Trang chủ

10 cách tăng cường trí nhớ hiệu quả ai cũng thực hiện được

Những cách tăng cường trí nhớ dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ, tăng khả năng tập trung trong công việc cũng như học tập, khôi phục trí nhớ hiệu quả,...

Làm cách nào để tăng cường trí nhớ ở mọi lứa tuổi?

Để có trí nhớ tốt, chúng ta cần có sức khỏe tốt và bộ não khỏe mạnh. Cho dù bạn là sinh viên đang chuẩn bị thi cuối kỳ, các chuyên gia nghiên cứu khoa học, người làm việc căng thẳng hay người già đang suy giảm trí nhớ,... đều có thể tăng trí nhớ bằng những cách được giới thiệu dưới đây.

Bộ não con người có một khả năng đáng kinh ngạc. Chúng cũng có khả năng thích nghi với mọi thay đổi kể cả khi chúng ta về già. Khả năng này còn được gọi là co giãn thần kinh. Dựa vào khả năng này, não của chúng ta có khả năng hình thành các con đường thần kinh mới, thay đổi các kết nối hiện có. Cuối cùng, nó có thể thích nghi và phản ứng theo những cách luôn thay đổi.

Bộ não có khả năng định hình lại chính nó. Điều này là đúng khi nói về học tập và trí nhớ. Bạn có thể khai thác sức mạnh tự nhiên của nó để tăng khả năng nhận thức, tăng cường khả năng tìm hiểu thông tin mới và cải thiện trí nhớ của bạn ở mọi lứa tuổi.

Dưới đây là những cách tăng cường trí nhớ bạn nên áp dụng mỗi ngày. Bởi vì, đây là những cách đơn giản, dễ áp dụng nhưng mang lại hiệu quả cao.

Cung cấp chương trình luyện tập cho bộ não để tăng cường trí nhớ

Khi đến tuổi trưởng thành, não của bạn đã phát triển hàng triệu con đường thần kinh. Chúng giúp bạn xử lý và ghi lại thông tin nhanh chóng. Cũng chính nhờ những con đường này, bạn dễ dàng trong việc giải quyết các vấn đề quen thuộc. Nó cũng giúp bạn thực hiện những nhiệm vụ theo kiểu thói quen một cách đơn giản.

Nhưng để có bộ não tốt, bạn cũng cần phải luyện tập cho nó. Não chúng ta cũng cần kích thích để tiếp tục phát triển. Có nghĩa là, nó cần phải phát triển theo thời gian.

Bộ nhớ, giống như sức mạnh cơ bắp, đòi hỏi bạn phải sử dụng nó hoặc đánh mất nó. Bạn càng rèn luyện trí não của mình, bạn càng có khả năng xử lý và ghi nhớ thông tin tốt hơn. Nhưng không phải mọi bài tập đều mang lại kết quả như nhau. Các bài tập não tốt nhất sẽ phá vỡ thói quen của bạn và thách thức bạn sử dụng và phát triển các con đường não mới.

Sau đây là những yếu tố chính giúp tăng cường trí não tốt:

Cách tăng cường trí nhớ bằng những kiến thức mới mẻ

Cho dù hoạt động luyện tập của bạn đòi hỏi trí tuệ đến mức nào bạn cũng cần thay đổi. Bởi vì, những công việc bạn đã thực hiện tốt sẽ không kích thích trí não phát triển. Ở đây, bạn cần tìm kiếm những điều mới lạ và tạo ra sự thoải mái khi thực hiện. Bởi vì, để tăng cường trí não, bạn cần tiếp tục học hỏi và phát triển các kỹ năng mới.

Tạo sự thách thức để tăng cường trí nhớ

Các hoạt động tăng cường trí não tốt nhất đòi hỏi sự chú ý đầy đủ và gần gũi của bạn. Nó không đủ để bạn thấy hoạt động đầy thách thức tại một thời điểm. Nó vẫn phải là một cái gì đó đòi hỏi nỗ lực tinh thần. Ví dụ, học chơi một bản nhạc mới sẽ đầy thách thức. Nhưng chơi một bản nhạc khó mà bạn đã ghi nhớ thì không.

Có khả năng phát triển kỹ năng

Tìm kiếm các hoạt động cho phép bạn bắt đầu ở cấp độ dễ. Sau đó, tiếp tục phát triển khi các kỹ năng của bạn cải thiện. Lúc này, bạn lại tiếp tục phát triển các kỹ năng mới ở cấp độ cao hơn. Khi một mức độ khó trước đây bắt đầu cảm thấy dễ thực hiện thì hãy chuyển sang mức độ tiếp theo.

Chương trình luyện tập phải bổ ích

Bạn cần có chương trình luyện sức mạnh trí não bổ ích. Bởi vì, nó sẽ giúp cho bạn hứng thú tham gia. Theo cách này, bạn sẽ có nhiều khả năng bạn sẽ tiếp tục thực hiện với nó. Điều này sẽ giúp ích cho bạn vì bạn đã trải nghiệm qua những điều thú vị.

Đừng bỏ qua các bài tập thể dục để tăng cường trí nhớ

Mặc dù luyện tập tinh thần là quan trong với sức khỏe bộ não, nhưng không có nghĩa là bạn không bao giờ tập thể dục. Tập thể dục giúp bộ não của bạn luôn khỏe mạnh hơn. Nó giúp  làm tăng oxy lên não. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ rối loạn dẫn đến mất trí nhớ, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Tập thể dục cũng tăng cường tác dụng của các hóa chất não hữu ích và giảm hormone gây căng thẳng. Nhưng quan trọng nhất, tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong sự dẻo dai của thần kinh. Bởi vì, nó làm tăng cường các yếu tố tăng trưởng và kích thích các kết nối thần kinh mới.

Dưới đây là một số bài tập thể dục bạn có thể áp dụng:

 • Tập thể dục nhịp điệu đặc biệt tốt cho não. Vì vậy hãy chọn các bài tập có khả năng giúp bạn bơm máu. Nói chung, bất cứ điều gì tốt cho trái tim đều tuyệt vời cho bộ não.
 • Bạn có mất nhiều thời gian để xóa tan sương mù khi ngủ dậy không? Nếu có, bạn có thể thấy rằng tập thể dục vào buổi sáng trước khi bạn bắt đầu ngày mới tạo ra sự khác biệt lớn. Ngoài việc dọn dẹp sương mù, nó cũng giúp bạn dễ dàng tiếp nhận thông tin suốt cả ngày.
 • Các hoạt động thể chất đòi hỏi sự phối hợp tay và mắt hoặc các kỹ năng vận động phức tạp đặc biệt có lợi cho việc xây dựng não bộ.
 • Tập thể dục có thể giúp bạn vượt qua sự mệt mỏi về tinh thần vào buổi chiều. 

Ngủ đủ là cách tăng cường trí nhớ hiệu quả

Sự thật là hơn 95% người trưởng thành cần ngủ từ 7,5 đến 9 giờ mỗi đêm để tránh bị thiếu ngủ. Nếu bạn ngủ đủ giấc, bạn sẽ giải quyết công việc của bạn tốt hơn.

Giấc ngủ là cần thiết để củng cố lại bộ nhớ. Nó cũng giúp tăng cường trí nhớ tốt hơn vì hoạt động của não sẽ tốt hơn sau khi có giấc ngủ sâu.

 • Ngủ đúng giờ: Hãy tạo ra một thói quen ngủ đúng giờ. Điều này rất cần thiết để cải thiện sức khỏe của bộ não.
 • Tránh tất cả các màn hình trong ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Ánh sáng xanh phát ra từ TV, máy tính bảng, điện thoại và máy tính sẽ kích hoạt sự tỉnh táo và ức chế các hormone như melatonin khiến bạn buồn ngủ.
 • Cắt giảm lượng caffeine. Caffeine ảnh hưởng đến mọi người khác nhau. Một số người rất nhạy cảm, và thậm chí cà phê buổi sáng có thể cản trở giấc ngủ vào ban đêm. Hãy thử giảm lượng ăn vào của bạn hoặc cắt bỏ hoàn toàn nếu bạn nghi ngờ nó ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Dành thời gian cho bạn bè cũng là cách tăng trí nhớ hiệu quả

Khi nghĩ đến cách để tăng cường trí nhớ, chúng ta thường nghĩ đến những cách luyện tập liên quan đến trí não. Có nhiều trò chơi tiêu khiển nhẹ nhàng có thể giúp bạn luyện tập. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy cuộc sống nhiều bạn bè và niềm vui có thể giúp cho bộ não khỏe mạnh.

Con người là động vật có tính xã hội cao. Do đó, chúng ta không chỉ tồn tại và phát triển một mình trong sự cô lập. Các mối quan hệ kích thích bộ não của chúng ta. Tương tác với những người khác có thể cung cấp thêm những nâng cao trí nhớ tốt.

Nghiên cứu cho thấy rằng có những tình bạn có ý nghĩa và một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ không chỉ quan trọng đối với sức khỏe cảm xúc mà còn đối với sức khỏe của não. Trong một nghiên cứu gần đây của Trường Y tế Công cộng Harvard, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có đời sống xã hội năng động nhất có tốc độ suy giảm trí nhớ chậm nhất.

Loại bỏ căng thẳng là tăng cường trí nhớ hiệu quả

Một trong những phương pháp tăng cường trí nhớ đó chính là loại bỏ căng thẳng. Căng thẳng là một trong những kẻ thù tồi tệ nhất trong não. Theo thời gian, căng thẳng mãn tính phá hủy các tế bào não và làm hỏng vùng hải mã. Đây chính là  vùng não liên quan đến việc hình thành ký ức mới và tìm lại những ký ức cũ. Hơn nữa, căng thẳng cũng có thể gây ra mất trí nhớ.

Để loại bỏ căng thẳng bạn có thể:

 • Đặt kỳ vọng thực tếvới năng lực của mình, nói không với những việc không thể thực hiện được.
 • Nghỉ giải lao cả ngày
 • Thể hiện cảm xúc của bạn
 • Cân bằng giữa thời gian làm việc và giải trí
 • Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm thay vì cố gắng thực hiện nhiều việc.

Cười nhiều hơn là tăng cường trí nhớ dễ thực hiện

Bạn đã nghe nói rằng tiếng cười là liều thuốc tốt nhất. Điều đó đúng với bộ não và trí nhớ, cũng như cơ thể. Không giống như phản ứng cảm xúc, được giới hạn trong các khu vực cụ thể của não, tiếng cười thu hút nhiều vùng trên toàn bộ não.

Hơn nữa, lắng nghe những câu chuyện cười và luyện tập kích hoạt các khu vực của bộ não quan trọng đối với việc học và sáng tạo. Tiếng cười của dường như giúp mọi người suy nghĩ rộng hơn và liên kết thoải mái hơn.

Tìm cách để mang lại nhiều tiếng cười trong cuộc sống của bạn? Bắt đầu với những điều cơ bản sau:

 • Cười chính mình. Chia sẻ những khoảnh khắc xấu hổ của bạn. Cách tốt nhất để khiến bản thân bớt nghiêm túc là nói về những lúc chúng ta quá nghiêm túc.
 • Khi bạn nghe thấy tiếng cười, hãy tiến về phía nó. Hầu hết thời gian, mọi người rất vui khi chia sẻ điều gì đó hài hước bởi vì nó mang lại cho họ cơ hội để cười một lần nữa và khơi dậy sự hài hước mà bạn tìm thấy trong đó. Khi bạn nghe thấy tiếng cười, hãy tìm kiếm nó và cố gắng tham gia.
 • Dành thời gian với những người vui vẻ. Đây là những người hay cười một cách dễ dàng cả về bản thân lẫn cuộc sống. 

Áp dụng chế độ ăn uống tăng cường trí não

Giống như cơ thể cần nhiên liệu, não cũng vậy. Có lẽ bạn đã biết rằng chế độ ăn dựa trên trái cây, rau, ngũ cốc, chất béo có lợi cho sức khỏe (như dầu ô liu, các loại hạt, cá) và protein nạc sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng chế độ ăn như vậy cũng có thể cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, đối với sức khỏe của não bạn cần quan tâm đến cả những thực phẩm không nên ăn. Dưới đây là những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ hiệu quả.

Dầu cá omega-3

Nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 đặc biệt có lợi cho sức khỏe của não. Cá là nguồn cung cấp omega-3 đặc biệt phong phú. Đặc biệt là nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá bơn, cá hồi, cá thu, cá mòi và cá trích.

Nếu bạn không phải là người thích hải sản, hãy xem xét các nguồn omega-3 không phải là cá. Ví dụ như rong biển, quả óc chó, hạt lanh, dầu hạt lanh, bí mùa đông, đậu thận và pinto, rau bina, bông cải xanh, hạt bí ngô và đậu nành.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các viên nang omaga-3. Chúng được sản xuất từ những thực phẩm trên với mục đích cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể.

Hạn chế calo và chất béo bão hòa

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa (từ các nguồn như thịt đỏ, sữa nguyên chất, bơ, phô mai, kem và kem) làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và suy giảm khả năng tập trung và trí nhớ.

Ăn nhiều trái cây và rau quả là cách giúp tăng cường trí nhớ

Những thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chúng có tác dụng bảo vệ các tế bào não của bạn khỏi bị hư hại. Trái cây và rau quả nhiều màu sắc là chất chống oxy hóa đặc biệt tốt.

Uống trà xanh cũng là cách tăng trí nhớ cho não

Trà xanh chứa polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Nó giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào não. Trong số nhiều lợi ích khác, tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể tăng cường trí nhớ và tinh thần tỉnh táo và làm chậm lão hóa não.

Uống rượu (hoặc nước nho) trong chừng mực

Hãy hạn chế rượu, bởi vì nó có thể giết chết các tế bào não. Khi sử dụng trong chừng mực, nó có thể  cải thiện trí nhớ và nhận thức.

Rượu vang đỏ dường như là lựa chọn tốt nhất. Bởi vì nó rất giàu resveratrol, một loại flavonoid giúp tăng lưu lượng máu trong não và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các lựa chọn có resveratrol khác bao gồm nước nho, nước ép nam việt quất, nho tươi và quả mọng, và đậu phộng.

Tăng cường trí nhớ bằng cách xác định và điều trị các vấn đề sức khỏe

Bạn có cảm thấy rằng trí nhớ của bạn đã giảm xuống không thể giải thích? Điều này có thể là do một vấn đề sức khỏe hoặc lối sống.

Suy giảm trí nhớ có thể không liên quan đến bệnh Alzheimer. Có nhiều bệnh,  rối loạn sức khỏe tâm thần và thuốc có thể ảnh hưởng đến trí nhớ:

 • Bệnh tim mạch và các yếu tố nguy cơ của nó, bao gồm cholesterol cao và huyết áp cao, có liên quan đến suy giảm nhận thức nhẹ.
 • Bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường trải qua sự suy giảm nhận thức lớn hơn nhiều so với những người không có bệnh mắc phải căn bệnh này.
 • Sự mất cân bằng của hormone. Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh thường gặp vấn đề về trí nhớ khi estrogen giảm xuống. Ở nam giới, testosterone thấp có thể gây ra vấn đề. Mất cân bằng tuyến giáp cũng có thể gây ra sự lãng quên, suy nghĩ chậm chạp hoặc nhầm lẫn.
 • Thuốc. Nhiều loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn có thể gây cản trở trí nhớ và suy nghĩ rõ ràng. Thủ phạm phổ biến bao gồm thuốc cảm và dị ứng, thuốc ngủ và thuốc chống trầm cảm. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Khi khắc phục được những vấn đề về sức khỏe, chức năng não của bạn sẽ được cải thiện.

Thực hiện các bước thực tế để hỗ trợ học tập và trí nhớ

Hãy thực hiện các bước dưới đây để giúp cải thiện trí nhớ.

Chú ý

Bạn có thể ghi nhớ một thứ gì đó nếu bạn chưa bao giờ học nó. Đây là lúc bạn có thể học được một thứ gì đó. Lúc này, não của bạn mã hóa nó ghi nhận thông tin về nó. Chúng ta mất khoảng 8 giây tập trung cao độ để xử lý một phần thông tin vào bộ nhớ. Nếu dễ bị phân tâm, hãy chọn một nơi yên tĩnh để dễ thực hiện hơn.

Tham gia càng nhiều giác quan càng tốt

Cố gắng liên hệ thông tin với màu sắc, kết cấu, mùi và vị. Hành động vật lý của việc viết lại thông tin có thể giúp in nó lên não. Ngay cả khi bạn là một người học trực quan, hãy đọc to những gì bạn muốn nhớ. Nếu bạn có thể đọc thuộc lòng nhịp nhàng, thậm chí tốt hơn. Thậm chí, học thuộc lòng còn mang lại kết quả tốt hơn.

Kết nối thông tin đến những gì đã biết

Kết nối dữ liệu mới với thông tin bạn đã nhớ, cho dù đó là tài liệu mới dựa trên kiến ​​thức trước đó hoặc đơn giản như địa chỉ của một người sống trên đường phố nơi bạn đã biết ai đó.

Đối với tài liệu phức tạp hơn, hãy tập trung vào việc hiểu các ý tưởng cơ bản thay vì ghi nhớ các chi tiết bị cô lập. Thực hành giải thích các ý tưởng cho người khác bằng lời nói của bạn.

Xem lại thông tin đã học được

Xem lại những gì bạn đã học cùng ngày bạn học nó và trong khoảng thời gian sau đó. Cuộc tập dượt cách nhau này có hiệu quả hơn so với việc nhồi nhét, đặc biệt là để giữ lại những gì bạn đã học được.

Cách nâng cao trí nhớ bằng sản phẩm bổ sung

Các sản phẩm bổ sung hay thuốc bổ não cho người lớn cũng là cách tốt cho não của bạn. Chúng là những sản phẩm được sản xuất từ những nguyên liệu tự nhiên. Đồng thời, chúng cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng để cải thiện khả năng ghi nhớ của bạn.

Thực tế, khi sử dụng các viên uống bổ não này, chúng sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bộ não của bạn. Chúng có thể giúp lưu thông máu tốt hơn, giúp bạn giảm stress, có giấc ngủ ngon hơn,... Đây chính là những điều kiện giúp cho bạn ghi nhớ thông tin tốt hơn.

Như vậy, bạn đã có được 10 cách tăng khả năng ghi nhớ hiệu quả. Bây giờ chính là lúc bạn cần áp dụng chúng hàng ngày. Hãy cố gắng chọn nhiều cách nhất có thể.

Các bài liên quan

Sản phẩm

Bài viết mới