@laravelPWA

Tác dụng của quả dứa và cách chữa viêm khớp bằng quả dứa

Quả dứa (trái thơm) là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe. Loại trái cây phổ biến này chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các hợp chất hữu ích khác, chẳng hạn như các enzym có thể chống lại chứng viêm và bệnh tật. Chính vì điều này mà nhiều người ứng dụng nó để chữa bệnh viêm khớp. Nhưng cách chữa viêm khớp bằng quả dứa được thực hiện như thế nào?

Hướng dẫn cách chữa viêm khớp bằng quả dứa

Trong quả dứa có các hợp chất có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Có thể kể đến như khả năng hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch. Chúng cũng giúp tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật và chống viêm khớp hiệu quả.

Sau đây, chúng ta cùng khám phá những lợi ích của trái cây này và cách chữa đau khớp bằng quả dứa vẫn được sử dụng trong dân gian. Từ những bằng chứng khoa học này, có thể bạn sẽ tin tưởng hơn về phương pháp điều trị này.

Tác dụng của quả dứa

Trước khi tìm hiểu về phương pháp chữa đau khớp bằng quả dứa, chúng ta cùng điểm qua những tác dụng của nó. Đây cũng chính là những thông tin giúp cho chúng ta khẳng định nó có hiệu quả hay không. Sau đó, tôi sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách thực hiện đơn giản nhưng hiệu quả.

Chứa đầy chất dinh dưỡng

Quả dứa có hàm lượng calo thấp nhưng có thành phần dinh dưỡng cực kỳ ấn tượng. Dưới đây là thành phần dinh dưỡng có trong 165g trái cây này:

 • Lượng calo: 82,5
 • Chất béo: 1,7 gam
 • Chất đạm: 1 gram
 • Carbs: 21,6 gram
 • Chất xơ: 2,3 gam
 • Vitamin C: 131% RDI
 • Mangan: 76% RDI
 • Vitamin B6: 9% RDI
 • Đồng: 9% RDI
 • Thiamin: 9% RDI
 • Folate: 7% RDI
 • Kali: 5% RDI
 • Magiê: 5% RDI
 • Niacin: 4% RDI
 • Axit pantothenic: 4% RDI
 • Riboflavin: 3% RDI
 • Sắt: 3% RDI

Bên cạnh đó, nó cũng chứa một lượng vi lượng vitamin A và K, phốt pho, kẽm và canxi.

Chúng đặc biệt giàu vitamin C và mangan, cung cấp lần lượt 131% và 76% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Vitamin C cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Nó cũng hỗ trợ sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống. Trong khi đó, mangan là một khoáng chất tự nhiên giúp tăng trưởng, duy trì sự trao đổi chất lành mạnh và có đặc tính chống oxy hóa. Vì vậy, chúng ta không nên để thiếu những loại vitamin này.

Chứa chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật

Quả dứa không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe.

Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp cơ thể bạn chống lại căng thẳng oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa là một trạng thái có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này tương tác với các tế bào của cơ thể và gây ra thiệt hại có liên quan đến chứng viêm mãn tính, hệ thống miễn dịch suy yếu và nhiều bệnh có hại.

Quả dứa đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid và axit phenolic.

Hơn nữa, nhiều chất chống oxy hóa trong nó có mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau. Điều này cho phép các chất chống oxy hóa tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt hơn trong cơ thể và tạo ra hiệu quả lâu dài hơn.

Enzyme trong quả dứa có thể giúp tiêu hóa dễ dàng

Trong quả dứa có chứa một nhóm các enzym tiêu hóa được gọi là bromelain.

Chúng hoạt động như các protease, giúp phá vỡ các phân tử protein thành các khối xây dựng của chúng, chẳng hạn như axit amin và peptit nhỏ.

Một khi các phân tử protein bị phá vỡ, chúng sẽ dễ dàng được hấp thụ qua ruột non hơn. Điều này có thể rất hữu ích đối với những người bị suy tuyến tụy. Đây là một tình trạng mà tuyến tụy không thể sản sinh đủ các enzym tiêu hóa.

Đã có một nghiên cứu về về tác dụng của dứa với những người tham gia bị suy tuyến tụy. Họ được cho sử dụng chất bổ sung enzym tiêu hóa có chứa bromelain. Kết quả cho thấy khả năng tiêu hóa của những người này đã được cải thiện.

Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Ung thư là một căn bệnh mãn tính đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Sự tiến triển của nó thường liên quan đến căng thẳng oxy hóa và viêm mãn tính.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả dứa và các hợp chất của nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Điều này là do chúng có thể giảm thiểu căng thẳng oxy hóa và giảm viêm.

Một trong những hợp chất này là nhóm các enzym tiêu hóa được gọi là bromelain. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng bromelain cũng có thể giúp chống lại ung thư.

Các nghiên cứu cho thấy bromelain ngăn chặn ung thư ở da, ống mật, hệ thống dạ dày và ruột kết.

Tuy nhiên, chúng ta cần thêm những nghiên cứu về công dụng này của nó.

Quả dứa có thể tăng cường miễn dịch và ức chế viêm

Trái cây thơm ngon này đã là một phần của y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ. Chúng chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các enzym. Một trong số đó là bromelain, có thể tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn chứng viêm.

Ví dụ, có một nghiên cứu trong 9 tuần đối với 98 trẻ khỏe mạnh. Chúng được chia thành 3 nhóm bao gồm không ăn dứa, ăn ít và ăn nhiều. Mục đích là để xem xét khả năng tăng cường khả năng miễn dịch của quả dứa. Kết quả cho thấy trẻ em ăn dứa có nguy cơ nhiễm vi rút và vi khuẩn thấp hơn đáng kể. Ngoài ra, những đứa trẻ ăn nhiều dứa nhất có lượng bạch cầu chống lại bệnh tật cao hơn gần 4 lần so với hai nhóm còn lại.

Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ em bị nhiễm trùng xoang hồi phục nhanh hơn đáng kể khi dùng thuốc bổ sung bromelain, so với phương pháp điều trị tiêu chuẩn hoặc kết hợp cả hai.

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain có thể làm giảm các dấu hiệu của chứng viêm. Người ta tin rằng những đặc tính chống viêm này hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Đây cũng là một trong những lý do mà trong dân gian vẫn sử dụng cách chữa viêm khớp bằng quả dứa.

Nhưng có một sản phẩm hiệu quả hơn trong trường hợp này đó chính là viên sụn cá mập hoặc viên glucosamine. Đây là những sản phẩm yêu thích nhất hiện nay cho mục đích phòng và hỗ trợ điều trị viêm khớp. Bạn có thể tham khảo thêm về chúng trên website Collagen Dạng Viên này.

Có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp ảnh hưởng đến một số lượng lớn người dân trên thế giới.

Có nhiều loại viêm khớp, nhưng hầu hết chúng liên quan đến tình trạng viêm ở khớp.

Vì quả dứa có chứa bromelain, có đặc tính chống viêm nên người ta thường nghĩ rằng chúng có thể giúp giảm đau cho những người bị viêm khớp do viêm.

Trên thực tế, nghiên cứu từ đầu những năm 1960 cho thấy bromelain đã được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, một loại viêm khớp liên quan đến tình trạng viêm khớp

Đã có một số nghiên cứu gần đây đã xem xét hiệu quả của bromelain trong điều trị viêm khớp.

Ví dụ, một nghiên cứu ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp cho thấy rằng việc bổ sung enzym tiêu hóa có chứa bromelain giúp giảm đau hiệu quả tương tự như các loại thuốc viêm khớp thông thường như diclofenac.

Hơn nữa, một bài đánh giá đã phân tích khả năng điều trị viêm xương khớp của bromelain. Nó kết luận rằng bromelain có khả năng làm giảm các triệu chứng viêm khớp, đặc biệt là trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, không rõ liệu bromelain có thể là phương pháp điều trị lâu dài cho các triệu chứng viêm khớp hay không. Cần có các nghiên cứu dài hơn trước khi khuyến nghị dùng bromelain để giảm các triệu chứng viêm khớp.

Quả dứa có thể tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật hoặc tập thể dục vất vả

Ăn dứa có thể làm giảm thời gian hồi phục sau phẫu thuật hoặc tập thể dục. Tác dụng này của nó đến từ đặc tính chống viêm của bromelain.

Nghiên cứu cho thấy bromelain có thể làm giảm viêm, sưng, bầm tím và đau. Đây là tình trạng thường xảy ra sau phẫu thuật. Đồng thời, chúng cũng có khả năng làm giảm các dấu hiệu viêm.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ bromelain trước khi phẫu thuật nha khoa đã giảm đáng kể cơn đau và cảm thấy hạnh phúc hơn những người không dùng. Trên thực tế, nó dường như cung cấp một lượng giảm nhẹ tương tự như các loại thuốc chống viêm thông thường.

Tập thể dục quá sức cũng có thể làm tổn thương mô cơ và gây viêm xung quanh. Các cơ bị ảnh hưởng không thể tạo ra nhiều lực và đau đến 3 ngày. Các protein như bromelain được cho là có khả năng tăng tốc độ phục hồi các tổn thương do tập thể dục gắng sức gây ra bằng cách giảm viêm xung quanh các mô cơ bị tổn thương.

Để khẳng định tác dụng của quả dứa với trường hợp này, người ta đã tiến hành một nghiên cứu. Những người tham gia được cho sử dụng một chất bổ sung enzym tiêu hóa có chứa bromelain sau 45 phút tập thể dục vất vả trên máy chạy bộ. Kết quả, những người sử dụng chất bổ sung này ít bị viêm hơn và duy trì được sức mạnh hơn sau đó.

Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bromelain có thể tăng tốc độ phục hồi sau tổn thương do tập thể dục gây ra.

Cách chữa viêm khớp bằng quả dứa

Đến đây, bạn đã biết được những tác dụng của dứa. Trong đó, tác dụng chống viêm được cho là nổi bật nhất. Vì điều này, nhiều người đã thực hiện chữa đau khớp bằng quả dứa và có kết quả tốt.

Để thực hiện chữa viêm khớp bằng dứa, bạn có thể đưa nó vào chế độ ăn của mình. Ví dụ như ăn dứa tươi, làm salad, sinh tố dứa,...

Salad dứa

Dựa vào những tác dụng của dứa, món salad này có thể được sử dụng để hưởng những lợi ích từ trái cây này. Nó có thể giúp giảm đau nhức khớp. Bên cạnh đó, nó cũng có thể giúp tăng cường tiêu hóa, phòng chống nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch.

Với món salad dứa, bạn có thể kết hợp nó với xà lách xoăn, cà chua bi, ớt chuông đỏ, rau xà lách, quả dứa tươi, phô mai, rau thơm, muối, hạt tiêu và dầu oliu.

Để cách chữa viêm khớp bằng dứa đạt hiệu quả, hãy sử dụng món ăn này tối thiểu 2 lần/tuần.

 • Rửa sạch nguyên liệu làm salad.
 • Cắt thành miếng vừa ăn
 • Trộn đều để tạo thành món salad.

Sinh tố từ quả dứa

Dứa cũng có thể được sử dụng để làm món sinh tố. Đây cũng là một trong những cách để chống lại những cơn đau nhức xương khớp hiệu quả.

Để tăng hiệu quả chữa viêm khớp của loại sinh tố này, người ta thường kết hợp với bột nghệ và quế. Bởi vì, chúng có tác dụng tương đương như thuốc nhóm thuốc giảm đau, thuốc điều trị viêm khớp NSAIDs.

 • Cắt dứa cùng dưa chuột thành miếng.
 • Rửa sạch nghệ, để vỏ, cắt thành lát nhỏ.
 • Cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn để tạo thành sinh tố.
 • Uống mỗi tuần 3 lần

Một số lưu ý khi áp dụng cách chữa đau khớp bằng quả dứa

Trên đây, bạn đã biết tác dụng của quả dứa cũng như một số cách chữa viêm khớp bẳng quả dứa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách khác để bạn sử dụng loại trái cây này. Nhưng để nó phát huy hiệu quả, bạn cần lưu ý:

 • Chỉ sử dụng dứa tươi, không chế biến ở nhiệt độ cao.
 • Cách này chỉ áp dụng cho những người bệnh nhẹ.
 • Hiệu quả của cách chữa viêm khớp bẳng quả dứa phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người.
 • Có thể kết hợp với các sản phẩm khác để tăng hiệu quả. Ví dụ như viên sụn cá mập hoặc viên uống glucosamine đã được giới thiệu ở trên. Bạn cũng có thể kết hợp với thuốc Đông Y, Tây y,...

Kết luận

Dứa là một trái cây thơm ngon, giá rẻ nhưng có nhiều dinh dưỡng quan trọng. Những hợp chất có trong quả dứa có thể được ứng dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh. Hợp chất làm cho nó nổi bật nhất chính là bromelain. Đây là hợp chất có khả năng làm giảm viêm và tăng cương sức đề kháng tốt.

Với cách chữa viêm khớp bẳng quả dứa, bạn có thể sử dụng thông qua các món ăn hàng ngày. Cách tốt nhất là sử dụng dứa tươi để không làm giảm nồng độ bromelain có trong nó.

Các bài liên quan

Nhận xét