@laravelPWA

Hướng dẫn cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên hiệu quả

Những cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên sau đây sẽ giúp bạn ổn định được nồng độ hormone này trong cơ thể, từ đó sẽ tránh được những triệu chứng liên quan đến thiếu hụt estrogen.

Estrogen và progesterone là 2 hormone sinh dục chính trong cơ thể con người. Trong đó, estrogen là hormone chịu trách nhiệm về đặc điểm giới tính cũng như khả năng sinh sản ở phụ nữ. Progesterone có vai trò hỗ trợ trong chu kỳ kinh nguyệt và mang thai.

Nếu nồng độ estrogen và progesterone thấp có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng, ham muốn tình dục, sức khỏe của xương và hơn thế nữa. Những biểu hiện thiếu nội tiết tố nữ này thường thấy ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Hướng dẫn ách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên. Đồng thời, chúng ta cũng để cập đến thời điểm cần đến gặp bác sĩ để điều trị tình trạng estrogen thấp.

Tất cả những cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên này đều có mục đích tăng khả năng sản xuất estrogen để giảm nhẹ những dấu hiệu estrogen thấp.

Dưới đây là một số cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên trong cơ thể. Điều này giúp bạn tránh được những bất lợi cho việc thường gây ra.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên thông qua thực phẩm

Một số thực phẩm có thể giúp bạn tăng cường khả năng sản xuất estrogen. Do đó bạn chỉ cần sử dụng chúng trong bữa ăn.

Đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm được sản xuất từ ​​chúng, chẳng hạn như đậu phụ là một nguồn tuyệt vời để bổ sung phytoestrogen. Phytoestrogen bắt chước estrogen trong cơ thể bằng cách liên kết với các thụ thể estrogen. Đây là một loại estrogen thực vật hoàn toàn không gây hại cho sức khỏe của con người.

Người ta đã tiến hành một nghiên cứu liên quan đến những người bị ung thư vú có liên quan đến đậu nành. Kết quả cho thấy, ăn nhiều đậu nành có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú. Các nhà khoa học giải thích rằng, đây chính là một trong những lợi ích của phytoestrogen, giống như estrogen.

Sữa đậu nành giúp tăng vòng 1

Đậu nành có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, ví dụ như đậu phụ. Bạn cũng có thể sử dụng sữa đậu nành cho mục đích này.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên bằng hạt lanh

Hạt lanh không chỉ là một thực phẩm giàu axit béo omega-3, nó cũng chứa một lượng lớn phytoestrogen. Các phytoestrogen chính trong hạt lanh được gọi là lignans. Chúng được cho là có lợi trong quá trình chuyển hóa estrogen.

Có một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017. Kết quả cho thấy chế độ ăn dầu hạt lanh có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Do đó, bạn có thể áp dụng cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên với mình. Tuy nhiên, để khẳng định tác dụng này của hạt lanh, ta cần thêm nhiều nghiên cứu khác.

Hạt vừng (mè)

Hạt mè là một nguồn thực phẩm cung cấp phytoestrogen khác.

Đã có nghiên cứu trên động vật đối với trường hợp thiếu hụt cho estrogen được sử dụng dầu mè. Sau 2 tháng bổ sung, người ta nhận thấy có sự cải thiện về sức khỏe xương. Đây là một trong những tác dụng tích cực dầu mè tương tự như estrogen. Nhưng nghiên cứu này chưa được thực hiện trên con người. Vì vậy, cần chờ thêm những nghiên cứu trong tương lai.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên thông qua vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ nồng độ estrogen ổn định. Do đó, chúng ta có thể sử dụng chúng như một cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên trong cơ thể.

Vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hormone nữ. Chúng có tác dụng kích hoạt estrogen trong cơ thể. Nếu cơ thể chúng ta không nhận đủ các vitamin này có thể dẫn đến giảm nồng độ estrogen.

Các nhà khoa học cũng đã tiến hành một nghiên cứu về tác dụng của vitamin B với nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ tiền mãn kinh. Kết quả cho biết, vitamin B2 và B6 có thể giúp nguy cơ ung thư vú. Giải thích về tác dụng này của chúng, nhà khoa học cho rằng, chủng tác động lên sự chuyển hóa estrogen.

Do đó, có thể coi vitamin nhóm B là một cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên hiệu quả

Vitamin D

Vitamin D có chức năng như một loại hormone trong cơ thể. Nó và estrogen kết hợp với nhau để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ta cũng nhận thấy vitamin D có vai trò trò trong việc tổng hợp estrogen. Điều này cho thấy, bổ sung vitamin D có lợi khi có nồng độ estrogen thấp.

Vì vậy, cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên bằng vitamin D còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

Boron

Boron là một khoáng chất vi lượng có nhiều vai trò khác nhau trong cơ thể. Nó được biết đến với khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Khoảng cách này cũng cần thiết cho sự trao đổi chất của các hormon sinh dục như testosterone và estrogen.

Các nhà nghiên cứu cho biết boron ảnh hưởng đến các thụ thể estrogen bằng cách cho phép cơ thể dễ dàng sử dụng estrogen sẵn có nhiều hơn.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên bằng cách bổ sung DHEA

DHEA hay dehydroepiandrosterone, là một loại hormone sản sinh tự nhiên trong cơ thể. Nó có thể được chuyển đổi thành estrogen và testosterone. Trong cơ thể, DHEA được chuyển đổi thành nội tiết tố androgen. Sau đó, tiếp tục được chuyển đổi thành estrogen.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, DHEA có thể cung cấp các lợi ích tương tự như estrogen cho cơ thể.

Bổ sung estrogen thông qua các loại thảo dược

Các loại thảo dược có chứa nhiều phytoestrogen. Do đó, chúng cũng có lợi trong việc tăng cường nồng độ estrogen cho những người bị thiếu. Đây cũng là một trong những những lý do mà các loại thuốc uống giúp tăng vòng 1 thường sử dụng chúng.

Black Cohosh

Black Cohosh là một loại thảo mộc truyền thống của người Mỹ bản địa. Nó đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Nổi bật nhất là các vấn đề mãn kinh và kinh nguyệt.

Tác dụng của cây thiên ma

Các nhà nghiên cứu cho rằng, trong thảo dược này có chứa một số hợp chất quan trọng. Những hợp chất này có khả năng kích thích các thụ thể estrogen. Chính vì điều này mà những người có nồng độ estrogen thấp, có thể sử dụng. Nó cũng được nhiều người coi là một trong những những thảo dược nở ngực.

Chasteberry

Chasteberry là một phương pháp điều trị bằng thảo dược truyền thống. Nó được ứng dụng nhiều nhất để sử dụng trong các bệnh phụ khoa. Chẳng hạn như hội chứng tiền kinh nguyệt.

Người ta cũng tiến hành nghiên cứu về tác dụng của loại thảo dược này. Kết quả cho thấy nó có thể có tác dụng như estrogen ở liều lượng 0,6 và 1,2 gam/kg trọng lượng cơ thể.

Những lợi ích này rất có thể đến từ một phytoestrogen trong chasteberry được gọi là apigenin. Đây cũng chính là một cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên hiệu quả.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên bằng dầu hoa anh thảo

Dầu hoa anh thảo (EPO) là một phương thuốc thảo dược truyền thống. Nó có chứa hàm lượng cao axit béo omega-6. Điều này làm cho nó trở thành một chất bổ sung phổ biến cho các bệnh như PMS và mãn kinh. Nhưng vẫn có rất ít nghiên cứu gần đây về lợi ích của dầu hoa anh thảo đối với estrogen.

Tuy nhiên cũng đã có một nghiên cứu về tác dụng của nó. Trong nghiên cứu này, 2200 sử dụng dầu hoa anh thảo, kết quả có 889 người khi cho thấy có thể kiểm soát các biểu hiện estrogen thấp khi mãn kinh.

Cỏ ba lá đỏ

Cỏ ba lá đỏ cũng là một chất bổ sung thảo dược. Nó có chứa một số hợp chất thực vật được gọi là isoflavone. Những hợp chất này có thể hoạt động giống như estrogen trong cơ thể. Các isoflavone này bao gồm:

  • biochanin A
  • formononetin
  • genistein
  • daidzein

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 4 nghiên cứu cho thấy sự gia tăng đáng kể mức độ estrogen khi bổ sung cỏ ba lá đỏ.

Dong Quai cũng là một cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên tốt

Đương quy là một loại thuốc truyền thống của Trung Hoa. Nó thường được dùng để điều trị các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Giống như các chất bổ sung thảo dược khác ở trên, đương quy chứa các hợp chất có chức năng như phytoestrogen.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các hợp chất estrogen có thể có trong 17 chất bổ sung thảo dược phổ biến. Họ đã tìm thấy hai hợp chất có thể có trong đương quy có hoạt tính estrogen.

Cách bổ sung nội tiết tố nữ tự nhiên

Trong nhiều trường hợp, nếu bạn có estrogen thấp, bạn cũng có thể có progesterone thấp. Điều này đặc biệt phổ biến trong thời kỳ mãn kinh, khi hầu hết các nội tiết tố nữ giảm mạnh.

Progesterone thường được tăng cường thông qua kem và thuốc. Tuy nhiên, cách tiếp cận tự nhiên được ưa thích hơn.

Một cách có thể để tăng progesterone là bổ sung thảo dược. Ví dụ, chasteberry có thể nâng cao mức progesterone giữa chu kỳ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chất bổ sung thảo dược đều có hiệu quả để tăng cường progesterone.

Cách tốt hơn để nâng cao mức progesterone một cách tự nhiên là thông qua một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh. Ăn một chế độ ăn uống đa dạng có thể cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình chuyển hóa progesterone.

Bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm như rau họ cải, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Giữ cân nặng hợp lý, giữ lịch ngủ phù hợp và kiểm soát căng thẳng cũng có thể giúp giữ cân bằng hormone.

Lưu ý khi bổ sung estrogen

Quá nhiều estrogen có thể do nhiều yếu tố gây ra. Một số phụ nữ sản xuất nhiều estrogen hơn progesterone. Việc bổ sung estrogen cũng có thể gây ra loại mất cân bằng nội tiết tố này.

Các triệu chứng của estrogen cao ở phụ nữ bao gồm:

  • đầy hơi
  • kinh nguyệt không đều
  • tâm trạng lâng lâng
  • lo lắng
  • vấn đề về trí nhớ

Nam giới cũng có thể gặp phải tình trạng estrogen cao. Họ có biểu hiện như nữ hóa tuyến vú, rối loạn cương dương và vô sinh.

Nếu bạn bắt đầu gặp bất kỳ triệu chứng nào sau khi sử dụng các chất bổ sung estrogen tự nhiên, có thể do quá nhiều estrogen.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nếu các biện pháp tự nhiên không giúp cải thiện các triệu chứng estrogen hoặc progesterone thấp, có thể đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ. Bạn có thể được bác sĩ cân nhắc sử dụng các biện pháp can thiệp khác. Trong số đó là liệu pháp thay thế hormone.

Bạn cũng có thể được bác sĩ yêu cầu thay đổi chế độ ăn uống và lối sống. Mục đích là giúp giảm các triệu chứng estrogen thấp.

Một số chất bổ sung thảo dược không nên dùng với các loại thuốc khác. Vì vậy hãy hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng các chất bổ sung này nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc hiện có nào.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ bất lợi nào sau khi bắt đầu bổ sung thảo dược để giảm estrogen, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Kết luận

Estrogen và progesterone là những hormone sinh dục quan trọng. Chúng đặc biệt quan trọng với cơ thể phụ nữ. Estrogen và progesterone thấp thường do mãn kinh hoặc các tình trạng sức khỏe khác.

Thực phẩm chức năng, vitamin và khoáng chất, thảo dược bổ sung đều là những cách tự nhiên để tăng cường estrogen cho cơ thể.

Nếu các phương pháp tự nhiên không đủ để tăng lượng estrogen, hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn thực hiện các phương pháp điều trị khác. Trong đó, liệu pháp thay thế hormone có thể được cân nhắc.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới