Trang chủ

Chondroitin là gì & những tác dụng sức khỏe của Chondroitin

Chondroitin là một loại đường phức hợp. Nó tồn tại tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Nhiệm vụ của nó là bảo vệ khớp. Nhưng theo thời gian, nồng độ của nó bắt đầu suy giảm. Điều chúng ta dễ nhận thấy là có những trục trặc về khớp. Có những những bằng chứng cho thấy việc bổ sung chondroitin có thể làm giảm hoặc đảo ngược các vấn đề khớp liên quan đến tuổi tác. Đó chính là tình trạng viêm khớp thường xảy ra ở người già.

Như vậy, bạn đã biết Chondroitin là gì. Tác dụng của Chondroitin đối với sức khỏe như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được trả lời chi tiết ngay trong bài viết này.

Tác dụng của Chondroitin dành cho sức khỏe con người

Bạn đã biết Chondroitin là gì? Sau đây, chúng ta cùng điểm qua một số lợi ích của loại đường phức hợp này. Từ đó, bạn thấy tại sao nó lại quan trọng. Nếu thiếu hụt, bạn có thể bổ sung nó qua các viên uống bổ sung. Trong đó, các viên uống glucosaminesụn cá mập thường được sử dụng phổ biến.

Làm giảm tình trạng mất sụn

Chondroitin được viết đến với tác dụng làm trong ngăn chặn quá trình mất sụn. Nếu tình trạng xảy ra, chúng ta sẽ gặp các vấn đề về khớp.

Để đảm bảo cho các khớp hoạt động trơn tru và không có chịu, chúng ta sẽ cần đến nó.

Điều đáng tiếc là, tuổi tác hoặc chấn thương thể thao hay các bệnh lý khác có thể làm giảm khối lượng sụn. Khi tình trạng này xảy ra, chúng ta sẽ gặp các triệu chứng ảnh mà hầu hết được gọi là viêm khớp. Cụ thể là các khớp này trở nên cứng hơn, kém linh hoạt hơn và có thể gây đau.

Chondroitin được nghiên cứu nhiều trong những năm gần đây. Một trong những lợi ích của nó mang lại chính là ngăn chặn sự phân hủy của sụn. Điều này giúp chúng ta tránh được tình trạng viêm khớp.

Nghiên cứu về tác dụng của Chondroitin trong ngăn ngừa mất sụn

Trong khi nghiên cứu về các chất bổ sung khác nhau, các nhà khoa học đã phát hiện ra chondroitin ức chế thành công hoạt động của các enzym thường mình gây ra phân hủy sụn. Điểm mạnh này của nó nó khác với glucosamine, bởi vì các nghiên cứu cho thấy glucosamine không ức chế các enzym này. Điều này giải thích tại sao nhiều người chọn sản phẩm gồm hai thành phần này để sử dụng trong điều trị viêm khớp. Bởi vì, hai chất này bảo vệ khớp của chúng ta theo những cách khác nhau.

Một trường hợp khác là khi khoảng cách giữa các khớp thu hẹp. Điều này làm cho ma sát và viêm tăng lên. Cuối cùng gây ra tình trạng viêm khớp. Trong một nghiên cứu với 622 bệnh nhân bị viêm khớp ở đầu gối, được cho sử dụng 800mg chondroitin mỗi ngày. Thời gian thử nghiệm là 2 năm. Họ được đo khoảng cách giữa các khớp theo một định kỳ nhất định. Kết quả cho thấy, có đến 28% người giảm được khoảng cách giữa các khớp. Tuy nhiên, họ được cải thiện về cơn đau rất hiệu quả. Điều này cho thấy, chondroitin có thể ngăn chặn sự suy giảm khối lượng xuống theo tuổi tác. Khi bổ sung nó, có thể giúp cho chúng ta hoạt động lâu hơn.

Giảm đau khớp

Trong một thí nghiệm trên 146 bệnh nhân trong thời gian 6 tháng về tác dụng của chondroitin. Những người tham gia này hãy sử dụng liều lượng khác nhau. Kết quả cho thấy nó có thể cải thiện từ từ tình trạng đau khớp. Sau khi kết thúc sử dụng, nó tiếp tục duy trì lợi ích này thêm 3 tháng.

Viêm khớp có xu hướng xảy ra phổ biến ở đầu gối và hông. Tình trạng này cũng làm cho cho khớp ngón tay rất khó chịu. Nó có thể ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày. Người ta ước tính có khoảng 10% người trên 40 tuổi bị viêm khớp. Tỷ lệ này đã tăng lên theo tuổi tác. con số này là 92% đối với những người trên 70 tuổi.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu tác động của chondroitin lên các khớp ngón tay. Kết quả cho thấy đã có những cải thiện đáng kể về các cơn đau tổng thể. Tuy nhiên, để có sự thay đổi này, khỏi cần phải sử dụng trên 3 tháng. Vì vậy, Em nhận được lợi ích này từ chondroitin, chúng ta cần phải sử dụng trong thời gian dài.

Viêm & sưng tấy

Tác dụng này của chondroitin được biết đến trong một nghiên cứu bằng việc can thiệp glucosamine và chondroitin với bệnh viêm khớp. Đã có hơn 1500 người tham gia vào nghiên cứu này. Họ được cho sử dụng glucosamine, chondroitin hoặc dược giả.

Sau khi kết thúc thí nghiệm, người ta đã nhận thấy nhóm dùng chondroitin có sửa cải thiện đáng kể về tình trạng xương khớp gối. Điều này cho thấy, chondroitin có lợi ích lớn trong điều trị tình trạng này.

Cải thiện khả năng vận động chung

Mặc dù các cơn đau do viêm khớp gây ra có thể gây suy nhược, nhưng chúng ta vẫn phải vận động mỗi ngày. Vì vậy mà, khi tình trạng này xảy ra, nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Để xác định tác dụng của chondroitin về khả năng cải thiện chức năng vận động, người ta đã tiến hành một nghiên cứu. Những người tham gia được cho sử dụng 800mg chondroitin mỗi ngày. Thời gian thử nghiệm là 12 tháng. Sau khi kết thúc thử nghiệm, người ta nhìn thấy có đến 50% người cải thiện được khả năng hoạt động. Hơn nữa, việc riêng lẻ của nó là rất tốt. Đây là một chất bổ sung an toàn, hiếm khi có tác dụng phụ xảy ra.

Ở một nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm, người ta cũng nhận thấy tác dụng hay của nó. Khi được bổ sung chondroitin, hệ số ma sát giữa các khớp đa dạng. Điều này làm cho sụn vận động trơn tru hơn. Từ những kết quả, ta thấy nó có tác động tích cực đến khả năng vận động chung của khớp.

Giảm sự phụ thuộc thuốc

Những người bị viêm khớp thường phụ thuộc vào các loại thuốc kê đơn để kiểm soát những triệu chứng cho viêm khớp gây ra. Những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng khó chịu. Vì vậy, người ta cưỡng đến những phương pháp điều trị viêm khớp tự nhiên. Chondroitin là một trong những lựa chọn được nhiều người đón nhận.

Cũng giống như glucosamine, việc sử dụng chondroitin thường xuyên có thể giúp bệnh nhân giảm sự phụ thuộc vào thuốc. Đối với trường hợp này, người ta cũng đã tiến hành nghiên cứu trên 61 người trong thời gian 3 tháng. Những người tham gia được cho sử dụng bổ sung chondroitin để đánh giá mức độ phụ thuộc của họ đối với thuốc. Kết quả cho thấy, có đến 70% giảm sự phụ thuộc vào thuốc.

Liều lượng sử dụng chất bổ sung chondroitin

Vì tác dụng của chondroitin, nhiều người đã sử dụng nó để giảm sự khó chịu hoặc đau nhức liên quan đến khớp. Ở dạng bổ sung, nó thường được bán dưới tên chondroitin sulfate. Việc bổ sung muối sulfate vào làm cho chondroitin được hấp thụ tối đa. Có nghĩa là, nhận được nhiều lợi ích nhất từ nó.

Chondroitin cũng thường được kết hợp với glucosamine. Lý do là hai chất này đều có tác động tích cực đến khớp theo những cách khác nhau. Chính vì thế mà bạn có thể thấy những viên uống bổ sung glucosamine chondroitin.

Nhưng vấn đề đặt ra là chúng ta nên sử dụng liều lượng bao nhiêu. Đã có một nghiên cứu với mục đích xác định liều lượng có lợi nhất. Một số người tham gia vào dự án này đã được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất sử dụng viên uống chondroitin 1200mg.

Trong khi nhóm thứ hai uống 400mg với ba lần một ngày. Kết quả thu được là tương đương nhau. Điều này khẳng định, chúng ta có thể uống chất bổ sung này vào thời điểm thích hợp với lối sống của mình.

Hầu hết các nghiên cứu trên khớp cho thấy, với liều dùng từ 800 đến 1200mg là liều lượng tối ưu nhất. Tuy nhiên chúng ta cần phải mất vài tháng để nhận được toàn bộ lợi ích này. Vì vậy, nếu bạn quyết định sử dụng chondroitin không điều trị viêm khớp, bạn cần sử dụng trong một thời gian dài. Nhưng đây là một giải pháp an toàn cho sức khỏe của bạn.

Tác dụng phụ của chondroitin

Mặc dù có rất nhiều nghiên cứu về nó, nhưng lại có rất ít tác dụng phụ được ghi nhận.

Ví dụ có một nghiên cứu về tác dụng của chondroitin trên 562 bệnh nhân. Người ta bảo cáo rằng, có bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào xảy ra. Ở một nghiên cứu khác, người ta cũng báo cáo nó là an toàn.

Tuy nhiên, nghiên cứu này thường tập trung vào những bệnh nhân trưởng thành bị viêm khớp. Chúng ta có rất ít bằng chứng về sự an toàn của nó ở trẻ em hoặc phụ nữ mang thai.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng bất kỳ một chất bổ sung mới nào. Đặc biệt là trong trường hợp bạn đang mang thai hoặc đang điều trị bệnh.

Kết luận

Chondroitin là một chất có trong tự nhiên. Đóng vai trò hỗ trợ các khớp hoạt động ở điều kiện tốt nhất. Có nhiều bằng chứng cho thấy nó có thể giúp ngăn chặn một số triệu chứng liên quan đến viêm khớp. Trong đó, nghiên cứu nhiều nhất liên quan đến viêm khớp gối.

May mắn thay, chondroitin là một chất có sẵn và giá hợp lý. Nhưng chúng ta phải tiêu thụ nó nó trên 3 tháng mới nhận được những thay đổi. Cách tốt nhất là kết hợp nó với glucosamine để tối đa hóa các tác động phải trải qua.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới