Trang chủ

Tác dụng của Damiana đối với phụ nữ: Không chỉ là nở ngực

Damiana hay cây tráng dương là một loại thảo dược được sử dụng trong rượu vang Pháp của Pemberton, tiền thân của Coca-Cola. Nó được biết đến với khả năng chữa trị nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh tình dục và rối loạn cương dương.

Trong thời gian đó, nó được bán trên thị trường như một loại thuốc chữa bách bệnh và được Tiến sĩ Pemberton gọi là "thuốc tiếp thêm sinh lực tuyệt vời nhất cho các cơ quan sinh dục". Bên cạnh đó, Damiana cũng được sử dụng để giảm căng thẳng, lo âu, giúp cải thiện giấc ngủ và tăng cường trí nhớ.

Nó còn có tác dụng kháng viêm và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Chính vì những lợi ích này mà Damiana ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp.

Damiana là cây gì?

Damiana, còn được gọi là cây bụi nhỏ với hoa nhỏ, có nguồn gốc từ Nam Texas, Nam California, Mexico, Tây Ấn và Nam Mỹ. Nó đã được sử dụng trong trà, rượu tạo hương vị và được dùng như một loại thuốc bổ để cải thiện sức khỏe nói chung. Ngoài ra, nó còn được xem là một loại thuốc kích thích tình dục, vì vậy đã được yêu thích trong văn hóa dân gian của người Aztec, Maya và Guaycura.

Tuy nhiên, không chỉ là một loại cây thuốc nam bổ thận tráng dương, damiana còn được cho là có khả năng chữa trị chứng lo âu, trầm cảm, các vấn đề về tiêu hóa, kinh nguyệt không đều và đái dầm.

Chính vì các tác dụng này, nó đã được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh trong văn hóa dân gian của các dân tộc trên khắp thế giới. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng damiana có thể giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.

Ngoài ra, cây thuốc bổ thận tráng dương này còn được trồng trong các khu vườn và công viên, nhờ vào vẻ đẹp của hoa và lá. Vì vậy, nó không chỉ mang lại tác dụng chữa bệnh mà còn là một loại cây trang trí đẹp mắt. Một số người cũng đã tìm cách sử dụng lá và thân cây để tạo ra các sản phẩm chăm sóc da tự nhiên như kem dưỡng ẩm và xà phòng.

Với những tác dụng và ứng dụng đa dạng, cây cây bổ thận tráng dương đang ngày càng được quan tâm và sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực y tế, làm đẹp và trang trí.

Các hợp chất có trong Damiana

Trong khi tất cả các thành phần của cây Damiana vẫn chưa được xác định hoàn toàn, ít nhất 35 hợp chất đã được phát hiện trong cây này. Các thành phần này bao gồm flavonoid chống oxy hóa, phenolics, và apigenin, một loại flavonoid có khả năng kích thích tình dục.

Sự kết hợp của các thành phần này đã được chứng minh có tác dụng kích thích tình dục, giúp cải thiện chức năng sinh lý, và làm giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn cương dương.

Ngoài ra, cây cây thuốc nam giúp bổ thận tráng dương này còn chứa các hợp chất khác như terpenoid (hợp chất có tính hiệp đồng), glycoside cyanogen, alkaloid (chống lo âu), steroid thực vật (chống viêm), saponin (chống ung thư), tannin (cả chất dinh dưỡng và chất kháng dinh dưỡng), và caffein. Các hợp chất này có tác dụng tích cực đến sức khỏe của con người.

Các thành phần hoạt động chủ yếu tập trung ở các bộ phận trên không của cây Damiana, bao gồm lá, thân và hoa. Cây Damiana tạo ra lượng tinh dầu và chất chống oxy hóa khác nhau tùy thuộc vào điều kiện chúng được trồng.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại cây Damiana trồng ở các vùng khác nhau sẽ có thành phần hóa học khác nhau, do đó, sự đa dạng của cây Damiana cũng là một yếu tố quan trọng trong việc nghiên cứu về tác dụng của cây này đối với sức khỏe con người.

Damiana leaf extract là gì?

Damiana leaf extract là một loại chiết xuất từ lá cây Damiana, là một loại thảo dược được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền của các nước Mỹ trên khắp thế giới. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng Damiana có thể có tác dụng tăng cường khả năng tập trung, giải tỏa stress, giảm chứng trầm cảm, cải thiện chức năng tình dục và thậm chí giảm đau.

Chiết xuất lá Damiana cũng được sử dụng để chế tạo các sản phẩm làm đẹp, như kem dưỡng da hoặc tinh dầu. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm tự nhiên để cải thiện sức khỏe và tình trạng tâm lý của mình, Damiana leaf extract có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.

Ứng dụng của Damiana

  • Có thể được sử dụng như một loại thuốc kích thích tình dục, tuy nhiên điều này nên được sử dụng với tầm nhìn cẩn thận và phương pháp an toàn để tránh những tác hại không mong muốn.
  • Ngoài ra, nó cũng có thể giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và cải thiện khả năng sinh sản của phụ nữ. Nếu sử dụng đúng cách, nó có thể là một giải pháp hiệu quả cho những phụ nữ đang gặp vấn đề về sinh sản.
  • Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc sử dụng thuốc có thể mang lại hiệu quả trong việc giảm cân. Bằng cách tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn, nó có thể giúp bạn giảm cân một cách an toàn và hiệu quả.

Công dụng của Damiana

Sau đây, chúng ta sẽ xem xét một số tác dụng của loại thảo dược này. Những thông tin này sẽ cho bạn biết tại sao nó được coi là một loại thảo dược tăng vòng 1.

Kích thích tình dục

Damiana đã được tuyên bố nổi tiếng về tác dụng kích thích tình dục của nó. Nhiều người đã thêm damiana vào nhiều sự kết hợp thảo dược khác nhau với hy vọng đạt được trạng thái hưng phấn và tăng cường ham muốn tình dục. Tuy nhiên, các nghiên cứu về con người về damiana vẫn còn hạn chế.

Hai thử nghiệm lâm sàng trên 185 phụ nữ ở các độ tuổi khác nhau (22 đến 73 tuổi) đã xem xét tác động của ArginMax đến tình trạng thiếu ham muốn tình dục. ArginMax là một chất bổ sung thảo dược bao gồm damiana, L-arginine, nhân sâm, bạch quả, vitamin tổng hợp và khoáng chất. Chất bổ sung này làm tăng ham muốn tình dục và sự hài lòng với đời sống tình dục nói chung.

Ở những con chuột đực chậm chạp/bất lực về tình dục, damiana đã làm tăng số lượng động vật có thể xuất tinh và giảm khoảng thời gian sau khi xuất tinh. Một trong những nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng damiana hoạt động theo cách tương tự như sildenafil (Viagra), bằng cách kích thích lưu lượng máu thông qua việc tăng sản xuất oxit nitric.

Damiana không ảnh hưởng đến các kỹ năng vận động hoặc gây an thần như các loại thuốc như diazepam. Vì vậy, tác dụng chống lo âu của nó có thể là một lợi thế cho việc sử dụng nó trong việc tăng cường hoạt động tình dục.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng gần như không thể tách rời tác dụng của damiana trong các chất bổ sung đa thành phần. Và cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn, khả năng kích thích tình dục của damiana vẫn chỉ là mơ tưởng. Chúng hợp lý, nhưng còn lâu mới được chứng minh.

Tăng cường sức khỏe sinh sản của phụ nữ

Damiana thường được miêu tả là một loại thảo mộc có tính "nữ tính". Khi sử dụng nó đã cải thiện đáng kể các triệu chứng mãn kinh trong một nghiên cứu trên 120 phụ nữ.

Tiềm năng tăng cường ham muốn tình dục của nó có thể thêm vào lợi ích này. Một số nhà thảo dược cho rằng damiana làm giảm khô âm đạo và tăng sự thỏa mãn tình dục ở phụ nữ sau mãn kinh mà không gây ra tác dụng phụ estrogen không mong muốn. Họ tuyên bố rằng damiana thậm chí có thể được áp dụng bằng đường âm đạo thay vì bằng miệng cho mục đích này. Tuy nhiên, nghiên cứu là hoàn toàn thiếu để xác nhận những lời đồn đại này.

Một chất bổ sung khác, PROfertil, kết hợp damiana với axit folic, selen, vitamin E, catechin, glycyrrhizin, diosgenin và axit béo omega-3. Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 100 phụ nữ trải qua quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, những người dùng PROfertil có tỷ lệ phôi chất lượng sau khi thụ tinh cao hơn so với những người chỉ dùng axit folic.

Nói chung, không thể kết luận liệu damiana có hoạt động dựa trên bằng chứng hay không vì nó chỉ mới được thử nghiệm như một phần của chất bổ sung đa thảo dược. Cần thực hiện nhiều thử nghiệm hơn với riêng damiana để đánh giá tác dụng cụ thể của nó.

Hỗ trợ giảm cân

Một nghiên cứu lâm sàng đã thử nghiệm một sản phẩm có chứa yerba mate, guarana và damiana (YGD) với hai mục đích riêng biệt. Sự kết hợp này có ảnh hưởng đến việc làm rỗng dạ dày và có dẫn đến giảm cân không? Trong phần đầu tiên của nghiên cứu, sự kết hợp này đã trì hoãn việc làm rỗng dạ dày ở 7 tình nguyện viên khỏe mạnh. Trong lần thứ hai, nó giúp giảm cân từ 10 đến 12 lbs trong 45 ngày ở 47 người.

Trong một cuộc thử nghiệm trên 58 người, một chiết xuất đã được cấp bằng sáng chế với sự kết hợp thảo dược tương tự đã làm giảm đáng kể cảm giác đói và ham muốn ăn uống. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã không khám phá tác dụng giảm cân của nó.

YGD cũng ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong một nghiên cứu về tế bào.

Một lần nữa, damiana chỉ được thử nghiệm như một phần của công thức đa thảo dược trong các thử nghiệm lâm sàng giảm cân. Điều này làm cho đóng góp cụ thể của nó vào các hiệu ứng quan sát được khó ước tính. Cần thêm nghiên cứu lâm sàng thử nghiệm damiana một mình.

Tăng sức chịu đựng về tinh thần và thể chất

Không có nghiên cứu cụ thể nào đã chứng minh được rằng damiana có khả năng tăng cường sức chịu đựng về tinh thần hoặc thể chất. Tuy nhiên, damiana có chứa caffeine, một chất kích thích được sử dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới, có thể giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện hiệu suất của cơ thể.

Ngoài ra, damiana và nhân sâm Panax được cho là những chất tăng cường nhận thức vượt trội. Một nghiên cứu đã cố gắng xác định xem chúng có hoạt động bằng cách bảo vệ vùng hippocampus (trung tâm trí nhớ) khỏi sự chết của tế bào hay không.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu trên động vật, cả hai đều không có tác dụng. Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về các tác dụng khác của damiana và nhân sâm để có thể khai thác được tối đa tiềm năng của chúng.

Giảm lo lắng

Trong một số nghiên cứu trên động vật, damiana được cho là có tác dụng chống lo âu tương tự như diazepam (Valium). Điều này cho thấy tiềm năng của damiana trong việc hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu ở con người.

Điều đáng chú ý là hợp chất chính đằng sau lợi ích này là apigenin, một hợp chất có tính chất chống oxy hóa và kháng viêm. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng damiana có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về sinh lý như tiểu đường và rối loạn cương dương.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hiệu quả của damiana có thể khác nhau tùy thuộc vào từng sản phẩm. Các sản phẩm vi lượng đồng căn sẽ không có hoặc có ít thành phần hoạt tính so với các chất bổ sung tiêu chuẩn hóa.

Một nghiên cứu về tác dụng chống lo âu đã sử dụng cồn thuốc từ ba nhà sản xuất vi lượng đồng căn khác nhau. Họ phát hiện ra rằng liều lượng cần thiết để đạt được hiệu quả tương tự rất khác nhau. Do đó, khi sử dụng damiana như một phương pháp điều trị tự nhiên, nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc đáng tin cậy và được bổ sung đầy đủ các hợp chất có tính chất chống lo âu và hỗ trợ sức khỏe sinh lý.

Cải thiện tâm trạng

Theo một nghiên cứu mới đây, chiết xuất Damiana được cho là có tác dụng chống trầm cảm ở chuột. Điều này đặc biệt hữu ích cho những người đang trải qua cảm giác áp lực, mệt mỏi hoặc thiếu năng lượng trong cuộc sống hàng ngày.

Một nghiên cứu dựa trên tế bào đã chứng minh khả năng ức chế monoamine oxidase A (MAOA) của các loại thực vật khác nhau. Enzyme này rất quan trọng để điều chỉnh tâm trạng, vì nó phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh quan trọng như dopamine và serotonin.

Với khả năng ngăn chặn MAOA mạnh mẽ, Damiana có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và lo âu, cũng như giúp người dùng tập trung tốt hơn trong công việc và cuộc sống. Đặc biệt, Damiana còn có thể giúp người dùng thư giãn và giảm stress, cải thiện giấc ngủ và tăng cường khả năng tập trung.

Nhức đầu và đau

Là một phương thuốc dân gian, damiana đã được báo cáo là có tác dụng giảm đau đầu, mặc dù không có nghiên cứu nào chứng minh lợi ích này. Tuy nhiên, damiana dường như giúp giảm đau tự nhiên. Nó tương đương với morphine trong một nghiên cứu về khả năng chịu đau ở chuột.

Táo bón và đau bụng

Không có tài liệu khoa học nào đề cập đến việc damiana làm giảm táo bón. Tuy nhiên, damiana có hoạt tính chống loét. Arbutin, một hợp chất có trong damiana, đã bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các hóa chất gây loét trong một nghiên cứu trên động vật.

Tác dụng phụ & An toàn

Hãy nhớ rằng hồ sơ an toàn của damiana tương đối chưa được biết đến do thiếu các nghiên cứu lâm sàng được thiết kế tốt. Danh sách các tác dụng phụ dưới đây không phải là một danh sách rõ ràng và bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các tác dụng phụ tiềm ẩn khác dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và các tương tác thuốc hoặc chất bổ sung có thể xảy ra.

Damiana không có xu hướng gây tác dụng phụ ở liều thông thường. Tuy nhiên, phần lớn sự an toàn của nó vẫn chưa được biết do thiếu các nghiên cứu lâm sàng.

Thuốc trị tiểu đường kết hợp với damiana có thể dẫn đến lượng đường trong máu thấp. Bệnh nhân tiểu đường nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi dùng damiana.

Damiana có thể có tác dụng chống aromatase (giảm estrogen). Điều này, cùng với việc thiếu dữ liệu an toàn, khiến damiana không an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Mặc dù không được nghiên cứu trực tiếp, nhưng tannin và phenolics trong damiana có thể làm giảm sự hấp thụ sắt. Những người bị thiếu sắt nên đặc biệt cẩn thận với damiana.

Nghiên cứu về việc hút cây damiana còn thiếu, nhưng việc hút các loại thảo mộc nói chung giải phóng hắc ín, tro và khí carbon monoxide.

Tại sao Damiana được dùng nhiều trong các công thức nở ngực tự nhiên?

Damiana là một loại thảo dược được sử dụng trong nhiều công thức thảo dược nở ngực và thuốc tăng vòng 1. Tuy nhiên, không chỉ giúp tăng kích thước vòng 1, Damiana còn có tác dụng chống giảm estrogen trong cơ thể.

Estrogen là một hormone nữ quan trọng có tác dụng quản lý chu kỳ kinh nguyệt và giúp duy trì sức khỏe tổng thể cho phụ nữ. Khi mức độ estrogen giảm, phụ nữ có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe và sắc đẹp, bao gồm việc giảm kích thước vòng 1, tình trạng mất ngủ, lo âu, suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác.

Damiana chứa một hợp chất được gọi là arbutin, có tác dụng giúp tăng sản xuất estrogen trong cơ thể. Nó cũng giúp ngăn chặn sự giảm sản xuất estrogen, giúp duy trì mức độ estrogen cân bằng trong cơ thể và ngăn ngừa sự giảm kích thước vòng 1.

Bên cạnh tác dụng chống giảm estrogen, Damiana còn có nhiều tác dụng khác như tăng cường sức khỏe sinh sản, giảm các triệu chứng mãn kinh, tăng cường chức năng gan, hỗ trợ tiêu hóa, giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon, tăng cường trí nhớ, và giảm mệt mỏi.

Với tác dụng chống giảm estrogen và các tác dụng khác, Damiana đã trở thành một thành phần quan trọng trong các sản phẩm thảo dược nở ngực và thuốc tăng vòng 1.

Kết luận

Damiana là một loại thảo dược có nhiều tác dụng khác nhau, bao gồm cải thiện tâm trạng, giảm lo lắng, giảm đau đầu và đau bụng, và hỗ trợ sức khỏe sinh lý.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hiệu quả của damiana có thể khác nhau tùy thuộc vào từng sản phẩm và hồ sơ an toàn của nó vẫn chưa được biết đến do thiếu các nghiên cứu lâm sàng được thiết kế tốt. Damiana cũng được sử dụng trong các sản phẩm thảo dược nở ngực và thuốc tăng vòng 1 do có tác dụng chống giảm estrogen trong cơ thể.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới