oxy hóa. Những bệnh này bao gồm viêm khớp dạng thấp, bệnh celiac và lupus. Theo một nghiên cứu, glutathione giúp giảm căng thẳng oxy hóa bằng cách kích thích hoặc giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Các bệnh tự miễn dịch tấn công ty thể trong các tế bào cụ thể. Glutathione có tác dụng bảo vệ ty thể của tế bào bằng cách loại bỏ các gốc tự do.

Glutathione  có thể làm giảm tổn thương oxy hóa ở trẻ tự kỷ

Đã có một nghiên cứu về vấn đề này được đăng trên Tạp chí Medical Science MonitorTrusted. Theo đó,  trẻ em mắc chứng tự kỷ có mức độ tổn thương oxy hóa cao hơn. Đồng thời, nồng độ glutathione trong não thấp hơn. Điều này làm tăng khả năng bị tổn thương thần kinh ở trẻ em mắc chứng tự kỷ do các chất như thủy ngân.

Thử nghiệm lâm sàng kéo dài 8 tuần trên trẻ em từ 3 đến 13 tuổi. Chúng được cho sử dụng glutathione qua đường uống hoặc thẩm thấu qua da. Những thay đổi về triệu chứng tự kỷ không được đánh giá như một phần của nghiên cứu, nhưng trẻ em ở cả hai nhóm đều cho thấy sự cải thiện về mức độ cysteine, sulfate huyết tương và glutathione.

Có thể làm giảm tác động của bệnh tiểu đường không kiểm soát

Lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có liên quan đến việc giảm lượng glutathione. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa và tổn thương mô.

Nghiên cứu cho thấy bổ sung cysteine và glycine trong chế độ ăn uống sẽ làm tăng mức glutathione. Nó cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa và thiệt hại ở những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được, mặc dù lượng đường cao.

Những người tham gia nghiên cứu được sử dụng 0,81 milimol / kg (mmol / kg) cysteine và 1,33 mmol / kg glycine hàng ngày trong hai tuần.

Có thể làm giảm các triệu chứng bệnh đường hô hấp

N-acetylcysteine là một loại thuốc được sử dụng để điều trị các tình trạng như hen suyễn và xơ nang. Là một loại thuốc hít, nó giúp làm loãng chất nhầy và làm cho nó ít giống như bột nhão. Nó cũng làm giảm viêm. N-acetylcysteine là sản phẩm phụ của nguồn glutathione.

Glutathione được tìm thấy trong một số thực phẩm, mặc dù quá trình nấu nướng và thanh trùng làm giảm đáng kể mức độ của nó. Nồng độ cao nhất của nó là:

 • thịt sống
 • sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng khác
 • trái cây và rau mới hái, chẳng hạn như bơ và măng tây.

Thực phẩm giàu glutathione

Glutathione chứa các phân tử lưu huỳnh. Đó là lý do tại sao thực phẩm chứa nhiều lưu huỳnh giúp thúc đẩy sản xuất chất chống oxy  này. Những thực phẩm này bao gồm:

 • các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải Brussels và cải ngọt
 • Tỏi và hành
 • trứng
 • quả hạch
 • cây họ đậu
 • protein nạc, chẳng hạn như cá và thịt gà

Các loại thực phẩm và thảo mộc khác giúp tăng lượng glutathione một cách tự nhiên bao gồm:

Glutathione cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi chứng mất ngủ. Nghỉ ngơi đầy đủ thường xuyên có thể giúp tăng mức độ này.

Tác dụng phụ và rủi ro

Chế độ ăn uống giàu thực phẩm tăng cường glutathione không gây ra bất kỳ rủi ro nào. Tuy nhiên, việc bổ sung có thể không được khuyến khích cho tất cả mọi người. Hãy nói chuyện với bác sĩ về glutathione để xác định xem nó có phù hợp với bạn không. Các tác dụng phụ có thể xảy ra có thể bao gồm:

 • chuột rút ở bụng
 • đầy hơi
 • khó thở do co thắt phế quản
 • phản ứng dị ứng, chẳng hạn như phát ban.

Câu hỏi thường gặp

Sau đây, là những trả lời thắc mắc của nhiều người khi sử dụng đến glutathione. Những câu hỏi này sẽ giải đáp phần lớn thắc mắc của bạn về chất chống oxy hóa này.

Tác dụng phụ của glutathione là gì?

Hiện tại đang có ít nghiên cứu về chất chống oxy hóa này. Do đó, chúng ta biết rất ít về tác dụng phụ của việc sử dụng chất bổ sung glutathione. Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng việc sử dụng chất bổ sung glutathione có thể gây ra chuột rút và đầy hơi. Ngoài ra, một số người có thể gặp phản ứng dị ứng với chất bổ sung glutathione, chẳng hạn như phát ban.

Glutathione có làm trắng da không?

Glutathione là một chất chống oxy hóa được tìm thấy tự nhiên trong tế bào của con người. Nó có tác dụng trung hòa các gốc tự do. Đồng thời, tăng cường hệ miễn dịch và giải độc cơ thể.

Nó cũng có thể làm sáng da bằng cách chuyển đổi melanin sang màu sáng hơn và vô hiệu hóa enzym tyrosinase, giúp sản xuất sắc tố. Cũng vì lý do này mà nó được sử dụng phổ biến trong các loại thuốc uống trắng da.

Tôi nên dùng bao nhiêu glutathione mỗi ngày?

Một chế độ ăn uống lành mạnh dẫn đến việc cung cấp khoảng 250 mg glutathione qua đường ăn uống. Nhưng hầu hết mọi người chỉ tiêu thụ khoảng 50 đến 60 mg glutathione mỗi ngày do thói quen ăn kiêng của họ. Vì vậy, nhiều người chọn phương pháp bổ sung để nhận đủ chất chống oxy hóa này.

Glutathione có diệt vi rút không?

Chúng ta biết glutathione giúp chống lại nhiễm trùng (vi khuẩn, vi rút, ...) bằng cách tạo mồi cho các tế bào trắng chống lại nhiễm trùng, chẳng hạn như chất diệt tự nhiên (NK) và tế bào T. Tế bào T được tăng cường GSH có thể tạo ra nhiều “chất” chống nhiễm trùng hơn và là yếu tố kiểm soát của cả nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút.

Tôi có thể dùng glutathione và vitamin C cùng nhau không?

Hiệu quả của Glutathione trong việc làm sáng da chỉ hoạt động nếu nó được dùng với Vitamin C ít nhất bằng hoặc gấp đôi liều lượng của nó.

Liều lượng tiêu chuẩn là 20-40 mg/kg trọng lượng cơ thể trong 3-6 tháng một lần hoặc hai lần một ngày và tốt nhất nếu uống vào buổi tối 2-3 giờ sau bữa ăn cuối cùng để hấp thu tốt hơn.

Glutathione có thể gây tổn thương gan?

Tế bào chết trong gan có thể trở nên trầm trọng hơn do thiếu hụt các chất chống oxy hóa, bao gồm cả glutathione. Điều này có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ ở cả những người lạm dụng rượu và những người không lạm dụng rượu. Nói cách khác, đây là chất có lợi cho gan của bạn.

Glutathione có hại cho tim mạch không?

Glutathione là chất chống oxy hóa quan trọng nhất đối với trái tim. Theo nghiên cứu, sự thiếu hụt glutathione có liên quan đến dẫn đến sự xuất hiện nhiều hơn của bệnh suy tim ở cả người và động vật.

Glutathione có làm trắng da vĩnh viễn không?

Hiệu quả làm trắng của nó chỉ là vĩnh viễn nếu bạn duy trì nó (bằng cách tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời). Bạn sẽ không trở lại màu da ban đầu ngay cả khi bạn ngừng sử dụng các chất bổ sung này. Tuy nhiên, có xu hướng bạn sẽ bị rám nắng hoặc sạm da nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng và các yếu tố khắc nghiệt khác.

Tôi có thể uống 1000 mg glutathione mỗi ngày không?

Glutathione có hiệu quả trong việc giúp làm sáng da nếu bạn dùng nó với liều lượng lớn hơn. Liều lượng Glutathione được khuyến khích nhất là 500-1.000mg mỗi ngày. Người ta cũng khuyên bạn nên uống Vitamin C (500-1.000mg) axit ascorbic để có thể phát huy tối đa tác dụng làm sáng của nó.

Glutathione có làm tôi buồn ngủ không?

Một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng những người có hàm lượng glutathione cao không chỉ ngủ nhanh hơn mà còn cảm thấy sảng khoái hơn khi thức dậy.

Glutathione có tốt cho phổi không?

Glutathione dạng hít dường như cải thiện chức năng phổi, trong khi đường uống làm giảm căng thẳng oxy hóa, có lợi cho chức năng phổi và các biện pháp dinh dưỡng.

Thời gian tốt nhất trong ngày để uống glutathione?

Chúng tôi khuyên bạn nên uống glutathione vào buổi tối ngay trước bữa tối. Điều này sẽ giúp mức độ ở mức tối ưu khi cơ thể bạn trải qua quá trình giải độc hàng đêm một cách tự nhiên khi ngủ.

Glutathione có thể làm giảm nếp nhăn không?

Dạng giảm của glutathione cải thiện nếp nhăn ở một số vị trí giải phẫu. Và cả hai dạng glutathione đều cho thấy xu hướng tăng độ đàn hồi của da ở nhiều vị trí khác nhau, cả da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và da chống nắng. Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng thuốc trị mụn collagen.

Kết luận

Glutathione là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được tạo ra trong các tế bào của cơ thể. Mức độ của nó giảm do lão hóa, căng thẳng và tiếp xúc với độc tố. Bổ sung glutathione có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm căng thẳng oxy hóa.

Các bài liên quan

Nhận xét