@laravelPWA

Hướng dẫn cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên hiệu quả

Những cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên sau đây sẽ giúp bạn ổn định được nồng độ hormone này trong cơ thể. Từ đó sẽ tránh được những triệu chứng liên quan đến thiếu hụt estrogen.

Estrogen và progesterone là 2 hormone sinh dục chính trong cơ thể con người. Trong đó, estrogen là hormone chịu trách nhiệm về đặc điểm giới tính cũng như khả năng sinh sản ở phụ nữ. Progesterone có vai trò hỗ trợ trong chu kỳ kinh nguyệt và mang thai.

Nếu nồng độ estrogen và progesterone thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, ham muốn tình dục, sức khỏe của xương và hơn thế nữa. Những biểu hiện thiếu nội tiết tố nữ này thường thấy ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cách tăng nội tiết tố nữ tự nhiên. Đồng thời, chúng ta cũng để cập đến thời điểm cần đến gặp bác sĩ để điều trị tình trạng estrogen thấp.

Tất cả những cách tăng nội tiết tố nữ tự nhiên này đều có mục đích tăng khả năng sản xuất estrogen để giảm nhẹ những dấu hiệu estrogen thấp.

Dưới đây là một số cách bổ sung estrogen đúng cách. Điều này giúp bạn tránh được những bất lợi cho việc thường gây ra.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên thông qua thực phẩm

Một số loại thực phẩm có thể giúp bạn tăng cường khả năng sản xuất estrogen, một hormone quan trọng giúp duy trì sự cân bằng và sức khỏe của cơ thể. Bạn có thể bổ sung chúng vào bữa ăn hàng ngày của mình để đạt được hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số gợi ý thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn:

Cách tăng estrogen bằng đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu nành, chẳng hạn như đậu phụ, là một nguồn tuyệt vời để bổ sung phytoestrogen. Phytoestrogen, được bắt chước từ hormon estrogen trong cơ thể, là một loại estrogen thực vật hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe của con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng đậu nành có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú ở những người bị bệnh này. Đây là một cách bổ sung estrogen tự nhiên tốt.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã tìm hiểu về mối liên quan giữa đậu nành và ung thư vú. Nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ nhiều đậu nành có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú. Điều này có thể được giải thích bởi tác dụng của phytoestrogen, giống như estrogen.

Cách cân bằng nội tiết tố nữ bằng đậu nành

Ngoài ra, đậu nành cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như canh đậu nành, đậu hủ chiên hoặc sử dụng sữa đậu nành. Nếu bạn không biết cách sử dụng đậu nành trong chế độ ăn uống của mình, hãy tham khảo các công thức món ăn từ đậu nành trên internet. Với những lợi ích sức khỏe của nó, đậu nành sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn hàng ngày và cũng là cách bổ sung estrogen cho phụ nữ.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên bằng hạt lanh

Hạt lanh không chỉ là một thực phẩm giàu axit béo omega-3, nó cũng chứa một lượng lớn phytoestrogen. Các phytoestrogen chính trong hạt lanh được gọi là lignans. Chúng được cho là có lợi trong quá trình chuyển hóa estrogen.

Có một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017, cho thấy rằng chế độ ăn dầu hạt lanh có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hạt lanh còn chứa axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe. Vì vậy, thêm hạt lanh vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe và cũng là cách làm tăng nội tiết tố nữ.

Hạt lanh có thể giúp cân bằng nội tiết tố nữ tự nhiên. Việc bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên có thể giúp giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi và chứng trầm cảm tiền kinh nguyệt. Sử dụng nó là một cách tăng estrogen tự nhiên tốt.

Tuy nhiên, để khẳng định tác dụng của hạt lanh đối với giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và cân bằng nội tiết tố nữ tự nhiên, ta cần thêm nhiều nghiên cứu khác để tăng tính chính xác và đáng tin cậy của kết quả nghiên cứu.

Hạt vừng (mè) giúp tăng estrogen tự nhiên

Hạt mè là một nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, hạt mè cũng là một nguồn cung cấp phytoestrogen, một loại hoạt chất có khả năng tương tự như estrogen. Đây là lựa chọn để trả lời câu hỏi ăn uống gì để tăng nội tiết tố nữ.

Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy rằng việc sử dụng dầu mè để bổ sung cho những cá thể thiếu hụt estrogen có thể cải thiện sức khỏe xương. Sau hai tháng bổ sung, người ta đã quan sát thấy sự tăng cường đáng kể trong mật độ xương, đây được xem là một trong những tác dụng tích cực của dầu mè giống như estrogen. Do đó, có thể coi đây là một cách làm tăng estrogen tự nhiên dễ thực hiện.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này chưa được thực hiện trên con người, vì vậy cần thêm thời gian và nghiên cứu để xác định tác dụng của dầu mè đối với sức khỏe của con người.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên thông qua vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc giữ nồng độ estrogen ổn định, giúp duy trì sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Chúng có thể được sử dụng như một cách bổ sung nội tiết tố cho phụ nữ để giúp tăng cường sức khỏe và sự phát triển của cơ thể.

Ngoài ra, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cũng giúp cải thiện chức năng miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tật, đặc biệt là bệnh liên quan đến nội tiết tố. Chẳng hạn, việc bổ sung vitamin D có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nên nhớ rằng, việc bổ sung vitamin và khoáng chất cần được thực hiện đúng cách và theo chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Bạn không nên tự áp dụng cách để cân bằng nội tiết tố này.

Cách bổ sung estrogen tự nhiên qua vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B là một nhóm các vitamin quan trọng đối với sức khỏe của phụ nữ. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hormone nữ, bao gồm cả estrogen - một hormone quan trọng đối với quá trình phát triển và duy trì của cơ thể phụ nữ.

Tuy nhiên, nếu cơ thể không nhận đủ các vitamin nhóm B, nồng độ estrogen có thể giảm, gây ra một số vấn đề về sức khỏe như rối loạn kinh nguyệt, khó thụ thai và các vấn đề khác liên quan đến nội tiết tố nữ. Do đó, bổ sung nó được coi là một cách bổ sung nội tiết tố tự nhiên.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng của các vitamin nhóm B đối với nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh. Kết quả của nghiên cứu cho thấy rằng, vitamin B2 và B6 có thể giúp giảm nguy cơ này. Các nhà khoa học giải thích rằng, các vitamin này có tác dụng kích hoạt estrogen trong cơ thể, góp phần hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

Việc bổ sung vitamin nhóm B sẽ giúp cân bằng hệ thống nội tiết tố nữ trong cơ thể. Cách tăng nội tiết tố nữ tự nhiên này góp phần giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến nội tiết tố và tăng cường sức khỏe của phụ nữ.

Ngoài ra, các loại vitamin nhóm B cũng còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe như hỗ trợ chức năng thần kinh, giảm stress và tăng cường năng lượng.

Cách giúp cân bằng nội tiết bằng vitamin D

Vitamin D được biết đến là một loại hormone trong cơ thể, có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hoạt động của hệ thống miễn dịch và hệ thống xương. Ngoài ra, nghiên cứu mới đây cũng cho thấy vitamin D có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi kết hợp với estrogen. Vì vậy, nó cũng được coi là một cách làm tăng nội tiết tố estrogen.

Cách tăng nội tiết tố nữ bằng vitamin D

Vitamin D cũng có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Điều này cho thấy, bổ sung vitamin D có thể giúp duy trì mức nồng độ estrogen cân bằng, đặc biệt là trong trường hợp nồng độ estrogen thấp. Do đó, cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên nên được áp dụng.

Bên cạnh đó, bổ sung vitamin D cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, tăng cường chức năng não bộ, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Vì vậy, cách cân bằng nội tiết bằng vitamin D là một phương pháp hữu hiệu để duy trì sức khỏe và tăng cường chất lượng cuộc sống.

Cách bổ sung hormone nữ qua Boron

Boron là một khoáng chất vi lượng rất quan trọng cho sức khỏe của con người. Nó được biết đến với nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể, bao gồm hỗ trợ cho sự trao đổi chất của các hormon sinh dục như testosterone và estrogen, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và hỗ trợ sức khỏe xương.

Trong khi nhiều người biết đến khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư của boron. Tuy nhiên, ít người biết rằng khoáng chất này còn có tác dụng hỗ trợ cho sức khỏe xương. Boron giúp duy trì độ dày và khả năng hấp thụ canxi trong xương, giúp phòng ngừa loãng xương và các vấn đề liên quan đến xương.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng boron ảnh hưởng đến các thụ thể estrogen bằng cách cho phép cơ thể dễ dàng sử dụng estrogen sẵn có nhiều hơn. Do đó, boron có thể hỗ trợ cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là trong những giai đoạn quan trọng của cuộc đời như thai kỳ và mãn kinh. Vì vậy, sử dụng nó là một cách tăng nội tiết tố tự nhiên hiệu quả.

Việc bổ sung boron vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe xương và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hơn nữa, nó còn có thể hỗ trợ cho sức khỏe phụ nữ và giúp duy trì sự cân bằng hormone trong cơ thể.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên bằng cách bổ sung DHEA

DHEA là viết tắt của dehydroepiandrosterone, một loại hormone được tổng hợp tự nhiên trong cơ thể. Được biết, DHEA có thể được chuyển hóa thành cả estrogen và testosterone. Trong cơ thể, DHEA được chuyển hóa thành hormone androgen. Sau đó tiếp tục được chuyển hóa thành estrogen. Vì thế, có thể coi đây là cách để cân bằng nội tiết tố nữ.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng DHEA có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Ví dụ, nó có thể giúp cải thiện chức năng tế bào, bảo vệ tế bào khỏi sự suy giảm do lão hóa, và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, DHEA cũng có khả năng giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer và Parkinson.

DHEA là một loại hormone quan trọng và có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người. Việc cung cấp đủ lượng DHEA cho cơ thể có thể giúp duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Bổ sung estrogen thông qua các loại thảo dược

Các loại thảo dược có chứa nhiều phytoestrogen. Do đó, chúng cũng có lợi trong việc tăng cường nồng độ estrogen cho những người bị thiếu. Đây cũng là một trong những những lý do mà các loại thuốc uống giúp tăng vòng 1 thường sử dụng chúng. Vậy chúng ta có nên uống thuốc nở ngực không?

Black Cohosh

Black Cohosh là một loại thảo mộc truyền thống của người Mỹ bản địa. Nó đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Nổi bật nhất là các vấn đề mãn kinh và kinh nguyệt.

Cách bổ sung estrogen qua Black Cohosh

Các nhà nghiên cứu cho rằng, trong thảo dược này có chứa một số hợp chất quan trọng. Những hợp chất này có khả năng kích thích các thụ thể estrogen. Chính vì điều này mà những người có nồng độ estrogen thấp, có thể sử dụng. Nó cũng được nhiều người coi là một trong những những thảo dược nở ngực.

Chasteberry

Chasteberry là một phương pháp điều trị bằng thảo dược truyền thống. Nó được ứng dụng nhiều nhất để sử dụng trong các bệnh phụ khoa. Chẳng hạn như hội chứng tiền kinh nguyệt.

Người ta cũng tiến hành nghiên cứu về tác dụng của loại thảo dược này. Kết quả cho thấy nó có thể có tác dụng như estrogen ở liều lượng 0,6 và 1,2 gam/kg trọng lượng cơ thể.

Những lợi ích này rất có thể đến từ một phytoestrogen trong chasteberry được gọi là apigenin. Đây cũng chính là một cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên hiệu quả.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên bằng dầu hoa anh thảo

Dầu hoa anh thảo (EPO) là một phương thuốc thảo dược truyền thống. Nó có chứa hàm lượng cao axit béo omega-6. Điều này làm cho nó trở thành một chất bổ sung phổ biến cho các bệnh như PMS và mãn kinh. Nhưng vẫn có rất ít nghiên cứu gần đây về lợi ích của dầu hoa anh thảo đối với estrogen.

Tuy nhiên cũng đã có một nghiên cứu về tác dụng của nó. Trong nghiên cứu này, 2200 sử dụng dầu hoa anh thảo, kết quả có 889 người khi cho thấy có thể kiểm soát các biểu hiện estrogen thấp khi mãn kinh.

Cỏ ba lá đỏ

Cỏ ba lá đỏ cũng là một chất bổ sung thảo dược. Nó có chứa một số hợp chất thực vật được gọi là isoflavone. Những hợp chất này có thể hoạt động giống như estrogen trong cơ thể. Các isoflavone này bao gồm:

  • biochanin A
  • formononetin
  • genistein
  • daidzein

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 4 nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể mức độ estrogen khi bổ sung cỏ ba lá đỏ.

Dong Quai cũng là một cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên tốt

Đương quy là một loại thuốc truyền thống của Trung Hoa. Nó thường được dùng để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Giống như các chất bổ sung thảo dược khác ở trên, đương quy chứa các hợp chất có chức năng như phytoestrogen.

Cách tăng hoocmon nữ bằng Dong Quai

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các hợp chất estrogen có thể có trong 17 chất bổ sung thảo dược phổ biến. Họ đã tìm thấy hai hợp chất có thể có trong đương quy có hoạt tính estrogen.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên

Trong nhiều trường hợp, nếu bạn có estrogen thấp, bạn cũng có thể có progesterone thấp. Điều này đặc biệt phổ biến trong thời kỳ mãn kinh, khi hầu hết các nội tiết tố nữ giảm mạnh.

Progesterone thường được tăng cường thông qua kem và thuốc. Tuy nhiên, cách tiếp cận tự nhiên được ưa thích hơn.

Một cách có thể để tăng progesterone là bổ sung thảo dược. Ví dụ, chasteberry có thể nâng cao mức progesterone giữa chu kỳ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chất bổ sung thảo dược đều có hiệu quả để tăng cường progesterone.

Cách tốt hơn để nâng cao mức progesterone một cách tự nhiên là thông qua một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Ăn một chế độ ăn uống đa dạng có thể cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình chuyển hóa progesterone.

Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm như rau họ cải, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Giữ cân nặng hợp lý, giữ lịch ngủ phù hợp và kiểm soát căng thẳng cũng có thể giúp giữ cân bằng hormone.

Lưu ý khi bổ sung estrogen

Quá nhiều estrogen có thể do nhiều yếu tố gây ra. Một số phụ nữ sản xuất nhiều estrogen hơn progesterone. Việc bổ sung estrogen cũng có thể gây ra loại mất cân bằng nội tiết tố này.

Các triệu chứng của estrogen cao ở phụ nữ bao gồm:

  • đầy hơi
  • kinh nguyệt không đều
  • tâm trạng lâng lâng
  • lo lắng
  • vấn đề về trí nhớ

Nam giới cũng có thể gặp phải tình trạng estrogen cao. Họ có biểu hiện như nữ hóa tuyến vú, rối loạn cương dương và vô sinh.

Nếu bạn bắt đầu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau khi sử dụng các chất bổ sung estrogen tự nhiên, có thể do quá nhiều estrogen.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu các biện pháp tự nhiên không giúp cải thiện các triệu chứng estrogen hoặc progesterone thấp, có thể đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ. Bạn có thể được bác sĩ cân nhắc sử dụng các biện pháp can thiệp khác. Trong số đó là liệu pháp thay thế hormone.

Bạn cũng có thể được bác sĩ yêu cầu thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Mục đích là giúp giảm các triệu chứng estrogen thấp.

Một số chất bổ sung thảo dược không nên dùng với các loại thuốc khác. Vì vậy hãy hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng các chất bổ sung này nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc hiện có nào.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào sau khi bắt đầu bổ sung thảo dược để giảm estrogen, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Kết luận

Estrogen và progesterone là những hormone sinh dục quan trọng. Chúng đặc biệt quan trọng với cơ thể phụ nữ. Estrogen và progesterone thấp thường do mãn kinh hoặc các tình trạng sức khỏe khác.

Thực phẩm chức năng, vitamin và khoáng chất, thảo dược bổ sung đều là những cách tự nhiên để tăng cường estrogen cho cơ thể.

Nếu các phương pháp tự nhiên không đủ để tăng lượng estrogen, hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn thực hiện các phương pháp điều trị khác. Trong đó, liệu pháp thay thế hormone có thể được cân nhắc.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới