@laravelPWA

Dầu oliu và những lợi ích của dầu oliu chưa ai nói với bạn

Dầu oliu được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn uống vì lợi ích sức khỏe của nó. Mặc dù, có nguồn gốc từ Địa Trung Hải nhưng ngày nay nó được sử dụng phổ biến khắp thế giới. Trong loại dầu này có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxuy hóa. Chúng có tác dụng bảo vệ tim mạch rất hiệu quả. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ hiệu quả trong việc giảm cân và giảm đau.

Tác dụng của dầu oliu

Trong phần sau của bài viết, chúng ta cùng khám phá những lợi ích của dầu oliu. Từ những thông tin này, bạn sẽ biết tại sao nó lại được sử dụng phổ biến. Có thể, trong thời gian tới, nó cũng được sử dụng trong các bữa ăn của bạn.

Tác dụng của dầu oliu

Bạn đã biết, dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa. Chính những thành phần này sẽ tạo ra những lợi ích được giới thiệu dưới đây.

Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe

Khoảng 14% dầu là chất béo bão hòa. Trong đó, có 11% là chất béo không bão hòa đa. Đây chính là các loại axit béo omega 3 và axit béo omega 6.

Axit béo chủ yếu trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic, chiếm 73% tổng hàm lượng dầu. Vì vậy, nó mang lại cho chúng ta những lợi ích sức khỏe tốt hơn so với các loại dầu khác.

Các nghiên cứu cho thấy axit oleic làm giảm viêm. Thậm chí, nó có thể có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư.

Chất béo không bão hòa đơn cũng có khả năng chịu nhiệt cao. Điều này làm cho dầu ô liu nguyên chất, cũng như dầu dừa, trở thành một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.

Chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa

Ngoài các axit béo có lợi, trong dầu oliu còn chứa một lượng nhỏ vitamin E và K. Bên cạnh đó, nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Những chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh học. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Chúng cũng chống lại chứng viêm và giúp bảo vệ cholesterol trong máu của bạn khỏi quá trình oxy hóa. Với hai lợi ích này, chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chống viêm mạnh

Viêm mãn tính được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh. Chẳng hạn như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp và thậm chí là béo phì.

Dầu ô liu nguyên chất có thể làm giảm viêm. Đây có thể là một trong những lý do chính mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Các tác dụng chống viêm chính là nhờ các chất chống oxy hóa. Chìa khóa trong số đó là oleocanthal, đã được chứng minh là hoạt động tương tự như ibuprofen, một loại thuốc chống viêm. Một số nhà khoa học ước tính rằng oleocanthal trong 3,4 muỗng canh (50 ml) dầu ô liu nguyên chất có tác dụng tương tự như 10% liều lượng ibuprofen của người lớn.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng axit oleic, axit béo chính trong dầu ô liu, có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm quan trọng như protein phản ứng C (CRP).

Một nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể ức chế một số gen và protein dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là do rối loạn lưu lượng máu đến não, hoặc do cục máu đông hoặc do chảy máu. Ở các nước phát triển, đột quỵ là nguyên nhân tử vong phổ biến thứ hai, ngay sau bệnh tim. Đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của dầu ô liu với bệnh đột quỵ.

Ví dụ, có một đánh giá lớn về các nghiên cứu ở 841000 người. Kết quả cho thấy  dầu ô liu là nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Trong một đánh giá khác ở 140000 người tham gia, những người tiêu thụ dầu ô liu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn nhiều so với những người không sử dụng.

Từ những đánh giá này, chúng ta thấy nó rất có lợi trong việc ngăn ngừa đột quỵ cũng như bệnh tim. Đây chính là một trong những lý do hàng đầu nên sử dụng nó trong chế độ ăn.

Bảo vệ chống lại bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất trên thế giới.

Người ta đã thực hiện một nghiên cứu quan sát cách đây vài thập kỷ. Kết quả cho thấy bệnh tim ít phổ biến hơn ở các nước Địa Trung Hải. Điều này có thể do người dân ở đây ăn nhiều dầu oliu?

Cũng từ nghiên cứu này, người ta nghiên cứu sâu hơn về chế độ ăn Địa Trung Hải. Kết quả cho thấy chế độ ăn này làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Do đó, người ta cho rằng, dầu ô liu nguyên chất là một trong những thành phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng này. Nó bảo vệ chống lại bệnh tim theo một số cách khác nhau.

Nó làm giảm viêm, bảo vệ cholesterol LDL “xấu” khỏi quá trình oxy hóa. Dầu oliu cũng cải thiện lớp niêm mạc của mạch máu của bạn và có thể giúp ngăn ngừa đông máu quá mức.

Điều thú vị là nó cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp. Đây chính là một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây ra bệnh tim và tử vong sớm. Trong một nghiên cứu, dầu ô liu làm giảm nhu cầu dùng thuốc huyết áp xuống 48%.

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dầu ô liu nguyên chất có những lợi ích mạnh mẽ cho trái tim.

Nếu bạn bị bệnh tim, tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc bất kỳ yếu tố nguy cơ chính nào khác, bạn có thể nên bổ sung nhiều dầu ô liu nguyên chất trong chế độ ăn uống của mình.

Không liên quan đến tăng cân và béo phì

Ăn quá nhiều chất béo sẽ gây tăng cân và béo phì. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về chế độ ăn Địa Trung Hải đã được thực hiện. Trong chế độ ăn này, dầu ô liu được sử dụng rất phổ biến nhưng chúng lại có những tác động thuận lợi đến trọng lượng cơ thể.

Ví dụ, một nghiên cứu kéo dài 30 tháng trên 7000 sinh viên đại học Tây Ban Nha. Những người tham gia được cho tiêu thụ nhiều dầu ô liu. Kết quả cho thấy họ không tăng cân.

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 3 năm ở 187 người tham gia đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống giàu dầu ô liu có liên quan đến việc tăng mức độ chống oxy hóa trong máu, cũng như giảm cân.

Như vậy, để hạn chế việc tăng cân khi sử dụng chất béo, chúng ta có thể sử dụng nhiều loại dầu ăn này. Tuy nhiên, không thể coi chúng như một loại thuốc tan mỡ bụng.

Chống lại bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới.

Một trong những đặc điểm chính của nó là sự tích tụ của cái gọi là mảng beta-amyloid bên trong tế bào não của bạn.

Một nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng một chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ các mảng bám này. Do đó, có thể khẳng định nó có lợi cho bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, ở một nghiên cứu trên người cũng đã được thực hiện. Nghiên cứu này chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu có lợi cho chức năng não. Vì điều này, nhiều người coi nó như một loại viên uống tăng trí nhớ tự nhiên.

Dầu oliu cũng được coi là một trong những thực phẩm tốt cho trí não. Vì vậy, chúng ta có thể sử dụng nó để chăm sóc bộ não.

Tuy nhiên, chúng ta cần thiêm nhiều nghiên cứu hơn về trường hợp này. Hi vọng, trong thời gian tới, các nhà nghiên cứu sẽ có những kết luận mới về tác dụng của dầu oliu với trường hợp này.

Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Đã có một số nghiên cứu về trường hợp này. Kết quả cho thấy nó có lợi đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.

Ví dụ, một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên 418 người khỏe mạnh. Họ được cho sử dụng chế độ ăn uống nhiều dầu oliu theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Kết quả đã cho thấy khả năng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh tiểu đường xuống 40%.

Dầu oliu có đặc tính chống ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới.

Người dân ở các nước Địa Trung Hải có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng dầu ô liu có thể là lý do.

Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể làm giảm tổn thương oxy hóa do các gốc tự do. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư.

Tuy nhiên, chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu hơn về trường hợp này.

Giúp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn. Đặc điểm của bệnh là các khớp bị biến dạng và đau đớn.

Hiện tại, chúng ta chưa xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Nhưng nó được cho là liên quan đến việc hệ thống miễn dịch hiểu nhầm và tấn công các tế bào.

Đã có những nghiên cứu về trường hợp này. Kết quả cho biết dầu oliu có thể cải thiện các dấu hiệu viêm. Nó cũng làm giảm căng thẳng oxy hóa hiệu quả. Đặc biệt, nó có lợi khi kết hợp với dầu cá, một nguồn axit béo omega-3 chống viêm.

Trong một nghiên cứu, dầu ô liu và dầu cá giúp cải thiện đáng kể sức mạnh của tay, đau khớp và cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Dầu oliu có đặc tính kháng khuẩn

Dầu ô liu chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại. Một trong số đó là Helicobacter pylori. Đây là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày có thể gây loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng dầu ô liu nguyên chất chống lại 8 chủng vi khuẩn này, ba trong số đó có khả năng chống lại thuốc kháng sinh.

Ở một nghiên cứu về tác dụng của dầu oliu trong kháng khuẩn. Những người tham gia được cho sử dụng 30 gam dầu ô liu nguyên chất hàng ngày. Kết quả cho thấy nó có thể loại bỏ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ở 10–40% số người trong vòng ít nhất hai tuần.

Ứng dụng dầu oliu để làm hồng nhũ hoa

Nhiều người sử dụng dầu oliu để tạo ra các loại kem hồng vùng kín tự nhiên. Lý do là trong nó có nhiều vitamin A, vitamin E cũng như chất chống oxy hóa. Do đó, nó sẽ làm giảm tình trạng nhũ hoa bị thâm đen hiệu quả.

Hướng dẫn làm hồng nhũ hoa bằng dầu oliu

Có nhiều cách làm hồng nhũ hoa bằng dầu oliu bạn có thể áp dụng. Thông thường, nó thường được kết hợp với những thành phần tự nhiên có lợi cho da. Ví dụ như mật ong, bột yến mạch, nước cốt chanh, giấm táo,...

Hỗ trợ làm ngực săn chắc hơn

Không chỉ ứng dụng để làm hồng nhũ hoa, dầu oliu cũng được dùng để tạo ra các mặt nạ làm vòng 1 săn chắc.  Lý do là trong dầu oliu có chứa nhiều polyphenol, hoạt chất này có thể làm cho da sắn chắc hơn, ít chảy xệ hơn.

Có nhiều cách làm ngực săn chắc bằng dầu oliu được hướng dẫn trên website này. Nếu bạn quan tâm, hãy tìm hiểu thêm ở những bài viết tiếp theo.

Kết luận

Dầu ô liu là một loại dầu ăn được sản xuất từ cây oliu. Trong nó, có chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Nó được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải.

Đã có nhiều nghiên cứu về tác dụng của dầu oliu. Kết quả cho thấy nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có thể kể đến như chống viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chúng ta nên sử dụng dầu oliu trong chế độ ăn hàng ngày để nhận được những lợi ích của nó.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới