@laravelPWA

Chỉ dẫn chi tiết những bài tập yoga cho người giãn tĩnh mạch

Chắc chắn hiện nay không thiếu những lời bàn tán xung quanh những lợi ích mà tập yoga mang lại. Từ việc giúp tâm trí thanh thản hơn đến thói quen ăn uống tốt hơn.  Hơn thế nữa, yoga là một cách tuyệt vời để chăm sóc cơ thể của bạn. Những bài tập yoga cho người giãn tĩnh mạch cũng có lợi cho tình trạng bệnh bạn đang mắc phải. Đây cũng là một trong những cách điều trị suy giãn tĩnh mạch tại nhà được khuyến khích áp dụng.

Lợi ích của yoga

Trước khi tìm hiểu chi tiết về những bài tập yoga cho ngươi giãn tĩnh mạch bàn chân, chúng ta cùng điểm qua một số lợi ích mà yoga có thể mang lại:

Tăng cường trí nhớ

Đã có những nghiên cứu về yoga với khả năng tăng cường trí nhớ. Người ta nhận thấy, chỉ cần tham gia luyện yoga 20 phút mỗi ngày, não của bạn sẽ xử lý thông tin tốt hơn.

Chính vì thế mà nhiều người coi tập yoga như một cách tăng cường trí nhớ hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm những bài tập yoga tăng trí nhớ ở một bài viết khác.

Giảm mức độ căng thẳng

Việc chuyển đổi giữa căng cơ và thư giãn cơ bắp của bạn trong lớp học yoga giúp cơ thể thư giãn. Thêm vào đó là thực tế là bộ não của bạn đang tác động vào cơ thể nhiều hơn trong quá trình luyện tập. Chính vì điều này mà bạn ẽ cảm thấy thư thái hơn khi bước ra khỏi lớp học.

Bảo vệ tim mạch

Có một số bài tập yoga có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chúng đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp hơn. Ngoài ra, yoga cũng có thể giúp giảm cholesterol cao, căng thẳng và các yếu tố khác khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim.

Chống lại bệnh tật

Theo nghiên cứu được thực hiện ở Na Uy, yoga giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn ở cấp độ tế bào. Do đó, bạn không phải đợi nhiều ngày để cảm nhận được điều đó. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt ngay khi luyện tập.

Kết nối bạn với những người khác

Mặc dù yoga là một trải nghiệm cá nhân, nhưng thực hành nó trong một lớp học sẽ mang lại cho bạn cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ những người khác và gắn kết tình yêu của bạn với yoga.

Không chỉ vậy, yoga cũng rất tốt nếu bạn đang bị giãn tĩnh mạch. Ngay khi bạn nghĩ rằng yoga không thể tốt hơn được nữa. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cụ thể về vai trò của yoga trong việc giúp làm chậm các tĩnh mạch đang bị rối loạn của bạn.

Dưới đây, chúng ta cùng thảo luận thêm về những bài tập yoga chữa giãn tĩnh mạch chân. Từ đây, bạn sẽ thấy tầm quan trọng như thế nào của nó đối với sức khỏe.

Tại sao Yoga có thể hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch chân

Động mạch và mao mạch đóng vai trò lấy máu từ tim và phân tán nó đến phần còn lại của cơ thể.

Các tĩnh mạch đóng vai trò đưa lượng máu đó trở lại tim. Nó thực hiện giống như một hệ thống tái chế. Tuy nhiên, trọng lực có thể gây cản trở công việc này. Chính vì nó mà làm cho quá trình đưa máu về tim gặp trục trặc. Lâu dần, sẽ xuất hiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch.

Những bài tập yoga cho người giãn tĩnh mạch

Dưới đây là một số dấu hiệu giúp bạn nhận ra mình bị suy giãn tĩnh mạch:

  • Béo phì. Thừa cân gây căng thẳng và căng thẳng lên các tĩnh mạch, có thể khiến giãn tĩnh mạch xuất hiện.
  • Tuổi tác. Mặc dù suy giãn tĩnh mạch không chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi. Nhưng chúng phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi.
  • Di truyền. Sự phát triển của bạn bị suy giãn tĩnh mạch có thể là không thể tránh khỏi nếu mẹ bạn hoặc bà của bạn mắc phải chúng, đó là những gen đó đã được truyền lại cho bạn.
  • Nội tiết tố. Thay đổi nội tiết tố như mang thai và mãn kinh có thể kích hoạt sự phát triển của chứng giãn tĩnh mạch.
  • Lối sống ít vận động. Ngồi quá nhiều có hại cho toàn bộ cơ thể của bạn, nhưng đặc biệt là đối với tĩnh mạch của bạn.

Những bài tập yoga cho người giãn tĩnh mạch hiệu quả

Yoga không có khả năng điều trị chứng giãn tĩnh mạch hoàn toàn. Nhưng nó lại có khả năng giúp bạn kiểm soát chúng. Những động tác kéo giãn trong yoga rất tốt để giảm sưng và đau nhức ở chân. Đây là những tình trạng bạn đang gặp phải do giãn tĩnh mạch thường gây ra.

Tuy nhiên, có những tư thế yoga cụ thể sẽ thực sự khiến bạn nhận thấy sự khác biệt trong các vấn đề về tĩnh mạch của bạn. Đó chính là những bài tập yoga cho người suy giãn tĩnh mạch. Chúng sẽ được giới thiệu chi tiết ở phần dưới đây.

Phần lớn, các bài tập yoga cho người giãn tĩnh mạch là những tư thế nâng cao chân. Điều này có thể giúp cải thiện lưu thông và giảm áp lực cho tĩnh mạch.

Dưới đây là các bài tập yoga cho người suy giãn tĩnh mạch yêu thích của chúng tôi. Chúng có thể hỗ trợ chữa bệnh giãn tĩnh mạch của bạn.

Tư thế leo núi (Mountain Pose)

Đây có thể là bài tập yoga cho người giãn tĩnh mạch đầu tiên bạn phải học. Nó cũng là bài tập không thể thiếu để điều chỉnh cơ thể của bạn.

Mặc dù có vẻ rất đơn giản và cơ bản, nhưng tư thế này giúp giữ cho đôi chân của bạn săn chắc. Ngoài ra, nó còn tăng cường sức mạnh cho đầu gối và đùi.

Bằng cách ép cơ thể của bạn ở tư thế này một chút, bạn đang giảm bớt căng thẳng cho chân và tay. Do đó, nó có thể giảm áp lực lên tĩnh mạch của bạn.

Giá đỡ vai - bài tập yoga cho người giãn tĩnh mạch (Supported Shoulder Stand)

Tư thế này sẽ buộc toàn bộ cơ thể của bạn hoạt động chống lại trọng lực. Do đó, nó sẽ mang lại một số lợi ích.

Trước hết, lưu thông máu sẽ được cải thiện.

Thứ hai, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được những lợi ích mà tư thế này mang lại trong việc giúp máu chảy về tim.

Nhìn chung, bài tập yoga cho người giãn tĩnh mạch này là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng cho đôi chân của bạn. Nó cũng cho phép chân thư giãn hơn. Đồng thời, nó cũng giúp thực hiện một số công việc tuyệt vời cho phần còn lại của cơ thể.

Uốn cong về phía trước (Standing Forward Bend)

Tư thế này là một trong những tư thế tốt nhất để cải thiện tuần hoàn. Bạn cũng sẽ thích động tác kéo căng sâu ở đùi và bắp chân với động tác này.  Với việc luyện tập thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy tư thế này giúp giảm đau chân rất hiệu quả.

Bài tập yoga cho người giãn tĩnh mạch: Tư thế cá (Fish Pose)

Đây được coi là một trong những tư thế yoga tốt nhất cho những người bị suy giãn tĩnh mạch. Lý do là nó thực hiện rất nhiều việc cùng một lúc.

Tư thế con cá làm giảm căng thẳng trong cơ thể cũng như chuột rút. Đồng thời, nó cũng giúp kéo dài bàn chân và chân của bạn.

Vì tư thế này cho phép chân bạn thư giãn, nên lưu lượng máu trong cơ thể trở nên điều hòa hơn nhiều. Điều này chắc chắn sẽ giúp tĩnh mạch nhận được sự khác biệt.

Bài tập yoga cho người giãn tĩnh mạch theo tư thế thuyền (Boat Pose)

Yếu tố nâng cao chân của tư thế này rất tốt để giảm áp lực lên tĩnh mạch. Bằng cách nâng chân lên và giữ chúng ở đó, bạn đang giúp các vũng máu chảy ngược lên. Điều này rất tốt cho các tĩnh mạch bị suy yếu của bạn.

Ngoài ra, bạn sẽ đạt được một số sức mạnh cốt lõi của mình với tư thế này.

Tựa chân lên tường (Legs Up the Wall)

Tư thế rất đơn giản này là một cách tuyệt vời khác để nâng cao chân của bạn, giúp chúng nhẹ nhõm hơn. Bằng cách tựa chân vào tường, bạn sẽ tăng cường lưu thông máu đồng thời thải độc tố trong cơ thể ra ngoài.

Ngoài ra, bạn sẽ giảm được một số căng thẳng nghiêm trọng ở chân. Do đó, nó sẽ giảm áp lực gây ra chứng giãn tĩnh mạch của bạn.

Wind Relieving Post: bài tập yoga cho người giãn tĩnh mạch

Đầu tiên, bạn nằm ngửa, thả lỏng cơ thể trên sàn. Để 2 tay duỗi dọc theo thân và úp lòng bàn tay xuống sàn. Hai chân khép lại đồng thời mũi bàn chân duỗi thẳng.

Sau đó, co chân trái lên sau đùi áp sát vào bụng rồi dùng 2 tay ôm gối chân trái. Giữ nguyên tư thế trong vài giây sau đó  quay lại tư thế ban đầu rồi tiếp tục thực hiện với bên còn lại. 

Bằng cách thực hiện tư thế này, bạn đang giúp di chuyển máu ứ đọng trong cơ thể. Bạn cũng đang thả lỏng các cơ và khớp ở cả hông và đầu gối. Thực tế, tư thế này giúp ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu. Vì vậy, nó là một trong những bài tập yoga cho ngươi giãn tĩnh mạch bàn chân rất hiệu quả.

Kết luận

Mặc dù yoga không thể giúp bạn điều trị khỏi bệnh suy giãn tĩnh mạch, nhưng bạn có thể thấy nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp giảm bớt cơn đau do giãn tĩnh mạch của bạn. Đồng thời, nó cũng giúp kiểm soát tình trạng giãn tĩnh mạch để tình trạng của chúng không trở nên tồi tệ hơn.

Sử dụng yoga chính là một trong những bài tập thể dục cho người mắc suy giãn tĩnh mạch. Nó được nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này khuyên áp dụng.

Bên cạnh những bài tập yoga chữa giãn tĩnh mạch chân, bạn cần thay đổi chế độ ăn, lối sống hàng ngày. Việc sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị suy giãn tĩnh mạch cũng cần thiết với bạn.

Nếu bệnh nặng, bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của y tế. Trong trường hợp này, có thể bạn cần phải phẫu thuật để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới