@laravelPWA

Axit Malic là gì? Axit Malic có tác dụng gì với sức khỏe?

Axit malic là một chất được tìm thấy tự nhiên trong táo và lê và một số trái cây khác. Nó được coi là một axit alpha-hydroxy, một loại axit tự nhiên thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da. Cũng được bán ở dạng bổ viên uống bổ sung vì nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tác dụng của Axit Malic

Như vậy, bạn đã biết Axit Malic là gì. Đây là một loại alpha-hydroxy axit được tìm thấy trong trái cây và rau quả. Nó cũng được sản xuất tự nhiên trong cơ thể khi carbohydrate được chuyển đổi thành năng lượng. Có một số nghiên cứu cho thấy axit malic có thể giúp ích cho một số người mắc bệnh, tuy nhiên chúng ta cần chờ thêm kết quả thử nghiệm lâm sàng để biết tính chính xác này.

Axit Malic có những tác dụng gì với sức khỏe?

Có một số bằng chứng cho thấy bổ sung axit malic có thể mang lại những lợi ích sau:

Lợi ích chăm sóc da

Khi thoa lên da, axit malic được cho là làm giảm các dấu hiệu lão hóa. Nó giúp lọai bỏ tế bào da chết, hỗ trợ điều trị mụn trứng cá và thúc đẩy quá trình hydrat hóa da.

Một số nghiên cứu ban đầu được công bố vào những năm 1990 và đầu những năm 2000 chỉ ra rằng axit malic có thể có lợi khi bôi lên da. Trong các thử nghiệm trên động vật và tế bào người, các tác giả của nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit malic có thể giúp tăng sản xuất collagen và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa da do ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, bạn muốn có mức collagen đạt tiêu chuẩn thì nên sử dụng đến các sản phẩm bổ sung collagen.

Một nghiên cứu gần đây về axit malic bôi ngoài da bao gồm một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Journal of Drugs in Dermatology năm 2013. Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã chỉ định những người bị nám áp dụng chế độ chăm sóc da trong đó bao gồm việc sử dụng vitamin C và axit malic tại chỗ. Theo dõi trung bình 26 tháng, chế độ này được tìm thấy là một phương pháp điều trị ngắn hạn hiệu quả cho nám.

Tác dụng của axit malic đối với hoạt động thể chất

Axit malic cũng được sử dụng để tăng hiệu suất thể thao khi được thực hiện ở dạng bổ sung. Đôi khi nó được kết hợp với các chất bổ sung creatine để cải thiện sự hấp thụ creatine của cơ thể. Những người sử dụng bổ sung axit malic cho thấy nó có thể có thể thúc đẩy sản xuất năng lượng, tăng sức bền của tập thể dục và giúp chống lại sự mệt mỏi của cơ bắp.

Tác dụng của axit malic đối với hoạt động thể chất

Đối với một nghiên cứu được công bố trên Acta Physiologica Hungarica vào năm 2015, các nhà nghiên cứu đã điều tra tính hiệu quả của việc bổ sung creatine-malate trong chạy nước rút và chạy bộ đường dài. Sau sáu tuần bổ sung kết hợp với tập luyện thể chất, đã có sự gia tăng đáng kể về hiệu suất thể chất trong chạy nước rút, được đo bằng sức mạnh đỉnh cao, tổng công việc, thành phần cơ thể và mức độ hormone tăng trưởng cao. Trong các vận động viên chạy đường dài, có một sự gia tăng đáng kể về khoảng cách.

Tác dụng của axit malic đối với bệnh sỏi thận

Axit malic là tiền chất của citrate, một chất được cho là ngăn canxi liên kết với các chất khác trong nước tiểu tạo thành sỏi thận. Citrate cũng có thể ngăn các tinh thể trở nên lớn hơn bằng cách ngăn chúng dính lại với nhau.

Theo một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm sơ bộ được công bố vào năm 2014, tiêu thụ axit malic có thể làm tăng nồng độ pH và citrate trong nước tiểu, khiến cho việc hình thành sỏi ít xảy ra hơn. Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng bổ sung axit malic có thể hữu ích cho việc điều trị bảo tồn sỏi thận canxi.

Tác dụng của axit malic đối với bệnh sỏi thận

Trong một đánh giá năm 2016, các nhà khoa học cho rằng với hàm lượng axit malic cao trong lê, nghiên cứu trong tương lai nên tìm hiểu xem chế độ ăn có bổ sung lê và ít thịt và natri có thể làm giảm sự hình thành đá hay không.

Tác dụng của axit malic đối với đau cơ xơ hóa

Một nghiên cứu thí điểm được công bố trên Journal of Rheumatology năm 1995 cho thấy dùng axit malic kết hợp với magiê giúp giảm đau và đau ở những người bị đau cơ xơ hóa.

Tác dụng của axit malic đối với đau cơ xơ hóa

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã chỉ định 24 người bị đau cơ xơ hóa điều trị bằng giả dược hoặc kết hợp axit malic và magiê. Sau sáu tháng, những người được điều trị bằng hỗn hợp axit malic / magiê cho thấy sự cải thiện đáng kể về đau. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của axit malic như một phương pháp điều trị đau cơ xơ hóa.

Chứng khô miệng

Sử dụng thuốc xịt 1% axit malic có tác dụng điều trị cho người bị bệnh khô miệng.

Việc sử dụng một loại thuốc xịt axit malic một phần trăm đã được cho như là một trong những cách điều trị cho bệnh khô miệng hiệu quả. Một nghiên cứu được công bố trên Depression and Anxiety đã đánh giá một bình xịt axit malic một phần trăm so với giả dược ở những người bị khô miệng do sử dụng thuốc chống trầm cảm. Sau hai tuần sử dụng thuốc xịt khi cần thiết, những người sử dụng thuốc xịt axit malic đã cải thiện triệu chứng khô miệng và tăng tốc độ chảy nước bọt.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Do thiếu nghiên cứu, người ta biết rất ít về sự an toàn của việc sử dụng bổ sung axit malic lâu dài hoặc thường xuyên. Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng việc uống axit malic có thể gây ra một số tác dụng phụ nhất định như đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn và phản ứng dị ứng.

Mặc dù axit malic thường được coi là an toàn khi bôi lên da với lượng được khuyến nghị, một số người có thể bị kích ứng, ngứa, đỏ và các tác dụng phụ khác. Đó là một ý tưởng tốt để vá thử nghiệm sản phẩm mới.

Ngoài ra, axit alpha-hydroxy được biết là làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh sáng mặt trời. Do đó, điều quan trọng là sử dụng kem chống nắng kết hợp với các sản phẩm chăm sóc da có chứa bất kỳ loại axit alpha-hydroxy nào.

Hãy nhớ rằng axit malic không nên được sử dụng thay thế cho chăm sóc tiêu chuẩn. Tự điều trị một tình trạng và tránh hoặc trì hoãn chăm sóc tiêu chuẩn có thể có hậu quả nghiêm trọng.

Liều lượng của axit malic

Không có liều tiêu chuẩn của axit malic được khuyến cáo. Nhiều liều khác nhau đã được sử dụng với người lớn trong các nghiên cứu để điều tra việc điều trị các tình trạng khác nhau.

Ví dụ, đối với chứng đau cơ xơ hóa, một sản phẩm có tên Super Malic (axit malic 1200 mg và magiê hydroxit 300 mg) đã được dùng hai lần mỗi ngày trong sáu tháng.

Đối với mụn trứng cá, một loại kem có chứa axit malic và arginine glycolate đã được áp dụng hai lần mỗi ngày trong 60 ngày. Và cuối cùng, đối với khô miệng, một loại thuốc xịt miệng có chứa 1% axit malic, 10% xylitol và 0,05% fluoride đã được sử dụng tới tám lần mỗi ngày trong hai tuần.

Liều thích hợp cho bạn có thể phụ thuộc vào cách bạn đang sử dụng chất bổ sung, tuổi, giới tính và lịch sử y tế của bạn. Nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn thêm.

Bạn cần bổ sung axit malic?

Axit malic được tìm thấy tự nhiên trong trái cây bao gồm quả mơ, quả mâm xôi, quả việt quất, anh đào, nho, đào, lê và mận. Axit malic cũng được tìm thấy trong một số loại trái cây có múi.

Trong thực phẩm, axit malic có thể được sử dụng để axit hóa hoặc hương vị thực phẩm hoặc ngăn chặn sự đổi màu thực phẩm. Nó cũng có thể được sử dụng với các thành phần khác trong mỹ phẩm.

Sử dụng axit malic như một phần của thói quen chăm sóc da của bạn có thể giúp giải quyết các vấn đề như nám, mụn trứng cá hoặc lão hóa da. Nhưng hãy nhớ rằng đây chỉ là một ý tưởng tốt để thử nghiệm khi sử dụng sản phẩm mới và để tránh sử dụng cho vùng mắt.

Nếu bạn chọn bổ sung axit malic, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) sẽ đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng. Tổ chức khuyên bạn nên tìm nhãn bổ sung trên sản phẩm. Nhãn này sẽ chứa thông tin quan trọng bao gồm số lượng hoạt chất trên mỗi khẩu phần và các thành phần được thêm vào khác.

Như vậy bạn đã biết được axit malic và gì và công dụng của nó. Nếu bạn có nhu cầu bổ sung axit malic có thể sử dụng các loại trái cây giàu loại axit này. Chúng sẽ góp một phần nào đó vào việc làm đẹp làn da của bạn. Đối với vấn đề điều trị bệnh tật, bạn phải có sự giúp đỡ của bác sĩ.

Các bài liên quan

Nhận xét

Sản phẩm

Bài viết mới