@laravelPWA

10+ tác dụng của tỏi có thể dùng để phòng và điều trị bệnh

Khoa học hiện đại gần đây đã xác nhận nhiều tác dụng của tỏi đối với sức khỏe. Nó có thể giúp chúng ta điều trị cảm lạnh thông thường. Nhưng nó cũng có  thể làm giảm huyết áp, cải thiện cholesterol, tăng cường trí nhớ,... Trong đó, có nhiều lợi ích chúng ta chưa biết đến. Dưới đây là những tác dụng của tỏi được hỗ trợ bởi các nghiên cứu của con người. Dựa vào những thông tin này, chúng ta có thể ứng dụng nó cho những mục đích cụ thể trong đời sống hàng ngày.

Những tác dụng của tỏi đang ít người biết đến

Trong đời sống hàng ngày, chúng ta thường sử dụng đến tỏi. Tôi tin chắc bạn cũng biết được một số tác dụng của tỏi dựa vào những kinh nghiệm dân gian. Nhưng khoa học cũng đã có nhiều nghiên cứu về loại thực phẩm đặc biệt này. Họ đã phát hiện ra nhiều công dụng của tỏi. Vậy ăn tỏi có tác dụng gì? Chúng ta cùng điểm qua những lợi ích này ngay dưới đây.

Ăn tỏi có tác dụng gì?

Đặc tính thuốc chữa bệnh đến từ hợp chất Allicin

Tỏi là một loại thực vật trong gia đình hành tây. Nó được dùng để chế biến các món ăn. Bởi vì, nó có tác dụng của tỏi tốt đối với sức khỏe. Tỏi có hàm lượng cao một hợp chất lưu huỳnh được gọi là Allicin. Hợp chất này được cho là mang lại hầu hết các lợi ích sức khỏe.

Tuy nhiên, trong suốt lịch sử cổ đại, việc sử dụng chính của tỏi là vì tác dụng sức khỏe của nó. Thậm chí, tỏi còn được coi như là một loại thuốc chữa bệnh. 

Ngày nay, chúng ta biết rằng hầu hết các hiệu ứng sức khỏe là do một trong các hợp chất lưu huỳnh hình thành khi một tép tỏi được cắt nhỏ, nghiền nát hoặc nhai. Hợp chất này được gọi là allicin. Nó cũng chịu trách nhiệm cho mùi tỏi riêng biệt. Allicin đi vào cơ thể từ đường tiêu hóa và di chuyển khắp cơ thể. Từ đây, chúng sẽ phát huy tác dụng sinh học mạnh của chúng.

Tỏi giàu dinh dưỡng nhưng có rất ít calo

Lượng calo trong tỏi ít nhưng rất tốt. Trong 28 gram tỏi chứa các thành phần sau:

  • Mangan: 23% RDA
  • Vitamin B6: 17% RDA
  • Vitamin C: 15% RDA
  • Selenium: 6% RDA
  • Chất xơ: 0,6 gram
  • Lượng canxi, đồng, kali, phốt pho, sắt và vitamin B1
  • Tỏi cũng chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác. Trong thực tế, nó có chứa một chút gần như tất cả mọi thứ chúng ta cần.

RDA: Nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Tác dụng của tỏi trong việc chống lại bệnh tật

Tỏi được biết đến với chức năng tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch. Đây không chỉ là kinh nghiêm dân gian mà là kết quả của những nghiên cứu khoa học.

Ví dụ, đã có một nghiên cứu lớn trong 12 tuần về công dụng của tỏi. Những người tham gia sử dụng tỏi mỗi ngày đã giảm số lần cảm lạnh xuống 63% so với giả dược. Không chỉ vậy, độ dài trung bình của các triệu chứng cảm lạnh cũng giảm 70%. Đó là từ 5 ngày nếu sử dụng giả dược xuống 1,5 ngày nếu sử dụng tỏi.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng một liều cao chiết xuất tỏi (2,56 gram mỗi ngày) có thể làm giảm số ngày bị cảm lạnh hoặc cúm bởi 61%. Nếu bạn thường bị cảm lạnh, sau đó thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể cực kỳ hữu ích.

Có thể làm giảm huyết áp

Các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ là những kẻ giết người lớn nhất thế giới. Huyết áp cao, hoặc tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của các bệnh này. Nhưng chúng là có thể làm giảm nguy cơ này nếu sử dụng tỏi.

Các nghiên cứu trên người đã tìm thấy tác dụng của tỏi đáng kể đến việc giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Trong một nghiên cứu, chiết xuất tỏi tuổi ở liều 600-1,500 mg cũng hiệu quả như thuốc Atenolol trong việc giảm huyết áp trong khoảng thời gian 24 tuần. Vì vậy, để giảm bệnh huyết áp, một cách hiệu quả chính là sử dụng tỏi mỗi ngày.

Tác dụng của tỏi trong việc cải thiện mức cholesterol

Tỏi có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL. Đối với những người có cholesterol cao, tỏi dường như làm giảm cholesterol toàn phần hoặc LDL xuống khoảng 10-15%. 

Nhìn vào LDL ("xấu") và HDL ("tốt"), tỏi có vẻ làm giảm LDL nhưng không có tác dụng đáng tin cậy đối với HDL. Tỏi dường như không làm giảm mức chất béo trung tính, một yếu tố nguy cơ đã biết khác cho bệnh tim.

Mặc dù không cải thiện mức HDL, nhưng làm giảm LDL cũng làm một tác dụng tốt. Với lợi ích này của nó, bạn cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Chứa chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ

Thiệt hại oxy hóa từ các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa. Tỏi chứa chất chống oxy hóa hỗ trợ cơ chế bảo vệ cơ thể chống lại sự phá hủy oxy hóa.

Liều cao chiết xuất từ tỏi đã được chứng minh là làm tăng các enzym chống oxy hóa ở người. Nó cũng như làm giảm đáng kể căng thẳng oxy hóa ở những người có huyết áp cao.

Bệnh Alzheimer

Các tác dụng kết hợp làm giảm cholesterol và huyết áp, cũng như các đặc tính chống oxy hóa. Do đó, nó có thể giúp ngăn ngừa các bệnh não thông thường như bệnh Alzheimer, chứng mất trí và thuốc tăng cường tuần hoàn não hiệu quả.

Có thể giúp bạn sống lâu hơn

Ảnh hưởng đến tuổi thọ về cơ bản là không thể chứng minh ở người. Nhưng với những tác động có lợi trên các yếu tố nguy cơ quan trọng như huyết áp, có nghĩa là tỏi có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Thực tế là nó có thể chống lại bệnh truyền nhiễm. Đây cũng là một yếu tố quan trọng. Bởi vì, đây là những nguyên nhân phổ biến của cái chết. Đặc biệt là ở người cao tuổi hoặc những người có hệ thống miễn dịch rối loạn chức năng.

Tác dụng của tỏi trong cải thiện hiệu suất thể thao

Tỏi là một trong những chất "nâng cao hiệu suất" sớm nhất. Nó được sử dụng truyền thống trong các nền văn hóa cổ đại. Mục đích là để giảm mệt mỏi và nâng cao năng lực làm việc của người lao động. Đáng chú ý nhất, nó được quản lý cho các vận động viên Olympic ở Hy Lạp cổ đại.

Các nghiên cứu trên động vật gặm nhấm cho thấy tỏi giúp cải thiện khả năng tập thể dục. Nhưng vẫn còn ít nghiên cứu trên người đã được thực hiện. 

Đối tượng bị bệnh tim, sử dụng dầu tỏi trong 6 tuần có giảm nhịp tim tối đa 12%. Đồng thời, nó cũng giúp cải thiện khả năng tập thể dục. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên 9 người đi xe đạp cạnh tranh không tìm thấy lợi ích hiệu suất thể thao. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng mệt mỏi tập thể dục có thể giảm với tỏi.

Tóm lại, tác dụng của tỏi với hiệu suất thể thao chưa được khẳng định. Nhưng với những kết quả nghiên cứu được, chúng ta có thể sử dụng nó.

Giải độc kim loại nặng trong cơ thể

Ở liều cao, các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi đã được chứng minh để bảo vệ chống lại tổn thương cơ quan do độc tính kim loại nặng. 

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở các nhân viên của một nhà máy pin xe hơi (tiếp xúc quá mức với chì) cho thấy tỏi đã giảm mức chì trong máu 19%. Nó cũng làm giảm nhiều dấu hiệu lâm sàng của độc tính, bao gồm đau đầu và huyết áp. 

Ba liều tỏi mỗi ngày thậm chí còn tốt hơn thuốc D-penicillamine trong việc giảm triệu chứng.

Tỏi có thể cải thiện sức khỏe xương

Không có thử nghiệm trên người nào đã đo được tác dụng của tỏi đối với sự mất xương. Tuy nhiên, các nghiên cứu động vật gặm nhấm đã chỉ ra rằng nó có thể giảm thiểu sự mất xương bằng cách tăng estrogen ở phụ nữ.

Cũng có thể vì tác dụng của tỏi trong cân bằng estrogen mà nó được nhiều người áp dụng để cải thiện số đo vòng 1. Nhưng tác dụng của nó so với thuốc tằng vòng 1 vẫn còn nhiều khác biệt.

Một nghiên cứu ở phụ nữ mãn kinh phát hiện ra rằng một liều hàng ngày của chiết xuất tỏi khô (tương đương với 2 gram tỏi sống) giảm đáng kể một dấu hiệu của sự thiếu hụt estrogen. Điều này cho thấy tỏi này có thể có tác dụng có lợi đối với sức khỏe của xương ở phụ nữ. Các loại thực phẩm như tỏi và hành cũng được chứng minh là có tác dụng trong điều trị bệnh viêm xương khớp.

Mặc dù có thể coi tỏi như một loại thuốc điều trị viêm xương khớp, nhưng vẫn có nhiều sản phẩm hỗ trợ khác có hiệu quả hơn. Ví dụ như các viên uống glucosamine hay viên sụn cá mập.

Tỏi giúp chế biến các món ăn ngon

Mặc dù tác dụng của tỏi cuối cùng này không phải là một lợi ích sức khỏe, nhưng vẫn quan trọng. Đó là một thực tế là nó rất dễ dàng để chế biến các món ăn ngon. Nó bổ sung cho hầu hết các món ăn ngon, đặc biệt là súp và nước sốt. Hương vị mạnh mẽ của tỏi cũng có thể thêm một cú đấm để công thức nấu ăn nhạt nhẽo.

Tỏi có nhiều dạng, từ đinh hương và bột nhão mịn đến bột và các chất bổ sung như chiết xuất từ ​​tỏi và dầu tỏi. Liều hiệu quả tối thiểu cho hiệu quả điều trị là một cây đinh hương ăn với bữa ăn, hai hoặc ba lần một ngày. 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có một số nhược điểm đối với tỏi, chẳng hạn như hơi thở hôi. Ngoài ra còn có một số người bị dị ứng với nó. Nếu bạn bị rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi tăng tiêu thụ tỏi.

Các hợp chất hoạt động allicin chỉ hình thành khi tỏi được nghiền nát hoặc cắt khi nó là nguyên. Nếu bạn nấu nó trước khi nghiền nó, thì nó sẽ không có tác dụng sức khỏe tương tự. Vì vậy, cách tốt nhất để tiêu thụ tỏi là nguyên liệu, hoặc để nghiền nát và cắt nó và để nó ra trong một thời gian trước khi bạn thêm nó vào công thức nấu ăn của bạn.

Uống viên tỏi có tác dụng gì?

Viên tỏi dùng để chỉ sản phẩm được sản xuất từ tỏi. Chắc chắn là nó dễ sử dụng hơn so với việc ăn tỏi sống. Nó cũng giúp cung cấp đủ các hợp chất cần thiết có trong tỏi theo liều lượng thích hợp. Do đó, bạn sẽ nhận được những lợi ích được kể trên một cách tối đa.

Vậy uống viên tỏi có tác dụng gì? Chắc chắn, bạn sẽ nhận được những tác dụng của tỏi, trừ trường hợp dùng để chế biến các món ăn ngon.

Kết luận

Có thể coi tỏi là một thực phẩm có tác dụng chữa bệnh. Bởi vì, trong nó có những hợp chất có tác dụng này. Nhưng người ta sử dụng tỏi để phòng ngừa bệnh nhiều hơn.

Tỏi cũng được sử dụng để chế biến các món ăn ngon. Bạn có thể lợi dụng vào những món ăn này để bổ sung thêm tỏi cho cơ thể. Chắc chắn bạn sẽ nhận được những lợi ích từ nó.

Nhiều người còn sử dụng tỏi ngâm rượu hoặc ngâm mật ong. Mục đích của họ là nhận được những lợi ích từ tỏi.

Các bài liên quan

Nhận xét