@laravelPWA

Bovine Collagen: Công dụng và lý do chỉ chọn nguồn bò ăn cỏ

Bovine Collagen là gì? Đây chính là loại bổ sung collagen được sản xuất từ bò, chúng chứa nhiều collagen loại I và III. Vậy tác dụng của collagen bò gồm những gì và tại sao chúng ta chỉ nên chọn nguồn bò ăn cỏ?

Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể con người. Chúng được tìm thấy trong gân, dây chằng, da, cơ, xương và mạch máu của chúng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn cấu trúc của nó.

Thật không may, sản xuất collagen tự nhiên suy giảm khi chúng ta già đi dẫn đến tình trạng thiếu hụt. Một trong những cách khắc phục chính là sử dụng Bovine Collagen, collagen có nguồn gốc từ bò ăn cỏ.

Dưới đây là tác dụng của collagen bò và một số tác dụng phụ tiềm ẩn có thể xảy ra.

Bovine Collagen là gì?

Collagen bò là một loại protein tự nhiên có trong mô liên kết, xương, sụn và da bò. Thông thường các sản phẩm bổ sung collagen bạn thấy có nguồn gốc từ da bò.

Bovine Collagen là gì?

Có nhiều loại collagen khác nhau, mỗi loại bao gồm các axit amin khác nhau. Collagen từ bò xảy ra tương tự như collagen chúng ta có trong cơ thể của con người. Ba loại collagen I, II và III chiếm khoảng 90% tổng số collagen trong cơ thể. Các sản phẩm hydrolyzed collagen bovine thường chứa Loại I và Loại III.

Collagen loại I và loại III

Hai loại collagen này được tìm thấy cùng nhau trong cơ thể và có các chức năng tương tự. Cả hai đều giúp duy trì sức khỏe và cấu trúc của da, xương, cơ, gân, dây chằng, mạch máu và các cơ quan.

Chúng cũng đều được tìm thấy trong ruột, cho thấy rằng chúng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe đường ruột.

Một loại collagen khác, loại II, thường được tìm thấy trong sụn và chỉ giúp tăng cường sức khỏe khớp. Nó có nhiều trong collagen cá biển cùng với loại I. Nhưng nó lại không có loại III như collagen từ bò.

Collagen loại I và III có gì đặc biệt? Đó chính là các axit amin có trong nó. Có đến 18 loại axit amin được tìm thấy trong Bovine Collagen nhưng có 3 axit amin chính là glycine, proline và hydroxyproline.

Ba axit amin này là các khối xây dựng quan trọng của collagen. Nó đặc biệt có lợi cho gân và dây chằng. Đồng thời, nó cũng giúp giảm viêm và tăng cường chức năng miễn dịch.

Điều quan trọng cần lưu ý là collagen của bò không chứa tất cả chín axit amin thiết yếu. Vì vậy nó không phải là một protein hoàn chỉnh. Mặc dù, nó có chứa các axit amin thường thiếu trong chế độ ăn uống hiện đại của chúng ta, nhưng điều quan trọng là bạn cung cấp đủ protein hoàn chỉnh từ các nguồn khác. Điều này có nghĩa là bạn cần có một chế độ ăn uống phù hợp để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Tại sao nên dùng collagen thủy phân hơn gelatin

Hai dạng collagen bò mà bạn sẽ thấy bán trên thị trường là collagen thủy phân và gelatin. Cả hai đều có cấu hình axit amin giống nhau. Nhưng chúng khác nhau về cấu trúc và cách chúng phản ứng với chất lỏng.

Collagen thủy phân (còn gọi là collagen hydrolyzate hoặc collagen peptide)

Collagen thủy phân đơn giản là collagen được chia thành các đơn vị protein nhỏ hơn (hoặc peptide collagen). Người ta thực hiện việc này thông qua một quá trình gọi là thủy phân.

Những mẩu protein nhỏ hơn này làm cho collagen bị thủy phân có thể dễ dàng hòa tan trong chất lỏng nóng hoặc lạnh. Điều này làm cho nó cực kỳ thuận tiện để thêm đồ uống buổi sáng của bạn. Ví dụ như cà phê, sinh tố,...

Những đơn vị protein nhỏ này cũng giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn. Điều đó có nghĩa là các axit amin có thể mang lại hiệu quả hơn.

Gelatin

Mặc dù gelatin có thể gây đầy hơi ở một số người nhưng không phổ biến.  Tuy nhiên, nó luôn gây ra chất lỏng cho gel, vì vậy sẽ hữu ích nhất nếu bạn đang muốn sử dụng nó như một thành phần để tạo ra những thứ như kẹo dẻo lành mạnh, món tráng miệng gelatin và sữa trứng hoặc làm súp và món hầm.

Tác dụng của bovine collagen

Ở trên, bạn đã biết bovine collagen là gì? Sau đây là những tác dụng nổi bật nhất của loại collagen này.

Tăng cường collagen cho da

Việc giảm collagen (cụ thể là Loại I và Loại III) xảy ra một cách tự nhiên theo tuổi tác.  Điều này gây ra sự xuất hiện của các nếp nhăn, làm khô da và làm cho da của bạn tối màu hơn.

Bổ sung collagen có thể giúp kiểm soát quá trình lão hóa.

Đã có nghiên cứu về tác dụng của bovine collagen trong lĩnh vực này. Những người tham gia đã được uống collagen thủy phân loại I từ bò trong 60 ngày. Đã có 15% phụ nữ giảm nếp nhăn, 32% gimar mức lão hóa, 39% tăng độ ẩm cho da.

Cũng có một nghiên cứu khác cho thấy nó tăng độ đàn hồi cho collagen sau 4 tuần.

Tác dụng của Bovine Collagen với hệ tiêu hóa và chữa lành ruột

Nếu bạn có một chế độ ăn uống không lành mạnh, căng thẳng có thể dẫn đến  hỏng các mô lót trong ruột. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng "rò rỉ ruột".

Khi bạn bị rò rỉ ruột, các nhân tố lạ như thực phẩm chưa tiêu hóa có thể xâm nhập vào máu và tàn phá cơ thể bạn. Từ đó, làm viêm và tăng nguy cơ mắc các bệnh tự miễn.

Collagen là một thành phần của mô và lớp lót liên kết của ruột. Cho nên uống collagen có thể giúp kiểm soát ruột bị rò rỉ.

Vì những lý do tương tự, collagen giúp hỗ trợ và phát triển mô cơ, nó đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để xây dựng lại các tế bào phân chia nhanh chóng nằm bên trong ruột.

Tăng sức mạnh cơ bắp

Tất cả protein đều quan trọng để xây dựng cơ bắp. Collagen của bò cũng không ngoại lệ.

Trong một nghiên cứu về những người đàn ông bị suy giảm thần kinh (mất cơ bắp do tuổi tác), những người sử dụng bổ sung collagen thủy phân kết hợp với tập luyện sức đề kháng đã cải thiện sức mạnh cơ bắp và giảm nhiều chất béo hơn so với nhóm dùng giả dược.

Collagen là một nguồn tập trung của axit amin glycine, giúp cơ thể bạn sản xuất creatine. Trong khi đó, creatine đã được chứng minh là giúp hỗ trợ khối lượng cơ bắp và hiệu suất tập thể dục tốt hơn.

Collagen thủy phân cũng dễ tiêu hóa hơn các protein phổ biến khác. Điều nàu làm cho nó trở thành một sản phẩm bổ sung thông minh được sử dụng trước tập luyện mà ít có khả năng gây khó chịu đường tiêu hóa.

Giúp bạn ngủ sâu hơn

Một loại axit amin dồi dào nhất trong collagen của bò, glycine, có lợi cho giấc ngủ.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc uống glycine trước khi đi ngủ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ của những người dễ bị ngủ kém.  Nó cũng cho thấy rằng glycine có thể giúp kiểm soát giấc ngủ kém. Tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu cũng có thể cản trở giấc ngủ chất lượng, trong khi collagen có thể giúp ích cho cả những người này.

Hỗ trợ sức khỏe móng và tăng trưởng tóc

Có nhiều tài liệu cho thấy collagen hỗ trợ mọc tóc và tăng cường móng tay.

Đã có nghiên cứu về vấn đề này. Những người tham gia được sử dụng 2,4 gram peptide collagen mỗi ngày trong 24 tuần. Kết quả cho thấy tốc độ tăng trưởng móng tăng 12% và tần suất gãy móng giảm 42%. Điều này cho thấy tác dụng của Bovine Collagen trong lĩnh vực này.

Trong một nghiên cứu khác, bổ sung Nutrafol, chứa 1.680 mg collagen thủy phân loại I và loại III cũng làm  tốc độ tăng trưởng, khối lượng và độ dày của tóc.

Tác dụng phụ của collagen bò

Thực sự không có nhiều tác dụng phụ của collagen bò. Nó đã được công nhận là an toàn (GRAS) từ Cục Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ.

Như đã đề cập trong phần về collagen thủy phân so với gelatin.  Đã có phản hồi gây đầy hơi và khó chịu ở một số người dùng gelatin, do kích thước lớn hơn của protein.

Bạn chỉ nên tránh collagen bò nếu bạn bị dị ứng với thịt bò. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để đảm bảo collagen sẽ không can thiệp vào hiệu quả của nó.

Tại sao bạn chỉ nên sử dụng collagen từ bò ăn cỏ

Mặc dù Bovine Collagen là rất an toàn. Nhưng bạn cũng cần quan tâm đến nguồn sản xuất ra nó. Cách tốt nhất là kiểm tra nguồn gốc của nó qua chứng nhận của bên thứ 3. Các nhóm có uy tín kiểm tra các thành phần bổ sung bao gồm NSF International, USP và UL.

Bovine Collagen

Collagen của bò thường có nguồn gốc từ bò. Do đó, bạn cũng nên xem xét thực phẩm chúng được nuôi như thế nào. Trong đó, những con bò được chăn nuôi bằng cỏ đảm bảo an toàn nhất.

Collagen từ bò ăn cỏ là lựa chọn tốt nhất. Khi được cho ăn cỏ, collagen hữu cơ 100% được tạo ra và nó có nguồn gốc từ động vật được nuôi theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt, điều này đảm bảo chất lượng tốt hơn. Điều này có nghĩa là động vật chưa bao giờ được sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào.

Kết luận

Bổ sung collagen cung cấp cho cơ thể bạn các axit amin thiết yếu để hỗ trợ tóc, da, móng, ruột, khớp, v.v. Từ đó, mang lại lợi ích toàn thân mạnh mẽ hơn. Trong các loại collagen thì collagen từ bò có nhiều lợi thế hơn. Nhưng, bạn cũng cần quan tâm đến nguồn gốc bò để chọn được sản phẩm tốt nhất.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới