Cách sử dụng sụn cá mập và những cảnh báo về tác dụng phụ của nó
Trang chủ - Sản phẩm chăm sóc sức khỏe - Sụn cá mập

Cách sử dụng sụn cá mập và những cảnh báo về tác dụng phụ của nó

Sụn cá mập được nhắc đến như một phương pháp điều trị ung thư nhưng cho đến hiện nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể. Sụn cá mập được lấy từ cá mập và cá mập đầu búa. Nó được làm thành bột hoặc chất lỏng mà bạn có thể mua làm thực phẩm hoặc chế độ ăn uống bổ sung. Nó cũng được dùng để sản xuất thành các viên uống sụn cá mập cho dễ sử dụng và dễ bảo quản.

Vấn đề sử dụng sụn cá mập để điều trị bệnh ung thư vẫn chưa được chứng minh. Tuy nhiên tác dụng của sụn cá mập đối với bệnh xương khớp là không thể chối cãi. Về tác dụng của nó đối với xương khớp bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết khác. Bài viết này tôi tập trung đề cập đến vấn đề điều trị bệnh ung thư cũng như tác dụng của nó.

Vài năm trước, một bác sĩ đã xuất bản hai cuốn sách tuyên bố rằng cá mập không bị ung thư và sụn cá mập có thể chữa ung thư. Điều này không đúng và cá mập có thể bị ung thư. Nhưng nhiều người bị ung thư vẫn tin rằng sụn cá mập có thể kiểm soát ung thư của họ hoặc chữa trị cho họ, mặc dù không có bằng chứng khoa học cho điều này.

Một số người sử dụng sụn cá mập như một liệu pháp điều trị ung thư thay thế. Điều này có nghĩa là họ sử dụng nó thay vì điều trị ung thư thông thường như hóa trị hoặc xạ trị.

Mua sụn cá mập ở đâu?

Sụn ​​cá mập có nhiều dạng khác nhau. Loại phổ biến nhất là viên nang mà bạn có thể sử dụng qua đường uống. Tuy nhiên bạn cũng có thể thấy nó tồn tại ở một số dạng khác như:

 • sụn cá mập dạng bột hoặc dạng chất lỏng
 • thuốc xổ (chất lỏng vào đường sau)
 • tiêm dưới da

Hầu hết các nhà nghiên cứu đồng ý rằng các phân tử protein trong bột sụn cá mập là quá lớn đối với hệ thống tiêu hóa để hấp thụ. Vì vậy, sụn cá mập mà bạn uống chỉ hấp thụ được một phần vào cơ thể.

Sụn cá mập được bán dưới dạng thực phẩm chức năng chứ không phải thuốc. Bạn có thể mua nó trên quầy tại nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe. 

Không có liều khuyến cáo được chứng minh khoa học về sụn cá mập. Một số nhà cung cấp thương mại đề nghị 70 gram mỗi ngày. Nhưng sụn cá mập chứa muối canxi, và một số bác sĩ đang lo lắng điều này sẽ có nghĩa là tham gia vào quá nhiều canxi. Do đó, nếu sử dụng viên uống sụn cá mập bạn nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều canxi khác.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi uống sụn cá mập

Chúng tôi biết từ nghiên cứu rằng sụn cá mập thường có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên các tác dụng phụ hiếm gặp khác bao gồm:

 • cảm thấy bị bệnh
 • ngứa
 • bệnh tiêu chảy
 • táo bón
 • khó tiêu
 • chóng mặt
 • sưng bàn tay và bàn chân do chất dịch tích tụ
 • mệt mỏi
 • huyết áp thấp
 • nồng độ canxi trong máu cao
 • ăn mất ngon
 • thay đổi lượng đường trong máu
 • Những hiệu ứng này có thể nghiêm trọng. Trong các nghiên cứu, một người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu thấp. Một bệnh khác có vấn đề về gan.

Các bác sĩ khuyên những người bị bệnh gan không nên dùng sụn cá mập.

Nghiên cứu tác dụng của sụn cá mập ở những người bị ung thư

Các nhà nghiên cứu đã quan tâm đến sụn như một phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh ung thư vì sụn không chứa bất kỳ mạch máu nào. Ung thư sẽ phát triển các mạch máu để cung cấp cho chúng thức ăn và oxy và giúp chúng phát triển. Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng một số hợp chất trong sụn cá mập có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của các mạch máu. Vì vậy, về mặt lý thuyết, điều này có thể làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư. Nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy nó có thể làm được điều này ở người.

Năm 1998, một nghiên cứu của Mỹ đã thử nghiệm sụn cá mập ở 60 bệnh nhân bị ung thư tiến triển, khi việc điều trị của họ không còn hiệu quả nữa. Nghiên cứu sử dụng thương hiệu gọi là sụn, là một loại bột. Không có bệnh nhân nào cho thấy đáp ứng với điều trị sụn cá mập.

Các tác giả nghiên cứu tìm thấy sụn cá mập:

 • không giúp người bị ung thư tiến triển
 • không cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người trong nghiên cứu

Một chiết xuất tinh khiết cao của sụn cá mập được gọi là Neovastat (AE-941) đã được thử nghiệm trong một thử nghiệm lâm sàng ở Mỹ vào năm 2007 và báo cáo vào năm 2010. Neovastat được đưa ra cùng với hóa trị và xạ trị cho những người bị ung thư phổi tiến triển. Tất cả mọi người trong thử nghiệm đều có hóa trị và xạ trị. Một nửa số bệnh nhân cũng được điều trị bằng Neovastat. Các bệnh nhân khác có một viên thuốc giả (một giả dược). Nghiên cứu cho thấy Neovastat có ít tác dụng phụ và an toàn khi dùng nhưng không giúp mọi người sống lâu hơn.

Vào tháng 5 năm 2005, Trung tâm Y học Bổ sung và Thay thế Hoa Kỳ (NCCAM) đã báo cáo về một thử nghiệm sử dụng một thương hiệu sụn cá mập được gọi là BeneFin. 88 bệnh nhân ung thư vú hoặc ruột già có chăm sóc tiêu chuẩn hoặc chăm sóc tiêu chuẩn cộng với Benefin. Nghiên cứu cho thấy sụn cá mập không cải thiện sự sống còn hay chất lượng cuộc sống.

Sụn cá mập giá bao nhiêu?

Bạn có thể mua các viên uống sụn cá mập ngay tại trang web này. Giá sụn cá mập được niêm yết đối với loại là khác nhau. Trước khi quyết định mua sản phẩm, bạn nên tham khảo công dụng trên mỗi sản phẩm.

Sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Sản phẩm làm đẹp

Các loại khác

Địa chỉ: 2/360 Lê Đức Thọ Gò Vấp TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0973.896.896

Email: info@collagendangvien.com